Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Tổ Chức và Lực Lượng Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS hay ISIL)

19/09/201400:00:00(Xem: 4612)

Minh Thúy
(SBTN-DC)

Tổng thống Barack Obama vào tối ngày thứ tư 10/9/2014 đã công bố chiến lược mở rộng các cuộc không kích của Mỹ, nhằm vào lực lượng khủng bố ISIS (the Islamic State of Iraq and Syria), tại chiến trường Iraq và bên trong lãnh thổ Syria và khẳng định không gửi quân tác chiến Mỹ trở lại Iraq.

Vậy câu hỏi được đặt ra là ISIS ra đời trong hòan cảnh nào và họ là ai mà 3 năm trước không ai biết đến cái tên này ?

ISIS cũng có tên khác là ISIL vậy có khác nhau không?

- ISIS là Nhà nước Hồi giáo chỉ giới hạn ở Iraq và Syria

- ISIL (the Islamic State of Iraq and the Levant) tức là Nhà nước Hồi giáo Cận Đông, bao gồm một vùng lãnh thổ rộng lớn chạy từ Cyprus (Greece) qua Do Thái (Israel), Jordan, Lebanon, Syria, Palestine và một phần của vùng nam Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey).

Các quan chức Mỹ thường dùng ISIL thay vì ISIS nhằm nhấn mạnh mục tiêu của nhóm để mở rộng vùng ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới của Syria và Iraq.

Nhóm khủng bố cực đoan này cũng bắt đầu dùng tên gọi ISIL nhiều hơn ISIS nhằm để phô trương thanh thế.

Theo tin của Reuters thì ISIS bắt đầu chỉ là một nhóm chiến binh qúa khích Jihad người hồi giáo Sunni chống lại chính phủ Iraq của phe đa số hồi giáo Shia (Shiite) thân Mỹ và Châu Âu.

Tổ chức này được thành lập vào những năm đầu của cuộc chiến tranh Iraq vào năm 2004 và cam kết trung thành với Al-Qaeda.

Tuy nhiên từ khoảng giữa năm 2013 ISIS và Al-Qaeda đã có những tranh chấp với nhau.

Vào tháng 2/2014, sau 8 tháng tranh dành quyền lực, Al-Qaeda đã cắt đứt mọi liên hệ với nhóm này.

Ngày 29/6/2014, một tuyên bố của nhóm ISIS phổ biến trên internet, cho biết lãnh tụ của họ là Abu Bakr Al-Baghdadi sẽ trở thành “Vua Hồi giáo” và kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên tòan thế giới hãy thần phục ông ta.

ISIS là Một nhóm hoạt động có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, cùng với các thành viên ở nhiều quốc gia, kể cả đến từ Âu Châu và Hoa Kỳ đã bất chấp tổn thất, và thường xuyên tuyển dụng các thành viên mới.

Đáng chú ý là họ có vũ khí tối tân nhờ tịch thu được từ các binh lính Syria và Iraq thua trận bỏ chạy và nguồn tài lực dồi dào.

Theo CNN thì nguồn tài lực chính yếu của ISIS đến từ việc thu lợi tức từ các giếng dầu trong khu vực do họ kiểm soát trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Ngoài ra, theo thông tin trên tờ báo Anh, The Guardian, ISIS từng thu được 36 triệu Mỹ kim qua việc bán các món đồ cổ từ một khu vực ở vùng núi nằm phía tây thủ đô Damascus của Syria.

Sau khi chiếm được thành phố Mosul ở phía bắc Iraq vào ngày 11/6/2014, ISIS đã thâu được 466 triệu mỹ kim và một số lượng vàng khá lớn dự trữ trong các ngân hàng.


Bên cạnh đó, các chuyên gia tình báo cho biết, ngay từ đầu ISIS đã tổ chức được một hệ thống kinh tài thông qua việc buôn lậu, bắt cóc tống tiền và thu phục đóng góp của những tín đồ Sunni giàu có.

ISIS phát triển mạnh và đột biến trong cuộc nội chiến ở Syria sau khi các lực lượng Mỹ cuối cùng rời khỏi Iraq năm 2011.

Theo nguồn tin từ BBC cho biết, rất ít người biết rằng ISIS đã tự động nhập vào với nhánh Al-Qaida ở Syria mà không hề được phép của người đứng đầu tổ chức Al-Qaida là Al-Zawahiri hiện đang ẩn náu đâu đó giữa Pakistan và Afghanistan. Al-Zawahiri là người thay thế lãnh tụ Bin Laden bị lực lượng đặc biệt Mỹ tập kích bắn chết ngày 02/05/2011 tại nơi ẩn náu ở Pakistan

Sau biến cố cấu kết ở Syria, Al-Zawahiri đã yêu cầu ISIS rời khỏi hàng ngũ Al-Qaida vì Al-Baghdadi không chấp nhận hoạt động dưới trướng của Al-Zawahiri.

Nhưng Al-Baghdadi không quan tâm tới lời yêu cầu, thậm chí giết luôn người đại diện đàm phán của Al-Zawahiri.

Vì thế vào đầu tháng 2 năm 2014, Al-Qaida tuyên bố khai trừ ISIS, với lý do là ISIS quá sức man rợ và tàn bạo.

Một điều Al-Qaida không ngờ tới là khi tách ISIS ra khỏi tổ chức thì 65% chiến binh của của Al-Qaida cũng bỏ đi theo ISIS.

Trong chớp mắt ISIS từ một nhánh khủng bố nhỏ bé đã vượt lên trên cả Al-Qaida và trở thành kẻ cầm cờ tiên phong trong cuộc nội chiến giữa hai khối Hồi giáo Sunni và Shia (Shiite Muslims.)

Vậy ISIS nguy hiểm như thế nào?

Trước nhất, ISIS hành xử rất hung bạo. Những cuộc xả súng không khoan nhượng lực lượng đối lập và xử bắn bất cứ ai, kể cả phụ nữ, người gìa và trẻ em không chịu bỏ đạo mình để vào đạo hồi giáo đã khiến ai cũng rùng mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khiến ISIS trở nên vô cùng nguy hiểm chính là việc tổ chức này không chỉ đơn giản là một nhóm khủng bố với tham vọng toàn cầu như Al-Qaida.

ISIS chỉ đánh cục bộ tập trung vào Syria và Iraq để thành lập “nhà nước” của riêng mình.

Điều này đã khiến cả thế giới bất ngờ vì các tổ chức khủng bố thường không có tiền lệ lập quốc.

Vì vậy sự xuất hiện của một “quốc gia khủng bố” đã trở thành cơn ác mộng mà thế giới không hề dự đoán trước.

Đặc biệt ISIS hiện đang làm chủ một số giếng dầu, kiểm soát các đường giao thông huyết mạch và nhiều cửa khẩu tại Iraq và Syria.

Chúng còn sở hữu nhiều vũ khí quân sự hiện đại, thậm chí còn hơn cả quân đội của một số quốc gia tròng vùng, sau khi chiếm được hai kho vũ khí của quân đội Iraq và Syria trong mấy tháng qua./-

Minh Thúy
(SBTN-DC)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.