Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Không Tập ISIS Tại Syria, 70 Chết; Mỹ: Báo Cho Syria Trước Khi Không Tập ISIS

24/09/201400:00:00(Xem: 3717)

TAMPA - Bộ tư lệnh trung tâm của lực lượng Hoa Kỳ (hay CENTCOM) báo tin: chiến dịch không tập ISIS lần đầu tiên tại lãnh thổ Syria đã bắt đầu trước bình minh hôm Thứ Ba – các đồng minh Arap dự phần hay yểm trợ là Saudi Arabia, Jordan, Qatar, Bahrain và các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE).

Mục tiêu là vị trí ISIS tại các thành phố Raqqa, Hasaka, Deir al-Zor và Abu Kamal.

Bản tin của CENTCOM ghi: chiến đấu cơ và phi đạn Tomahawk phóng từ chiến hạm nhắm đánh chiến binh, trại huấn luyện, bộ chỉ huy, nhà kho, trung tâm tài chính, xe tiếp tế và thiết giáp xa của ISIS.

Washington cho hay: Hoa Kỳ hành động đơn độc trong 8 trận không tập khác tại 1 khu vực, nhắm 1 đơn vị của al-Qaeda là Khorasan Group đuợc mô tả như là mối đe dọa tương tự ISIS.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (hay SOHR) đưa tin ít nhất 70 chiến binh ISIS bị diệt tại ít nhất 50 mục tiêu ở miền đông Syria – theo SOHR, đa số chiến binh của al-Nusra bị diệt không là người Syria.

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Syria không đả kích đợt không kích rạng sáng Thứ Ba của Hoa Kỳ và đồng minh, và xác nhận Damascus tiếp tục đánh khủng bố, sẵn sàng hợp tác với mọi nỗ lực quốc tế chống khủng bố. 1 nhà phân tích Syria trả lời phỏng vấn rằng đợt không tập này không là hành động xâm lăng vì đã báo trước chính quyền sở tại – phân tích gia Ali al-Ahmad nói thêm “Điều này không có nghĩa Syria là 1 phần của liên minh, nhưng ISIS là kẻ thù chung”.

ISIS tại Syria bị không tập trước khi TT Obama lên tiếng tại đại hội đồng LHQ để vận động nhiều nước tham gia liên minh chống ISIS, là nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay.

Đồng minh của chế độ Assad là Nga cảnh báo: không tập tại Syria không có sự chấp nhận của chính quyền Damascus hay HĐ Bảo An là trái phép.

Nhà cầm quyền Syria đuợc Hoa Kỳ thông báo các mục tiêu ISIS bị không tập trước khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ xung trận, theo 1 loan báo hôm Thứ Ba của Bộ ngoại giao Syria.

Đại diện của Syria tại LHQ đuợc thông báo hôm Thứ Hai về sự bắt đầu không tập tại tỉnh Raqqa, miền bắc Syria, khởi sự trước bình minh hôm Thứ Ba. Bộ ngoại giao Syria cho biết ngoại trưởng Moallem đuợc ngoại trưởng John Kerry thông báo truớc vài giờ. Thông cáo của Bộ ngoại giao Syria nhắc lại mọi nỗ lực đánh khủng bố phải xét tới sinh mạng của thường dân và chủ quyền lãnh thổ của Syria.


Trong khi đó, Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (hay SOHR) báo tin: Hoa Kỳ phóng 20 trận không tập tại tỉnh Raqqa và khu vực. 1 nhà hoạt động tại địa phương cho hay 1 mục tiêu không tập là căn cứ al-Tabaqa bị quân ISIS chiếm trong thời gian gần đây.

Sau khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ không tập các mục tiêu ISIS tại Syria, TT Obama đã lên tiếng tán thưởng hậu thuẫn của các đồng minh Arap, và khẳng định “Đây không là cuộc chiến đơn độc của Hoa Kỳ”. Nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo: nhóm vũ trang có liên lạc với al-Qaeda là Khorasan Group cũng bị đánh vào dịp này – ông nói rõ “Chúng ta không dung thứ an toàn khu của khủng bố đe dọa dân của chúng ta.”

Hoa Kỳ và các đồng minh Arap đã bắt đầu chiến dịch không tập quân khủng bố ISIS tại Syria mà các nhà lãnh đạo tiên đoán là 1 nỗ lực lâu dài.

Tại Ngũ Giác Đài, Tướng 2 sao William Mayville loan báo: các trại huấn luyện và cơ sở của ISIS bị đánh, nhưng còn quá sớm để biết khả năng gây gián đoạn các hoạt động của Khorasan Group, là nhóm khủng bố tương tự ISIS. Tướng Mayville cho hay: Khorasan đang chuẩn bị tấn công mục tiêu Hoa Kỳ và Tây Âu.

Khi rời thủ đô để đi New York dự đại hội đồng LHQ, TT Obama tuyên bố “Hậu thuẫn của các nước Arap làm rõ rằng Hoa Kỳ không đơn độc trong cuộc chiến chống ISIS”.

Mặt khác, Tướng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey khẳng định: Hoa Kỳ và các đồng minh Arap đạt đuợc mục đich là chứng tỏ cho ISIS thấy rằng hành động của họ bị đáp trả. Tướng Mayville là tư lệnh hành quân không tiết lộ vai trò của 5 nước Arap trong đợt không tập đầu tiên tại Syria – ông nói: Hoa Kỳ và các đồng minh không phối hợp với chính quyền Damascus và Syria không can thiệp. Theo Tướng Demsey, đợt không tập tại Syria mở đầu chiến dịch quốc tế rộng lớn hơn chống lại khủng bố ISIS.

Ngũ Giác Đài cũng xác nhận chiến đấu cơ F-22 Raptor xung trận lần đầu tiên. F-22 là chiến dấu cơ thế hệ thứ 5 có thể tấn công chính xác từ xa 15 dặm. Theo báo Wall Street Journal, F-22 từng nhận nhiệm vụ tại châu Á và Trung Đông, nhưng lần đầu tiên nhận nhiệm vụ tác chiến tại Syria. Ngũ Giác Đài đã chi 77.4 tỉ MK vào dự án F-22 tính vào năm 2012.

Ý kiến bạn đọc
24/09/201417:05:48
Khách
Chính xác và cần thiết.Nếu không muốn nói là đã quá chậm trễ./.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.