Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Ngày 11-10-2014; Tổ Chức Bởi Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation và Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt

26/09/201400:00:00(Xem: 2035)

Westminster (Bình Sa)- - Lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 25 tháng 9 năm 2014, phái đoàn do Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa hiện là Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation hướng dẫn gồm có: Đốc Sự Châu Văn Để, Đại diện Lê Văn Duyệt Foundation, Ông Phạm Tú, Tổng Thư Ký Lê Văn Duyệt Foundation và Giáo Sư Cao Minh Châu, đại diện Hội Ài Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo và cho biết: theo thông lệ hằng năm để tưởng nhớ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt người đã dày công xây dựng nền kinh tế, văn hóa, xã hội cho Miền Nam Việt Nam, Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation và hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt sẽ tổ chức Lễ vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt vào lúc 11 giờ AM Thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2014 tại Hội trường The Church of Jesus Christ of Latter Day Saints 10332 Bolsa Ave; Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức trân trọng gửi lời mời qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự ngày lễ Vía Đức Tả Quân để phát huy truyền thống nhớ ơn tiền nhân, đồng thời cùng cầu nguyện cho Quốc Thái Dân An, cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ lãnh hải được vẹn toàn.

Theo GS. Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm cho biết, Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation được thành lập từ ngày 20 tháng 5 năm 2004, từ đó đến nay hội d0ã tiếp tục hoạt động và duy trì sinh hoạt trong mỗi năm có tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân, Ngày Văn Hóa Lê Văn Duyệt Foundation và ngày Tôn Sư Trọng Đạo. Ngoài ra mỗi năm hội còn cho phát hành từ 1 đến 2 số Tập San Nghiên Cứu về Đồng nai-Cửu Long.

blank
Trong hình từ trái: Ông Phạm Tú, Đốc Sự Châu Văn Để, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, và Giáo Sư Cao Minh Châu.

Theo qúy vị trong Ban tổ chức cho biết, tổ chức Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation là một tổ chức bất vụ lợi với mục đích tiếp nối công việc của Hội Thượng Công Qúy Tế ở Sài Gòn, dựng lên một đền thờ để thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại “Thủ Đô Tỵ Nạn” Orange County để đồng hương hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ có thể đến chiêm bái, xin xăm, cầu xin sự phù hộ của Đức Thượng Công, giống như trước năm 1975 ở trong nước đồng hương đã từng đến lễ tại Lăng Ông Bà Chiểu ở Sài Gòn.

Theo Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm thì tại hải ngoại, hội cũng đã cố gắng thực hiện một cơ sở thờ phượng Ngài trang nghiêm để những dịp lễ hay những ngày đầu Xuân đồng hương có thể đến làm lễ, xin xăm, nhưng rất tiếc trong những năm qua ý nguyện chưa thực hiện được, trước hoàn cảnh khó khăn về phương diện tài chánh nên Hội chỉ duy trì những sinh hoạt trong phạm vi hạn hẹp sẵn có mà anh chị em trong hội đã đóng góp. Ông mong rằng trong những ngày tháng tới sẽ có nhiều người trẻ cũng như các vị mạnh thường quân cùng đồng hương tiếp tay để thực hiện được những mong ước trên nhằm duy trì và phát huy truyền thống dân tộc tại quê người cho các thế hệ mai sau noi theo.


Mọi chi tiết về bảo trợ, đóng góp xin liên lạc về: 9778 Katella Ave, Suite # 103 Anaheim, CA 92804-USA, điện thoại số: (714) 867-6109 hoặc vào webside: www.dongnaicuulong.org

Vài nét về Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, “... Lê Văn Duyệt sinh năm 1763, nguyên quán ở làng Bồ Đề huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi. Từ đời nội tổ của ông đã di cư vào Nam sinh sống tại Định Tường. Lê Văn Duyệt đã có công phò tá Nguyễn Phúc Ánh được phong làm Cai cơ. Ông đã lập nhiều chiến công lớn, góp phần đưa Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi Vua. Năm 1801, vua Gia Long phong ông làm Khâm sai chưởng tả quân bình Tây tướng quân, Tước quận công. Năm 1802, ông cùng Nguyễn Văn Thành, Lê Chất đem quân đi bình định miền Bắc, được lãnh chức Kinh lược xứ Thanh Hoá và Nghệ An. Năm 1812, ông được phong làm Tổng trấn Gia Định, bảo hộ nước Chân lạp (Campuchia). Lần thứ hai, vào năm 1820, ông lại được cử làm tổng trấn Gia Định. Ông cai quản thành Gia Định và cả miền Nam đến khi mất (1832). Lê Văn Duyệt mất khi còn đang tại chức, thọ 69 tuổi.

Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh là người đặt đơn vị hành chính Gia Định và toàn miền Nam, chính thức xác lập vùng đất này vào địa lý hành chính nước ta. Thì chính Lê Văn Duyệt là người đã có công khai phá, mở rộng và bảo vệ vùng đất phương Nam của Tổ quốc. Gia Định thành và cả miền Nam bắt đầu từ Bình Thuận trải dài đến mũi Cà Mau thời bấy giờ còn hoang hoá, đất đai chưa thuần thục, nạn trộm cướp hoành hành nhiều nơi. Lê Văn Duyệt đã chiêu mộ dân chúng ra sức cải tạo, xây dựng đồng ruộng phì nhiêu, xây dựng làng, xã. Ông chăm lo đến đời sống của dân chúng và binh sĩ; đồng thời, trừng trị rất nặng bọn tham quan ô lại, và quân trộm cướp. Đối với một số người lầm lỡ vào con đường trộm cướp, tội phạm, ông tỏ ra là người bao dung, vỗ về, cảm hoá họ trở về con đường làm ăn chân chính. Chính vì vậy, trong thời kỳ Lê Văn Duyệt thay mặt triều đình quản lý thành Gia Định và cả miền Nam, đời sống nhân dân ở đây được an cư thịnh vượng.

Năm 1822, Crawfurd người cầm đầu Phái bộ ngoại giao của toàn quyền Ấn Độ ghé vào Bến Nghé và Gia Định, được yết kiến Lê Văn Duyệt đã viết về ông như sau: “Con người này ít học, nhưng lạ lùng thay lại có cái nhìn cởi mở hơn nhiều đại thần và cả nhà vua học rộng làu làu kinh sử của Khổng giáo. Ngài sống thanh liêm, mong muốn mở mang đất Gia Định trù phú hơn mọi quốc gia khác ở trong vùng biển Đông”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.