Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Truyền Thống và Văn Hóa Hướng Đạo VN Cho Ngành Au

19/09/201400:00:00(Xem: 2267)

Westminster – Những ngày hè nóng bức tưởng chừng như đã qua đi khi các em học sinh bắt đầu một năm học mới, tuy nhiên, trong vài tuần qua, miền Nam Cali đã có những ngày nóng xấp xỉ 100 độ F. Vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật 13 và 14 tháng 9 vừa qua, tuy với thời tiết nóng gần 100 độ F, nhưng đã có trên 80 huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) đã hăng say tham gia trại huấn luyện cho huynh trưởng Ngành Ấu do Miền Tây Nam Hoa Ky tổ chức; Miền Tây Nam Hoa Kỳ là một trong bốn miền và ba chi nhánh thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ HĐVN).

Đây là lần đầu tiên mà Trại Truyền Thống và Văn Hóa Hướng Đạo Việt Nam cho Ngành Ấu đã được tổ chức tại miền Nam California; đây cũng là Khóa Truyền Thống thứ 13 của HĐTƯ HĐVN. Trại này đã được lên kế hoạch từ tháng 11 năm ngoái và do Trưởng Nguyễn Tư Nhân (Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ) làm Trại Trưởng và do Trưởng Lê Đức Phẩm (Ủy Viên Truyền Thống và Văn Hóa của HĐTƯ HĐVN) làm Khóa Trưởng. Thành phần ban tổ chức và toán huấn luyện gồm các Trưởng HĐVN của các liên đoàn thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ (bao gồm quận Cam và San Diego). Ngoài sự hiện diện của các Trưởng trong Ban Thường Vụ HĐTƯ HĐVN mà đang sống tại Nam California, còn có sự hiện diện đặc biệt của Chủ Tịch Ban Thường Vụ HĐTƯ HĐVN, Trưởng Võ Thành Nhân đến từ Washington D.C.

Theo kế hoạch ban đầu, trại sẽ được tổ chức tại OC Youth Center (12821 Knott St, Garden Grove). Tuy nhiên vào phút chót, số lượng trại sinh ghi danh đã lên đến trên 80 người, quá mức dự tính ban đầu và vượt xa sức chứa của OC Youth Center; vì vậy ban tổ chức đã phải quyết định dời đến Garden Grove Park (nơi Hội Tết Sinh Viên vẫn diễn ra hằng năm).

Mặc dù quyết định thay đổi địa điểm chỉ xãy ra vào chiều thứ 6, nhưng mọi người đã đến rất sớm vào sáng thứ 7 nên chương trình đã khai mạc sớm 30 phút (vào lúc 9 giờ sáng). Buổi lễ khai mạc đã được diễn ra một cách trang nghiêm và hùng tráng khi tất cả các Trưởng có mặt đã hát vang bài Quốc Ca Việt Nam và bài Hướng Đạo Hành Khúc, trong ánh nắng ban mai, dưới những tàn cây xanh mát của Garden Grove Park.

Các khóa sinh ghi danh được chia thành hai Đàn (Sói Con và Chim Non). Đàn Sói Con gồm có 38 khóa sinh và do Trưởng Trần Duy Mỹ làm Phụ tá Khóa Trưởng. Đàn Chim Non có 34 khóa sinh và do Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương làm Phụ tá Khóa Trưởng. Các liên đoàn đã gởi khóa sinh tham dự gồm có: Bạch Đằng Giang, Chí Linh, Hoa Lư, Hoàng Sa, Hùng Vương, Hướng Việt, Lam Sơn, Quang Trung – Ngọc Hồi, Trùng Dương, Trường Sơn, Vạn Kiếp, và Văn Lang.

blank
Dưới thời tiết nóng khoảng 100 độ F, đã có trên 80 huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam hăng say tham gia trại huấn luyện cho huynh trưởng Ngành Ấu tại Garden Grove Park vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 13-14 tháng 9, 2014 vừa qua. (Hình: Hồ Đăng)

Chương trình huấn luyện bao gồm các phần: Tâm lý trẻ, Tổ chức Ngành Ấu, Tập họp, Bài hát – Múa, Lời hứa – Luật – Cách ngôn rừng, Tiếng rống lớn – Tiếng hót chung, Vai trò trách nhiệm của người Trưởng, Lễ nhập Bầy – Tuyên lời hứa, Nguyên tắc – Mục đích của Phong Trào Hướng Đạo – HĐTƯ, Lễ lên Đoàn. Ngoài phần huấn luyện, chương trình còn có phần sinh hoạt vòng tròn và mục Tâm tình người Trưởng nhằm để chia sẽ những ưu tư của HĐTƯ và của các trưởng trong công cuộc Bảo tồn Văn hóa Việt Nam.

Trong suốt hai ngày trại, mọi người đã được chăm lo rất đầy đủ về nước đá lạnh, trà, cà phê, nước hột é, trái cây, bánh ngọt, các loại snacks và những bữa ăn rất ngon. Tất cả đều là nhờ Ban Đời Sống, do Trưởng Nhan Thiện Hùng điều hợp và được sự giúp đỡ của Trưởng Hà Gia Hòa, Trưởng Lý Nhật Hui, và một số Trưởng khác. Các Trưởng đã chuẩn bị gần một trăm phần cơm sườn nướng với chả trứng và dưa cải cho buổi trưa, có cả tương ớt cay; còn buổi chiều thì có cơm với thịt kho trứng, dưa cải, và canh cải nấu với giò sống. Một câu chuyện vui đã xãy ra vào buổi cơm chiều: Sau khi mọi người đã bắt đầu ăn phần ăn chiều thì có một anh đi đến khu vực ‘nhà bếp’ và hỏi các chị đang ngồi đó “chị nào nấu ăn mà ngon quá vậy”, mọi người cười và nói “chị Nhan Thiện Hùng đâu rồi?”, lúc đó có một anh trong đồng phục hướng đạo đang từ từ đi đến và nói “dạ thưa em đây”… và mọi người ngồi gần nhà bếp đã có một trận cười vui vẽ sau bửa cơm tối ngon miệng.

Ngoài câu chuyện vui trên, Trại Truyền Thống 13 này còn có khá nhiều điều đáng nhắc đến. Trong các Trưởng đến từ xa, ngoài Tr. Võ Thành Nhân ra, còn có 7 trưởng đến từ San Diego, các trưởng đó đã phải lên từ chiều tối thứ Sáu và ở lại qua đêm tại nhà Tr. Nguyễn Tư Nhân; đặc biệt có Tr. Trần Duy Mỹ đã 79 tuổi rồi mà vẫn hăng say là linh hoạt như các Sói Con khi hướng dẫn các khóa sinh. Các khóa sinh trẻ nhất có lẽ là các Tráng Sinh thuộc LĐ Chí Linh, các em đang còn là sinh viên đại học. Trưởng Lê Đức Phẩm cũng nhắc đến một chi tiết, rằng đây là khóa thứ 13 của HĐTƯ HĐVN, có 13 trưởng trong Ban Điều Hành và Toán Huấn Luyện, và bắt đầu vào ngày 13 của tháng 9. Còn Trưởng Tô Lân, người lo việc ghi danh online và liên lạc với các khóa sinh thì bị ghẹo là Tr. Tố Lan (vì software ghi danh do anh chọn là bằng tiếng Anh, không có dấu tiếng Việt). Riêng Trưởng Nguyễn Tư Nhân, vào lúc bế mạc trại, đã khiến mọi người giật mình để rồi phì cười sau khi vỡ lẽ, khi anh nói rằng: Tôi không thể nào ngờ rằng có một chuyện động trời đã xảy ra trong kỳ trại này, ‘tôi, Trại Trưởng, Nguyễn Tư Nhân lại để cho một khóa sinh tên Lưu Quốc Doanh ghi danh; tư nhân thì làm sao mà đứng chung với quốc doanh được? Hơn thế nữa tôi lại còn chứa chấp ông ta trong nhà tôi hai ngày vừa qua, tư nhân lại chứa chấp quốc doanh trong nhà.’ Còn nhiều mẫu chuyện nhỏ khác mà người viết không nhớ hết để kể.

Rất nhiều Trưởng đã bùi ngùi xúc động sau khi hoàn tất phần huấn luyện Lễ Lên Đoàn, phần cuối cùng của khóa huấn luyện; những cái bắt tay, những cái vỗ vai, và những cái ôm thân thiết đã thắt chặt hơn mối tình anh chị em Hướng Đạo một nhà của các Trưởng. Mọi người dường như đều lưu luyến và không muốn chia tay, mặc dù tiếng còi tập họp cho lễ bế mạc đang réo gọi. Sau phần tổng kết, trao chứng chỉ, chào cờ bế mạc, mọi người đã làm thành vòng tròn và cùng nhau hát bài hát chia tay…… “đường trường sông núi, hẹn mai ta sum vầy.” Sau khi đã dàn hàng ngang để nhặt rác hết khu vực sinh hoạt và dọn dẹp, mọi người đã rời Garden Grove Park vào lúc 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 14 tháng 9, 2014. (Tin: Sói Đa Năng Hồng Tiên. Hình: Hồ Đăng.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.