Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cấp Thời Dân Chủ Hóa Đất Nước Để Tránh Hỗn Loạn!

18/09/201400:00:00(Xem: 2310)

Khái niệm này luôn mang theo ước nguyện quyền thế không bị lạm dụng trở thành bạo lực chuyên chế độc tài của một cá nhân, một đảng phái hay thứ liên minh ma quỷ cấu kết chính trị nhằm triệt hạ con người.

Dưới thể chế dân chủ, người dân có quyền tham phần lãnh đạo quốc gia qua trưng cầu dân ý về Hiến Pháp, chọn lựa thành phần lãnh đạo quốc gia các ngành, các cấp trong cả ba cơ quan: Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp. Cũng như có quyền bất tín nhiệm khi các thành phần không còn thích hợp theo ý nguyện của các công dân.

Ngày nay khi đề cập đến vấn đề dân chủ từ tri thức hàn lâm đến kiến thức phổ thông đều nhắc đến Tocqueville với tư tưởng dân chủ từ nước Anh, cuộc Cách mạng Pháp 1789, chế độ dân chủ ở Hoa Kỳ và trở về Việt Nam với nền dân chủ từ Nhà nước tự nhiên đến văn minh Làng Xã dưới các triều đại Quân chủ như một nền tảng để suy tư nghiên cứu.

Trên nền tảng khoa học từ khi Einstein ra đời với học thuyết tương đối, con người sống là sống với trong tương quan cùng đồng loại theo những quy định mang tính phổ quát qua luật tự thân như ‘Thảo kính Cha Mẹ, chớ giết người’. Nền Dân Chủ Pháp Trị ra đời để hoàn chỉnh những tương quan đồng loại gọi là Xã ước thành luật Hiến Pháp. Tất cả trong quy hướng nhằm phục vụ con người, và cứu vớt con người trên tinh thần của Tuyên Ngôn Quốc tế nhân quyền LHQ 1948.

Dân chủ không thể tự nhiên mà có như từ trên trời rơi xuống hay từ đất nẩy lên, không một lãnh tụ độc tài nào, không một chế độ chuyên chế nào chịu từ bỏ quyền lực để nhường bước cho một lực lượng mới tiến bộ hơn. Tất cả phải nỗ lực theo luật tự nhiên hoặc ngày nay gọi là áp dụng những phương pháp cách mạng thật khoa học mới có thể tạo nên một tổng lực toàn dân đưa một chế độ độc tài sang dân chủ!

Khởi đầu làm sao kết thúc làm vậy, khởi đầu chủ trương đi cướp chính quyền thì hà tất cán bộ đảng viên về sau cũng thành trộm cướp mà quốc nạn tham nhũng của chế độ CS ngày nay cũng như bao chế độ độc tài là hệ lụy tất yếu. Con đường thực hiện dân chủ đối với dân tộc dù cho ai đó có là trở lực nhưng sẽ xảy ra, do đó phải hết sức thận trọng với nền dân chủ non yếu này. Bầu cử tự do có thể bị lợi dụng mua chuộc bằng tiền bạc với những liên minh chính trị bất xứng. Thực tế trước sự nhu nhược của chính quyền hiện tại nơi nào cũng có làng Trung Quốc, ngay tại Bình Dương có cả một thành phố Tàu với cái tên ngang ngược gọi là Đông Đô Đại Phố?! Đông đô nào đây và gần đây nhất với Vũng Án, Hà Tĩnh muốn biến thành khu tự trị của Trung Quốc, quả một một chính quyền bù nhìn của Bắc Kinh, báo chí Hà Nội còn đưa tin hơn 50% đầu tư chính tại Bình Dương đều nói tiếng Hoa! Đây là điểm đặc biệt lưu ý trong tiến trình dân chủ Việt Nam vì những nhân sĩ yêu nước khi tham dự tổng tuyển cử đều có cuộc sống thanh sạch gương mẫu trong dân ‘Đói cho sạch rách cho thơm’ nhất là trong thời tao loạn!

- Dân chủ hóa Việt Nam là một nhu cầu bức thiết để cứu nguy dân tộc nhưng phải chăm sóc bảo vệ nền dân chủ non trẻ như chính con ngươi của mình, mọi việc hành xử trong dân phải từ địa phương đến trung ương trong sự ‘kiến vi tri trứ’, nghĩa là thấy cái nhỏ để biết cái lớn, chăm sóc nền dân chủ minh bạch công khai từ thôn làng phường xã để xây dựng một trung ương vững mạnh, một chính quyền tài đức vẹn toàn!

- One man one vote, mỗi người là một lá phiếu và chính trên lá phiếu của mình xây dựng nên sự phát triển của địa phương trong đó có bản thân cùng gia đình và họ hàng thân tộc!


Nền dân chủ non trẻ không chỉ chắt chiu với ngôi nhà mới song bên cạnh ngôi nhà mục nát của chế độ toàn trị để lại mà sự thường trong sự hoạch định chiến lược ‘tiến khó một mà rút khó mười’. Những nhà dân chủ thật sự cứu dân cứu nước, đó là sớm đưa họ cùng nhau sang ngôi nhà mới mà không có một công dân nào bị bỏ rơi, không một người cao tuổi nào bị quên lãng! Đó là tính nhân bản của một nền dân chủ pháp trị nhằm cứu người, ba triệu đảng viên CS sẽ không phải vào các trại tập trung song ở vào vị trí đang có và làm tốt hơn trong chế độ tự do dân chủ, hầu tiếp tục cống hiến cho dân tộc chứ không phải cho Tàu cộng Hán gian!

Những sự ngụy biện của kẻ độc tài như nào dân trí chưa đồng đều, cách biệt. Xin thưa yếu tính của dân chủ không chỉ là một chính quyền điều khiển bởi dân qua những nguyên tắc lý tính – le principe rationnel, nhưng còn chính là cái Tâm ‘Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài’. Người dân sẽ bằng sự công tâm chính trực của mình mà chọn người có tâm và đủ tầm với quốc gia dân tộc!

Từ đấu tranh cho quyền con người được thực hiện đến xây dựng một nền dân chủ pháp trị đó là xu hướng của nhân loại hôm nay, thế giới ngày nay là một mái nhà chung, chúng ta không thể đi khác ra ngoài quỹ đạo sống trong tương quan với!

Bài học lịch sử từ Tunisia, Ai Cập, Lybia, Trung Đông… Việt Nam cần phải được dân chủ hóa càng sớm càng tốt để tránh tình trạng hỗn loạn, lạm dụng quyền thế, hối lộ tham ô và bất công xã hội. Không có con đường nào tự hủy bằng chính sự ung thối từ bên trong ‘Cộng sản là ung thư của xã hội’. Hãy tự cứu mình trước khi Trời cứu! Các nhà dân chủ trong và ngoài nước sẽ là những người hộ sản để cứu dân tộc như đưa tay tiếp nhận những con em từ các bà mẹ luôn làm những điều trái với quy luật tự nhiên nào hút điều hòa kinh nguyệt, nạo phá thai, hài nhi mang nấu cao để thành thuốc bổ dưỡng cho các lãnh tụ! Chết là hết!

- Thưa, chết không là sự chấm dứt! Dân chủ không chỉ mang lại nhân quyền cho người sống mà còn giáo dục biết tôn trọng người quá cố vì theo truyền thống người Việt có Cõi Dương và Cõi m để chỉ bên cạnh người sống kẻ chết vẫn còn luôn mãi đâu đây: Người Việt thờ kính Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ là vậy!

Với sự ngoan cố của thành phần lãnh đạo CS bảo thủ, cực đoan hiện nay, rất khó thực hiện dân chủ ngoài thứ dân chủ giả hiệu, nhưng mọi sự đều theo lẽ biến dịch thay đổi không ngừng nên các nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ trong ngoài nước nên chuẩn bị sẵn sàng về một Nhà nước pháp trị để sớm đưa xã hội đến trật tự trước cái chết bất đắc kỳ tử của những kẻ độc tài!

Tổng Tuyển Cử Tự Do tạo cơ hội cho tất cả mọi công dân Việt Nam trong việc bầu chọn người đại diện cho mình trong guồng máy chánh quyền, và đồng thời cũng tạo cơ hội cho những công dân có tư cách, khả năng và điều kiện được ứng cử trở thành tiếng nói đại diện cho nhân dân. Tiến trình dân chủ hóa ôn hòa này sẽ tạo yếu tố điều chỉnh những vấn nạn của xã hội hiện nay như tình trạng tham nhũng, quan liêu, lạm dụng quyền thế.v.v…

Dân Chủ Hóa Việt Nam qua bầu cử tự do bao gồm sự tham gia của các công dân Việt Nam trong và ngoài nước vì thực tế Việt Nam ngày nay có hai nước, đó là người Việt trong nước và người Việt hải ngoại. Các tổ chức xã hội kể cả đảng CS đang cầm quyền đều bình đẳng như các đảng phái khác.

Nguyễn Quang

Viện Nhân Quyền Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.