Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Chờ Dân Hồng Kông Chán Biểu Tình Rồi Tự Tẩy Chay

02/10/201400:00:00(Xem: 1727)

HONG KONG - Hàng chục ngàn cư dân đặc khu Hồng Kông, gồm đa số là thanh niên sinh viên tràn ngập đường phố, tiếp tục đòi trưởng quan Leung Chun-ying từ chức.

Không có dấu hiệu phong trào dân chủ giảm sinh lực qua ngày xuống đường thứ năm tại trung tâm thành phố. Mục tiêu của phong trào “Occupy Central” là chiếm trung tâm thương mại của đặc khu, phản đối quyết định của Bắc Kinh về hạn chế quyền chọn lựa của cử tri trong cuộc bầu cử trưởng quan năm 2017. Nhiều người sợ rằng cảnh sát sẽ ra tay đàn áp trước lễ Quốc Khánh nhằm ngày Thứ Tư – nhưng, mối lo đó không trở thành sự thật.

Cuộc biểu tình đã làm tê liệt trung tâm tài chính của Hồng Kông. Không có tin tức về rắc rối, và nhân chứng thấy nhân số tham gia tiếp tục tăng hồi chập tối Thứ Ba.

Thủ lãnh sinh viên Lester Shum đã ra tối hậu thư cho trưởng quan họ Leung từ chức và báo trước biểu tình sẽ mở rộng hơn, dọa chiếm các công sở – Shum nói: chính quyền định mua thời gian, có thể dùng chiến thuật gài người gây hỗn loạn để có lý do đàn áp.

Nguồn tin thân cận chính quyền tiết lộ: trưởng quan Leung các cố vấn định dùng các biện pháp xoa dịu, có thể là trong 1 tuần hay 1 tháng chưa biết. Nguồn tin nói “Trừ phi có hỗn loạn, chúng tôi không điều động cảnh sát chống bạo động – chúng tôi hy vọng điều này không xẩy ra”.


Phong trào dân chủ cũng muốn tránh hành động khiêu khích, các thủ lãnh hô hào không gây rối lễ thượng kỳ ngày Quốc Khánh tại Victoria Harbour ven biển – tại lễ thượng kỳ, trưởng quan Leung Chun-ying tuyên bố “Chúng tôi hy vọng mọi giới của cộng đồng chung sức làm việc theo cách ôn hoà, hợp pháp và thực dụng để tiến 1 bước lớn theo hướng phát triển hợp hiến.

Tại thủ đô Bắc Kinh, hàng trăm người dự lễ thượng kỳ tại Thiên An Môn trong 1 nghi thức đuợc phối hợp chặt chẽ.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền báo tin: 1 số nhà hoạt động ủng hộ phong trào dân chủ Hông Kông đã bị bắt hay bị hù dọa trước ngày lễ.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the New York Times hôm Thứ Tư cho biết rằng dù đám đông những người biểu tình đòi dân chủ tràn ngập hôm Thứ Tư, ngày quốc lễ, trưởng quan hành chánh Hồng Kông và các cố vấn quyết định, với hậu thuẫn của các lãnh đạo Hoa Lục, rằng chiến lược tốt nhất của họ là chờ đợi và hy vọng rằng việc gây gián đoạn sinh hoạt hàng ngày sẽ làm thay đổi quan điểm của quần chúng địa phương để chống lại những người biểu tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.