Hôm nay,  

Bản Tin LĐV 20140928- Shilla Bags giữ 10 ngày lương, và mướn trẻ em dưới 18

28/09/201406:38:00(Xem: 4109)

LĐV* 28/9/2014 – Tháng 3/2014, 900 công nhân công ty vốn Hàn Quốc Shilla Bags ở Saigon đình công vì công ty làm khó dễ công nhân đi tiêu tiểu. Sau đó, Shilla Bags hứa là sẽ không ngăn cấm nữa. Nay, Lao Động Việt vừa tiếp xúc với 12 công nhân tại đây, họ nói công ty có giữ lời hứa về tiêu tiểu, và có trả tiền cho các nữ công nhân mang thai như luật định. Tuy nhiên, Shilla Bags giữ 10 ngày lương của công nhân, và mướn trẻ em dưới 18.

     Toàn bộ 12 công nhân chúng tôi tiếp xúc, đều nói rằng bây giờ họ cần đi tiêu tiểu thì đi, không còn phải xin thẻ tiêu tiểu hay bị phạt nếu đi nhiều lần hơn công ty cho phép.

Một số công nhân cũng nói rằng các nữ công nhân được 6 tháng lương, theo Điều 157 của Bộ Luật Lao Động.


blank

SHILLA BAGS “MƯỢN” 10 NGÀY LƯƠNG, CÓ KHI LẤY LUÔN

Toàn bộ 12 công nhân nói trên cũng xác nhận là ngày 25 mỗi tháng là ngày “chốt công”, tức là ngày cuối tháng để tính sổ lương, nhưng đến ngày 05 tháng sau mới trả lương. Vậy là Shilla Bags giữ khoảng 10 ngày lương (những ngày làm việc từ ngày 25 đến ngày 5). Khi công nhân hết làm ở công ty, có khi Shilla Bags trả lại món nợ này, có khi giữ luôn.

Thí dụ một công nhân bắt đầu làm việc ngày 08 Tháng Sáu. Ngày 5/7 lãnh lương không phải cho 8/6 đến 4/7 mà chỉ là 8/6-25/6. Ngày 5/8, lãnh lương không phải cho 26/6-4/8 mà chỉ là 26/6-25/7. Và cứ thế, lương của các ngày 25 đến 5 luôn luôn bị giam.

Năm sau, nếu công nhân rời công ty vào ngày lãnh lương 5/5, thì lương của 10 ngày trước đó bị công ty lấy luôn. Để ngăn ngừa thì có thể chọn ngày chốt công 25/4 để nghỉ. Tuy nhiên lương tổng cộng gồm có lương căn bản cộng với nhiều món phụ gọi là tiền thưởng, thí dụ như tiền thưởng chuyên cần, nếu suốt tháng không nghỉ ngày nào. Nghỉ ngày 25/4 thì công ty không cho các phụ cấp, tổng số hơn cả 10 ngày lương. Đàng nào công nhân cũng bị thua lỗ.

Công ty giam 10 ngày lương, lấy cớ là phải tốn 10 ngày để làm sổ sách. Thời buổi vi tính này, đáng lẽ ra chỉ cần 1 ngày là đủ.

Phải chăng nếu nghỉ đúng vào ngày cuối cùng của hợp đồng (07/6) thì công nhân nói trên tránh bị mất tiền? Những công nhân mà chúng tôi tiếp xúc, không ai ở trong trường hợp này, nên chúng tôi không xác nhận được giả thuyết này là đúng hay không.

Mặc dù không có điều khoản nào trong Bộ Luật Lao Động cho phép, nhưng phần lớn công ty ở Việt Nam đều giam lương của công nhân như thế này. Trong khi đó, tổ chức do Đảng CS lập ra, tự xưng là công đoàn, thì khoanh tay

Thế là bằng cách giam lương, Shilla Bags ép mọi công nhân phải cho họ mượn tiền, và đôi khi còn lấy luôn. Chưa bị mượn thì lương công nhân đã không đủ sống. Trong khi đó, cứ 100 công nhân nghỉ thì Shilla Bags nuốt được khoảng 30 tháng lương.

SHILLA BAGS MƯỚN TRẺ EM DƯỚI 18

     Trong những chuyến viếng thăm công ty, người của chúng tôi có thấy 2 hoặc 3 khuôn mặt công nhân Shilla Bags coi rất trẻ. Tuy nhiên có người lớn, có lẽ phụ huynh, rước các em này về, nên chúng tôi không có dịp nói chuyện với các em hay là xin coi giấy tờ.

Tuy nhiên, trong tuần cuối cùng của cuộc tìm hiểu của chúng tôi, thì chúng tôi gặp một công nhân chưa tới 18 tuổi, như thấy trong thẻ CMND. Em công nhân này nói em đã làm cho công ty cỡ chừng 2 năm. Vậy là khi Shilla Bags nhận việc thì em khoảng 16 tuổi.


blank
GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

- Hết-

Nguồn: http://laodongviet.org/2014/09/28/ban-tin-ldv-20140928-shilla-bags-giu-10-ngay-luong-va-muon-tre-em-duoi-18/
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.