Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Tuyển Mộ Khoảng 5,000 Chiến Binh Đối Lập Syria

19/09/201400:00:00(Xem: 2274)

WASHINGTON - Kết quả biểu quyết yêu cầu của TT Obama về trang bị và huấn luyện quân nổi dậy Syria xét là ôn hoà gồm 273 phiếu thuận, 156 phiếu chống, cho phép thực hành chiến luợc đánh suy yếu và đánh bại quân ISIS tại Trung Đông – nhưng, vẫn còn nghi vấn về khả năng chuyển giao vũ khí tân tiến cho các lực lượng chống ISIS tại chỗ.

Đề luật là 1 phần trong biện pháp giảm chi không gồm tài trợ cấp cho chương trình huấn luyện và trang bị.

Tuy có chống đối từ 2 phe lập pháp, 159 dân biểu CH và 114 dân biểu DC tán đồng trong khi 71 dân biểu CH và 85 dân biểu DC bỏ phiếu chống.

Trước phản đối từ các dân biểu cùng đảng, Bạch Ốc tìm kiếm hậu thuẫn từ khối dân biểu CH.

Thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm Thứ Sáu xác nhận đa số cử tri ủng hộ chủ trương đánh ISIS, nhưng không muốn can thiệp quân sự ngoài nước kéo dài.

Ủy nhiệm của Hạ Viện hiệu lực đến ngày 11-12, là khi mãn hạn của đề luật – sau đó, Ngũ Giác Đài có thể yêu cầu chuyển tiền trong phạm vi ngân sách.

Phóng viên báo cáo: luật cho phép trang bị và huấn luyện các nhóm đánh ISIS không mô tả chi tiết, gây lo ngại các nhà lập pháp về vũ khí có thể lọt vào tay jihadist.


Dân biểu Barbara Lee nhận xét: còn quá nhiều nghi vấn để tôi ủng hộ, làm sao để bảo đảm vũ khí do chúng ta cung cấp không lọt vào tay jihadist.

Trong khi đó, cố vấn Oubai Shaband của Liên Minh Quốc Gia Syria (hay SNA) mô tả biểu quyết của Hạ Viện Hoa Kỳ là 1 bước quan trọng thiết lập đối tác giữa Washington và SNA – theo lời ông, đối lập Syria đã vận động tích cực để xác nhận quân đội Syria tự do (FSA) là giải pháp duy nhất trong việc đánh suy yếu và đánh thắng ISIS. Sứ mạng này còn dài, nhưng hậu thuẫn mạnh tại Lập Pháp Hoa Kỳ là sự kiện gây khích lệ.

Giới phê bình mô tả FSA là nhóm đối lập Syria yếu nhất trước quân ISIS tại miền bắc và quân chính phủ tại miền đông.

Ngoài ra, có các quan ngại về sự can dự sâu rộng hơn của Hoa Kỳ, nhất là sau tuyên bố của Tướng Martin Dempsey về khả năng dùng quân bộ chiến trực tiếp đánh ISIS.

Theo các viên chức Ngũ Giác Đài, khoảng 5000 chiến binh đối lập đuợc dự kiến tuyển mộ và huấn luyện – tại Bộ quốc phòng, hiện có hậu thuẫn rộng rãi về cung cấp vũ khí hữu hiệu hơn ngoài súng trường và đạn dược.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.