Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Louisiana: Obama Nên Cấm Bay Từ Các Nước Bị Ebola; Bệnh Nhân Ebola Được Chữa Tại 1 Bệnh Viện Thủ Đô Washingoton; Save The Children Báo Động: 5 Người Bị Ebola/Giờ Tại Tây Phi

04/10/201400:00:00(Xem: 1834)
DALLAS - 4 người trong gia đình tại thành phố Dallas mà người bệnh Ebola lưu trú đã bị cách ly để theo dõi - ông ThomasEric Ducan là người bệnh Ebola đầu tiên tại Hoa Kỳ đuợc chẩn đoán duơng tính.

Chánh án Clay Jenkins của Dallas county xác nhận lệnh cách ly đuợc cưỡng chế sau khi những người này từ chối ở yên trong nhà và bệnh tình của ông Duncan được mô tả là nghiêm trọng.

Tại căn chúng cư của gia đình này, mọi vật dụng của ông Duncan đã bị niêm trong các bao nhựa plastic. 4 người trong gia đình đuợc kiểm soát thân nhiệt 2 lần mỗi ngày.

Các viên chức Dallas báo cáo trong 1 buồi họp báo: không ai trong số những người tiếp xúc với bệnh nhân Duncan có dấu hiệu bị lây.

Tại Liberia, giám đốc của phi trường nói chính quyền sở tại sẽ truy tố ông Duncan về tội không nhận đã có tiếp xúc với người có triệu chứng của Ebola. Viên chức cho hay ông Duncan không khai báo đã giúp đỡ người hàng xóm ngã bệnh – bà Marthalene Williams ngã bệnh ngày 15-9 và đã chết.

1 công dân Hoa Kỳ khác có kết quả chẩn đoán dương tính Ebola hôm Thứ Năm là Ashoka Mukpo 33 tuổi, cộng tác viên của cơ sở truyền thông Al-Jazeera và là phóng viên ảnh độc lập giúp việc ABC News – ông Mukpo sẽ đuợc chuyển từ Monrovia về Hoa Kỳ điều trị.

Dallas county cho hay vấn đề Ebola là địa phương và các viên chức liên bang khẳng định hệ thống y tế Hoa Kỳ sẵn sàng ứng phó.

Trong khi đó một bản tin khác của CBS cho biết rằng Dom Giordano nói với Bác Sĩ Gil Mobley, người tin rằng cơ quan CDC của Mỹ đang nói dối về mối đe dọa bởi Ebola và bí mật tổ chức một cuộc biểu tình tại Phi Trường Hartsfield-Jackson Airport ở Atlanta để bố cáo nó.

Mobley, một bác sĩ tại Missouri, khẳng định rằng Ebola không bao lâu nữa sẽ lây nhiễm con người trên toàn địa cầu.

Một bản tin khác cũng cho biết rằng một bệnh nhân với các triệu chứng giống của Ebola được chữa trị tại Bệnh Viện Howard University Hospital tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đống, theo phát ngôn viên của bệnh viện xác định vào gần trưa Thứ Sáu.


Bệnh nhân này gần đây đã đi du lịch tại Nigeria.

Sở Y Tế Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã tuyên bố trước 1 giờ trưa xế Thứ Tư rằng sở này đã làm việc với cơ quan CDC và Bệnh Viện Howard University Hospital để giám sát “bất cứ bệnh nhân nào có triệu chứng liên quan tới vi khuẩn Ebola.”

Ngoài ra một bản tin khác trên trang mạng www.politico.com hôm Thứ Sáu cho biết rằng Thống Đốc Louisiana là Bobby Jindal hôm Thứ Sáu kêu gọi chính phủ Obama áp đặt lệnh cấm du lịch trên những chuyến bay đến Hoa Kỳ từ các quốc gia lây lan bệnh Ebola.

Thống Đốc Đảng Cộng Hòa viết trong một tuyên bố rằng, “Chúng ta phải ngưng nhận các chuyến bay từ những nước đang bị ảnh hưởng Ebola.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng, Tổ chức từ thiện Save The Children bản doanh London báo động: dịch bệnh Ebola đang truyền nhiễm với tốc độ khủng khiếp – mỗi giờ có 5 người bị lây riêng tại Sierra Leone.

Save the Children tiên đoán tốc độ truyền nhiễm tại miền tây châu Phi trong thời gian tới có thể là 10 người/giờ nếu không có kế hoạch ứng phó thích hợp.

Giám đốc Justin Forsyth của Save the Children nói “Tuần qua, Ebola lây lan 5 người/giờ là rất tai hại – chúng ta cần có kế hoạch phối hợp quốc tế để nhanh chóng xây dựng các trung tâm điều trị và cung cấp nhân viên y tế”.

Save the Children đưa ra lời hô hào như trên nhân hội nghị “Defeating Ebola” tổ chức tại thủ đô London hôm Thứ Năm – vào dịp này, các viên chức loan báo kế hoạch dựng 1000 dưỡng đường dã chiến tại Sierra Leone. Những cơ sở này không điều trị nhiều người cùng lúc nhưng đưa người bệnh ra khỏi nhà, xa người thân, trước hết để hạn chế lây lan. Thực tế cho thấy chỉ 1 phần nhỏ bệnh nhân Ebola tại Sierra vào bệnh viện để đuợc điều trị.

Quỹ bảo trợ nhi đồng LHQ (hay UNICEF) sẵn sàng giúp trang bị các bệnh xá dã chiến – phát ngôn viên Margaret Chan của tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: nếu không làm gì, chúng ta sẽ nhìn người bệnh chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.