Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Bích Châu

23/09/201400:00:00(Xem: 2166)

NGUYỄN BÍCH CHÂU
(1356 -1377)

Bà quê Nam Định, là ái phi của Trần Duệ Tông, bà nhìn xa hiểu rộng, thấy triều chính thối nát, dâng vua “Kê minh thập sách” (Mười kế sách trị nước như tiếng gà báo sáng):

1 - Phù quốc bản, hà bạo khử tắc nhân tâm khả an

2 - Thủ cựu quy, phiền nhiễu cách tắc triều cương bất vẫn

3 - Ức quyền hạnh, dĩ trừ quốc tế

4 - Thải những lại, dĩ tỉnh dân ngư

5 - Nguyện chấn Nho phong, sử tước hỏa dữ nhật nguyên nhi tịch chiểu

6 - Nguyện cầu trực gián, hội thành môn giữ ngôn lộ tịnh khai

7 - Gián binh, đương tiên dũng lục nhi tả thân tài

8 - Tuyển tướng nghi hậu thế gia nhi tiền thao lược

9 - Khí giới, quỷ kỳ kiên nhuệ, bất tẩy thỉ hoa

10 - Trận pháp, giáo dĩ chỉnh tề, hà tu vũ đạo

Nghĩa Nôm:

1 - Bền gốc nước, trừ kẻ bạo thì dân chúng được yên.

2 - Giữ nếp xưa, phiền nhiễu nên bỏ thì triều cương không rối.

3 - Ngăn kẻ lạm quyền để trừ mọt nước.

4 - Loại bọn quan tham nhũng để bớt vơ vét của dân.

5 - Mở lối nho phong để đóm lửa được soi cùng mặt trời mặt trăng.

6 - Tìm những lời trực gián để đường ngôn luận được rộng mở.

7 - Rèn luyện binh sĩ cần hạng có dũng, hơn là hạng vóc vạc lớn.

8 - Chọn tướng lựa người thao lược trước, sau mới đến bậc thế gia.

9 - Khí giới cốt tinh nhuệ hơn là lòe loẹt.

10 - Tập trận pháp cần chỉnh tề không cần múa nhảy.

Vua xem xong, khen ngợi mà không thực hành. Năm 1377, vua cương quyết thân chinh đánh Chiêm Thành, Bà dâng biểu can vua không nghe. Thuyền đến cửa bể Nghệ An, vua lại mê tín tế thần, Bà can không được, trầm mình hy sinh. Vua Duệ Tông làm văn tế Bà. Sau đấy vua tử trận như Bà đã tiên liệu.

Cảm mộ: Bà Nguyễn Bích Châu

“Kê minh thập sách”, sửa sang mong
Một dạ lo lường khắp núi sông
Dâng biểu lời ngay, tha thiết nước
Trầm mình can gián, sắt son lòng.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.