Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Bích Châu

23/09/201400:00:00(Xem: 2046)

NGUYỄN BÍCH CHÂU
(1356 -1377)

Bà quê Nam Định, là ái phi của Trần Duệ Tông, bà nhìn xa hiểu rộng, thấy triều chính thối nát, dâng vua “Kê minh thập sách” (Mười kế sách trị nước như tiếng gà báo sáng):

1 - Phù quốc bản, hà bạo khử tắc nhân tâm khả an

2 - Thủ cựu quy, phiền nhiễu cách tắc triều cương bất vẫn

3 - Ức quyền hạnh, dĩ trừ quốc tế

4 - Thải những lại, dĩ tỉnh dân ngư

5 - Nguyện chấn Nho phong, sử tước hỏa dữ nhật nguyên nhi tịch chiểu

6 - Nguyện cầu trực gián, hội thành môn giữ ngôn lộ tịnh khai

7 - Gián binh, đương tiên dũng lục nhi tả thân tài

8 - Tuyển tướng nghi hậu thế gia nhi tiền thao lược

9 - Khí giới, quỷ kỳ kiên nhuệ, bất tẩy thỉ hoa

10 - Trận pháp, giáo dĩ chỉnh tề, hà tu vũ đạo

Nghĩa Nôm:

1 - Bền gốc nước, trừ kẻ bạo thì dân chúng được yên.

2 - Giữ nếp xưa, phiền nhiễu nên bỏ thì triều cương không rối.

3 - Ngăn kẻ lạm quyền để trừ mọt nước.

4 - Loại bọn quan tham nhũng để bớt vơ vét của dân.

5 - Mở lối nho phong để đóm lửa được soi cùng mặt trời mặt trăng.

6 - Tìm những lời trực gián để đường ngôn luận được rộng mở.

7 - Rèn luyện binh sĩ cần hạng có dũng, hơn là hạng vóc vạc lớn.

8 - Chọn tướng lựa người thao lược trước, sau mới đến bậc thế gia.

9 - Khí giới cốt tinh nhuệ hơn là lòe loẹt.

10 - Tập trận pháp cần chỉnh tề không cần múa nhảy.

Vua xem xong, khen ngợi mà không thực hành. Năm 1377, vua cương quyết thân chinh đánh Chiêm Thành, Bà dâng biểu can vua không nghe. Thuyền đến cửa bể Nghệ An, vua lại mê tín tế thần, Bà can không được, trầm mình hy sinh. Vua Duệ Tông làm văn tế Bà. Sau đấy vua tử trận như Bà đã tiên liệu.

Cảm mộ: Bà Nguyễn Bích Châu

“Kê minh thập sách”, sửa sang mong
Một dạ lo lường khắp núi sông
Dâng biểu lời ngay, tha thiết nước
Trầm mình can gián, sắt son lòng.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo