Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Lại Medicare, Sẽ Bị Phạt?

23/09/201400:00:00(Xem: 1282)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Ghi danh lại vào Medicare sau khi đã xin ngưng có thể bị phạt.

Câu hỏi:

Tôi 65 tuổi và vẫn còn đi làm, tôi có Medicare nhưng không có Medicaid vì thu nhập quá cao. Tôi muốn ngừng lấy Medicare, đến khi nghỉ làm sẽ xin lại. Tôi làm như vậy có được không? Tôi mong sẽ được lời khuyên đánh giá của NAPCA.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị có Medicare nhưng không có Medi-Cal vì thu nhập quá cao. Quý vị muốn ngừng lấy Medicare, đến khi nghỉ làm sẽ xin lại. Quý vị có thể làm như vậy. Chúng tôi lưu ý là nếu quý vị không có Medicare, khi bị bệnh muốn đi bác sĩ hoặc vào bệnh viện, quý vị sẽ phải trả toàn bộ những chi phí rất tốn kém. Đồng thời lúc xin lại Medicare quý vị sẽ bị phạt. Tuy nhiên, nếu quý vị có bảo hiểm group health của sở làm, nên báo cho sở Anh Sinh Xã Hội là sẽ hoãn xin Medicare cho tới thời điểm “ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)” thì sẽ không bị phạt. Thời điểm ghi danh đặc biết này sẽ diễn ra 8 tháng sau khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt hoặc là nghỉ làm trong 8 tháng. Nếu quý vị có đủ 40 tín chỉ, nên lấy Phần A (bảo hiểm bệnh viện) trước vì không phải trả tiền lệ phí, chỉ hoãn xin Phần B (bảo hiểm y tế) thôi.

Chúng tôi xin nói thêm là điều kiện xin Medi-Cal còn giới hạn tiền thu nhập và tài sản. Nếu thu nhập của quý vị đủ điều kiện nhưng tài sản không đủ điều kiện thì vẫn không được. Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office số (916) 636-1980. Hoặc đến một hội cao niên địa phương nhờ một nhân viên xã hội giúp.

Câu hỏi:

Chúng tôi 65 tuổi có Medicare Phần A và Phần B. Chúng tôi tham gia một chương trình “Medicare Advantage”. Chúng tôi có một căn nhà đang ở. Xin chương trình Medicare Saving Programs đã được chấp nhận cho là SLMB (Specified Low Income Medicare Beneficiary). Nhưng các chi phí cao quá. Chúng tôi muốn chuyển nhà của chúng tôi cho con để nó lo những tiền nhà. Như vậy có ảnh hưởng gì đến SLMB không?

(Độc giả ở Kansas City, MO)

Trả lời:

Theo các quy định hiện hành, thông tường chuyển tài sản cho con, quý vị phải chờ vài năm (thường là 5 măm) mới đủ điều kiện xin những tiền trợ giúp. Đồng thời sau khi sang tên nhà cho con của quý vị, mà quý vị vẫn ở trong căn nhà đó mà không trả tiền thuê nhà, họ vẫn tính là tiền thu nhập của quý vị. Vì thế vẫn có thể ảnh hưởng đến chương trình SLMB. Tuy nhiên mỗi người có một tình trạng khác nhau, chúng tôi đề nghị quý vị nên liên lạc với cơ quan SLMB để được hiểu rõ.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thọai tòan quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, thàng viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc lại viết thư cho chúng tôi.            

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.