Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin LĐV 20140928- Shilla Bags giữ 10 ngày lương, và mướn trẻ em dưới 18

28/09/201406:38:00(Xem: 3262)

LĐV* 28/9/2014 – Tháng 3/2014, 900 công nhân công ty vốn Hàn Quốc Shilla Bags ở Saigon đình công vì công ty làm khó dễ công nhân đi tiêu tiểu. Sau đó, Shilla Bags hứa là sẽ không ngăn cấm nữa. Nay, Lao Động Việt vừa tiếp xúc với 12 công nhân tại đây, họ nói công ty có giữ lời hứa về tiêu tiểu, và có trả tiền cho các nữ công nhân mang thai như luật định. Tuy nhiên, Shilla Bags giữ 10 ngày lương của công nhân, và mướn trẻ em dưới 18.

     Toàn bộ 12 công nhân chúng tôi tiếp xúc, đều nói rằng bây giờ họ cần đi tiêu tiểu thì đi, không còn phải xin thẻ tiêu tiểu hay bị phạt nếu đi nhiều lần hơn công ty cho phép.

Một số công nhân cũng nói rằng các nữ công nhân được 6 tháng lương, theo Điều 157 của Bộ Luật Lao Động.


blank

SHILLA BAGS “MƯỢN” 10 NGÀY LƯƠNG, CÓ KHI LẤY LUÔN

Toàn bộ 12 công nhân nói trên cũng xác nhận là ngày 25 mỗi tháng là ngày “chốt công”, tức là ngày cuối tháng để tính sổ lương, nhưng đến ngày 05 tháng sau mới trả lương. Vậy là Shilla Bags giữ khoảng 10 ngày lương (những ngày làm việc từ ngày 25 đến ngày 5). Khi công nhân hết làm ở công ty, có khi Shilla Bags trả lại món nợ này, có khi giữ luôn.

Thí dụ một công nhân bắt đầu làm việc ngày 08 Tháng Sáu. Ngày 5/7 lãnh lương không phải cho 8/6 đến 4/7 mà chỉ là 8/6-25/6. Ngày 5/8, lãnh lương không phải cho 26/6-4/8 mà chỉ là 26/6-25/7. Và cứ thế, lương của các ngày 25 đến 5 luôn luôn bị giam.

Năm sau, nếu công nhân rời công ty vào ngày lãnh lương 5/5, thì lương của 10 ngày trước đó bị công ty lấy luôn. Để ngăn ngừa thì có thể chọn ngày chốt công 25/4 để nghỉ. Tuy nhiên lương tổng cộng gồm có lương căn bản cộng với nhiều món phụ gọi là tiền thưởng, thí dụ như tiền thưởng chuyên cần, nếu suốt tháng không nghỉ ngày nào. Nghỉ ngày 25/4 thì công ty không cho các phụ cấp, tổng số hơn cả 10 ngày lương. Đàng nào công nhân cũng bị thua lỗ.

Công ty giam 10 ngày lương, lấy cớ là phải tốn 10 ngày để làm sổ sách. Thời buổi vi tính này, đáng lẽ ra chỉ cần 1 ngày là đủ.

Phải chăng nếu nghỉ đúng vào ngày cuối cùng của hợp đồng (07/6) thì công nhân nói trên tránh bị mất tiền? Những công nhân mà chúng tôi tiếp xúc, không ai ở trong trường hợp này, nên chúng tôi không xác nhận được giả thuyết này là đúng hay không.

Mặc dù không có điều khoản nào trong Bộ Luật Lao Động cho phép, nhưng phần lớn công ty ở Việt Nam đều giam lương của công nhân như thế này. Trong khi đó, tổ chức do Đảng CS lập ra, tự xưng là công đoàn, thì khoanh tay

Thế là bằng cách giam lương, Shilla Bags ép mọi công nhân phải cho họ mượn tiền, và đôi khi còn lấy luôn. Chưa bị mượn thì lương công nhân đã không đủ sống. Trong khi đó, cứ 100 công nhân nghỉ thì Shilla Bags nuốt được khoảng 30 tháng lương.

SHILLA BAGS MƯỚN TRẺ EM DƯỚI 18

     Trong những chuyến viếng thăm công ty, người của chúng tôi có thấy 2 hoặc 3 khuôn mặt công nhân Shilla Bags coi rất trẻ. Tuy nhiên có người lớn, có lẽ phụ huynh, rước các em này về, nên chúng tôi không có dịp nói chuyện với các em hay là xin coi giấy tờ.

Tuy nhiên, trong tuần cuối cùng của cuộc tìm hiểu của chúng tôi, thì chúng tôi gặp một công nhân chưa tới 18 tuổi, như thấy trong thẻ CMND. Em công nhân này nói em đã làm cho công ty cỡ chừng 2 năm. Vậy là khi Shilla Bags nhận việc thì em khoảng 16 tuổi.


blank
GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

- Hết-

Nguồn: http://laodongviet.org/2014/09/28/ban-tin-ldv-20140928-shilla-bags-giu-10-ngay-luong-va-muon-tre-em-duoi-18/
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.