Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: 25 Năm Bức Tường Sụp, Thống Nhất Đức... Cũng Là Tài Chính

27/09/201400:01:00(Xem: 3119)
Trong năm 2019, "Hiệp ước Đoàn kết II" sẽ chấm dứt. Chính phủ liên bang muốn thay thế viện trợ phía Đông (Ostfoerderung) sau đó bằng tiền cho tất cả các vùng có cấu trúc yếu ở Đức.

Để xem, sự thống nhất nước Đức đã tiến triển bao nhiêu và như thế nào thì người ta chỉ cần nhìn vào chữ "cấu trúc yếu (strukturschwach!)". Cấu trúc yếu cho đến nay chủ yếu là các "tiểu bang mới" của Đức (ghi chú thêm: ý nói các tiểu bang thuộc phía Đông, cộng sản Đông Đức cũ). Kể từ khi đất nước thống nhất họ cố gắng để bắt kịp với "các tiểu bang cũ" ở phía Tây (Tây Đức). Vấn đề lớn nhất của họ là: thiếu nguồn lực kinh tế, hạ tầng cơ sở kém và dân số giảm lại. Do đó, từ năm 1993 "Hiệp ước Công đoàn Đoàn kết (Solidarpakt )" ra đời, qua đó chính phủ liên bang cung cấp tiền cho các tiểu bang phía Đông (cộng sản DDR cũ). Trong ấn bản thứ hai kể từ năm 2005 với số tiền là 156.600.000.000 € (156,6 tỷ Euro). Bởi vì Hiệp ước Đoàn kết II này sẽ hết hạn vào năm 2019 nên chính phủ liên bang và tiểu bang phải quyết định làm thế nào để tiến hành tiếp?

Một điều chắc chắn: việc chi viện (giúp đỡ) tiếp nữa là cần thiết, sức mạnh kinh tế của các "tiểu bang mới" sau 25 năm thống nhất đất nước vẫn còn thua nền kinh tế của Tây Đức 30 phần trăm, và quá trình để bắt kịp trong những năm gần đây hầu như không có tiến bộ thêm.

Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo hàng năm của Chính phủ Liên bang về tình trạng của nước Đức thống nhất, do bà Iris Gleicke, Ủy viên đặc trách phía Đông của Chính phủ Liên bang trình bày hôm thứ Tư, 24.09.2014. Gleicke nói: "Báo cáo này cho biết: Chúng ta không nên ngừng công việc ".

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, hiện tại có một số khu vực ở Tây Đức tồi tệ hơn Đông Đức - do đó sự yếu kém về cơ cấu không còn là dấu ấn duy nhất ảnh hưởng đối với các tiểu bang mới. Cho nên từ năm 2020 trở đi cần có một hệ thống hỗ trợ chung cho các khu vực có cấu trúc yếu ở Đức, theo báo cáo. "Và nó sẽ không còn bị phân biệt giữa Đông và Tây." Mục tiêu là đạt điều kiện sống tương đương trên toàn nước Đức. Cuộc đàm phán đầu tiên giữa chính phủ liên bang và tiểu bang đã bắt đầu.

Tương tự như vậy kể từ tháng 07.2014 cho phần nhiệm vụ liên bang "Cải thiện cấu trúc kinh tế khu vực" (GWR), một chương trình hỗ trợ không còn quy định theo hạn ngạch cố định cho các tiểu bang mới và cũ, nhưng căn cứ theo sự suy yếu cấu trúc khu vực.

Về tương lai của "phụ phí đoàn kết" thì bà Gleicke không muốn bày tỏ ý kiến. Bổ sung này cho thuế thu nhập, được giới thiệu vào năm 1991, chảy vào ngân quỹ chính phủ liên bang và góp phần vào việc xây dựng phía Đông, nhưng không có mục đích nhất định. Về việc bãi bỏ nó thì hiện đang được thảo luận.

Sự suy giảm dân số, một đặc điểm của sự yếu kém về cơ cấu, thấp hơn ở các "tiểu bang mới" trong năm qua. Cũng theo báo cáo có thêm nhiều người đến ở phía Đông hơn so với số người ra đi. Tuy nhiên, con số này bao gồm cả thủ đô Bá Linh (Berlin), chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển. Trung và dài hạn, báo cáo đi từ một sự suy giảm hơn nữa trong dân số.

Trong đó trước tiên, Đông Đức tin tưởng vào sự thống nhất!. Theo một khảo sát ý kiến của Viện nghiên cứu, thăm dò dư luận Infra dimap thì có khoảng 75 phần trăm người Đông Đức đánh gía sự thống nhất tốt. Tuy nhiên, ở Tây Đức trong khi đó chỉ có khoảng một nửa số người được hỏi (48 phần trăm) nhìn thấy lợi thế hơn là bất lợi. Khoảng một phần tư người Tây Đức đã nhận thấy rằng kể từ khi nước Đức thống nhất đã mang lại cho họ nhiều bất lợi hơn. Ở phương Đông chỉ có 15% nói như vậy.


Ở phía đông, nhất là giới trẻ đến 29 tuổi, bày tỏ quan điểm rất tốt. Có đến 96 phần trăm trong số này cho biết họ đạt lợi ích lớn hơn sau khi Đức thống nhất - so với 66 phần trăm ở phương Tây.

Và nếu so sánh trực tiếp với Đông Đức (cộng sản DDR cũ !), người Đông Đức đặc biệt đánh giá cao sự Tự do đi lại và Tự do cá nhân của họ sau khi Đức thống nhất. Kế tiếp là nền kinh tế, tiêu chuẩn sống và phát triển nghề nghiệp!!.

Thay lời kết:

Đức và Việt Nam có cùng chung số phận: đất nước đã bị chia đôi, một bên là "Cộng Hòa" (Republik) và bên kia là cộng sản (Xã Hội Chủ Nghĩa).

Việt Nam (VN) thống nhất đã 39 năm sau khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam VN Tự Do với sự giúp đỡ về mọi mặt của khối cộng sản Đông âu và Quốc tế. Sau đó có hàng triệu người Việt vì không thể sống dưới chế độ cộng sản nên đã liều chết vượt biên, vượt biển đi tim Tự Do. Kinh tế VN trở nên eò ụt, đời sống người dân nghèo đói và cho đến ngày nay vẫn có nhiều người (tìm cách) ra đi vì "Tự Do". Chừng đó cũng đủ nói lên cho mọi người biết về cuộc sống dưới chế độ Xã hội chủ nghĩa như thế nào rồi!

Cộng sản DDR nói riêng và toàn khối cộng sản Đông âu bị sụp đổ, chế độ cộng sản bì đào thải. Nhưng ngược lại, Đức may mắn hơn. Đức thống nhất từ 25 năm qua. Cái may mắn là cộng sản DDR, một thời là đàn anh, là thiên đàng của csVN đã được "nằm dưới sự lãnh đạo của Tây Đức", một quốc gia có đời sống Tự Do và là cường quốc về kinh tế. Kể từ khi nước Đức thống nhất, chính phủ liên bang đã tìm đủ mọi cách để đưa cuộc sống của người dân phía Đông (cs DDR cũ) từ từ lên cho bằng người dân ở phía Tây. Dân chúng Đức ở phía Tây đã thắt lưng buộc bụng đóng thuế để giúp "phía Đông". Nhà cửa, hãng xưởng, kỹ nghệ, đường sá, cầu cống... ở DDR tất cả đều được tân trang với tiền từ phía Tây. Con số tốn hơn 156 tỷ  Euro kể trên mà Tây Đức đã đổ vào phía Đông trong thời gian qua cũng đủ chứng minh cho điều này.

Một điểm son khác, Đức không trả thù người dân DDR của họ. Chuyện dân DDR bị đẩy đi kinh tế mới, bị bắt bỏ tù không xét xử đã chẳng xảy ra từ phía "kẻ chiến thắng" và chuyện người dân DDR sợ hãi trước "chính sách cai trị" của Tây Đức để rồi phải bỏ xứ DDR đi tìm Tự Do giống như VN đã không xảy ra sau khi nước Đức thống nhất !.

Mặc dầu với sự viện trợ ào ạt từ phía Tây, theo báo cáo ở trên nền kinh tế phía Đông cho đến nay sau 25 năm vẫn còn thua sút nền kinh tế ở phiá Tây đến 30%. Thêm vào đó, nhằm mục đích nâng cao đời sống cho người đồng hương phía Đông, chính phủ Đức đang tìm phương thức hầu tiếp tục "viện trợ" cho phía Đông sau năm 2020!

Rõ ràng, nhìn vào thực tế đang xảy ra tại Đức sau khi thống nhất ai cũng có thể nhìn thấy di sản của chế độ xã hội chủ nghĩa và hậu quả tàn khốc của nó để lại !.

Cố thủ tướng Anh Winston Churchill (1874-1965) đã nói và cảnh giác:

“Chủ nghĩa xã hội giống như một giấc mơ. Sớm muộn gì các anh cũng phải thức dậy mà đối mặt với thực tế.”

Nhưng tốt hơn hết hãy nhìn sang nước Đức để biết sự thật!. Đã 25 năm rồi tuy Tây Đức viện trợ ào ạt nhưng di sản do cộng sản DDR để lại đến nay vẫn còn là gánh nặng lớn cho Đức !. Chừng đó cũng chưa đủ để sáng mắt sao mà vẫn còn nhiều người mang ảo tưởng muốn hòa hợp với cộng sản, thậm chí còn cố bám víu vào chế độ xã hội chủ nghĩa??

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức, 26.04.2014

(Phóng dịch bài báo của Frida Thurm, Zeit Online 24 Tháng Chín 2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.