Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm

03/10/201400:00:00(Xem: 3247)

LTS: Tại Mỹ, việc mua bảo hiểm đã trở thành luật: bảo hiểm cho người, bảo hiểm nhà, bảo hiểm xe, bảo hiểm trong kinh doanh,...Thông tin về các loại bảo hiểm rất đa dạng và thường xuyên được cập nhật. Nhằm giúp độc giả lựa chọn một cách tối ưu trong việc mua bảo hiểm, từ số báo này, mỗi tuần chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, và mới nhất về bảo hiểm.

blank
Hình từ hãng bảo hiểm.

Bảo hiểm Nhà hàng

Có rất nhiều việc phải làm khi mở một nhà hàng, trong đó, điều không thể thiếu là mua bảo hiểm. Bạn đã biết những loại bảo hiểm bắt buộc? những loại bảo hiểm không bắt buộc? Bảo hiểm nào cần thiết và hữu ích cho nhà hàng của bạn? Ở đâu cung cấp cho bạn những bảo hiểm tốt nhất?

Được bồi thường gì khi mua Bảo hiểm nhà hàng?

Quan trọng nhất trong Bảo hiểm nhà hàng là Trách nhiệm tổng quát (General Liability) và Bảo hiểm cho nhân viên (Workers compensation).

Chủ nhà hàng mua hợp đồng bảo hiểm “Trách nhiệm tổng quát”, sẽ được bồi thường khi xảy ra những trường hợp sau:

- Tòa nhà, nơi người chủ thuê để mở nhà hàng: trong trường hợp toà nhà bị hư hỏng, bị tai nạn xảy ra do thiên tai như động đất, lũ lụt, cháy nổ,...chủ nhà hàng phải sửa chữa, bảo hiểm sẽ bồi thường, bao gồm các sửa chữa cải thiện mà chủ nhà hàng đã thực hiện. Trường hợp toà nhà bị cháy, ngay cả khi chủ nhà hàng tự làm cháy, cũng được bồi thường.

- Tổn thất về tiền bạc do trộm cướp; nhân viên không thành thật; giả mạo và gian dối;

- Tổn thất trong trường hợp nhà hàng phải đóng cửa do tai nạn, do bị cúp điện, thức ăn bị hư hỏng,...cũng sẽ được bồi thường.

- Trường hợp khách hàng kiện chủ nhà hàng ra toà do ăn thức ăn của nhà hàng bị ngộ độc, chủ nhà hàng sẽ được bồi thường tổn thất.

- Trường hợp các thiết bị ngưng hoạt động: máy điều hòa không khí, thiết bị nhà bếp, thiết bị điện và cơ khí,...cũng được bồi thường.

Ngoài ra, nếu khách uống rượu, bia trong nhà hàng bị say xỉn, đánh nhau trong nhà hàng, hoặc ở ngoài, sau đó kiện nhà hàng, nhiều hãng bảo hiểm cũng sẽ đền bù cho nhà hàng nếu chủ nhà hàng bị kiện phải ra toà.

Có nhiều giá cho hợp đồng bảo hiểm “Trách nhiệm tổng quát”, riêng giá bảo hiểm với Farmers sẽ có mức giá chỉ từ $1,000/năm.

Theo luật của tiểu bang, chủ nhà hàng phải mua bảo hiểm tai nạn cho nhân viên. Bảo hiểm này bồi thường khi tai nạn do lỗi của nhân viên, hoặc không phải lỗi của nhân viên gây ra. Nhân viên được mua bảo hiểm ngay cả trong trường hợp họ được trả tiền công bằng tiền mặt (cash).

Lợi thế

Có rất nhiều hãng bảo hiểm đang hoạt động, tuy nhiên, mỗi công ty bảo hiểm có những chính sách đặc biệt để bồi thường cho khách hàng của họ. Ví dụ, mua bảo hiểm của Farmers, chủ doanh nghiệp sẽ được bồi thường khi bảng hiệu bị hư hỏng bất kể do ai gây ra.

Theo thống kê của cảnh sát hạt Orange County, tại Little Saigon, trung bình mỗi tháng xảy ra vài chục trường hợp các bảng hiệu bị đập phá, khiến nhiều chủ doanh nghiệp bị thiệt hại do phải bỏ chi phí sửa chữa, hoặc làm mới bảng hiệu khác. Nếu mua bảo hiểm với Farmers, chắc chắn những chủ doanh nghiệp có bảng hiệu bị đập phá sẽ được bồi thường.

Chủ nhà hàng là khách hàng của Farmers còn có nhiều lợi thế khi mua Restaurant Association. Cụ thể, chủ nhà hàng sẽ được giảm giá về chính sách bồi thường lao động; được giảm giá đáng kể thông qua các nhà cung cấp khác nhau liên quan đến ngành công nghiệp nhà hàng; mọi thông tin của chủ nhà hàng được bảo mật; và nhiều lợi thế khác.

Đóng $133/tháng, được bồi thường $6,000/tháng

Một doanh nghiệp trong khu Little Saigon, thành phố Westminster mua bảo hiểm nhà hàng từ ngày 25 tháng 4 năm 2014, với mức phải đóng là $133/tháng. Mới mua bảo hiểm được 1 tháng thì nhà hàng gặp tai nạn: một khách hàng lái xe đụng vào nhà bếp của nhà hàng, khiến nhà hàng phải đóng cửa để sửa chữa. Chỉ sau 24 tiếng kể từ khi nhà hàng đóng cửa, bảo hiểm bắt đầu bồi thường toàn bộ chi phí sửa chữa phần hư hỏng, và thiệt hại vì không có thu nhập do phải đóng cửa. Do mới khai trương nên lợi nhuận chưa cao, nhưng Farmers vẫn bồi thường tiền lời cho chủ nhà hàng là $6,000/tháng từ ngày đóng cửa cho đến hiện nay.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến Bảo hiểm nhà hàng, quý độc giả có thể liên lạc với Anh Chris Nguyen, Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent. Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Hẹn quý vị tuần sau!

Chris Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.