Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu HS Petrus Trương Vĩnh Ký Đại Hội, Lập Trung Tâm Văn Hóa

24/09/201400:00:00(Xem: 2467)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 9 năm 2014, cựu Học Sinh Petrus Trương Vĩnh Ký tổ chức đại hội thành lập Trung Tâm Văn Hóa Petrus Trương Vĩnh Ký (Cultural Center Petrus Trương Vĩnh Ký) tại Orange County.

Trên sân khấu có ghi hai câu đối: “Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt - Âu Tây khoa học yếu minh tâm.”

Tham dự đại hội trên bàn chủ tọa có Giáo Sư Phạm Thiên Hương, người chủ trương thành lập Trung Tâm Văn Hóa Petrus Trương Vĩnh Ký; Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa; Giáo Sư Dương Ngọc Sum, ngoài ra còn có sự tham dự của Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, cựu Hiệu Trường Phan Thanh Giản Cần Thơ, Ông Mai Nguyễn, Tổng Thư Ký Hội Liên Trường Trung Học Việt Nam và phu nhân là Bà Thanh Mai cựu Nữ sinh Gia Long, Nhà biên khảo Phạm Trần Anh, Nhà thơ Vũ Lang và một số qúy Thầy cô cũng như cựu học sinh Petrus Trương Vĩnh Ký, một số qúy cơ quan truyền thông.

Điều hộp chương trình MC Hồng Vân và Hoa Dũng Ninh.

blank
Trong Đại Hội.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Giáo Sư Phạm Thanh Hương lên cho biết vài nét về tiểu sử của Petrus Trương Vĩnh Ký. Pétrus Trương Vĩnh Ký (sinh, 1837 – 1898), tên hồi nhỏ là Trương Chánh Ký, sau này đổi tên đệm thành Trương Vĩnh Ký, hiệu Sĩ Tải; là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, và khảo cứu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Ông có tri thức uyên bác, am tường và có cống hiến lớn trên nhiều lĩnh vực văn hóa cổ kim Đông Tây, nên đương thời ông được giới học thuật Châu Âu liệt vào 18 nhà bác học trên thế giới. Ngoài ra, vì biết và sử dụng thông thạo 27 ngoại ngữ, nên ông trở thành nhà bác học biết nhiều thứ tiếng nhất ở Việt Nam, và đứng vào hàng những người biết nhiều ngoại ngữ bậc nhất trên thế giới.

Ông để lại hơn 100 tác phẩm về văn học, lịch sử, địa lý, từ điển và dịch thuật,... Riêng đối với nền báo chí Quốc ngữ Việt Nam, ông được coi là "ông tổ nghề báo Việt Nam", người đặt nền móng, bởi ông chính là người sáng lập, là Tổng biên tập tờ báo quốc ngữ đầu tiên: Gia Định báo...

Tiếp theo bà cho chiếu lên đồ án dự trù thành lập Trung Tâm Văn Hóa Petrus Trương Vĩnh Ký trong đó có văn phòng và các phòng sinh hoạt khác cũng như Trường dạy tiếng Việt.

Sau đó phần cổ động các mạnh thường quân đóng góp, trong mục nầy cũng đã có một số các cựu học sinh tình nguyện góp từ $50 đến $5,000, Bà cũng cho biết chương trình nếu có trở ngại không tiến hành được số tiền đóng góp sẽ được hoàn lại. Trong dịp nầy Giáo Sư Phạm Thiên Hương cũng đã cho biết bà sẽ cho xuất bản những cuốn sách của Bà và số tiền thu được sẽ sung vào ngân qũy xây dựng Trung Tâm.

Theo chương trình thì buổi đại hội sẽ thành lập một Ban Thường Vụ gồm có 11 người để xúc tiến công trình nầy.

Khi trung tâm hình thành sẽ có các dịch vụ như: nhận các dịch vụ có thù lao nhẹ, dạy học, kèm trẻ, giữ trẻ, thể thao, dạy đàn Piano... Sẽ tổ chức thuyết trình về các đề tài văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kỹ thuật. Có nơi gởi trẻ em bé trước hoặc sau buổi học ở trường, có thể tổ chức có xe đến rước tận trường của các em học sinh dưới 13 tuổi đó là những dịch vụ sau khi trung tâm mở cửa hoạt động vào Spring 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.