Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Barack Obama Đọc Diễn Văn Tại Đại Hội Đồng LHQ: Giáo Dục Thanh Niên Để Nhổ Gốc Khủng Bố

25/09/201400:00:00(Xem: 1928)

LIÊN HIỆP QUỐC - Trong bài nói chuyện tại đại hội đồng LHQ, nguyên thủ Hoa Kỳ kể ra dịch bệnh Ebola, phong trào bạo động của Hồi Giáo quá khích và khuynh hướng xâm lăng của liên bang Nga, là các vấn đề cần giải quyết.

TT Obama nhắc nhở: thế giới chưa đối đầu sự bất dung, chủ nghĩa giáo quyền và tình trạng tuyệt vọng của quần chúng là các mầm mống của tư tưởng cực đoan. Đặt vấn đề như thế, TT Obama đã phác họa viễn kiến về vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ giữa 1 thế giới không ngừng biến đổi – ông nói “Những điều quý vị thấy tại Hoa Kỳ là 1 xứ sở không ngừng giải quyết các nan đề” và khuyến cáo: thế giới đang đứng giữa ngã 3 đường của chiến tranh và hoà bình, của hỗn loạn và hoà nhập, giữa sợ hãi và hy vọng. TT Obama nhấn mạnh: đó là việc Hoa Kỳ chuẩn bị làm, hành động chống lại các mối đe dọa tức thời cùng trong lúc theo đuổi 1 thế giới trong đó nhu cầu hành động như vậy không còn.

Nguyên thủ Hoa Kỳ nhận rằng có khi Hoa Kỳ không thi hành lý tưởng của mình, nhưng ông hoan nghênh các thẩm định của thế giới – ông nói “Hoa Kỳ có niềm tin không nhân nhượng về khả năng của cá nhân giúp cộng đồng và quốc gia tiến theo hướng tốt đẹp hơn”.

Ông Obama đã nói tới chiến dịch chống ISIS quy tụ hàng chục quốc gia – hôm Thứ Hai, ông đã ra lệnh mở rộng chiến dịch không tập ISIS tới Syria. Ông chỉ ra nhu cầu giải quyết gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố, gồm nhu cầu cung cấp cơ hội cho thanh niên dễ bị thu hút và tuyển mộ tham gia jihad.


Trong tuyên bố hôm Thứ Tư, TT Obama khẳng định ISIS phải bị tiêu diệt, không thương luợng - ông đề ra 4 hướng hành động, yêu cầu cử tọa tại đại hội đồng LHQ xem xét lộ đồ trừ khử các tổ chức khủng bố, trước hết nhắm ISIS, là hướng thứ nhất. Ông nhấn mạnh: không thượng đế nào chấp nhận nhóm này, cũng không có gì biện minh các hành động của họ – ngôn ngữ mà quân sát nhân hiểu là sức mạnh.

Theo ông, cần hậu thuẫn Iraq và Syria chiến đấu tái chiếm lãnh thổ. Hướng thứ 2 là huấn luyện và trang bị các lực luợng đánh lại họ – chung sức cắt các nguồn tài trợ và chiến binh ngoại nhập ra vào vùng xung đột. TT Obama diễn giải: những kẻ tham chiến với khủng bố sẽ thấy bị cô lập – chúng ta sẽ chứng tỏ rằng tương lai thế giới tùy thuộc những con người xây dựng, không thuộc những kẻ phá hoại. Hướng ứng phó thứ 3, theo TT Obama, là nỗ lực toàn cầu để giải quyết các tranh chấp hệ phái đưa tới bạo động. Sau cùng, TT Obama hô hào các quốc gia Arap và Hồi Giáo tập trung vào tiềm năng của dân chúng, đặc biệt là thanh niên, bằng các nỗ lực về giáo dục, xã hội.

Cũng tại đại hội đồng LHQ, TTK Ban Ki-moon nhắc nhở về nhân quyền bị xâm phạm – ông Ban thông báo hội nghị 193 quốc gia về bom thùng và cắt cổ con tin tại Syria, về bệnh viện, trú ẩn, xe chở hàng cứu trợ bị tấn công.

Về phần Brazil, TT Dilma Rousseff nói về kinh tế và các khủng hoảng gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.