Hôm nay,  

Đại Hội Của Nghị Hội: Nhiều Diễn Giả Xuất Sắc Bàn Về Những Đề Tài Nóng Bỏng

19/09/201400:00:00(Xem: 2857)

Được tổ-chức vào một cuối tuần có nhiều sinh-hoạt chen chúc nhau, Đại-hội lần thứ 28 của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ vẫn lấy được sự chú ý của một số người trong cộng-đồng nhờ những đề-tài nóng bỏng do một số diễn-giả nổi bật trình bầy. Đó là những diễn-giả như cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, Luật-sư Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ mới ở nhà tù CS ra và sang Mỹ gần đây, G.S. Nguyễn Mạnh Hùng, chưa kể là những tên tuổi mới như ông Nguyễn Ngọc Phúc hay anh Huân Võ, một người trẻ mới 30 tuổi đầu.

Trả lời câu hỏi của ký-giả Nguyễn Thành Công của Đài SBTN-Washington, ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội, cho biết là Nghị-hội đã có mặt trong cộng-đồng VN ở Hoa-kỳ từ tháng 8 năm 1986 và tới nay là đã sinh-hoạt đều đặn được 29 năm. Để được nghe tiếng nói của đồng-hương trên khắp nước, cứ mỗi năm Nghị-hội họp ở miền Đông thì năm sau lại họp ở miền Tây hay một địa-điểm nào khác. Chẳng hạn, năm ngoái Nghị-hội đã họp Đại-hội ở Cali (Coastline Community College, Westminster, CA) nên năm nay lại trở về miền Đông và họp ở Falls Church, Virginia.

Bàn vào mục-đích của Nghị-hội, ông Bích nói: "Ngay từ đầu, Nghị-hội nhắm đóng góp vào sự thăng tiến của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở xứ này và việc dân-chủ-hóa VN ở quê nhà. Chúng tôi gọi đó là hai vế trong sứ-mạng của Nghị-hội, tương-tự như con người ta đi thì phải có hai chân thì mới vững."

Được phóng-viên Lâm Kim Thu của Đài VietTV hỏi, Đại-hội năm nay nhắm đạt được những gì, ông Bích cho hay: "Như mọi năm, chúng tôi nhân dịp này trình bầy về những công việc Nghị-hội đang hoàn-tất, những khó khăn cũng như thành-tựu, để chia sẻ với cộng-đồng và mong lấy được sự ủng-hộ rộng rãi. Ngoài ra, Nghị-hội cũng dự-phóng vào tương-lai một vài cách nhìn thiết-thực về những vấn-đề sôi bỏng trong thời-sự nước nhà, như vấn-đề Biển Đông, vấn-đề bang-giao Mỹ-Việt, vấn-đề lao-động, vấn-đề nhân-quyền..."

blank
Trong Đại Hội của Nghị Hội: GS Nguyễn Ngọc Bích đứng nói.

Hai cái nhìn vào vấn-đề bang-giao Mỹ-Việt

Sáng thứ Bảy, 13 tháng 9, hai diễn-giả thu hút sự chú ý của mọi người là ông cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, năm nay đã 93 nhưng vẫn còn rất minh mẫn, trình bầy về chính-sách ngoại-giao của Mỹ dưới trào Obama, được đánh dấu bởi sự do dự, thiếu nhất quán nên nói một đằng nhưng khi cần hành-động thì lại làm khác đi. Tuy-nhiên, vì Trung-quốc đang trỗi dậy và muốn trở thành một cường-quốc trên biển nên Ông Obama từ năm 2010 đã phải đưa ra chính-sách "quay gót về Á-đông" để ngăn ngừa những bước đi quá đà của Bắc-kinh. Bài nói chuyện của Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ sau đó cũng được mọi người đón nhận với nhiều thiện-cảm khi ông cho thấy là, xuất thân từ một gia-đình "công-thần" của chế-độ, ông đã đi tới nhận-định là chủ-nghĩa Cộng-sản là xấu xa và nhất định phải dẹp bỏ thì may ra đất nước mới có thể "thoát Trung" và đi chơi với Mỹ để lấy lại cân bằng trước hiểm-hoạ Bắc-thuộc đang lù lù hiển-hiện trước mặt. Ông cho rằng người VN, dân-tộc VN đã có những giai-đoạn nội-chiến trong lịch-sử (12 sứ-quân sau bị Đinh Bộ Lĩnh dẹp, Trịnh Nguyễn phân-tranh, Tây-sơn đánh nhau với nhà Nguyễn, rồi thời chia đôi đất nước sau Genève) nhưng dân-tộc thì lúc nào cũng một lòng chống ngoại-xâm, nhất là kẻ thù truyền kiếp như Trung-quốc, đặc-biệt khi ta đứng trước âm-mưu Đại-Hán. Vì thế nên ông khẳng-định là ta phải đi với Mỹ như "một mệnh-lệnh của lịch-sử" thì mới hòng thoát được hiểm-họa Bắc-thuộc trong lúc này.

Vietnam Film Club như một đường-hướng mới của Nghị-hội

Cũng trong sáng ngày thứ Bảy, ngoài phần trình bầy về các con số thống-kê liên-quan đến cộng-đồng VN trên đất Mỹ (được mô-tả như là một phác-họa bằng con số về sức mạnh của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt), còn có phần trình bầy về Vietnam Film Club, Câu Lạc Bộ Làm Phim Tài Liệu VN, do ông Chu Lynh, chuyên-gia và giám-đốc kỹ-thuật của VFC. Ông cho biết VFC được thành-lập vào tháng 9/2009 nhân một đại-hội cũng của Nghị-hội, tuy-nhiên VFC vẫn là một tổ-chức độc-lập song có được Nghị-hội yểm-trợ dưới nhiều hình-thức. Nhờ sự cộng-tác tốt đẹp này mà VFC đã thực-hiện được một số phim rất nổi tiếng như phim Hồn Việt (với phiên-bản tiếng Anh mang tên The Soul of Vietnam) nói về lịch-sử và chỗ đứng của Quốc-kỳ và Quốc-ca VN trong lòng người. Ngoài ra, theo sự tiết-lộ của diễn-giả, VFC đang thực-hiện hai bộ phim, một mang tên Cộng Sản trên đất Việt (mà một số chương đã được đưa lên Youtube) và một bộ tạm có tên là Hiểm-họa Bắc-thuộc làm chung với một tổ-chức của người Việt ở tận bên Úc. Để cho thấy sức mạnh của phim ảnh, ông Chu Lynh chia sẻ: Youtube phỏng vấn nhà báo Bùi Tín, tuy mới đưa lên Youtube cách đây 2 tháng đã thu hút gần 100 nghìn người vào coi, với khoảng 50% là từ Việt-nam ở cỡ tuổi 24-35, khoảng 1/4 là từ Mỹ nhưng đa-phần là người lớn tuổi, trên 50, còn 1/4 còn lại đến từ các quốc gia khác trong đó có Đức, Pháp, Anh, Y, v.v...

blank
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trình bày “Cái Nhìn Từ Hà Nội.”

Những đề-tài trong ngày thứ hai, Chủ-nhật 14/9

Ngày thứ hai của Đại-hội, Chủ-nhật 14/9, cho thấy hướng đi gần đây của Nghị-hội. Giải thích về chuyện này, ông Nguyễn Ngọc Bích chia sẻ với anh Nguyễn Thành Công và anh Phúc Nguyễn của Truyền Hình VN-HTĐ: "Vì bàn tay không thể che nổi mặt trời nên từ sớm, Nghị-hội đã nhận ra mình hay một tổ-chức lớn hơn Nghị-hội nhiều cũng chưa chắc đã làm được hết những điều mình muốn. Vả, thế-giới ngày nay là một thế-giới chuyên-hóa nên chúng ta phải đi vào chuyên-môn, chứ không thể đại-khái được. Vietnam Film Club là một tỷ-dụ điển-hình của Nghị-hội làm việc với một tổ-chức có chuyên-môn." Cũng vì lý-do đó mà:

- Về mặt nhân-quyền, chẳng hạn, nếu Nghị-hội trong quá-khứ đã cộng-tác với Hội Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN của Bà Khúc Minh Thơ để có chương-trình H.O., với Boat People S.O.S. trong những chương-trình như LAVAS hay ROVR, thì những năm gần đây Nghị-hội làm việc chặt chẽ với Mạng Lưới Nhân Quyền VN (trụ-sở ở Nam Cali) để tiếp tay trong việc dịch bản báo-cáo hàng năm của MLNQ về tình-hình nhân-quyền ở VN cũng như trong việc tuyển chọn các ứng-viên lãnh giải Nhân-quyền của Mạng Lưới, thậm chí có năm còn đảm trách luôn cả việc tổ-chức lễ phát giải Nhân-quyền. Năm ngoái, bản báo-cáo tiếng Anh của Mạng Lưới Nhân Quyền đã được vinh-dự trang nhà của chính-phủ Anh dùng làm bản để tham-chiếu về vấn-đề nhân-quyền VN.

- Sang lãnh-vực lao-động, diễn-giả Nguyễn Ngọc Phúc, một thành-viên của Ủy-ban Bảo vệ Người Lao-động VN, cho biết Nghị-hội đã cộng-tác với UBBV từ khi Ủy-ban này được thành-lập vào tháng 10/2006 ở Vác-sa-va, Ba-lan. Từ đó, người của Nghị-hội đã tham-gia Đại-hội lần 2 của Ủy-ban ở Kuala Lumpur vào tháng 12/2009 cũng như Đại-hội thành-lập Lao Động Việt ở Bangkok, Thái-lan, vào tháng Giêng năm nay. Giờ đây, Nghị-hội là "fiscal agent" cho UBBV, nghĩa là nơi nhận tiền ủng-hộ cho UBBV và Lao Động Việt ở Hoa-kỳ. Mục-đích của UBBV là nhằm khuyến khích việc thành-lập công-đoàn độc-lập ở trong nước, một việc làm công-khai phối-hợp với những nhà tranh đấu cho quyền lợi của công-nhân ở quê nhà.

- Về mặt kiểm-kê dân-số, Nghị-hội cũng đã cộng-tác với Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau) qua ba kỳ kiểm kê chính-thức 1990, 2000 và 2010. Vì vậy mà Nghi-hội được Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ chỉ-định là một CIC, tức Census Information Center (Trung-tâm Thông tin về Dân-số), dành cho người Mỹ gốc Việt.

- Nhưng đáng kể nhất có lẽ là nỗ lực của Nghị-hội, từ năm 1999, tổ-chức hàng năm một khóa huấn luyện tuổi trẻ mang tên VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference), thường vào đầu hè, nhằm giới-thiệu tuổi trẻ ở trên đất Mỹ đến với các cơ-quan công-quyền của Hoa-kỳ như Tòa Bạch Ốc, Bộ Giáo-dục, Bộ Ngoại-giao, Quốc-hội, và năm nay cả Tòa Thị-sảnh ở D.C. Anh Huân Võ, một tham-dự-viên trong chương-trình VAYLC năm nay đã tỏ ra vừa chân thật vừa thuyết phục khi anh kể lại kinh-nghiệm rất phong phú của anh sau khi tham-dự khóa huấn luyện năm nay. Anh bảo: "Không thể ngờ được, khi một người trẻ được vào Bộ Ngoại-giao đặt những câu hỏi về Biển Đông, chẳng hạn, mình cảm thấy lớn hơn hẳn và có trách nhiệm hơn đối với quê hương, đất nước."

blank
Từ trái: DS Nguyễn Mậu Trinh, TS Cù Huy Hà Vũ, nhà văn Trần Trung Đạo.

Hai phần trình bầy về Biển Đông

Diễn-giả được trông chờ khá nhiều để nói về Biển Đông và những tranh-chấp với Trung-Cộng là G.S. Nguyễn Mạnh Hùng, Giáo-sư ngoại hạng (Emeritus Professor) của Viện Đại-học George Mason và Học-giả thuộc Trung-tâm Nghiên cứu Chiến-lược Quốc-tế (CSIS, Center for Strategic International Studies), một "think tank" nổi tiếng của Mỹ trong lúc này. Ông không chỉ dự những hội-nghị quốc-tế ở Mỹ và trên thế-giới, ông lại cũng còn tham-gia trong một số hội-nghị quốc-tế về Biển Đông ở quê nhà nên hiểu rõ lập-trường của các phía. Theo ông, Trung-quốc đang theo đuổi ba chiêu về mặt này:

Một là "salami tactics," tức chiến-thuật cứ xẻo từng miếng khi có cơ-hội.

Hai là cứ dấn nhưng không để xảy ra chiến-tranh với Mỹ. Vì lý-do này nên Hà-nội nên chơi với Mỹ để còn có ít nhiều thế cân-bằng.

Ba là đi đến chiến-tranh nhưng nếu chuyện này xảy ra thì chắc chắn Hà-nội thua vì Bắc-kinh có ưu-thế trên biển so với VNCS.

Đó là lý-do tại sao Hà-nội cứ dập dình, không quyết-định được.

Cuối cùng là phần trình bầy của ông Nguyễn Ngọc Bích về "giải-pháp VNCH" nhằm tranh đấu cho chủ-quyền của VN trên biển đảo của ta, tức Hoàng-sa và Trường-sa. Theo ông Bích, chỉ có VNCH là có cơ-sở pháp-lý rõ ràng nhất, dựa trên công-pháp quốc-tế (từ Hội-nghị San Francisco 1951 đến Hội-nghị Genève 1954 đến Hội-nghị "Hòa-bình" Paris 1973 và Định-ước quốc-tế về Hiệp-định Paris đảm bảo việc thực-thi hiệp-định này, một hiệp-định có 12 quốc gia ký vào với sự chứng-kiến của ông Tổng-thư-ký Liên-hiệp-quốc Kurt Waldheim). Chỉ có trở về những hiệp-định này là ta có đủ cơ-sở pháp-lý để đòi lại chủ-quyền trên hai quần-đảo Hoàng-sa và Trường-sa. Thế không có nghĩa là Trung-Cộng sẽ trả lại ta những đảo họ đã chiếm, nhưng ít nhất ta có những văn-kiện quốc-tế không thể chối cãi để đòi lại chủ-quyền của ta, đặt cơ-sở cho khi nào ta có đủ sức mạnh để đòi lại thực-thụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.