Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Không Tập ISIS Tại Syria, 70 Chết; Mỹ: Báo Cho Syria Trước Khi Không Tập ISIS

24/09/201400:00:00(Xem: 3518)

TAMPA - Bộ tư lệnh trung tâm của lực lượng Hoa Kỳ (hay CENTCOM) báo tin: chiến dịch không tập ISIS lần đầu tiên tại lãnh thổ Syria đã bắt đầu trước bình minh hôm Thứ Ba – các đồng minh Arap dự phần hay yểm trợ là Saudi Arabia, Jordan, Qatar, Bahrain và các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE).

Mục tiêu là vị trí ISIS tại các thành phố Raqqa, Hasaka, Deir al-Zor và Abu Kamal.

Bản tin của CENTCOM ghi: chiến đấu cơ và phi đạn Tomahawk phóng từ chiến hạm nhắm đánh chiến binh, trại huấn luyện, bộ chỉ huy, nhà kho, trung tâm tài chính, xe tiếp tế và thiết giáp xa của ISIS.

Washington cho hay: Hoa Kỳ hành động đơn độc trong 8 trận không tập khác tại 1 khu vực, nhắm 1 đơn vị của al-Qaeda là Khorasan Group đuợc mô tả như là mối đe dọa tương tự ISIS.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (hay SOHR) đưa tin ít nhất 70 chiến binh ISIS bị diệt tại ít nhất 50 mục tiêu ở miền đông Syria – theo SOHR, đa số chiến binh của al-Nusra bị diệt không là người Syria.

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Syria không đả kích đợt không kích rạng sáng Thứ Ba của Hoa Kỳ và đồng minh, và xác nhận Damascus tiếp tục đánh khủng bố, sẵn sàng hợp tác với mọi nỗ lực quốc tế chống khủng bố. 1 nhà phân tích Syria trả lời phỏng vấn rằng đợt không tập này không là hành động xâm lăng vì đã báo trước chính quyền sở tại – phân tích gia Ali al-Ahmad nói thêm “Điều này không có nghĩa Syria là 1 phần của liên minh, nhưng ISIS là kẻ thù chung”.

ISIS tại Syria bị không tập trước khi TT Obama lên tiếng tại đại hội đồng LHQ để vận động nhiều nước tham gia liên minh chống ISIS, là nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay.

Đồng minh của chế độ Assad là Nga cảnh báo: không tập tại Syria không có sự chấp nhận của chính quyền Damascus hay HĐ Bảo An là trái phép.

Nhà cầm quyền Syria đuợc Hoa Kỳ thông báo các mục tiêu ISIS bị không tập trước khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ xung trận, theo 1 loan báo hôm Thứ Ba của Bộ ngoại giao Syria.

Đại diện của Syria tại LHQ đuợc thông báo hôm Thứ Hai về sự bắt đầu không tập tại tỉnh Raqqa, miền bắc Syria, khởi sự trước bình minh hôm Thứ Ba. Bộ ngoại giao Syria cho biết ngoại trưởng Moallem đuợc ngoại trưởng John Kerry thông báo truớc vài giờ. Thông cáo của Bộ ngoại giao Syria nhắc lại mọi nỗ lực đánh khủng bố phải xét tới sinh mạng của thường dân và chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Trong khi đó, Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (hay SOHR) báo tin: Hoa Kỳ phóng 20 trận không tập tại tỉnh Raqqa và khu vực. 1 nhà hoạt động tại địa phương cho hay 1 mục tiêu không tập là căn cứ al-Tabaqa bị quân ISIS chiếm trong thời gian gần đây.

Sau khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ không tập các mục tiêu ISIS tại Syria, TT Obama đã lên tiếng tán thưởng hậu thuẫn của các đồng minh Arap, và khẳng định “Đây không là cuộc chiến đơn độc của Hoa Kỳ”. Nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo: nhóm vũ trang có liên lạc với al-Qaeda là Khorasan Group cũng bị đánh vào dịp này – ông nói rõ “Chúng ta không dung thứ an toàn khu của khủng bố đe dọa dân của chúng ta.”

Hoa Kỳ và các đồng minh Arap đã bắt đầu chiến dịch không tập quân khủng bố ISIS tại Syria mà các nhà lãnh đạo tiên đoán là 1 nỗ lực lâu dài.

Tại Ngũ Giác Đài, Tướng 2 sao William Mayville loan báo: các trại huấn luyện và cơ sở của ISIS bị đánh, nhưng còn quá sớm để biết khả năng gây gián đoạn các hoạt động của Khorasan Group, là nhóm khủng bố tương tự ISIS. Tướng Mayville cho hay: Khorasan đang chuẩn bị tấn công mục tiêu Hoa Kỳ và Tây Âu.

Khi rời thủ đô để đi New York dự đại hội đồng LHQ, TT Obama tuyên bố “Hậu thuẫn của các nước Arap làm rõ rằng Hoa Kỳ không đơn độc trong cuộc chiến chống ISIS”.

Mặt khác, Tướng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey khẳng định: Hoa Kỳ và các đồng minh Arap đạt đuợc mục đich là chứng tỏ cho ISIS thấy rằng hành động của họ bị đáp trả. Tướng Mayville là tư lệnh hành quân không tiết lộ vai trò của 5 nước Arap trong đợt không tập đầu tiên tại Syria – ông nói: Hoa Kỳ và các đồng minh không phối hợp với chính quyền Damascus và Syria không can thiệp. Theo Tướng Demsey, đợt không tập tại Syria mở đầu chiến dịch quốc tế rộng lớn hơn chống lại khủng bố ISIS.

Ngũ Giác Đài cũng xác nhận chiến đấu cơ F-22 Raptor xung trận lần đầu tiên. F-22 là chiến dấu cơ thế hệ thứ 5 có thể tấn công chính xác từ xa 15 dặm. Theo báo Wall Street Journal, F-22 từng nhận nhiệm vụ tại châu Á và Trung Đông, nhưng lần đầu tiên nhận nhiệm vụ tác chiến tại Syria. Ngũ Giác Đài đã chi 77.4 tỉ MK vào dự án F-22 tính vào năm 2012.

Ý kiến bạn đọc
24/09/201417:05:48
Khách
Chính xác và cần thiết.Nếu không muốn nói là đã quá chậm trễ./.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.