Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Chương trình Tinh Hoa Nước Việt Năm 2014

27/09/201400:00:00(Xem: 1671)
Nhà Việt Nam, Viet Toon, Nhóm Kết Đoàn đã cùng nhau tổ chức Chương trình Tinh Hoa Nước Việt (THNV) vào nggày 21 Tháng 9,2014 tại NOVA Annandale Campus, Annandale, VA.

Chưong trình THNV năm nay cũng được rất đông đồng hương đến ủng hộ, không còn một chỗ trống trong hội trường. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ, Cô Thu Thủy đại diện cho BTC giới thiệu, Chương trình Tinh Hoa Nước Việt do các bạn trẻ thực hiện dưới sự hướng dẫn của các cô chú, anh chị. Chương trình đã giúp các em tìm lại, thấy được cái hay cái đẹp của lịch sử văn hóa VN và có thể từ đó, biết yêu thương quê hương và dân tộc Việt Nam hơn.

Năm nay là năm thứ ba, Cô Thu Thủy cảm ơn các thiện nguyện viên đã giúp đỡ Ban tổ chức thực hiện chương trình. Khi BTC chọn chủ đề cho năm nay “Lửa Thiêng Lam Sơn” thì các bạn trẻ đã cùng BTC tìm tòi tài liệu trên mạng những nét hay, nét đẹp của lịch sử cũng như những anh hùng Lê Lợi, Lê Lai và từ đó các em nhỏ đã học hỏi thêm về Phù Đổng Thiêng Vương.

Những ngày tập dợt các em đã chạy từ truờng hoặc từ chỗ làm đến nhà Việt Nam, một cơ sở rất nhỏ bé. Không có chỗ, các em đã phải tập dợt ở những bải đậu xe phía sau cơ sở Nhà Việt Nam hay công viên, bất cứ chỗ nào có chỗ trống. Bên cạnh đó nghe BTC không có tiền thực hiện chương trình thì các em đã phải bán “yard sale”, “car wash”… Các em đã biết lo lắng, biết nhận lãnh trách nhiệm, bổn phận của mình. Đó là những cái hay cái đẹp của người Việt Nam, đất nước Việt Nam.

MC của chương trình là Anh Hoàng Vi Kha và Cô Duy Thảo. Chủ đề năm nay là “Chân dung của người Phụ nữ Việt Nam” và “Lửa Thiêng Lam Sơn”. Nhà văn Lê Thị Nhị giới thiệu, lịch sử VN từ ngàn xưa đã có Bà Trưng, bà Triệu, Cô Giang, Cô Bắc…Sau 1975, chúng ta bị mất nước, người phụ nữ Việt Nam phải gánh vác việc của người chồng, người cha, nuôi con, nuôi cha mẹ già và thăm nuôi chồng trong tù. BTC vinh danh hai người phụ nữ là thân mẫu của MC Hoàng Vi Kha và thân mẫu của Cô Thu Thủy, vì hai vị này gần gũi với BCT, nhưng hai vị này tiêu biểu, đại diện cho tất cả những phụ nữ Việt Nam sau biến cố 30/4/1975.

Bắt đầu chương trình, ông Đào Trường Phúc đọc qua lịch sử VN. Sau 1954, Hiệp định Geneve chia đôi đất nước VN ở vĩ tuyến 17, đưa tới một làn sóng di cư vĩ đại với một triệu người miền Bắc rời bỏ quê quán, ruộng vườn để đi vào Miền Nam tìm Tự Do. Suốt 21 năm sau đó, trong lúc Miền Bắc dưới chế độ độc tài CS, thì tại miền Nam cuộc sống của ngươi dân dưới chính thể Cộng Hòa được phát triển trong tự do, no ấm. Tiếp theo lời giới thiệu là hoạt cảnh đời sống thanh bình tự do, ấm no với nhạc phẩm “Saigon Đẹp lắm”. Rồi hoạt cảnh chiến tranh đến, qua nhạc phẩm “Anh Đi Chiến Dịch”, “Các Anh Đi”.

blank
Hình ảnh Tinh Hoa Nước Việt.

Biến cố 30 Tháng 4, 1975 đến, đã có những anh hùng tuẩn tiết, hy sinh để bảo toàn danh dự, hằng chục ngàn quân nhân đã bị khổ sai trong các trại tù cải tạo, và cũng từ đó lịch sử đã có làn sóng di cư với hằng triệu người vượt biển, vượt biên tìm Tự Do ở hải ngoại. Người lính VNCH không bao giờ buông súng đầu hàng. Họ đã anh dũng chiến đấu tới viên đạn cuối cùng, người Mỹ đã bỏ rơi VN. Những người lính VNCH đã phải nhận sự trả thù độc ác của CS. Theo sau là hoạt cảnh những người vợ, bà mẹ VN là những cánh cò lặn lội nuôi con, nuôi chồng trong tù, rất cảm động.

Theo dòng thời gian, hằng triệu người bỏ xứ ra đi, đã gặt hái bao thành công ở hải ngoại, so với những cộng đồng các sắc dân khác. Chương trình THNV đã trân trọng vinh danh những đóng góp vô bờ của những thế hệ người Việt hải ngoại. Chính họ là những Tinh Hoa Nước Việt hôm nay và ngày mai.

THNV vinh danh Hội Giáo Dục Trẻ Em /vùng HTĐ. Đây là hội đã hoạt động 38 năm, đã đóng góp rất nhiều cho việc giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em VN vùng HTĐ. Cô Chữ Nhất Anh và Cô Nguyễn Phan Trinh đã đại diện cho Hội nhận giải thưởng, do Bà Lê Thị Nhị đại diện cho Nhà Việt Nam trao tặng. Cô Chữ Nhất Anh có lời cảm tạ những vị trong cộng đồng đã hết lòng thương yêu và trợ giúp Hội trong nhiều năm qua. Cô cũng tặng một bông hồng cho mẹ cô là Nhà Thơ Vi Khuê và thắp một nén hương đến những người quá cố đã giúp đỡ Hội và cho cha cô là Nhà giáo Chữ Bá Anh.


Trong dịp này Ông Võ Thành Nhân cũng đại diện THNV vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đạt. Hơn hai mươi năm qua, Thầy Đạt đã làm việc trong tinh thần dấn thân, đã đóng góp rất nhiều cho chương trình Việt Ngữ Thăng Long.

Bước sang phần hai là những hoạt cảnh “Lửa Thiêng Lam Sơn”, về cuộc chiến đấu oai hùng của dân tộc, chống giặc Tàu ở đất Lam Sơn suốt mười năm gian khổ, từ năm 1418 cho đến 1428. Sách sử viết rằng, người Tàu muốn đồng hóa ngươi Việt với người Tàu, những anh hùng đất Lam Sơn đã nằm gai nếm mật suốt mười năm mới hoàn thành sứ mạng đánh quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi. Nền tự chủ nước nhà được phục hồi, văn hóa nước nhà cũng được thừa hưởng một án văn chuơng tuyệt tác. “Bài Bình Ngô Đại Cáo “ của Nguyễn Trải đã trở thành bản Tuyên Ngôn độc lập của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt trong một hoạt cảnh, có phần độc tấu đàn bầu của Nhạc sĩ Diễm Hương. Trong chiếc áo tứ thân màu tím, cô Diễm Hương rất xinh đẹp và tài năng trình diễn của cô gần như đã thôi miên khán giả. Cả hội trường lặng yên, say mê thưởng thức từng tiếng nhạc trầm buồn, theo dõi từng ngón tay ngà của cô lướt nhẹ trên cung tơ, thật tuyệt vời. Gần như chưa có một nghệ sĩ cổ nhạc nào trong vùng Hoa Thịnh Đốn có tài năng điêu luyện, thu hút khán giả như cô. Cùng lúc đó ban vũ gồm những cô trẻ cũng múa rất hay rất đẹp theo tiếng nhạc.

blank
Hình ảnh Tinh Hoa Nước Việt.

Một trang lịch sử oai hùng của dân tộc đã được các diễn viên trẻ của THNV thực hiện trên sân khấu, vô cùng sống động hòa cùng âm thanh, ánh sáng tuyệt hảo, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Sau khi đánh đuổi quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi, đất nước được an lạc thanh bình, theo sau là màn vũ qua nhạc cảnh vui tươi "Lối về Xóm Nhỏ”.

Đúng như BTC giới thiệu, đây là một chương trình sinh hoạt cộng đồng, không phải là một “show” văn nghệ sân khấu, càng không theo xu hướng kinh doanh văn nghệ. Tinh Hoa Nước Việt là một chương trình tạo cho các em sinh viên, thanh thiếu niên và nhi đồng tại vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận cơ hội để gặp gỡ nhau, cùng sinh hoạt chung với những thế hệ đi trước. Đây là cơ hội cho các em không chỉ học thêm về văn hóa, lịch sử Việt Nam mà còn học cách làm việc cùng nhau, biết vượt qua những khó khăn, khác biệt để cùng đoàn kết đạt tới một mục đích chung. Ở Tinh Hoa Nước Việt không có những diễn viên nhà nghề, không có những chuyên gia âm thanh, ánh sáng sân khấu, không có những người chuyên viết kịch bản hay đạo diễn. Tinh Hoa Nước Việt chỉ qui tụ những người dấn thân, bất vụ lợi của nhiều thế hệ, của nhiều đoàn thể, hội đoàn, tổ chức khác nhau, và từ rất nhiều cá nhân bình thường trong đời sống hằng ngày. Tất cả đến với nhau để cùng làm Tinh Hoa Nước Việt, không lương, không “hoa hồng”, không một đồng thù lao nào cả, mà chỉ cho niềm Tự Hào Dân Tộc!

Mặc dầu không là những diễn viên chuyên nghiệp, nhưng những màn đấu kiếm trên sân khấu rất ngoạn mục, rất thực, chứng tỏ là các em đã bỏ rất nhiều thì giờ tập luyện. Có thể qua nhữg chương tình THNV chúng ta sẽ khám phá ra nhiều tài năng mới trong lãnh vực nghệ thuật sân khấu.

Những ai muốn có dịp học hỏi thêm về một lịch sử oai hùng của dân tộc cùng lúc thưởng thức một chương trình văn nghệ, mang tính cách văn hóa dân tộc thì nên đến xem và ủng hộ Chương Trình THNV.

Một buổi tiệc để cảm tạ sự đóng góp của hằng trăm em trong chương trình cũng như những nhà mạnh thường quân đã ủng hộ, đóng góp cho chương trình, sẽ được tổ chức vào chiều ngày 10 Tháng 10, tại nhà hàng Harvest Moon. Giá vé ủng hộ là $20.00/ticket.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với nhavnhtd@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.