Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Ngoại Trưởng Kissinger Nhìn Lại Quá Khứ, Kể Công

12/07/199900:00:00(Xem: 5108)
NEW YORK (AP) — Ngồi trên từng lầu thứ 26 đường Park Avenue, cựu ngoại trưởng Henri Kissinger nhìn lại quá khứ và nhận thấy một thế giới ngày nay khác hẳn với những gì mà ông muốn hình thành khi ông là nhà ngoại giao lỗi lạc nhứt của nước Mỹ.
Ông Kissinger nói: “Tôi nghe nói nhiều tới việc nền ngoại giao hiện nay thật là vất vả, nhưng (năm 1969) chúng ta có một kẻ thù với 15.000 võ khí nguyên tử. Khi chúng tôi bắt đầu làm việc thì cứ mỗi tuần lễ có 400 người Mỹ chết ở Việt nam.”
Ông nói tiếp: “Hiện nay nếu chúng ta có một binh sĩ tử trận hay bị bắt cầm tù, cả nước như bị xúc động mạnh.”
Cách đây một phần tư thế kỷ, ông Henri Kissinger đã dính líu tới các vấn đề như các cuộc bang giao giữa Hoa kỳ và Trung quốc, tiến trình hòa bình ở Trung Đông, cuộc xung đột sắc tộc ở Phi châu và Đông Nam Âu châu hoặc những vi phạm nhân quyền ở Chile.
Trong cuốn hồi ký thứ ba và cuối cùng của ông, Henro Kissinger có ý nhắm tới việc nhắc nhở thế giới về vai tuồng mà ông đã đóng từ những năm 1973-76 với tư cách là ngoại trưởng của TT Nixon và Ford và trong khuôn khổ những quyết định của ông còn vang dội lại ngày nay.
Nhưng theo hãng thông tấn AP thì khi nào chính sách ngoại giao của Hoa kỳ thành công thì ông Kissinger cho rằng đó là công của TT Nixon và của ông, và khi nó thất bại thì ông đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Quốc hội hay cho ai khác.
Trong cuốn sách của ông, ông cũng đánh giá các nhà lãnh đạo đương thời trên thế giới một cách ngây ngô: TT Nixon thì nhiều khuyết điểm, TT Ford thì chánh trực, Mao Trạch Đông thì cương quyết, Brezhnev thì đố kỵ, Yitzhak Rabin thì khôn ngoan..
Ông đã đưa ra cái nhìn từ bên trong của việc hòa hoãn với Liên sô, phát triển bang giao với Trung quốc, nền ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông, việc phân chia đảo Chypre và cuộc nội chiến ở Angola. Phần đông những vấn đề đó hiện cũng là những thử thách lớn của TT Clinton và chính phủ của ông.
Về vấn đề bang giao với Trung quốc, Kissinger cho rằng khi mà Hoa kỳ là quốc gia tiến bộ nhứt về kỹ thuật thì Hoa kỳ phải hiểu rằng mình sẽ bị người ta dùng gián điệp để đánh cắp. Ông nói: “Vấn đề căn bản là liệu chúng ta có muốn chận Trung quốc để họ không thể trở thành một quốc gia mạnh mẽ, việc mà chúng ta không thừa nhận cho chúng ta. Trong vấn đề nầy chúng ta cần có một cuộc tranh luận vì nếu chúng ta cứ đi trên con đường đó thì chúng ta sẽ phải đối đầu mãi mãi.”
Đầu tiên, TT Nixon đề cử ông Henri Kissinger làm cố vấn an ninh năm 1969, sau đó làm bộ trưởng ngoại giao năm 1973. Ông Kissinger vẫn giữ chức vụ đó dưới thời ông Ford làm TT cho tới khi TT Carter nhậm chức vào đầu năm 1977.
Theo hãng thông tấn AP thì ông Henri Kissinger vẫn theo dõi rất kỹ chính sách ngoại giao của Hoa kỳ và nhận thấy có những điểm tương đồng về chiến tranh Việt nam với cuộc khủng hoảng ở Kosovo.
Cái điểm tương đồng đó là các chính quyền Kennedy và Jonhson nghĩ rằng Hoa kỳ có thể thắng lợi ở Việt nam nhờ ở ưu thế kỹ thuật của mình, mà không nhận định đúng mức sức chịu đựng của đối phương và đó là sự thật rất rõ ràng ở Kosovo và vùng Ba nhĩ cán.
Ông nói: “Nếu khi dùng võ lực quân sự mà không muốn chấp nhận thiệt hại, thì mình sẽ dấn thân vào một tình thế tiến thối lưỡng nan như là hiện nay ở Kosovo. Và khi chỉ có một cách để thắng lợi là phải làm cho dân chúng của kẻ địch phải đau khổ thì lại gặp phải sự định nghĩa kỳ lạ về đạo đức và tính nhân đạo.”
Ông Henri Kissinger nói rằng các tổng thống Hoa kỳ nên nhìn vào cái gì là quyền lợi của quốc gia, điều mà ông cho rằng TT Nixon đã phấn đấu còn TT Clinton thì không.
Nổi danh vì đã cải thiện được cuộc bang giao với Liên sô, ông Kissinger cho rằng hiện nay có một nguy cơ là các phần tử quốc gia và cộng sản Nga hợp nhau lại để chống Hoa kỳ. Ông nói ông sợ một điều gì giống như chủ nghĩa quốc xã trước đây của Đức vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.