Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose: Nhật Báo Thời Báo Đóng Cửa Sau 30 Năm 1984-2014

07/10/201400:00:00(Xem: 4069)
San Jose: Nhật Báo Thời Báo Đóng Cửa Sau 30 Năm 1984-2014

San Jose (Ngọc Lãng)- Tờ nhật báo Thời Báo ở San Jose hoạt động hơn 30 năm vừa tuyên bố chính thức ngưng hoạt động với lá thư của chủ nhiệm Vũ Bình Nghi gởi cho độc giả và thân chủ quảng cáo trên số báo ngày thứ năm 2/10/2014 như sau:

San Jose, ngày 2 tháng 10 năm 2014

Kính thưa Quí Thân Chủ Quảng Cáo,

Chúng tôi trân trọng gửi thư ngắn ngủi này đến Quí vị hôm nay để báo một tin buồn:

- Sau khi Quí vị đã dọc vài dòng thư này, vào sáng ngày mai tờ báo sẽ không còn cơ hội có mặt tại văn phòng làm việc của Quí vị nữa! Vâng, cuộc hành trình phục vụ độc giả của chúng tôi đến hôm nay buộc lòng đành phải chấm dứt!

Qua hơn 30 năm, mỗi tuần 5 ngày tờ Thời Báo đã có mặt đều đặn nhờ sự hỗ trợ của Quí vị đã chọn đăng quảng cáo cơ sở phục vụ đồng hương của Quí vị trên tờ báo. Nhưng trong những ngày tháng gần đây rõ ràng chúng tôi đã gặp tình trạng bị thiếu hụt tài chánh vì lý do số lượng quảng cáo giảm sút trầm trọng. Tình trạng này, chắc Quí thân chủ cũng hiểu cho, ngay cả những tờ báo kỳ cựu của làng báo Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng do các phương tiện truyền thông mới. Phần khác, như Quí vị đã biết sau khi nhà tôi vĩnh biệt cuộc đời, bà là người lo quản trị chi thu của tờ báo. Sau chuyến đi xa của bà, tôi không còn khả năng cáng đáng công việcđiều hành này nữa và cũng chẳng còn khả năng làm việc...

Dù sao, chúng tôi luôn rất trân trọng, ghi nhớ và biết ơn Quí vị đã hỗ trợ tờ báo nhiều mặt trong suốt cuộc hành trình dài bao năm qua.

Xin cám ơn Quí vị và, cũng buộc lòng phải nhắc lại, lời nhắc nhở cuối cùng trước khi chúng ta chia tay: Đây là hóa đơn tính tiền cuối cùng, xin Quí vị vui lòng giúp thanh toán, để chúng tôi trang trải số tiền in ấn còn thiếu nợ chồng chất.

Trân trọng Cám ơn Quí vị và xin chia tay...

Vũ Bình Nghi

Chủ nhiệm

* * *

Nhà báo Vũ Bình Nghi từng cộng tác với nhiều tờ báo của Sài Gòn trước tháng 4 năm 1975. Ông vượt biển cùng gia đình và định cư tại Mỹ đầu thập niên 80 ở Bắc Cali. Thành lập tờ nhật báo Thời Báo tại San Jose vào năm 1984, mỗi tuần in 5 số từ thứ ba đến thứ bảy.

Với kinh nghiệm làm báo từ trong nước, có vợ ông phụ đánh máy bài vở, lo quảng cáo và sổ sách, con trai đầu lo layout, bài vở thì có người cộng tác từ địa phương cho đến phương xa; nên Thời Báo San Jose đứng vững được trong thời gian đầu và phát triển và sống cho tới khi tự ý đình bản được 30 năm.

blank
Tờ Thời Báo San Jose.

Là một trong ít tờ nhật báo của San Jose, thành phố có hơn 100 ngàn đồng hương và những vùng phụ cận thuộc Bắc Cali như San Francisco, Oakland, tờ Thời Báo đã sống cùng cộng đồng với những sinh hoạt từ chính trị, văn nghệ đến tin tức xã hội từ 1984 cho đến 2014.

Khi báo mạng Internet phát triển thì báo giấy đi xuống, thành phố San Jose có tới 4 làn sóng phát thanh 1500AM, 1430AM, 1120AM, 1290AM và bây giờ lại thêm các đài truyền hình địa phương cho coi miễn phí và giá quảng cáo rất rẻ thì số phận các tờ báo giấy nguy ngập.

blank
Vợ chồng chủ nhiệm Vũ Bình Nghi.

Vợ của chủ nhiệm Vũ Bình Nghi mất làm ông buồn, tuổi già 72, đứa con trai thì layout giỏi nhưng lại không giỏi về bài vở, không có ai lo chuyện quảng cáo, sổ sách cho nên tờ nhật báo Thời Báo ngày càng mỏng. Ông lại không muốn sang nhượng tờ báo cho người khác, cho nên cuối cùng đành phải tuyên bố ngưng hoạt động.

Tin tờ Thời Báo đình bản vĩnh viễn làm nhiều người nuối tiếc, nhất là các vị cao niên thích đọc báo giấy hơn đọc báo mạng trên computer. Vũ Bình Nghi có mục Thiên Hạ Sự lấy bút hiệu là Ký Còm vào số báo thứ bảy chuyên phê bình những chuyện trong cộng đồng làm cho độc giả theo dõi. Vì là chủ nhiệm nên ông tha hồ múa bút không bị ai kiểm duyệt, đây cũng là điểm đặc biệt của Thiên Hạ Sự.

Một kỷ niệm khó quên của Thời Báo San Jose là lúc thịnh vượng thì trong một số báo Xuân cuối thập niên 90, có đăng 2 bài phỏng vấn thẩm phán Phan Quang Tuệ và Tổng lãnh sự Việt Cộng Nguyễn Xuân Phong ở San Francisco và kết quả là nhiều đồng hương đã biểu tình phản đối Thời Báo hơn cả tháng trời và từ đó sức mạnh của tờ nhật báo này bị giảm sút, không còn đứng đầu trong các tờ báo ngày của San Jose.

Tuy vậy giới truyền thông vẫn nể phục tài làm báo của chủ nhiệm Vũ Bình Nghi suốt 30 năm hiện hữu, coi như ông thành công về nghề nghiệp lẫn tài chánh.

Ký giả Trần Củng Sơn từng viết bản tin cộng đồng và văn nghệ cho tờ Thời Báo San Jose nhớ lại kỷ niệm thích thú về những bài tường thuật phiên tòa xử vụ Mặt Trận Hoàng Cơ Minh kiện báo Văn Nghệ Tiền Phong, nhà báo Cao Thế Dung và nhà văn Nguyên Vũ Vũ Ngự Chiêu vào tháng cuối của năm 1995 tại San Jose. Những bài tường thuật được đăng trên tờ Thời Báo San Jose và được cả cộng đồng hải ngoại theo dõi. Buổi sáng dự phiên tòa, buổi chiều tối viết bản tin bằng tay và đưa cho người đánh máy và sáng hôm sau ra báo và tờ Thời Báo San Jose sống lại một quãng ngày hào hứng giống như báo giấy của Sài Gòn thuở trước.

blank
Danh thủ bóng bàn Trần Cảnh Được với tờ Thời Báo San Jose.

Danh thủ bóng bàn Trần Cảnh Được, năm nay hơn 80 tuổi, người đã cùng Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết đánh thắng đội bóng bàn Nhật Bản dành huy chương vàng toàn đội nam tại Á Vận Hội Tokyo tổi chức tại Tokyo năm 1957, hiện sinh sống tại San Jose cũng là độc giả trung thành của Thời Báo lấy làm tiếc nuối vì từ đây mỗi buổi sáng không còn thú đi kiếm Thời Báo và ngồi đọc báo rồi cùng bạn già trò chuyện bên ly cà phê của tiệm McDonal.

Thành phố San Jose, thủ đô của thung lũng điện tử Silicon Valley nổi tiếng thế giới, cung cấp việc làm cho nhiều đồng hương từ giữa thập niên 70 cho đến cuối năm 2000, từng được gọi là thủ phủ tình thương với những lần quyên tiền cứu trợ đồng bào vượt biển, từng là thủ phủ chính trị của cộng đồng hải ngoại và có rất nhiều sinh hoạt ghi dấu ấn trong lịch sử hải ngoại. Tờ Thời Báo San Jose đã ghi lại một số kỷ niệm sinh hoạt cộng đồng đó; nhiều người đã lưu giữ lại những số báo đặc biệt để làm kỷ niệm.

Giã biệt tờ nhật báo Thời Báo San Jose 1984-2014, độc giả lưu luyến một thời đã qua.

15/11/2018(Xem: 219)
Westminster (VB) Như thông lệ hằng năm, cứ đến mùa Thanksgiving ông Phạm Khanh, phóng viên Đài Truyền Hình Little Sài Gòn và cô Kimberly đều tổ chức chương trình quyên góp mền để tặng cho những người vô gia cư tại vùng Los Angerles.
14/11/2018(Xem: 144)
14/11/2018(Xem: 344)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 316)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 171)
13/11/2018(Xem: 549)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 226)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 252)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
13/11/2018(Xem: 212)
12/11/2018(Xem: 221)
11/11/2018(Xem: 419)
09/11/2018(Xem: 551)
Alanta, GA (VB)- - Thiền Viện Thích Thiên Ân tọa lạc tại số 4050 Boulder Park Dr SW, Alanta, GA 30331 do Hòa Thượng Thích Như Minh làm Viện chủ đã long trọng tổ chức lễ khánh thành chánh điện và khai giảng khóa tu học Lần Thứ Nhất với chủ đề: “Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh”.
09/11/2018(Xem: 520)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Thứ Năm ngày 8 tháng 11 năm 2018, đến thăm tòa soạn Việt Báo, Đốc Sự Phùng Minh Tiến, Tổng Thư Ký Ủy Ban Phát Triển Little Sài Gòn cho biết: Để kỷ niệm 30 năm ngày danh xưng “Little Saigon” Thủ đô của người Việt tỵ nạn được chính thức công nhận.
09/11/2018(Xem: 281)
08/11/2018(Xem: 301)
Tin công nghệ
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.
Đối với những người thích đọc tin tức thì mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, được nghe những mẫu tin tức mới nhất sẽ là một niềm hạnh phúc nho nhỏ. Nắm bắt được nhu cầu, khoảng giữa tháng 11/2018, Yahoo ra mắt một ứng dụng đồng hồ báo thức hoàn toàn mới, có tên gọi là WakingNews Alarm Clock
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt thế hệ chip mới Exynos 9820 dành cho những flagship trong tương lai. Với Exynos 9820, Samsung sẽ tập trung nhiều hơn vào trí thông minh nhân tạo AI nhờ tích hợp bộ xử lý NPU
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo các báo cáo trên Reddit và Twitter, người dùng bị thoát ra khỏi tài khoản Apple ID vì lý do bảo mật và buộc họ phải cài lại mật mã để truy cập tài khoản của mình.
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.