Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình: Chuyện Một Tô Phở...

27/09/201400:00:00(Xem: 3190)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình hay Chuyện Gia Đình

Kể Chuyện tình hay Chuyện Gia Đình là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con… của bạn cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình của bạn. Các bạn cũng có thể gởi đến các bài thơ do các bạn sáng tác về các chủ đề có liên quan đến tình yêu và gia đình.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể. Mời bạn viết và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình hay chuyện gia đình của bạn.

Tuần này là chuyện kể của tác giả Nguyễn Thạch Hãn. Cám ơn anh Nguyễn Thạch Hãn đã chia xẻ một câu chuyện gia đình dí dỏm và cũng đáng suy ngẫm với độc giả Việt Báo.

CHUYỆN MỘT TÔ PHỞ

Nguyễn Thạch Hãn

Lời nhắn với tác giả Thái NC: Anh Thái NC ơi, triết lý tô phở của anh hay lắm, tôi cũng xin phép kể chuyện tô phở cho vui.

Bạn tôi có mỗi thằng con trai độc nhất. Hai vợ chồng thương nó lắm. Qua định cư ở Mỹ lúc tuổi đã xế chiều cho nên luôn nghĩ: ”Đời mình kể như bỏ thôi hy sinh lo cho con”. Ông làm đủ nghề lao động, bà thì lớp nào giữ trẻ, lớp nào coi sóc người già, để bù thêm vào tiền lương còm cõi của ông.

Vất vả bao nhiêu năm, rồi cũng dành dụm mua được một căn nhà nhỏ. Thằng con lớn lên học hành ra trường đàng hoàng, làm ông hãnh diện quá sức. Nó kiếm được việc làm ở tiểu bang khác xa ông bà. Ông tự nhủ thôi cũng được miễn nó làm có tiền để tự lập là được. Ông bà dù sao cũng có tiền chính phủ chu cấp khi về hưu. Thế rồi thằng con lấy vợ phương xa. Ông bà bán căn nhà nhỏ của mình để làm đám cưới cho con. Bây giờ nó có gia đình riêng, đầm ấm hạnh phúc. Khi có đứa cháu nội đầu lòng, bà bay qua chỗ thằng con để giữ cháu cho mẹ nó đi làm, bỏ ông ku ki một mình.


Bỗng một hôm nghe tin Mẹ của bà bên VN đau nặng. Bà nhờ ông thay bà coi cháu giúp, rồi vội vã về VN.

Ông bây giờ trở thành gà trống nuôi …cháu. Mỗi ngày phải thay tã lót, chăm lo từng miếng ăn, bình sữa. Những chuyện vĩ đại đó ông chưa bao giờ phải nhúng tay vào vì đã có bà. Nay phải ra tay một mình thì thật là cực nhọc, vất vả.

Một buổi chiều thứ sáu, Thằng con gọi điện thoại về nhà:

- Ba ơi, hôm nay con về sớm, Ba ăn phở không, để con mua về Ba ăn.

- Ba ăn mì gói cũng được, con khỏi lo cho Ba.

Một lúc sau thằng con về nhà, bày một tô phở nóng hổi lên bàn, dọn muỗng đũa đàng hoàng. Bỗng điện thoại reo, nó tất tả lái xe đi mất.

Ông vừa ru thằng cháu ngủ xong, ra bếp, thấy có tô phở dọn sẵn trên bàn. Ông rưng rưng nước mắt cám ơn Trời Phật đã ban cho ông thằng con hiếu thảo. Ông vừa thưởng thức tô phở thơm ngon, vừa nhớ đến bà vợ ở nơi xa. Thằng con đi một lúc trở về, nhìn ba nó vừa thưởng thức xong tô phở, hoảng quá la to lên:

- Ba ơi, tô phở đó vợ con nó dặn mua cho nó đó, chút xíu nó về tới bây giờ làm sao?

- Ba tưởng con dọn cho Ba ăn, Ba xin lỗi vậy.

Nói xong ông vô phòng nằm, chẳng nói một lời, sáng hôm sau ông dậy sớm bảo thằng con gọi taxi cho ông ra phi trường, lấy vé chờ về nhà.

Bà vợ gọi về từ VN trách ông:

- Sao tôi nhờ ông coi cháu giúp mà ông lẳng lặng bỏ về ngang xương vậy?

- Tôi từ nó luôn rồi, có một tô phở mà nó tiếc tiền không mua cho tôi ăn. Tôi đã hy sinh cả cuộc đời cho nó, bây giờ còn hầu hạ con nó. Vậy mà nó mua phở cho vợ nó ăn thôi, còn để tôi nhịn thèm!

Nói xong ông kể đầu đuôi câu chuyện bát phở cho bà nghe. Bà chẳng bênh ông mà còn chêm vô một câu làm ông nhức đầu.

- Ông có hơn gì nó đâu, chỉ vì một tô phở mà từ thằng con, nghe được không?

Nếu quý vị là “ÔNG TRỜI” hay “BÀ TRỜI” phân xử vụ tô phở này làm sao đây?

Nguyễn Thạch-Hãn

Ý kiến bạn đọc
13/12/201414:43:44
Khách
I think we can not say who is wrong because:
The father is a Viet Namese type: NO means "YES" and he wants his son shows "LOVE him by insisting him to eat or offerring PHO voluntarily"
but his son is living in USA and had influence byAmerican culture :
NO means NO; YES means YES.You need to tell what do you want. We can not
guess because we do notwant to guess "wrong your thought".
That is a very good lesson for us an elderly Vietnamese type.
The father guessed that PHO is for him so he ate without asking his son before to eat. The son after found out should go to buy another PHO for his wife .
If that solution is happenned, we do not have this story in Viet Bao. :)
24/10/201409:32:36
Khách
Các con tôi thì khác, tôi muốn ăn ké vối chúng bởi tôi không ăn nhiều, là chúng không nghe, nói thích gì cứ oder, ăn không hết thì đem về hoặc tụi nó ăn phụ, chớ không cho ăn ké. Lúc nào cũng mang đồ ăn khủ khê về nhà kêu tôi ăn thử, chúng nó mừng lắm nếu tôi thử. Nhớ lại ngày xưa tôi không đủ điiều kiện để cho chúng ăn no, ăn ngon, mặc ắm như chúng lo cho tôi , mà tôi cảm thấy tê tái lóng, nên tôi dồn hết tình thương vào cháu để bù đắp. Tôi thương con cháu tôi không hết, sao có người cứ đem con cháu ra mà trách, mà kể công nuôi dưỏng.
11/10/201408:00:07
Khách
Xin lỗi tui viết lộn. Không phải Già Ba tri mà làn Cathy Duyên.
11/10/201407:58:17
Khách
Gia Ba tri nói đúng. Không nên trách thằng con. Con nít được nuôi dạy bên Mỹ rất thật thà. Khi ông già bào ông sẽ ăn mì thì nó nghĩ là ông già chỉ thích ăn mì hơn nên nó chiỉ mua một tô cho vợ. Có điều t/g không cho biết phản ứng của cô dâu như thế nào. Nếu cô dâu về không có tô phở để ăn và gây lộn với chồng chỉ vì tô phở trước mạt bố chồng thì đó mới là điều không đúng. Người già chúng ta hay "lôi thôi" lắm nói không thích thì là thích. Thí dụ đến nhà bạn chơi, bạn hỏi ân cơm chưa thì nói ăn rồi vì ngại, bạn mời ở lại ăn cơm thì nói: cám ơn mình no lắm, mặc dù chưa có gì trong bụng. Tôi thích lối sống của người Mỹ hơn, cái gì cũng ngay thẳng và sòng phẳng, không nói quanh quẫn như người Việt mình.
03/10/201403:18:42
Khách
Không giữ con cho đứa nào hết, cả đời đã hi sinh vất vả rồi. Nay tuổi già, phải lo lấy
thân mình, bao bài học đưa tiền cho con hết, đến khi mượn lại, khó lắm. Già mà còn ngu,
phải thủ cho mình lúc cần, cho con chỉ 1/3 cái mình có thôi; cũng giống như thầy dạy võ vậy
30/09/201402:03:58
Khách
Đứa con trai không đáng trách vì khi nó điện thoại về hỏi : "Ba có ăn phở không để con mua ba ăn" thì ông ba đã nói ""Ba ăn mì gói cũng được, con khỏi lo cho ba",. Đã ăn phần người khác sau nói không ăn, vậy mà còn trách nguợc !
Ông ba này chắc bắt đầu bị bệnh Alzheimer's nên quên.
29/09/201423:10:51
Khách
Tôi không là "Ông Trời", nhưng đồng ý và ủng hộ "Ông Già" tội nghiệp!...Đúng chỉ một tô phở cho dù có lầm lẩn, đối với cha phải khéo nói, hơn nữa chỉ cần mua thêm có sao đâu..."Đúng...cắt tình cha con bởi thằng con quá quan trọng "TÔ PHỞ" Rất tội nghiệp Ông Già bất hạnh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.