Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: 25 Năm Bức Tường Sụp, Thống Nhất Đức... Cũng Là Tài Chính

27/09/201400:01:00(Xem: 3043)
Trong năm 2019, "Hiệp ước Đoàn kết II" sẽ chấm dứt. Chính phủ liên bang muốn thay thế viện trợ phía Đông (Ostfoerderung) sau đó bằng tiền cho tất cả các vùng có cấu trúc yếu ở Đức.

Để xem, sự thống nhất nước Đức đã tiến triển bao nhiêu và như thế nào thì người ta chỉ cần nhìn vào chữ "cấu trúc yếu (strukturschwach!)". Cấu trúc yếu cho đến nay chủ yếu là các "tiểu bang mới" của Đức (ghi chú thêm: ý nói các tiểu bang thuộc phía Đông, cộng sản Đông Đức cũ). Kể từ khi đất nước thống nhất họ cố gắng để bắt kịp với "các tiểu bang cũ" ở phía Tây (Tây Đức). Vấn đề lớn nhất của họ là: thiếu nguồn lực kinh tế, hạ tầng cơ sở kém và dân số giảm lại. Do đó, từ năm 1993 "Hiệp ước Công đoàn Đoàn kết (Solidarpakt )" ra đời, qua đó chính phủ liên bang cung cấp tiền cho các tiểu bang phía Đông (cộng sản DDR cũ). Trong ấn bản thứ hai kể từ năm 2005 với số tiền là 156.600.000.000 € (156,6 tỷ Euro). Bởi vì Hiệp ước Đoàn kết II này sẽ hết hạn vào năm 2019 nên chính phủ liên bang và tiểu bang phải quyết định làm thế nào để tiến hành tiếp?

Một điều chắc chắn: việc chi viện (giúp đỡ) tiếp nữa là cần thiết, sức mạnh kinh tế của các "tiểu bang mới" sau 25 năm thống nhất đất nước vẫn còn thua nền kinh tế của Tây Đức 30 phần trăm, và quá trình để bắt kịp trong những năm gần đây hầu như không có tiến bộ thêm.

Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo hàng năm của Chính phủ Liên bang về tình trạng của nước Đức thống nhất, do bà Iris Gleicke, Ủy viên đặc trách phía Đông của Chính phủ Liên bang trình bày hôm thứ Tư, 24.09.2014. Gleicke nói: "Báo cáo này cho biết: Chúng ta không nên ngừng công việc ".

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, hiện tại có một số khu vực ở Tây Đức tồi tệ hơn Đông Đức - do đó sự yếu kém về cơ cấu không còn là dấu ấn duy nhất ảnh hưởng đối với các tiểu bang mới. Cho nên từ năm 2020 trở đi cần có một hệ thống hỗ trợ chung cho các khu vực có cấu trúc yếu ở Đức, theo báo cáo. "Và nó sẽ không còn bị phân biệt giữa Đông và Tây." Mục tiêu là đạt điều kiện sống tương đương trên toàn nước Đức. Cuộc đàm phán đầu tiên giữa chính phủ liên bang và tiểu bang đã bắt đầu.

Tương tự như vậy kể từ tháng 07.2014 cho phần nhiệm vụ liên bang "Cải thiện cấu trúc kinh tế khu vực" (GWR), một chương trình hỗ trợ không còn quy định theo hạn ngạch cố định cho các tiểu bang mới và cũ, nhưng căn cứ theo sự suy yếu cấu trúc khu vực.

Về tương lai của "phụ phí đoàn kết" thì bà Gleicke không muốn bày tỏ ý kiến. Bổ sung này cho thuế thu nhập, được giới thiệu vào năm 1991, chảy vào ngân quỹ chính phủ liên bang và góp phần vào việc xây dựng phía Đông, nhưng không có mục đích nhất định. Về việc bãi bỏ nó thì hiện đang được thảo luận.

Sự suy giảm dân số, một đặc điểm của sự yếu kém về cơ cấu, thấp hơn ở các "tiểu bang mới" trong năm qua. Cũng theo báo cáo có thêm nhiều người đến ở phía Đông hơn so với số người ra đi. Tuy nhiên, con số này bao gồm cả thủ đô Bá Linh (Berlin), chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển. Trung và dài hạn, báo cáo đi từ một sự suy giảm hơn nữa trong dân số.

Trong đó trước tiên, Đông Đức tin tưởng vào sự thống nhất!. Theo một khảo sát ý kiến của Viện nghiên cứu, thăm dò dư luận Infra dimap thì có khoảng 75 phần trăm người Đông Đức đánh gía sự thống nhất tốt. Tuy nhiên, ở Tây Đức trong khi đó chỉ có khoảng một nửa số người được hỏi (48 phần trăm) nhìn thấy lợi thế hơn là bất lợi. Khoảng một phần tư người Tây Đức đã nhận thấy rằng kể từ khi nước Đức thống nhất đã mang lại cho họ nhiều bất lợi hơn. Ở phương Đông chỉ có 15% nói như vậy.

Ở phía đông, nhất là giới trẻ đến 29 tuổi, bày tỏ quan điểm rất tốt. Có đến 96 phần trăm trong số này cho biết họ đạt lợi ích lớn hơn sau khi Đức thống nhất - so với 66 phần trăm ở phương Tây.

Và nếu so sánh trực tiếp với Đông Đức (cộng sản DDR cũ !), người Đông Đức đặc biệt đánh giá cao sự Tự do đi lại và Tự do cá nhân của họ sau khi Đức thống nhất. Kế tiếp là nền kinh tế, tiêu chuẩn sống và phát triển nghề nghiệp!!.

Thay lời kết:

Đức và Việt Nam có cùng chung số phận: đất nước đã bị chia đôi, một bên là "Cộng Hòa" (Republik) và bên kia là cộng sản (Xã Hội Chủ Nghĩa).

Việt Nam (VN) thống nhất đã 39 năm sau khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam VN Tự Do với sự giúp đỡ về mọi mặt của khối cộng sản Đông âu và Quốc tế. Sau đó có hàng triệu người Việt vì không thể sống dưới chế độ cộng sản nên đã liều chết vượt biên, vượt biển đi tim Tự Do. Kinh tế VN trở nên eò ụt, đời sống người dân nghèo đói và cho đến ngày nay vẫn có nhiều người (tìm cách) ra đi vì "Tự Do". Chừng đó cũng đủ nói lên cho mọi người biết về cuộc sống dưới chế độ Xã hội chủ nghĩa như thế nào rồi!

Cộng sản DDR nói riêng và toàn khối cộng sản Đông âu bị sụp đổ, chế độ cộng sản bì đào thải. Nhưng ngược lại, Đức may mắn hơn. Đức thống nhất từ 25 năm qua. Cái may mắn là cộng sản DDR, một thời là đàn anh, là thiên đàng của csVN đã được "nằm dưới sự lãnh đạo của Tây Đức", một quốc gia có đời sống Tự Do và là cường quốc về kinh tế. Kể từ khi nước Đức thống nhất, chính phủ liên bang đã tìm đủ mọi cách để đưa cuộc sống của người dân phía Đông (cs DDR cũ) từ từ lên cho bằng người dân ở phía Tây. Dân chúng Đức ở phía Tây đã thắt lưng buộc bụng đóng thuế để giúp "phía Đông". Nhà cửa, hãng xưởng, kỹ nghệ, đường sá, cầu cống... ở DDR tất cả đều được tân trang với tiền từ phía Tây. Con số tốn hơn 156 tỷ  Euro kể trên mà Tây Đức đã đổ vào phía Đông trong thời gian qua cũng đủ chứng minh cho điều này.

Một điểm son khác, Đức không trả thù người dân DDR của họ. Chuyện dân DDR bị đẩy đi kinh tế mới, bị bắt bỏ tù không xét xử đã chẳng xảy ra từ phía "kẻ chiến thắng" và chuyện người dân DDR sợ hãi trước "chính sách cai trị" của Tây Đức để rồi phải bỏ xứ DDR đi tìm Tự Do giống như VN đã không xảy ra sau khi nước Đức thống nhất !.

Mặc dầu với sự viện trợ ào ạt từ phía Tây, theo báo cáo ở trên nền kinh tế phía Đông cho đến nay sau 25 năm vẫn còn thua sút nền kinh tế ở phiá Tây đến 30%. Thêm vào đó, nhằm mục đích nâng cao đời sống cho người đồng hương phía Đông, chính phủ Đức đang tìm phương thức hầu tiếp tục "viện trợ" cho phía Đông sau năm 2020!

Rõ ràng, nhìn vào thực tế đang xảy ra tại Đức sau khi thống nhất ai cũng có thể nhìn thấy di sản của chế độ xã hội chủ nghĩa và hậu quả tàn khốc của nó để lại !.

Cố thủ tướng Anh Winston Churchill (1874-1965) đã nói và cảnh giác:

“Chủ nghĩa xã hội giống như một giấc mơ. Sớm muộn gì các anh cũng phải thức dậy mà đối mặt với thực tế.”

Nhưng tốt hơn hết hãy nhìn sang nước Đức để biết sự thật!. Đã 25 năm rồi tuy Tây Đức viện trợ ào ạt nhưng di sản do cộng sản DDR để lại đến nay vẫn còn là gánh nặng lớn cho Đức !. Chừng đó cũng chưa đủ để sáng mắt sao mà vẫn còn nhiều người mang ảo tưởng muốn hòa hợp với cộng sản, thậm chí còn cố bám víu vào chế độ xã hội chủ nghĩa??

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức, 26.04.2014

(Phóng dịch bài báo của Frida Thurm, Zeit Online 24 Tháng Chín 2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.