Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyễn Duy Cung Ra Mắt Tác Phẩm Về Đời Y Sĩ Quân Y

02/10/201400:00:00(Xem: 5242)

Westminster (Bình Sa)- - Trong lời phát biểu buổi ra mắt sách, Giáo Sư, Bác Sĩ Trần Ngọc Ninh đã nói: “Cuộc đời tiêu biểu của một Bác Sĩ Quân Y trong thời đại loạn, không những chiến tranh nội chiến, chiến tranh toàn diện mà người dân, người lính phải chịu đựng trong cuộc chiến tương tàn, người Y Sĩ Quân Y còn phải chữa cho những bệnh nhân không phải là bạn. Ong kết luận cuộc đời của một BS. Quân Y càng khổ bao nhiêu thì càng vinh dự bấy nhiêu...”

Vào lúc 11 giờ Chủ Nhật ngày 28 tháng 9 năm 2014, tại nhà hàng Emerald, Diễn Đàn Sinh Viên Quân Y đã tổ chức buổi ra mắt tác phẩm “Đời Y Sĩ Trong Cuộc Chiến Tương Tàn” của BS. Nguyễn Duy Cung, tham dự buổi ra mắt sách ngoài nhữngvị Giáo Sư, qúy Y, Nha, Dược Sĩ trong ngành Quân Y còn có sự hiện diện của qúy Niên trưởng, qúy thân hữu, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

blank
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.

Điều hợp chương trình MC. Nha Sĩ Quỳnh Châu và BS. Ngô Thế Khanh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm, BS. Phạm Gia Cổn, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng, cảm ơn tất cả qúy vị tham dự, ông tiếp: “Cuộc chiến đã qua, súng đạn cũng đã qua nhưng chúng tôi quan niệm rằng cuộc chiến chưa chấm dứt! Cuộc chiến bây giờ khác hơn cuộc chiến ngày xưa, vì vậy chúng tôi phải ngồi lại với nhau để cải tiến khả năng chuyên môn cũng như thu thập về tài liệu cuộc chiến Việt Nam để phổ biến cho những thế hệ mai sau họ hiểu được rõ ràng hơn về cuộc chiến Việt Nam... Người Y Sĩ sống gần với cuộc chiến vì họ là quân nhân, họ phải sống cho đúng theo tinh thần danh dự, trách nhiệm của người quân nhân, bên cạnh đó họ là một y sĩ có trách nhiệm cứu chữa những thương bệnh binh không những của ta mà còn của địch nữa. Ngoài ra còn đóng góp vào công tác dân sự vụ để chữa bệnh cho những người dân ở vùng xa xôi hẽo lánh...”

Tiếp theo Bác Sĩ Phạm Gia Cổn giới thiệu Bác Sĩ Nguyễn Duy Cung một đàn anh tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ năm 1960 tại Sài Gòn được Hội Đồng Y Khoa chấm hạng tối ưu trong Luận Án Tiến Sĩ năm 1964, ông là một Quân Y hiện dịch Khóa 7 /1960 phục vụ tại Sư Đoàn 22 Bộ Binh lên chào mọi người.

Cùng đi với ông có phu nhân là Bà Minh Xuân đứng bên cạnh đọc những lời ngắn gọn: “Hôm nay là buổi ra mắt cuốn hồi ký của Anh Cung, qua tập hồi ký với nhiều tâm tư và tình cảm anh Cung đã ghi lại trong những mẩu chuyện xuyên suốt cuộc đời của anh, mong qúy anh, qúy chị nhận lấy như lời tâm sự của một người bạn hiền. Hôm nay gặp nhau đây nhưng anh không còn năng động như ngày xưa cùng làm việc chung với anh em. Anh rất vui mừng hôm nay gặp lại được các anh, các chị các bạn hữu, anh nói: tâm hồn anh rất thanh thản và hạnh phúc khi thấy xung quanh anh có gia đình và bạn bè thương mến như hôm nay. Tôi xin chuyển những lời cảm xúc của anh cũng như một lời cảm ơn chân thành nhất của gia đình chúng tôi đến tất cả.”


blank
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.

Sau đó là Giáo Sư Trần Ngọc Ninh lên chia xẻ những cảm nghĩ của ông khi nghĩ về một Quân Y Sĩ trong thời chiến.

Tiếp theo cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị lên kể về kỷ niệm những ngày ở đơn vị khi gặp BS. Cung đang làm bổn phận, ông cho biết: “Trong cuốn sách nầy, tâm tình của BS. Nguyễn Duy Cung được thể hiện hấp dẫn qua lời văn mộc mạc, chân thành làm cho người đọc say mê và cảm phục sự hy sinh can trường, tinh thần bác ái đối với đồng bào Thượng miền Cao Nguyên.”

Sau đó phần trình diễn Piano của phu nhân BS. Cung, tiếp theo bà Minh Xuân và BS. Phạm Gia Cổn hòa tấu Piano, Saxo và Violin bản “Riêng Một Góc Trời” của Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã được những người tham dự tán thưởng nhiều tràng pháo tay nồng nhiệt. Tiếp theo phần phát biểu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết. TS Mai Thanh Truyết cho biết:

“Cảm nghĩ đầu tiên của tôi là một sự bất ngờ lý thú, bất ngờ vì thấy cuộc đời của tác giả dù trải qua nhiều giai đoạn nghiệt ngã của Đất Nước và của chính bản thân ở cuối đời… mà anh vẫn giữ được tấm lòng trung hậu với tha nhân và những người thân thuộc chung quanh mình. Đó là một đức tính hiếm có của một con người.

Xin trích một đoạn khi anh nói về sự hiểm nguy trong cuộc chiến: “Cuộc đời của tôi đã đi qua những đoạn đường chông gai thời chinh chiến tàn khốc, đôi khi quá kinh hoàng trong cơn bơm rơi đạn nổ, nhiều lúc tưởng chừng như không thể nào thoát được lưới tử thần nếu không có bàn tay mầu nhiệm đã cứu vớt tôi. Tôi có người Mẹ thân yêu đã mất cách đây 50 năm, lúc tôi còn trẻ. Tuy nhiên tôi có linh cảm như Mẹ tôi lúc nào cũng ở bên cạnh để che chở cho tôi và giúp tôi tránh khỏi những tình huống vô cùng khó khăn và đen tối”...

blank
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.

Cuối cùng lời phát biểu của BS. Vĩnh Chánh đã ca ngợi đồng nghiệp khi kể lại hết những nỗi gian nan, nguy hiểm với tinh thần dũng cảm của Quân Y Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Tiếp theo Nha Sĩ Lý Văn Qúy cho chiếu cuốn phim ngắn đó là “Ride The Thunder” kể lại một trận đánh của Tiểu Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến VNCH với giây phút cuối cùng khi xe tăng Việt công tiến vào Dinh Độc Lập.

Sau đó là chương triình văn nghệ do các thân hữu triình diễn.

Sách dày 400 trang tác giả đã ghi lại: “Cuộc đời của một Y Sĩ kể từ ngày mới ra trường cho đến nay, trải qua những vinh quang và tuổi nhục tôi cảm thấy lòng mình yên ổn. Tôi đã làm tròn chức năng của một người thầy thuốc, hết lòng lo nghĩ và chăm sóc tận tình cho quân nhân ngoài tiền tuyến, cũng như tận tụy với bệnh nhân nơi hậu cứ, trong các nhà thương...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.