Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những con sóng ngầm dẫn đến dân chủ Việt Nam

04/10/201423:55:00(Xem: 2432)
Những con sóng ngầm dẫn đến dân chủ Việt Nam

Nguyễn Quang

Sự sụp đổ của Cộng sản tại Đông Âu và Liên Bang Xô Viết tan rã khiến CSVN bấn loạn trao dây thòng lọng cho Trung Quốc buộc vào cổ qua mật ước Thành Đô 1990.

Tiếp đến các chế độ độc tài bị lật đổ với những lãnh tụ tàn bạo chết thảm tại Tunisia, Ai Cập, Libya… những lãnh tụ độc tài còn tồn tại không thể không bị ám ảnh và Hà Nội không ngoại lệ.

Cách mạng dân chủ tại Hồng Kông đang là hồi chuông tiễn biệt, giới trẻ và rất trẻ đủ sức lung lay, xoay trục hệ thống cai trị phản dân chủ, thứ chủ nghĩa mỵ dân, lỗi thời đầy băng hoại còn sót lại trên hành tinh này.

Làn sóng ngầm từ một xã hội không có kỷ cương vô trật tự, những bản tin như thế này nhan nhãn đầy khắp mặt báo: 9x cướp, hiếp cụ bà 90 tuổi, nhà báo bị đốt - vợ giết chồng, chồng tưới xăng đốt cả vợ con, cô gái giết cha, con trai giết mẹ... hàng ngàn câu chuyện thương tâm từ cờ bạc, ma túy nhưng ở đây chỉ đề cập đến tiêu điểm giết người vì đó là sự kết thúc bi thảm nhất về hành vi của con người.

Đặc điểm của tình hình an ninh VN hiện tại, đó là trong thời gian vừa qua Công an bị tấn công nhiều nhất đến phơi xác trôi sông với viên Trung tá Công an ở Nghệ An thân đã sình khi dân phát hiện! Cũng tại Hà Tĩnh, cả làng tấn công đến tận nhà riêng Công an Xã!

Chỉ với mấy dòng đã hiện lên bức tranh toàn cảnh Việt Nam ngày nay, một dân tộc trên danh nghĩa đến vài trăm ngàn tổ chức dân sự nhưng thật sự nó chỉ là cái đuôi của thứ nhà nước bạo quyền toàn trị. Đất nước này chưa có các tổ chức xã hội dân sự.

Một cháu đang học mẫu giáo bị cô bảo mẫu cho vào thang máy chạy lên xuống để răn đe, đầu va vào tường khiến cháu bị chấn thương sọ não phải nhập viện, nhưng nào có tổ chức nào lên tiếng ngoài những người thân của gia đình. Những Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ chỉ nhằm mục đích tuyên truyền, thứ công cụ của đảng hơn là phục vụ dân.

Đó là những quái thai của xã hội dân sự! Trẻ em vị thành niên bị lạm dụng tình dục thuộc con số cao chất ngất của hành tinh! Có cháu mới 12 tuổi đã phải sinh con! Nhiều cụ ông trên bảy mươi lại cùng hiếp dâm nhiều lần một cháu bé! Những truyện dài đau thương diễn ra như ai nấy đều quên mình làm người trên đất nước này.

-Tại Việt Nam 60 mươi năm qua không có nền giáo dục, dưới chế độ CS chỉ có bộ máy tuyên truyền!

Hầu hết các nước cho dù đang bắt đầu phát triển, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu đều độc lập cho nên nó có vai trò của một tổ chức xã hội dân sự. Ở Việt Nam, hiện tại các tỉnh đều có Trường Đại học, ngày một nhiều hơn với các đại học tư hoạt động theo cơ chế thị trường nhưng không có gì là tự trị đại học. Tất cả đều dưới sự chỉ đạo độc quyền lãnh đạo của Đảng CS, nên sẽ mãi mãi là loại trường tuyên truyền hơn là nơi truyền thụ những giá trị phổ quát theo nguyên ngữ đi cùng tính chất truyền thụ những giá trị phổ quát.

Như vậy chính ra các đại học là những tổ chức xã hội dân sự đầu tiên để mở ra tương lai cho các dân tộc, ngay từ bước khởi đầu nó đã bị làm hỏng yếu tính nền tảng của đại học.

Đại học đã không trở thành tổ chức dân sự xuất phát từ sự độc lập của các Giáo sư đưa đến sáng tạo cho Quốc gia thông qua giới trẻ, trước nguy cơ sợ trở thành một lực lượng đảng phái chính trị , một mối lo cho giới cầm quyền, nên đại học Việt Nam trở thành thứ trường đào tạo với những tri thức lỗi thời như chuyện giải thích nguồn gốc con người từ vượn người mà ra, nhưng ngày nay trên bình diện khoa học với công nghệ gene về di truyền học không thể xảy ra trong sự biến đổi yếu tố di truyền từ khỉ thành người!

Những nhà độc tài bao giờ cũng muốn ôm tất cả công việc trong tầm tay của mình hầu tóm thâu thật nhiều quyền lực càng tốt 'Quốc gia là trẫm'. Nhưng ngay trên bình diện cá nhân đã mang đầy những khiếm khuyết khi sinh ra làm người và những gì thuộc phạm vi quốc gia trải qua bao triều đại với những bài học lịch sử, có thể tóm tắt 'lịch sử chỉ toàn những chuyện đánh nhau hơn là cùng nhau kiến tạo hòa bình', nên Hoà Bình cho nhân loại trở thành giấc mơ muôn thuở của con người!

Chính sự thiếu sót của Nhà nước hay các Vương triều trước đó cho nên rất cần thiết cho sự hình thành của các tổ chức thuộc xã hội công dân. Chính các tổ chức thiện nguyện sẽ là nơi sàng lọc tự nhiên để đào thải cũng như tiến cử các công dân đi xa hơn để phục vụ có hiệu quả trong việc điều hành đất nước theo con đường phát triển tự nhiên có chọn lọc, ngược lại hoàn toàn với con đường cướp chính quyền bằng bạo lực.

Việc loại bỏ những kẻ bất tài ra khỏi guồng máy quốc gia, quả thật chỉ có thể thực hiện khi các tổ chức thuộc xã hội dân sự lành mạnh trên nền tảng thiện nguyện và độc lập. Đây chính là yếu tố quan trọng căn cơ của chế độ dân chủ.

Bàn về xã hội dân sự chính là lột mặt, phơi bày ra cho toàn dân thấy rõ đâu là một chế độ dân chủ đích thực và đâu là thứ dân chủ giả hiệu. Nói rõ ra là việc tôn trọng nhân quyền! Một chế độ hay triều đại có tôn trọng quyền làm người hay không thể hiện qua việc các công dân có được tự do lập hội? Chắc chắn rằng dưới bất cứ chế độ độc tài như CS không ai có quyền này, cho dù chỉ mới hình thành trong tư tưởng đã bị chụp mũ và cho vào tù vì tội danh 'Âm mưu lật đổ chính quyền' Vì với CS buộc tội là buộc từ trong tư tưởng, nghĩa là có tội từ tư tưởng mà ra hành động!

Ngày nay có những định nghĩa nhân quyền khác nhau, nói đúng ra đó là những ngụy biện về sự mạo nhận nhân quyền khác nhau, VÌ thật sự Nhân Quyền là những giá trị chung mang tính phổ quát đã được ghi trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Cụ thể như Trung Quốc bảo rằng họ lo cho cái ăn của hơn một tỷ dân đó là nhân quyền, nhưng con người sinh ra có phải chỉ vì cái ăn khi bao lâu còn có mặt ở cuộc đời?

Xã hội dân sự được định nghĩa trung tâm về các quyền dân sự, mà các quyền dân sự là các quyền phổ quát. Nếu không nhận ra được một cách rõ ràng và phân minh sẽ luôn trong sự lập lờ về sự chính danh hay ngụy biện trong sự tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

Khắp nơi từ Huế, Sài Gòn, Hà Nội... đi đâu cũng nghe người dân bàn tán về Ai Cập, Tunisia, Cách mạng Hoa Nhài, nay là Hồng Kông… nhất là về chuyện lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt những người yêu nước bị nhà cầm quyền công an trị đánh đập tàn nhẫn công khai!

Ở đây không cần lập lại những lời ai oán đến trả thù, chỉ kêu gọi: Chính quyền Cộng sản Việt Nam hiện nay hãy chuyển giao quyền lực một cách hoà bình trong trật tự sang chế độ dân chủ để tránh đổ máu đau thương cho đồng bào! Các 'Đồng chí' vẫn sinh hoạt đảng và thanh sạch đội ngủ càng quý biết bao để có đối trọng với Lực lượng Tự Do, Dân Chủ... Người viết tin rằng chưa chắc các 'Đồng chí' đã thua nếu thực hiện được việc làm lại chính mình, hãy can đảm lên và đừng bỏ chạy vì khách quan mà nói số đảng viên CS yêu nước ngày nay không còn mấy người, chỉ toàn cơ hội! Và nếu yêu nước thật sự cũng không còn ai theo Cộng sản nữa! Dân tộc này rất bao dung và hãy cùng nhau nhớ rằng: Chúng ta đều thuộc dòng giống Lạc Hồng, chỉ có bọn Hán gian mới nã súng vào Con Rồng Cháu Tiên này!

Nguyễn Quang

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.