Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AB 2077 Thành Luật: Gây Quĩ Từ Thiện Bị Luật Pháp Kiểm Soát Chặt Chẽ

24/09/201400:00:00(Xem: 1588)

Sacramento (CA) -- Thống Đốc Jerry Brown đã ký và ban hành AB 2077 thành luật, cho phép chính quyền Tiểu bang và những tổ chức "Quan sát" (Watchdog) giám sát công việc gây quỹ từ thiện của nhiều tổ chức vô vụ lợi đang bị quần chúng quan tâm.

Dân biểu Travis Allen là tác giả Dự luật AB 2077 đã được lưỡng viện California thông qua, không có phiếu chống và Thống đốc California ký thành luật vào thứ Sáu tuần qua.

Ảnh hưởng tương lai của luật này đã làm cho quần chúng và giới quan tâm hài lòng về hiệu quả của luật nhằm ngăn chận, chấm dứt sự lạm dụng gây quỹ từ thiện của nhiều cơ quan bất vụ lợi trong nhiều năm qua.

Luật AB 2077, cho phép Bộ trưởng Tư Pháp của Tiểu bang thiết lập một ngân sách 1.4 triệu Mỹ kim hàng năm để tài trợ cho 13 cơ quan "Quan sát " hoạt động để theo dõi các sinh hoạt gây quỹ từ thiện.

Các cơ quan này có thẩm quyền theo dõi, điều tra các hoạt động gây quỹ có khả nghị bị lạm dụng về tiền lương nhân viên điều hành tổ chức, phúc lợi về du lịch, giải trí phí phạm, cho nhân viên vay tiền của những tổ chức này, đầu tư thua lỗ.

Thi hành luật pháp, Bộ Tư pháp sẽ quan tâm hơn đến những tổ chức này, đòi hỏi họ tuân thủ luật lệ về thuế vụ, báo các tài chánh, lợi nhuận, chi phí hàng năm. Luật cũng đòi hỏi tổ chức gây qũy, phổ biến những tin tức lợi nhuận và chi tiêu cho quần chúng biết để giảm thiểu sự lạm dụng và lừa đảo quần chúng.

“Văn phòng chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo về sự lạm dụng gây quỹ này, chúng ta cần phải ngăn chặn các hành động không tốt của một số cơ quan bất vụ lơi xấu, nhằm gây sự tin tưởng của quân chúng đóng góp cho các tổ chức gây quỹ đứng đắn”, DB Travis Allen phát biểu.

blank
DB Travis Allen (người có dấu X) cùng các thiện nguyện trẻ tập họp trước khi làm công tác phục vụ cộng đồng vùng Huntington Beach, CA. (Ảnh Lê Minh)

Năm 2012, Tổ chức "Watchdog" đã điều tra và khám phá một tổ chức thương mại chuyên nghiệp đại diện cho nhiều tổ chức thiện đã gây quỹ gần 300 triệu Mỹ kim, nhưng số tiền này chỉ đến tay các hội từ thiện có 108 triệu Mỹ kim (37%), trong khi đó 63% rơi vào tay các tổ chức chuyên nghiệp nhẫn lãnh thầu gây quỹ.

Tệ hại hơn nữa, Tổ chức "Center Investigative Reporting" và "BáoTampa Bay Times" ở Tiểu bang Florida sau thời gian điều tra cho biết, một tổ chức gây quỹ thuơng mại, đã nhận được khoảng 1.3 tỷ Mỹ kim từ quần chúng trong vòng 10 năm, nhưng có khoảng 1 tỷ Mỹ kim lợi nhuận lọt thẳng vào quỹ của cơ quan gây quỹ này.

Năm 2009, khi Thống đốc Jerry Brown còn là Bộ trưởng Tư Pháp Tiểu bang đã kiện Hiệp hội Cứu Hỏa và Xe Cấp cứu tại Santa Ana, họ đã dùng hình ảnh của một đứa bé gây xúc động cho công chúng, để gây quỹ cho trẻ em bị phỏng. Tuy nhiên các nạn nhân chỉ nhận được khoảng $44,060 (3%) trong tổng số gây quĩ gần 1.5 triệu Mỹ kim. Tổ chức này đã nhận lỗi và điều đình bồi hoàn một số tiền cho nạn nhân vào năm 2010. Tình trạng lạm dụng gây quỹ vẫn không giảm, nếu không muốn nói là còn tồi tệ hơn trong vấn đề gây quỹ.

Đứng trước tệ trạng gây quỹ, Oregon trở thành tiểu bang đầu tiên, cố gắng giải quyết vấn đề tổ chức từ thiện lừa đảo trong năm 2013, qua một đạo luật miễn thuế tiểu bang và địa phương tổ chức từ thiện chi phí ít hơn 30% cho các chương trình chính trong khoảng thời gian 3 năm.

Florida đã trở thành Tiểu bang thứ hai, đã ban hành một luật mới yêu cầu các tổ chức từ thiện chi phí điều hành ít hơn 25% cho các chương trình gây quỹ chính và phải thông báo tổng số tiền lương của tất cả nhân viên, di chuyển, chi phí quản lý, giao dịch giữa các thành viên hội đồng quản trị và các thành viên gia đình của họ.

Tổ chức "Better Business Bureau" (BBB) muốn nhìn thấy con số 65% đến 75% gây quỹ được đến tay các nạn nhân cần giúp đỡ.

Dân biểu Allen sẽ tiếp tục theo dõi các sinh hoạt gây quỹ của những hội từ thiện trong 10 năm nhiệm kỳ còn lại.

Travis Allen là dân biểuđại điện Địa hạt 72 bao phần lớn khu vực Little Saigon, và các vùng phụ cận như Huntington Beach, Los Alamitos, Miday City, Seal Beach, Rossmoor và một phần Santa Ana.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.