Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Không Tập ISIS Tại Syria, 70 Chết; Mỹ: Báo Cho Syria Trước Khi Không Tập ISIS

24/09/201400:00:00(Xem: 3719)

TAMPA - Bộ tư lệnh trung tâm của lực lượng Hoa Kỳ (hay CENTCOM) báo tin: chiến dịch không tập ISIS lần đầu tiên tại lãnh thổ Syria đã bắt đầu trước bình minh hôm Thứ Ba – các đồng minh Arap dự phần hay yểm trợ là Saudi Arabia, Jordan, Qatar, Bahrain và các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE).

Mục tiêu là vị trí ISIS tại các thành phố Raqqa, Hasaka, Deir al-Zor và Abu Kamal.

Bản tin của CENTCOM ghi: chiến đấu cơ và phi đạn Tomahawk phóng từ chiến hạm nhắm đánh chiến binh, trại huấn luyện, bộ chỉ huy, nhà kho, trung tâm tài chính, xe tiếp tế và thiết giáp xa của ISIS.

Washington cho hay: Hoa Kỳ hành động đơn độc trong 8 trận không tập khác tại 1 khu vực, nhắm 1 đơn vị của al-Qaeda là Khorasan Group đuợc mô tả như là mối đe dọa tương tự ISIS.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (hay SOHR) đưa tin ít nhất 70 chiến binh ISIS bị diệt tại ít nhất 50 mục tiêu ở miền đông Syria – theo SOHR, đa số chiến binh của al-Nusra bị diệt không là người Syria.

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Syria không đả kích đợt không kích rạng sáng Thứ Ba của Hoa Kỳ và đồng minh, và xác nhận Damascus tiếp tục đánh khủng bố, sẵn sàng hợp tác với mọi nỗ lực quốc tế chống khủng bố. 1 nhà phân tích Syria trả lời phỏng vấn rằng đợt không tập này không là hành động xâm lăng vì đã báo trước chính quyền sở tại – phân tích gia Ali al-Ahmad nói thêm “Điều này không có nghĩa Syria là 1 phần của liên minh, nhưng ISIS là kẻ thù chung”.

ISIS tại Syria bị không tập trước khi TT Obama lên tiếng tại đại hội đồng LHQ để vận động nhiều nước tham gia liên minh chống ISIS, là nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay.

Đồng minh của chế độ Assad là Nga cảnh báo: không tập tại Syria không có sự chấp nhận của chính quyền Damascus hay HĐ Bảo An là trái phép.

Nhà cầm quyền Syria đuợc Hoa Kỳ thông báo các mục tiêu ISIS bị không tập trước khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ xung trận, theo 1 loan báo hôm Thứ Ba của Bộ ngoại giao Syria.

Đại diện của Syria tại LHQ đuợc thông báo hôm Thứ Hai về sự bắt đầu không tập tại tỉnh Raqqa, miền bắc Syria, khởi sự trước bình minh hôm Thứ Ba. Bộ ngoại giao Syria cho biết ngoại trưởng Moallem đuợc ngoại trưởng John Kerry thông báo truớc vài giờ. Thông cáo của Bộ ngoại giao Syria nhắc lại mọi nỗ lực đánh khủng bố phải xét tới sinh mạng của thường dân và chủ quyền lãnh thổ của Syria.


Trong khi đó, Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (hay SOHR) báo tin: Hoa Kỳ phóng 20 trận không tập tại tỉnh Raqqa và khu vực. 1 nhà hoạt động tại địa phương cho hay 1 mục tiêu không tập là căn cứ al-Tabaqa bị quân ISIS chiếm trong thời gian gần đây.

Sau khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ không tập các mục tiêu ISIS tại Syria, TT Obama đã lên tiếng tán thưởng hậu thuẫn của các đồng minh Arap, và khẳng định “Đây không là cuộc chiến đơn độc của Hoa Kỳ”. Nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo: nhóm vũ trang có liên lạc với al-Qaeda là Khorasan Group cũng bị đánh vào dịp này – ông nói rõ “Chúng ta không dung thứ an toàn khu của khủng bố đe dọa dân của chúng ta.”

Hoa Kỳ và các đồng minh Arap đã bắt đầu chiến dịch không tập quân khủng bố ISIS tại Syria mà các nhà lãnh đạo tiên đoán là 1 nỗ lực lâu dài.

Tại Ngũ Giác Đài, Tướng 2 sao William Mayville loan báo: các trại huấn luyện và cơ sở của ISIS bị đánh, nhưng còn quá sớm để biết khả năng gây gián đoạn các hoạt động của Khorasan Group, là nhóm khủng bố tương tự ISIS. Tướng Mayville cho hay: Khorasan đang chuẩn bị tấn công mục tiêu Hoa Kỳ và Tây Âu.

Khi rời thủ đô để đi New York dự đại hội đồng LHQ, TT Obama tuyên bố “Hậu thuẫn của các nước Arap làm rõ rằng Hoa Kỳ không đơn độc trong cuộc chiến chống ISIS”.

Mặt khác, Tướng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey khẳng định: Hoa Kỳ và các đồng minh Arap đạt đuợc mục đich là chứng tỏ cho ISIS thấy rằng hành động của họ bị đáp trả. Tướng Mayville là tư lệnh hành quân không tiết lộ vai trò của 5 nước Arap trong đợt không tập đầu tiên tại Syria – ông nói: Hoa Kỳ và các đồng minh không phối hợp với chính quyền Damascus và Syria không can thiệp. Theo Tướng Demsey, đợt không tập tại Syria mở đầu chiến dịch quốc tế rộng lớn hơn chống lại khủng bố ISIS.

Ngũ Giác Đài cũng xác nhận chiến đấu cơ F-22 Raptor xung trận lần đầu tiên. F-22 là chiến dấu cơ thế hệ thứ 5 có thể tấn công chính xác từ xa 15 dặm. Theo báo Wall Street Journal, F-22 từng nhận nhiệm vụ tại châu Á và Trung Đông, nhưng lần đầu tiên nhận nhiệm vụ tác chiến tại Syria. Ngũ Giác Đài đã chi 77.4 tỉ MK vào dự án F-22 tính vào năm 2012.

Ý kiến bạn đọc
24/09/201417:05:48
Khách
Chính xác và cần thiết.Nếu không muốn nói là đã quá chậm trễ./.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.