Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Tuệ Sỹ Thư Ra Hải Ngoại Chúc Mừng Đại Hội Nhân Quyền

23/10/199900:00:00(Xem: 4289)
TT Tuệ Sỹ: “...sống giữa lòng nhân loại văn minh nhưng thực chất đang sống trong bóng tối thời Trung Cổ.” Hơn 300 nhà hoạt động nhân quyền tham dự..

WESTMINSTER (VB) — Một buổi tiệc gây quỹ cho Đại Hội Nhân Quyền tại Quận Cam đã thu hút hơn 300 các nhà hoạt động Việt Nam và quốc tế từ nhiều nơi trên thế giới về họp, trong đó có các vị từ Âu Châu, Úc và Canada. Đặc biệt, Thượng Tọa Tuệ Sỹ từ Việt Nam đã gửi một lá thư chúc mừng Đại Hội, và thư này đã được đọc trong đêm gây quỹ Thứ Sáu, trong đó tiết lộ rằng công an cho biết đang bao vây, kiểm soát và hăm dọa Thượng Tọa để “cho chết dần chết mòn,” và Thượng Tọa kết thư bằng câu “hy vọng qua vài hàng nhắn gởi này, mong Đại Hội không chờ đợi những điều không thể chờ đợi của một người tuy nói là sống giữa lòng nhân loại văn minh nhưng thực chất đang sống trong bóng tối thời Trung Cổ.”
Có ít nhất là 4 người từ Pháp và Đức về tham dự, trong đó có ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế. Từ Tân Tây Lan về có Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ Tịch Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo, người vừa điều trần trên Quốc Hội Mỹ về việc CSVN đàn áp tôn giáo. Trong các quan khách, có một số đại diện từ các tổ chức như Ân Xá Quốc Tế và Human Rights Watch, phân hội L.A.
Theo lời Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, đây là “lần đầu tiên có sự kết hợp rộng lớn giữa những người hoạt động cho nhân quyền VN, đặc biệt là có tiếng nói của những người trong nước, như với lá thư của Thượng Tọa Tuệ Sỹ.”
Đặc biệt, Bản Lên Tiếng Đòi Tự Do Tín Ngưỡng và Tự Do Tôn Giáo Tại VN đã chính thức phổ biến trong đêm Thứ Sáu.
Thư Chúc Mừng Đại Hội do Thượng Tọa Minh Tuyên, Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN, cũng ghi là “hoan nghênh và sẵn sàng ký tên cùng quý vị...”
Giáo Sư Phạm Văn Chính, đại diện cho Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy, người nhiều năm hoạt động bên cạnh cụ Lê Quang Liêm, đã phổ biến bài tiểu luận “Tự Do Tôn Giáo, Khát Vọng Chính Đáng Của Nhân Loại...” đã viết là “Quyền Làm Người có nhiều thứ, căn bản nhứt là Tự Do mà cao nhứt và thiêng liêng nhứt là Tự Do Tín Ngưỡng, Tự Do Tôn Giáo.”
Một bản văn “Tôn Giáo Đoàn Kết: Nguyện Vọng Thư” của Cao Quỳnh Tuệ Lâm, Chủ Biên Trang Nhà Phụng Sự Đại Đạo thuộc Cao Đài Giáo, ký chung với ông Tăng Văn Ngô, Hội Trưởng PGHH Queensland, Úc Châu, đã bày tỏ quan tâm về trường hợp Công An Phú Nhuận đang hạch sách cụ Lê Quang Liêm...
Hòa Thượng Giác Lượng, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho VN, từ San Jose cũng ra bản nhận định đòi CSVN “Hủy bỏ tức khắc điều 4 Hiến Pháp và thiết lập nền dân chủ đa nguyên, đa đảng để toàn dân cùng tham gia việc nước...”

Và dưới đây là nguyên văn lá thư của Thượng Tọa Tuệ Sỹ.


THÍCH TUỆ SỸ
Tu Viện Quảng Hương
498/11 Lê Quang Định Gò Vấp
Saigon - Vietnam

Kính Thưa Đại Hội,

Rất hân hạnh nhận được thư mời tham dự của Đại Hội. Trong hoàn cảnh hiện tại của tôi, vấn đề tham dự Đại Hội không đơn giản chỉ là vấn đề không thể, mà thực chất là ý nghĩa về quyền con người được hiểu như thế nào đối với người Việt, trong nước cũng như ngoài nước. Nhà cầm quyền Việt Nam đã dành riêng cho chế độ một định nghĩa cá biệt về phẩm giá con người. Không những quần chúng nhân dân bắt buộc phải chấp nhận định nghĩa ấy như là chân lý kinh điển, mà cộng đồng thế giới một cách nào đó cũng chưa nêu một định nghĩa phổ quát như là nguyên tắc căn bản trong các quan hệ quốc tế để nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ. Mặt khác, chế độ độc quyền ngôn luận, và sự khống chế dư luận bằng hệ thống pháp luật, bằng lý do “An ninh quốc phòng”, và “phát triển kinh tế”, tất cả tạo thành một bóng đen dày đặc đánh lạc hướng ý nghĩa đấu tranh nhân quyền của người Việt.

Hiện tại, nhà cầm quyền Việt Nam đang xử dụng bộ máy tuyên truyền khổng lồ và sức mạnh công an hùng hậu để vừa bóp méo sự thật vừa cưỡng bức dân chúng phải chấp nhận sự dối trá do nhà cầm quyền đưa ra. Những nhân vật mà phần lớn các thông tin thế giới nói là “bất đồng chính kiến” thực chất không phải là vì vấn đề bất đồng chính kiến, mà là những người bị áp bức và bằng tất cả phương tiện mình có đòi hỏi phẩm giá con người phải được tôn trọng. Với bản chất của chế độ sợ sự thật, nhà cầm quyền tận dụng sức mạnh của bạo lực chuyên chính vô sản để bao vây và cô lập những ai có ý thức về ý nghĩa nhân quyền, về phẩm giá con người trong một thế giới văn minh.

Bản thân tôi hiện tại thực chất là một tù nhân, mặc dù các quan chức Nhà Nước khẳng định với tôi về các quyền căn bản. Các phương tiện liên lạc thư tín của tôi bị phong tỏa một cách lén lút. Những người thân cận tôi bị cách ly bằng hăm dọa. Ý đồ cô lập ấy được một cán bộ công an mô tả là “Nhà nước không cần giam giữ để khỏi mang tiếng đàn áp. Chỉ cần bao vây cô lập về mặt quan hệ xã hội để cho chết dần chết mòn”.

Trong điều kiện, một con kiến bò ra hay bò vào nơi tôi ở đều bị kiểm soát và bị hăm dọa, thì bức thư mà tôi viết cho Đại Hội hiện tại thực chất cũng là lén lút, và được gởi bằng xảo thuật của kỹ nghệ thông tin hiện đại. Đó là việc làm xúc phạm phẩm giá con người của tiếng nói nêu cao phẩm giá con người. Vì vậy, hy vọng qua vài hàng nhắn gởi này, mong Đại Hội không chờ đợi những điều không thể chờ đợi của một người tuy nói là sống giữa lòng nhân loại văn minh nhưng thực chất đang sống trong bóng tối thời Trung Cổ. Kính chúc Đại Hội thành công, và tiếng nói của Đại Hội hòa điệu với ngôn ngữ chung của nhân loại khẳng định những giá trị phổ quát của con người.

Trân trọng
Tuệ Sỹ
Thứ 4 ngày 20 tháng 10 năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.