Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu HS Petrus Trương Vĩnh Ký Đại Hội, Lập Trung Tâm Văn Hóa

24/09/201400:00:00(Xem: 2172)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 9 năm 2014, cựu Học Sinh Petrus Trương Vĩnh Ký tổ chức đại hội thành lập Trung Tâm Văn Hóa Petrus Trương Vĩnh Ký (Cultural Center Petrus Trương Vĩnh Ký) tại Orange County.

Trên sân khấu có ghi hai câu đối: “Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt - Âu Tây khoa học yếu minh tâm.”

Tham dự đại hội trên bàn chủ tọa có Giáo Sư Phạm Thiên Hương, người chủ trương thành lập Trung Tâm Văn Hóa Petrus Trương Vĩnh Ký; Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa; Giáo Sư Dương Ngọc Sum, ngoài ra còn có sự tham dự của Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, cựu Hiệu Trường Phan Thanh Giản Cần Thơ, Ông Mai Nguyễn, Tổng Thư Ký Hội Liên Trường Trung Học Việt Nam và phu nhân là Bà Thanh Mai cựu Nữ sinh Gia Long, Nhà biên khảo Phạm Trần Anh, Nhà thơ Vũ Lang và một số qúy Thầy cô cũng như cựu học sinh Petrus Trương Vĩnh Ký, một số qúy cơ quan truyền thông.

Điều hộp chương trình MC Hồng Vân và Hoa Dũng Ninh.

blank
Trong Đại Hội.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Giáo Sư Phạm Thanh Hương lên cho biết vài nét về tiểu sử của Petrus Trương Vĩnh Ký. Pétrus Trương Vĩnh Ký (sinh, 1837 – 1898), tên hồi nhỏ là Trương Chánh Ký, sau này đổi tên đệm thành Trương Vĩnh Ký, hiệu Sĩ Tải; là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, và khảo cứu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Ông có tri thức uyên bác, am tường và có cống hiến lớn trên nhiều lĩnh vực văn hóa cổ kim Đông Tây, nên đương thời ông được giới học thuật Châu Âu liệt vào 18 nhà bác học trên thế giới. Ngoài ra, vì biết và sử dụng thông thạo 27 ngoại ngữ, nên ông trở thành nhà bác học biết nhiều thứ tiếng nhất ở Việt Nam, và đứng vào hàng những người biết nhiều ngoại ngữ bậc nhất trên thế giới.

Ông để lại hơn 100 tác phẩm về văn học, lịch sử, địa lý, từ điển và dịch thuật,... Riêng đối với nền báo chí Quốc ngữ Việt Nam, ông được coi là "ông tổ nghề báo Việt Nam", người đặt nền móng, bởi ông chính là người sáng lập, là Tổng biên tập tờ báo quốc ngữ đầu tiên: Gia Định báo...

Tiếp theo bà cho chiếu lên đồ án dự trù thành lập Trung Tâm Văn Hóa Petrus Trương Vĩnh Ký trong đó có văn phòng và các phòng sinh hoạt khác cũng như Trường dạy tiếng Việt.

Sau đó phần cổ động các mạnh thường quân đóng góp, trong mục nầy cũng đã có một số các cựu học sinh tình nguyện góp từ $50 đến $5,000, Bà cũng cho biết chương trình nếu có trở ngại không tiến hành được số tiền đóng góp sẽ được hoàn lại. Trong dịp nầy Giáo Sư Phạm Thiên Hương cũng đã cho biết bà sẽ cho xuất bản những cuốn sách của Bà và số tiền thu được sẽ sung vào ngân qũy xây dựng Trung Tâm.

Theo chương trình thì buổi đại hội sẽ thành lập một Ban Thường Vụ gồm có 11 người để xúc tiến công trình nầy.

Khi trung tâm hình thành sẽ có các dịch vụ như: nhận các dịch vụ có thù lao nhẹ, dạy học, kèm trẻ, giữ trẻ, thể thao, dạy đàn Piano... Sẽ tổ chức thuyết trình về các đề tài văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kỹ thuật. Có nơi gởi trẻ em bé trước hoặc sau buổi học ở trường, có thể tổ chức có xe đến rước tận trường của các em học sinh dưới 13 tuổi đó là những dịch vụ sau khi trung tâm mở cửa hoạt động vào Spring 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.