Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Của Nghị Hội: Nhiều Diễn Giả Xuất Sắc Bàn Về Những Đề Tài Nóng Bỏng

19/09/201400:00:00(Xem: 1469)

Được tổ-chức vào một cuối tuần có nhiều sinh-hoạt chen chúc nhau, Đại-hội lần thứ 28 của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ vẫn lấy được sự chú ý của một số người trong cộng-đồng nhờ những đề-tài nóng bỏng do một số diễn-giả nổi bật trình bầy. Đó là những diễn-giả như cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, Luật-sư Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ mới ở nhà tù CS ra và sang Mỹ gần đây, G.S. Nguyễn Mạnh Hùng, chưa kể là những tên tuổi mới như ông Nguyễn Ngọc Phúc hay anh Huân Võ, một người trẻ mới 30 tuổi đầu.

Trả lời câu hỏi của ký-giả Nguyễn Thành Công của Đài SBTN-Washington, ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội, cho biết là Nghị-hội đã có mặt trong cộng-đồng VN ở Hoa-kỳ từ tháng 8 năm 1986 và tới nay là đã sinh-hoạt đều đặn được 29 năm. Để được nghe tiếng nói của đồng-hương trên khắp nước, cứ mỗi năm Nghị-hội họp ở miền Đông thì năm sau lại họp ở miền Tây hay một địa-điểm nào khác. Chẳng hạn, năm ngoái Nghị-hội đã họp Đại-hội ở Cali (Coastline Community College, Westminster, CA) nên năm nay lại trở về miền Đông và họp ở Falls Church, Virginia.

Bàn vào mục-đích của Nghị-hội, ông Bích nói: "Ngay từ đầu, Nghị-hội nhắm đóng góp vào sự thăng tiến của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở xứ này và việc dân-chủ-hóa VN ở quê nhà. Chúng tôi gọi đó là hai vế trong sứ-mạng của Nghị-hội, tương-tự như con người ta đi thì phải có hai chân thì mới vững."

Được phóng-viên Lâm Kim Thu của Đài VietTV hỏi, Đại-hội năm nay nhắm đạt được những gì, ông Bích cho hay: "Như mọi năm, chúng tôi nhân dịp này trình bầy về những công việc Nghị-hội đang hoàn-tất, những khó khăn cũng như thành-tựu, để chia sẻ với cộng-đồng và mong lấy được sự ủng-hộ rộng rãi. Ngoài ra, Nghị-hội cũng dự-phóng vào tương-lai một vài cách nhìn thiết-thực về những vấn-đề sôi bỏng trong thời-sự nước nhà, như vấn-đề Biển Đông, vấn-đề bang-giao Mỹ-Việt, vấn-đề lao-động, vấn-đề nhân-quyền..."

blank
Trong Đại Hội của Nghị Hội: GS Nguyễn Ngọc Bích đứng nói.

Hai cái nhìn vào vấn-đề bang-giao Mỹ-Việt

Sáng thứ Bảy, 13 tháng 9, hai diễn-giả thu hút sự chú ý của mọi người là ông cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, năm nay đã 93 nhưng vẫn còn rất minh mẫn, trình bầy về chính-sách ngoại-giao của Mỹ dưới trào Obama, được đánh dấu bởi sự do dự, thiếu nhất quán nên nói một đằng nhưng khi cần hành-động thì lại làm khác đi. Tuy-nhiên, vì Trung-quốc đang trỗi dậy và muốn trở thành một cường-quốc trên biển nên Ông Obama từ năm 2010 đã phải đưa ra chính-sách "quay gót về Á-đông" để ngăn ngừa những bước đi quá đà của Bắc-kinh. Bài nói chuyện của Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ sau đó cũng được mọi người đón nhận với nhiều thiện-cảm khi ông cho thấy là, xuất thân từ một gia-đình "công-thần" của chế-độ, ông đã đi tới nhận-định là chủ-nghĩa Cộng-sản là xấu xa và nhất định phải dẹp bỏ thì may ra đất nước mới có thể "thoát Trung" và đi chơi với Mỹ để lấy lại cân bằng trước hiểm-hoạ Bắc-thuộc đang lù lù hiển-hiện trước mặt. Ông cho rằng người VN, dân-tộc VN đã có những giai-đoạn nội-chiến trong lịch-sử (12 sứ-quân sau bị Đinh Bộ Lĩnh dẹp, Trịnh Nguyễn phân-tranh, Tây-sơn đánh nhau với nhà Nguyễn, rồi thời chia đôi đất nước sau Genève) nhưng dân-tộc thì lúc nào cũng một lòng chống ngoại-xâm, nhất là kẻ thù truyền kiếp như Trung-quốc, đặc-biệt khi ta đứng trước âm-mưu Đại-Hán. Vì thế nên ông khẳng-định là ta phải đi với Mỹ như "một mệnh-lệnh của lịch-sử" thì mới hòng thoát được hiểm-họa Bắc-thuộc trong lúc này.

Vietnam Film Club như một đường-hướng mới của Nghị-hội

Cũng trong sáng ngày thứ Bảy, ngoài phần trình bầy về các con số thống-kê liên-quan đến cộng-đồng VN trên đất Mỹ (được mô-tả như là một phác-họa bằng con số về sức mạnh của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt), còn có phần trình bầy về Vietnam Film Club, Câu Lạc Bộ Làm Phim Tài Liệu VN, do ông Chu Lynh, chuyên-gia và giám-đốc kỹ-thuật của VFC. Ông cho biết VFC được thành-lập vào tháng 9/2009 nhân một đại-hội cũng của Nghị-hội, tuy-nhiên VFC vẫn là một tổ-chức độc-lập song có được Nghị-hội yểm-trợ dưới nhiều hình-thức. Nhờ sự cộng-tác tốt đẹp này mà VFC đã thực-hiện được một số phim rất nổi tiếng như phim Hồn Việt (với phiên-bản tiếng Anh mang tên The Soul of Vietnam) nói về lịch-sử và chỗ đứng của Quốc-kỳ và Quốc-ca VN trong lòng người. Ngoài ra, theo sự tiết-lộ của diễn-giả, VFC đang thực-hiện hai bộ phim, một mang tên Cộng Sản trên đất Việt (mà một số chương đã được đưa lên Youtube) và một bộ tạm có tên là Hiểm-họa Bắc-thuộc làm chung với một tổ-chức của người Việt ở tận bên Úc. Để cho thấy sức mạnh của phim ảnh, ông Chu Lynh chia sẻ: Youtube phỏng vấn nhà báo Bùi Tín, tuy mới đưa lên Youtube cách đây 2 tháng đã thu hút gần 100 nghìn người vào coi, với khoảng 50% là từ Việt-nam ở cỡ tuổi 24-35, khoảng 1/4 là từ Mỹ nhưng đa-phần là người lớn tuổi, trên 50, còn 1/4 còn lại đến từ các quốc gia khác trong đó có Đức, Pháp, Anh, Y, v.v...

blank
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trình bày “Cái Nhìn Từ Hà Nội.”

Những đề-tài trong ngày thứ hai, Chủ-nhật 14/9

Ngày thứ hai của Đại-hội, Chủ-nhật 14/9, cho thấy hướng đi gần đây của Nghị-hội. Giải thích về chuyện này, ông Nguyễn Ngọc Bích chia sẻ với anh Nguyễn Thành Công và anh Phúc Nguyễn của Truyền Hình VN-HTĐ: "Vì bàn tay không thể che nổi mặt trời nên từ sớm, Nghị-hội đã nhận ra mình hay một tổ-chức lớn hơn Nghị-hội nhiều cũng chưa chắc đã làm được hết những điều mình muốn. Vả, thế-giới ngày nay là một thế-giới chuyên-hóa nên chúng ta phải đi vào chuyên-môn, chứ không thể đại-khái được. Vietnam Film Club là một tỷ-dụ điển-hình của Nghị-hội làm việc với một tổ-chức có chuyên-môn." Cũng vì lý-do đó mà:

- Về mặt nhân-quyền, chẳng hạn, nếu Nghị-hội trong quá-khứ đã cộng-tác với Hội Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN của Bà Khúc Minh Thơ để có chương-trình H.O., với Boat People S.O.S. trong những chương-trình như LAVAS hay ROVR, thì những năm gần đây Nghị-hội làm việc chặt chẽ với Mạng Lưới Nhân Quyền VN (trụ-sở ở Nam Cali) để tiếp tay trong việc dịch bản báo-cáo hàng năm của MLNQ về tình-hình nhân-quyền ở VN cũng như trong việc tuyển chọn các ứng-viên lãnh giải Nhân-quyền của Mạng Lưới, thậm chí có năm còn đảm trách luôn cả việc tổ-chức lễ phát giải Nhân-quyền. Năm ngoái, bản báo-cáo tiếng Anh của Mạng Lưới Nhân Quyền đã được vinh-dự trang nhà của chính-phủ Anh dùng làm bản để tham-chiếu về vấn-đề nhân-quyền VN.

- Sang lãnh-vực lao-động, diễn-giả Nguyễn Ngọc Phúc, một thành-viên của Ủy-ban Bảo vệ Người Lao-động VN, cho biết Nghị-hội đã cộng-tác với UBBV từ khi Ủy-ban này được thành-lập vào tháng 10/2006 ở Vác-sa-va, Ba-lan. Từ đó, người của Nghị-hội đã tham-gia Đại-hội lần 2 của Ủy-ban ở Kuala Lumpur vào tháng 12/2009 cũng như Đại-hội thành-lập Lao Động Việt ở Bangkok, Thái-lan, vào tháng Giêng năm nay. Giờ đây, Nghị-hội là "fiscal agent" cho UBBV, nghĩa là nơi nhận tiền ủng-hộ cho UBBV và Lao Động Việt ở Hoa-kỳ. Mục-đích của UBBV là nhằm khuyến khích việc thành-lập công-đoàn độc-lập ở trong nước, một việc làm công-khai phối-hợp với những nhà tranh đấu cho quyền lợi của công-nhân ở quê nhà.

- Về mặt kiểm-kê dân-số, Nghị-hội cũng đã cộng-tác với Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau) qua ba kỳ kiểm kê chính-thức 1990, 2000 và 2010. Vì vậy mà Nghi-hội được Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ chỉ-định là một CIC, tức Census Information Center (Trung-tâm Thông tin về Dân-số), dành cho người Mỹ gốc Việt.

- Nhưng đáng kể nhất có lẽ là nỗ lực của Nghị-hội, từ năm 1999, tổ-chức hàng năm một khóa huấn luyện tuổi trẻ mang tên VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference), thường vào đầu hè, nhằm giới-thiệu tuổi trẻ ở trên đất Mỹ đến với các cơ-quan công-quyền của Hoa-kỳ như Tòa Bạch Ốc, Bộ Giáo-dục, Bộ Ngoại-giao, Quốc-hội, và năm nay cả Tòa Thị-sảnh ở D.C. Anh Huân Võ, một tham-dự-viên trong chương-trình VAYLC năm nay đã tỏ ra vừa chân thật vừa thuyết phục khi anh kể lại kinh-nghiệm rất phong phú của anh sau khi tham-dự khóa huấn luyện năm nay. Anh bảo: "Không thể ngờ được, khi một người trẻ được vào Bộ Ngoại-giao đặt những câu hỏi về Biển Đông, chẳng hạn, mình cảm thấy lớn hơn hẳn và có trách nhiệm hơn đối với quê hương, đất nước."

blank
Từ trái: DS Nguyễn Mậu Trinh, TS Cù Huy Hà Vũ, nhà văn Trần Trung Đạo.

Hai phần trình bầy về Biển Đông

Diễn-giả được trông chờ khá nhiều để nói về Biển Đông và những tranh-chấp với Trung-Cộng là G.S. Nguyễn Mạnh Hùng, Giáo-sư ngoại hạng (Emeritus Professor) của Viện Đại-học George Mason và Học-giả thuộc Trung-tâm Nghiên cứu Chiến-lược Quốc-tế (CSIS, Center for Strategic International Studies), một "think tank" nổi tiếng của Mỹ trong lúc này. Ông không chỉ dự những hội-nghị quốc-tế ở Mỹ và trên thế-giới, ông lại cũng còn tham-gia trong một số hội-nghị quốc-tế về Biển Đông ở quê nhà nên hiểu rõ lập-trường của các phía. Theo ông, Trung-quốc đang theo đuổi ba chiêu về mặt này:

Một là "salami tactics," tức chiến-thuật cứ xẻo từng miếng khi có cơ-hội.

Hai là cứ dấn nhưng không để xảy ra chiến-tranh với Mỹ. Vì lý-do này nên Hà-nội nên chơi với Mỹ để còn có ít nhiều thế cân-bằng.

Ba là đi đến chiến-tranh nhưng nếu chuyện này xảy ra thì chắc chắn Hà-nội thua vì Bắc-kinh có ưu-thế trên biển so với VNCS.

Đó là lý-do tại sao Hà-nội cứ dập dình, không quyết-định được.

Cuối cùng là phần trình bầy của ông Nguyễn Ngọc Bích về "giải-pháp VNCH" nhằm tranh đấu cho chủ-quyền của VN trên biển đảo của ta, tức Hoàng-sa và Trường-sa. Theo ông Bích, chỉ có VNCH là có cơ-sở pháp-lý rõ ràng nhất, dựa trên công-pháp quốc-tế (từ Hội-nghị San Francisco 1951 đến Hội-nghị Genève 1954 đến Hội-nghị "Hòa-bình" Paris 1973 và Định-ước quốc-tế về Hiệp-định Paris đảm bảo việc thực-thi hiệp-định này, một hiệp-định có 12 quốc gia ký vào với sự chứng-kiến của ông Tổng-thư-ký Liên-hiệp-quốc Kurt Waldheim). Chỉ có trở về những hiệp-định này là ta có đủ cơ-sở pháp-lý để đòi lại chủ-quyền trên hai quần-đảo Hoàng-sa và Trường-sa. Thế không có nghĩa là Trung-Cộng sẽ trả lại ta những đảo họ đã chiếm, nhưng ít nhất ta có những văn-kiện quốc-tế không thể chối cãi để đòi lại chủ-quyền của ta, đặt cơ-sở cho khi nào ta có đủ sức mạnh để đòi lại thực-thụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.