Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Kông: Công Sở, Trường Học Mở Lại; Obama Sẽ Tới Bắc Kinh Tháng Sau

05/10/201420:51:00(Xem: 2894)
Hồng Kông: Công Sở, Trường Học Mở Lại; Obama Sẽ Tới Bắc Kinh Tháng 11-2014

blank
HONG KONG (VB) -- Công chức Hồng Kông đang trở lại công sở, trong khi những cuộc biểu tình làm tê liệt thành phố hơn một tuần qua dịu lại.

Các nhà hoạt động dân chủ đã gỡ bớt một số rào cản sáng Thứ Hai, nhiều giờ sau hạn chót mà Hành Chánh Trưởng Quan Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) nói là chínhq uyền sẽ bằng mọi giá phục hồi trật tự vào sáng Thứ Hai.

Các nhà dân chủ chia rẽ về cách đối phó là có nên rút toàn bộ các cuộc biểu tình khắp Hồng Kông hay không, trong khi chờ đối thoaị theo cam kết của chính quyền.

Nhiều đường phố Hồng Kông đã dọn trống sáng Thứ Hai để các cơ sở kinh doanh, trường học và công sở mở trở lại. Nhiều nơi vẫn còn bị sinh viên chiếm giữ.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã kêu gọi chính quyền lắng nghe sinh viên, trong đó có tài tử Châu Nhuận Phát.

Các sinh viên nói rằng họ sẵn sàng biểut ình trở lại, nếu các cuộc đối thoại không diên tiến tốt đẹp.

Đặc biệt, một số dư luận viên đã chụp mũ sinh viên, trong các nhóm côn đồ xuất hiện từ hôm Thứ Sáu ra phố xô xát với người biểu tình, nói rằng kịch bản biểu tình là bàn tay của Mỹ xuí giục, với sự hỗ trợ của nhiều sắc dân thiểu số bị đàn áp như Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ...


Có 22 tổ chức xã hội dân sự từ Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ sinh viên Hồng Kông. Nhiều cuôc biểu tình ở hải ngoại cũng đã và sắp tổ chức để hỗ trợ dân chủ Hồng Kông.

Dự kiến, vùng Nam California, các hội đoàn ngưỡi Mỹ gốc  Việt sẽ biểu tình vào Thứ Ba 7 tháng 10-2014 trước lãnh sự quán TRung Quốc ở Los Angeles để đoàn kết với dân chủ Hồng Kông.

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, nhà phân tích Trần Khải nói rằng tháng sau có thể sẽ biểu tình lớn trở lại ở Hồng Kông nếu Lương Chấn Anh không thành khẩn đối thoại với sinh viên, vì Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ cùng 20 nhà lãnh  đạo Châu Á Thái Bình Dương tới họp ở Bắc Kinh từ ngày 10 tháng 11-2014 cho hội nghị Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (Asia-Pacific Economic Cooperation).

Có thể Chủ Tịch Trung Quốc Tập  Cận Bình sẽ chỉ thị cho Lương Chấn Anh tìm giaỉ pháp êm dịu với các nhà dân chủ trẻ ở Hồng Kông, để giữ thể diện Trung Quốc.

Tuy nhiên, không thể biết các đòi hỏi dân chủ của tuổi trẻ có thể được chính quyền nhượng bộ tới đâu.


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.