Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Tuệ Sỹ Thư Ra Hải Ngoại Chúc Mừng Đại Hội Nhân Quyền

23/10/199900:00:00(Xem: 4269)
TT Tuệ Sỹ: “...sống giữa lòng nhân loại văn minh nhưng thực chất đang sống trong bóng tối thời Trung Cổ.” Hơn 300 nhà hoạt động nhân quyền tham dự..

WESTMINSTER (VB) — Một buổi tiệc gây quỹ cho Đại Hội Nhân Quyền tại Quận Cam đã thu hút hơn 300 các nhà hoạt động Việt Nam và quốc tế từ nhiều nơi trên thế giới về họp, trong đó có các vị từ Âu Châu, Úc và Canada. Đặc biệt, Thượng Tọa Tuệ Sỹ từ Việt Nam đã gửi một lá thư chúc mừng Đại Hội, và thư này đã được đọc trong đêm gây quỹ Thứ Sáu, trong đó tiết lộ rằng công an cho biết đang bao vây, kiểm soát và hăm dọa Thượng Tọa để “cho chết dần chết mòn,” và Thượng Tọa kết thư bằng câu “hy vọng qua vài hàng nhắn gởi này, mong Đại Hội không chờ đợi những điều không thể chờ đợi của một người tuy nói là sống giữa lòng nhân loại văn minh nhưng thực chất đang sống trong bóng tối thời Trung Cổ.”
Có ít nhất là 4 người từ Pháp và Đức về tham dự, trong đó có ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế. Từ Tân Tây Lan về có Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ Tịch Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo, người vừa điều trần trên Quốc Hội Mỹ về việc CSVN đàn áp tôn giáo. Trong các quan khách, có một số đại diện từ các tổ chức như Ân Xá Quốc Tế và Human Rights Watch, phân hội L.A.
Theo lời Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, đây là “lần đầu tiên có sự kết hợp rộng lớn giữa những người hoạt động cho nhân quyền VN, đặc biệt là có tiếng nói của những người trong nước, như với lá thư của Thượng Tọa Tuệ Sỹ.”
Đặc biệt, Bản Lên Tiếng Đòi Tự Do Tín Ngưỡng và Tự Do Tôn Giáo Tại VN đã chính thức phổ biến trong đêm Thứ Sáu.
Thư Chúc Mừng Đại Hội do Thượng Tọa Minh Tuyên, Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN, cũng ghi là “hoan nghênh và sẵn sàng ký tên cùng quý vị...”
Giáo Sư Phạm Văn Chính, đại diện cho Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy, người nhiều năm hoạt động bên cạnh cụ Lê Quang Liêm, đã phổ biến bài tiểu luận “Tự Do Tôn Giáo, Khát Vọng Chính Đáng Của Nhân Loại...” đã viết là “Quyền Làm Người có nhiều thứ, căn bản nhứt là Tự Do mà cao nhứt và thiêng liêng nhứt là Tự Do Tín Ngưỡng, Tự Do Tôn Giáo.”
Một bản văn “Tôn Giáo Đoàn Kết: Nguyện Vọng Thư” của Cao Quỳnh Tuệ Lâm, Chủ Biên Trang Nhà Phụng Sự Đại Đạo thuộc Cao Đài Giáo, ký chung với ông Tăng Văn Ngô, Hội Trưởng PGHH Queensland, Úc Châu, đã bày tỏ quan tâm về trường hợp Công An Phú Nhuận đang hạch sách cụ Lê Quang Liêm...
Hòa Thượng Giác Lượng, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho VN, từ San Jose cũng ra bản nhận định đòi CSVN “Hủy bỏ tức khắc điều 4 Hiến Pháp và thiết lập nền dân chủ đa nguyên, đa đảng để toàn dân cùng tham gia việc nước...”

Và dưới đây là nguyên văn lá thư của Thượng Tọa Tuệ Sỹ.


THÍCH TUỆ SỸ
Tu Viện Quảng Hương
498/11 Lê Quang Định Gò Vấp
Saigon - Vietnam

Kính Thưa Đại Hội,

Rất hân hạnh nhận được thư mời tham dự của Đại Hội. Trong hoàn cảnh hiện tại của tôi, vấn đề tham dự Đại Hội không đơn giản chỉ là vấn đề không thể, mà thực chất là ý nghĩa về quyền con người được hiểu như thế nào đối với người Việt, trong nước cũng như ngoài nước. Nhà cầm quyền Việt Nam đã dành riêng cho chế độ một định nghĩa cá biệt về phẩm giá con người. Không những quần chúng nhân dân bắt buộc phải chấp nhận định nghĩa ấy như là chân lý kinh điển, mà cộng đồng thế giới một cách nào đó cũng chưa nêu một định nghĩa phổ quát như là nguyên tắc căn bản trong các quan hệ quốc tế để nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ. Mặt khác, chế độ độc quyền ngôn luận, và sự khống chế dư luận bằng hệ thống pháp luật, bằng lý do “An ninh quốc phòng”, và “phát triển kinh tế”, tất cả tạo thành một bóng đen dày đặc đánh lạc hướng ý nghĩa đấu tranh nhân quyền của người Việt.

Hiện tại, nhà cầm quyền Việt Nam đang xử dụng bộ máy tuyên truyền khổng lồ và sức mạnh công an hùng hậu để vừa bóp méo sự thật vừa cưỡng bức dân chúng phải chấp nhận sự dối trá do nhà cầm quyền đưa ra. Những nhân vật mà phần lớn các thông tin thế giới nói là “bất đồng chính kiến” thực chất không phải là vì vấn đề bất đồng chính kiến, mà là những người bị áp bức và bằng tất cả phương tiện mình có đòi hỏi phẩm giá con người phải được tôn trọng. Với bản chất của chế độ sợ sự thật, nhà cầm quyền tận dụng sức mạnh của bạo lực chuyên chính vô sản để bao vây và cô lập những ai có ý thức về ý nghĩa nhân quyền, về phẩm giá con người trong một thế giới văn minh.

Bản thân tôi hiện tại thực chất là một tù nhân, mặc dù các quan chức Nhà Nước khẳng định với tôi về các quyền căn bản. Các phương tiện liên lạc thư tín của tôi bị phong tỏa một cách lén lút. Những người thân cận tôi bị cách ly bằng hăm dọa. Ý đồ cô lập ấy được một cán bộ công an mô tả là “Nhà nước không cần giam giữ để khỏi mang tiếng đàn áp. Chỉ cần bao vây cô lập về mặt quan hệ xã hội để cho chết dần chết mòn”.

Trong điều kiện, một con kiến bò ra hay bò vào nơi tôi ở đều bị kiểm soát và bị hăm dọa, thì bức thư mà tôi viết cho Đại Hội hiện tại thực chất cũng là lén lút, và được gởi bằng xảo thuật của kỹ nghệ thông tin hiện đại. Đó là việc làm xúc phạm phẩm giá con người của tiếng nói nêu cao phẩm giá con người. Vì vậy, hy vọng qua vài hàng nhắn gởi này, mong Đại Hội không chờ đợi những điều không thể chờ đợi của một người tuy nói là sống giữa lòng nhân loại văn minh nhưng thực chất đang sống trong bóng tối thời Trung Cổ. Kính chúc Đại Hội thành công, và tiếng nói của Đại Hội hòa điệu với ngôn ngữ chung của nhân loại khẳng định những giá trị phổ quát của con người.

Trân trọng
Tuệ Sỹ
Thứ 4 ngày 20 tháng 10 năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.