Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Tổ Chức và Lực Lượng Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS hay ISIL)

19/09/201400:00:00(Xem: 4181)

Minh Thúy
(SBTN-DC)

Tổng thống Barack Obama vào tối ngày thứ tư 10/9/2014 đã công bố chiến lược mở rộng các cuộc không kích của Mỹ, nhằm vào lực lượng khủng bố ISIS (the Islamic State of Iraq and Syria), tại chiến trường Iraq và bên trong lãnh thổ Syria và khẳng định không gửi quân tác chiến Mỹ trở lại Iraq.

Vậy câu hỏi được đặt ra là ISIS ra đời trong hòan cảnh nào và họ là ai mà 3 năm trước không ai biết đến cái tên này ?

ISIS cũng có tên khác là ISIL vậy có khác nhau không?

- ISIS là Nhà nước Hồi giáo chỉ giới hạn ở Iraq và Syria

- ISIL (the Islamic State of Iraq and the Levant) tức là Nhà nước Hồi giáo Cận Đông, bao gồm một vùng lãnh thổ rộng lớn chạy từ Cyprus (Greece) qua Do Thái (Israel), Jordan, Lebanon, Syria, Palestine và một phần của vùng nam Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey).

Các quan chức Mỹ thường dùng ISIL thay vì ISIS nhằm nhấn mạnh mục tiêu của nhóm để mở rộng vùng ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới của Syria và Iraq.

Nhóm khủng bố cực đoan này cũng bắt đầu dùng tên gọi ISIL nhiều hơn ISIS nhằm để phô trương thanh thế.

Theo tin của Reuters thì ISIS bắt đầu chỉ là một nhóm chiến binh qúa khích Jihad người hồi giáo Sunni chống lại chính phủ Iraq của phe đa số hồi giáo Shia (Shiite) thân Mỹ và Châu Âu.

Tổ chức này được thành lập vào những năm đầu của cuộc chiến tranh Iraq vào năm 2004 và cam kết trung thành với Al-Qaeda.

Tuy nhiên từ khoảng giữa năm 2013 ISIS và Al-Qaeda đã có những tranh chấp với nhau.

Vào tháng 2/2014, sau 8 tháng tranh dành quyền lực, Al-Qaeda đã cắt đứt mọi liên hệ với nhóm này.

Ngày 29/6/2014, một tuyên bố của nhóm ISIS phổ biến trên internet, cho biết lãnh tụ của họ là Abu Bakr Al-Baghdadi sẽ trở thành “Vua Hồi giáo” và kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên tòan thế giới hãy thần phục ông ta.

ISIS là Một nhóm hoạt động có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, cùng với các thành viên ở nhiều quốc gia, kể cả đến từ Âu Châu và Hoa Kỳ đã bất chấp tổn thất, và thường xuyên tuyển dụng các thành viên mới.

Đáng chú ý là họ có vũ khí tối tân nhờ tịch thu được từ các binh lính Syria và Iraq thua trận bỏ chạy và nguồn tài lực dồi dào.

Theo CNN thì nguồn tài lực chính yếu của ISIS đến từ việc thu lợi tức từ các giếng dầu trong khu vực do họ kiểm soát trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Ngoài ra, theo thông tin trên tờ báo Anh, The Guardian, ISIS từng thu được 36 triệu Mỹ kim qua việc bán các món đồ cổ từ một khu vực ở vùng núi nằm phía tây thủ đô Damascus của Syria.

Sau khi chiếm được thành phố Mosul ở phía bắc Iraq vào ngày 11/6/2014, ISIS đã thâu được 466 triệu mỹ kim và một số lượng vàng khá lớn dự trữ trong các ngân hàng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tình báo cho biết, ngay từ đầu ISIS đã tổ chức được một hệ thống kinh tài thông qua việc buôn lậu, bắt cóc tống tiền và thu phục đóng góp của những tín đồ Sunni giàu có.

ISIS phát triển mạnh và đột biến trong cuộc nội chiến ở Syria sau khi các lực lượng Mỹ cuối cùng rời khỏi Iraq năm 2011.

Theo nguồn tin từ BBC cho biết, rất ít người biết rằng ISIS đã tự động nhập vào với nhánh Al-Qaida ở Syria mà không hề được phép của người đứng đầu tổ chức Al-Qaida là Al-Zawahiri hiện đang ẩn náu đâu đó giữa Pakistan và Afghanistan. Al-Zawahiri là người thay thế lãnh tụ Bin Laden bị lực lượng đặc biệt Mỹ tập kích bắn chết ngày 02/05/2011 tại nơi ẩn náu ở Pakistan

Sau biến cố cấu kết ở Syria, Al-Zawahiri đã yêu cầu ISIS rời khỏi hàng ngũ Al-Qaida vì Al-Baghdadi không chấp nhận hoạt động dưới trướng của Al-Zawahiri.

Nhưng Al-Baghdadi không quan tâm tới lời yêu cầu, thậm chí giết luôn người đại diện đàm phán của Al-Zawahiri.

Vì thế vào đầu tháng 2 năm 2014, Al-Qaida tuyên bố khai trừ ISIS, với lý do là ISIS quá sức man rợ và tàn bạo.

Một điều Al-Qaida không ngờ tới là khi tách ISIS ra khỏi tổ chức thì 65% chiến binh của của Al-Qaida cũng bỏ đi theo ISIS.

Trong chớp mắt ISIS từ một nhánh khủng bố nhỏ bé đã vượt lên trên cả Al-Qaida và trở thành kẻ cầm cờ tiên phong trong cuộc nội chiến giữa hai khối Hồi giáo Sunni và Shia (Shiite Muslims.)

Vậy ISIS nguy hiểm như thế nào?

Trước nhất, ISIS hành xử rất hung bạo. Những cuộc xả súng không khoan nhượng lực lượng đối lập và xử bắn bất cứ ai, kể cả phụ nữ, người gìa và trẻ em không chịu bỏ đạo mình để vào đạo hồi giáo đã khiến ai cũng rùng mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khiến ISIS trở nên vô cùng nguy hiểm chính là việc tổ chức này không chỉ đơn giản là một nhóm khủng bố với tham vọng toàn cầu như Al-Qaida.

ISIS chỉ đánh cục bộ tập trung vào Syria và Iraq để thành lập “nhà nước” của riêng mình.

Điều này đã khiến cả thế giới bất ngờ vì các tổ chức khủng bố thường không có tiền lệ lập quốc.

Vì vậy sự xuất hiện của một “quốc gia khủng bố” đã trở thành cơn ác mộng mà thế giới không hề dự đoán trước.

Đặc biệt ISIS hiện đang làm chủ một số giếng dầu, kiểm soát các đường giao thông huyết mạch và nhiều cửa khẩu tại Iraq và Syria.

Chúng còn sở hữu nhiều vũ khí quân sự hiện đại, thậm chí còn hơn cả quân đội của một số quốc gia tròng vùng, sau khi chiếm được hai kho vũ khí của quân đội Iraq và Syria trong mấy tháng qua./-

Minh Thúy
(SBTN-DC)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.