Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dồn Tiền Cho Ông Bush

30/05/200400:00:00(Xem: 4322)
Những bản tin về quyên tiền của 2 ứng viên Tổng Thống - George W. Bush và John Kerry - luôn luôn cho người đọc thấy rằng tiền cứ dồn dập chạy vào túi ông Bush. Những cuộc gây quỹ của Cộng Hòa và Dân Chủ vẫn mở đều đặn hàng tuần, và các hảo thủ Mạnh Thường Quân nặng ký của cả 2 đảng vẫn đều đặn nộp tiền cho các ban vận động tranh cử, nhưng kết sổ thì tiền bên quỹ ông Bush lúc nào cũng nhiều hơn quỹ ông Kerry.

Một phần vì các đại tư bản hầu hết đều ưa đặt tiền vào tụ chắc thắng, hơn là gom tiền vào tụ chưa có nước bài sáng giá. Phải chơi với những kẻ mạnh, những kẻ cầm chắc phần thắng, đó là triết lý của người biết kinh doanh, kể cả kinh doanh kết quả bầu cử. Một bài viết trên tờ Washington Post hôm 24-5, đã ghi nhận tình hình quyên tiền này. Bài nhan đề "Các Công Ty Wall Street Bơm Bạc Triệu Cho Bush: Khu Vực Tài Chánh Đưa Dồn Dập Tiền Cho vị Tổng Thống, Người Đã Cắt Thuế Trên Lợi Tức, Tiền Lãi Cổ Phần." Sau đây là các thông tin trong bài trên.

Tại công ty tài chánh Merrill Lynch & Co. Inc., một gợi ý từ ông tổng quản trị E. Stanley O'Neal không bị xem nhẹ tí nào.
O'Neal là người đã sa thải 24,000 nhân viên, đã đông lạnh tiền lương và đều đặn loại bỏ các đối thủ dòm ngó chức tổng quản trị, kể cả các cộng sự trước đó từng giúp ông lên ghế cao tột này. O'Neal thường nói với người cộng sự, "Tàn bạo không phải luôn luôn là xấu."
Cho nên, không ngạc nhiên gì, khi O'Neal gửi thư tới các giám đốc trong Merrill Lynch hồi đầu tháng 6, xin họ góp tiền vận động cho TT Bush, ai cũng đáp ứng mau chóng và rộng rãi.
Từ ngày 12-6 tới 30-6 năm ngoái, ban vận động của Bush bị tràn ngập bởi 157 chi phiếu từ các giám đốc Merrill Lynch và ít nhất 20 chi phiếu từ người hôn phối của họ: 140 chi phiếu nộp tối đa theo luật pháp: 2,000 đô la.

Riêng kết quả từ lá thư của O'Neal đã giúp gom về 279,750$ trong chưa tới 3 tuần lễ. Khi con số này cộng với phần còn lại của tiền nộp cho Bush bởi các nhân viên trong chu kỳ ông Bush vận động, các nhân viên Merrill Lynch đã tặng 459,050$, theo Dwight Morris & Associates, nơi nghiên cứu về tiền chính trị.
Khoản tiền từ nhân viên Merrill Lynch là một phần trong làn sóng 12.14 triệu đô la tiền mặt tặng cho Bush từ lĩnh vực tài chánh và bảo hiểm.

Wall Street đã dồn tiền cho Bush, và Bush đã bảo trợ các đạo luật làm sinh lợi nhiều tỉ đô la trên thị trường chứng khoán Wall Street.
Việc cắt giảm thuế trên tiền lời đầu tư (capital gain) và tiền lãi cổ phần (dividend) đã khuyến khích việc chuyển di các khoản tích sản lớn bởi các nhà đầu tư - các giao dịch đưa tới huê hồng cho các hãng chứng khoán. Thêm nữa, trong năm 2001, Bush đã xóa từ từ khoản thuế thừa kế di sản (estate tax), cho phép tích tụ tài sản đầu tư mà không sợ bị các thuế lớn đánh trên người thừa kế.
Khoản thất thu về thuế di sản trong 10 năm khi xóa bỏ thuế di sản sẽ là 133.2 tỉ đô, theo lời Liên Uûy Ban Về Thuế của quốc hội. Còn khoản thất thu vì cắt giảm lợi tức đầu tư và lãi cổ phần sẽ là 125.3 tỉ đô suốt cho tới 2010, theo ủy ban này.

Thêm nữa, chính phủ Bush đã đề ra một "Trương Mục Tiết Kiệm Trọn Đời" (Lifetime Savings Accounts) miễn thuế, và nếu được chấp thuận sẽ làm cuộc chuyển di lớn từ các trương mục tiết kiệm sang các trương mục đầu tư điều quản bởi các công ty Wall Street.

O'Neal là một trong chín "Biệt Động Quân" (Ranger) tại Wall Street - mỗi người đã quyên ít nhất 200,000$ cho ban vận động của Bush. Thêm nữa, 5 giám đốc khác của các công ty chứng khoán lớn đã gây quỹ ít nhất mỗi người 100,000$ cho Bush để được phong chức "Người Tiên Phong" (Pinoneer).


Nhưng chiến dịch quyên tiền mặt của O'Neal mới là kỷ lục về thời lượng ngắn ngủi để quyên được số tiền lớn như thế, theo Morris và các chuyên gia tài chánh vận động. Tuy nhiên, thành công của O'Neal chỉ là phần rất nhỏ của chiến dịch vô tiền khoáng hậu của các đại công ty Wall Street để hỗ trợ Bush.
Trong 10 công ty có nhân viên góp tiền nhiều nhất cho Bush, có tới 7 công ty là các hãng chứng khoán Wall Street. Nhân viên của Morgan Stanley & Co. góp tiền nhiều nhất cho Bush, 505,675$, khi tính riêng từng công ty.

Tính chung, nhân viên của 7 công ty trên bảng 10 công ty hàng đầu đã nộp Bush 2.33 triệu đô, tức là 1/5 trong số 12.14 triệu đô la từ nhân viên khu vực tài chánh và bảo hiểm trong mùa bầu cử này.
Trong khi đó, người sẽ là ứng viên Dân Chủ, John Kerry, đã quyên 472,564$ từ nhân viên của cùng 7 công ty trên, và toàn bộ khu vực tài chánh và bảo hiểm đã góp cho Kerry 2.7 triệu đô la.
Phát ngôn nhân của các công ty được phỏng vấn đã bác bỏ rằng tiền quyên cho Bush không liên hệ gì tới chính sách về thuế. Mark Herr, của hãng Merrill Lynch, nói, "Sự kiện đơn giản là thế này: Oâng O'Neal đã viết lá thư cho các giám đốc và hỏi họ là họ có muốn góp tiền cho tổng thống hay không. Oâng ta viết rõ rằng không có ai bị ràng buộc làm như thế." Còn công ty UBS Fiancial Services nói, sự đóng góp của nhân viên "phản ảnh quyết định cá nhân của các nhân viên UBS với tiền riêng của họ, và không phải từ UBS như một cá thể công ty."

Trên nguyên tắc, những khoản cắt giảm thuế do Bush đề ra và được quốc hội thông qua nhằm hạ thấp thuế đánh trên tiền tiết kiệm và đầu tư, để bơm nhiều tỉ đô la xuyên qua các ngân hàng đầu tư Wall Street. Tỉ suất thuế trên phần lãi cổ phần công ty giảm từ 38.6% xuống còn 15%. Hầu hết lợi tức tư bản trên phần đầu tư bây giờ chịu thuế ở mức 15%, thay vì 20%.
Ngược lại, thuế suất liên bang đánh trên tiền lương - trong đó kể cả thuế Medicare và thuế An Sinh Xã Hội - trung bình là 23.4%. Thuế An Sinh Xã Hội trừ trên chi phiếu lương lại nặng nề nhất đối với những người lãnh lương 87,900$/năm hay ít hơn, bởi vì những người có lương cao hơn mức này lại được miễn thuế.

Chưa hết, TT Bush đang đề nghị thành lập "Trương Mục Tiết Kiệm Trọn Đời," để bất kỳ ai cũng có thể góp vào tới 7,500$/năm. Lợi tức tư bản, lãi cổ phần và tiền lời (interest) kiếm được từ các trương mục sẽ miễn thuế, và tiền này có thể rút ra bất kỳ lúc nào với bất kỳ lý do nào.
Theo dự thảo, gia đình 4 người có thể đưa 30,000$ vào chỗ này để miễn thuế. Thế là, thực tế sẽ xóa bỏ luôn tiền thuế đánh trên lợi tức tư bản, lãi cổ phần và tiền lời đối với hầu hết gia đình. Tiền lương chưa thuế trung bình cho 1 gia đình 4 người là 63,278$, và do vậy chỉ có các gia đình lương rất cao mới có khả năng mỗi năm đưa 30,000$ vào trương mục tiết kiệm miễn thuế.
Chiến thắng lớn cho Wall Street, vì các trương mục mới sẽ làm các trương mục ngân hàng truyền thống thành lỗi thời. Hội Kỹ Nghệ Chứng Khoán (Securities Industry Association, SIA) đã mạnh mẽ hỗ trợ đề nghị này.

Các kế hoạch của TT Bush về An Sinh Xã Hội còn hấp dẫn hơn nữa cho Wall Street. TT Bush liên tục nói rằng ông muốn cho người dân chuyển một số phần trăm tiền thuế An Sinh Xã Hội của họ vào các trương mục đầu tư cá nhân, trong đó nhiều hồ sơ sẽ điều quản bởi các công ty dịch vụ tài chánh. Sáng kiến này chưa nhúc nhích gì, nhưng các phụ tá chính sách kinh tế Bạch Oác nói việc cải tổ An Sinh Xã Hội có thể là thành tưụ nội địa trong nhiệm kỳ thứ nhì của Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.