Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng TQ Vương Nghị Tới Hoa Thịnh Đốn Gặp John Kerry: Vì Lợi Ích Chung 2 Nước Lớn, Mỹ-Trung Tránh Xung Đột

03/10/201400:00:00(Xem: 3260)

WASHINGTON - Trong cuộc gặp gỡ ngoại trưởng John Kerry tại thủ đô Hoa Kỳ, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: lợi ích chung lớn hơn các bất đồng trong quan hệ song phương, 2 bên cần củng cố tin cậy về chiến luợc và làm giảm các phán đoán sai lạc – ngoại trưởng Vương lưu ý: có nhiều lãnh vực trong đó Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể và nên hợp tác với nhau.

Ngoại trưởng Trung Quốc diễn giải: là xứ sở phát triển nhất thế giới và đất nước đang phát triển lớn nhất thế giới, 2 bên cần xây dựng loại hình quan hệ nước lớn với tinh thần tránh xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Ông Vương so sánh mối quan hệ Hoa-Mỹ như là thuyền buồm lớn không luôn luôn thuận buồm xuôi gió, đòi hỏi 2 bên giữ con thuyền tiến đúng hướng cùng lúc lách tránh đá và đá ngầm – ông Vương cho biết Trung Quốc đặt tầm quan trọng vào chuyến đi của TT Obama tới Bắc Kinh dự hội nghị APEC trong tháng tới. Ông Vương gợi ý tăng tốc thương lượng về đầu tư và về chính sách chiếu khán để tạo điều kiện thuận lợi cho sự gia tăng các trao đổi nhân sự và đầu tư.


Về hợp tác quân sự, phiá Trung Quốc đề nghị củng cố và phát triển xung lực của quan hệ quân sự, cố gắng thiết lập cơ chế liên lạc về các hoạt động quân sự quan trọng, cũng như luật ứng xử về an ninh quân sự trên biển và không gian. Ngại trưởng Vương xác nhận Bắc Kinh hậu thuẫn các nỗ lực quốc tế chống khủng bố và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ về mặt này.

Về phần mình, ngoại trưởng John Kerry chúc mừng ngày Quốc Khánh của Trung Quốc và khẳng định chủ trương cùng với Trung Quốc thiết lập mối quan hệ nước lớn, mở rộng hợp tác vì quyền lợi chung, dàn xếp hiệu quả các bất đồng – ông Kerry xác quyết: Hoa Kỳ không kềm chế Trung Quốc, và rằng chiến luợc chuyển trục hướng sang Thái Bình Dương không nhằm chống lại Trung Quốc.

Ý kiến bạn đọc
04/10/201403:17:19
Khách
Vương Nghị tự nhận Trung Quốc là"nước lớn" và đặt Trung Quốc ngang hàng với Mỹ (!). Trước hết, là ngoại trưởng của một nước lớn, Vương phải xem lại cách hành xử của TQ trên biển Đông với Philipine và Việt Nam có xứng đáng là hành xử của một nước lớn đối với các nước nhỏ hay không? Chỉ cần xem lại clip tàu "cá" (tàu quân sự trá hình" của Trung Quốc dã man nhấn chìm tàu đánh cá bé nhỏ của Ngư Dân Việt Nam trên biển Đông trong vụ giàn khoan HD 981 vừa rồi, có thể thấy Trung Quốc đang thực hiện một chính khách ăn cướp tắng trợn bất chấp luật pháp quốc tế và đạo lý làm người! Trung Quốc không xứng đáng với vai trò một nước lớn trong con mắt cộng đồng cư dân quốc tế, chưa nói đến giới quan sát ngoại giao. Vương Nghị muốn dùng những lời xàm xía này để đánh đồng hành động cưỡng đoạt Biển Đông với việc bảo vệ công lý, tự do và luật pháp quốc tế mà người Mỹ đã và đang thực thi là một trò thô thiển và trắng trợn! Ngày nay, người Mỹ đã hiểu được bản chất và dã tâm của Trung Quốc, mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn Trung Quốc đang nhắm tới. Một trong những mục tiêu đó là loại trừ ảnh hưởng bao trùm của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương nhằm thôn tính trọn Biển Đông. Tuy nhiên xin nhắc lại một câu cổ ngôn của người phương Đông chắc Vương Nghị có biết: "Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Thiên"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.