Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Ủng Hộ Dội Bom ISIS, Không Muốn Đưa Bộ Chiến Tới; Đánh ISIS: Trắc Nghiệm Cam Kết Của Mỹ Với Đồng Minh Trung Đông

18/09/201400:00:00(Xem: 2633)

WASHINGTON - Thách thức của chiến dịch đánh ISIS được nêu rõ qua 1 cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hôm Thứ Sáu tuần qua cho thấy đa số công dân hậu thuẫn chiến dịch không tập, họ vẫn không muốn can thiệp lâu dài ở ngoài nước.

5, 6 cuộc trắc nghiệm quan trọng ló dạng với liên minh chống khủng bố ISIS mà chính phủ Obama xướng xuất để làm suy yếu đưa tới tan rã ISIS, là nhóm khủng bố hiếu chiến và hung bạo đã chiếm khoảng 1/3 lãnh thổ của Syria và Iraq, tuyên chiến với phương tây qua hành động cắt đầu 2 công dân Hoa Kỳ và 1 công dân Anh.

Tính cách phức tạp của việc tiêu trừ ISIS đòi hỏi ổn định Iraq, củng cố quân đội Iraq và thành lập 1 lực lượng nổi dậy thân tây phương tại Syria, có thể đòi hỏi nhiều năm nỗ lực, trắc nghiệm quyết tâm của TT Obama và người kế nhiệm ông sau năm 2017.

Ông David Schenker là chuyên gia về Syria tại Washington Institute for Near East Policy nhận xét “Hiện có sự thiếu tin cậy trong các đồng minh vùng vì chúng ta đã không hành động trong 3 năm qua.”

Trong gần 24 giờ liên tiếp di chuyển bằng vận tải cơ đặc biệt C-17 tới các thủ đô Baghdad, Amman, Jeddah, Ankara, Cairo và Paris, ngoại trưởng John Kerry đề ra kế hoạch thành lập liên minh quốc tế chống ISIS để đánh các đơn vị cờ đen của ISIS, bóp nghẹt các tài trợ, phá hủy an toàn khu của họ tại Syria, hạn chế khả năng tuyển mộ tân binh cũng như chống phá chiến dịch tuyên truyền tư tưởng cực đoan Hồi Giáo.


Ngoại trưởng Kerry nói rõ “Chiến dịch này khác các hành động trong quá khứ của Hoa Kỳ - không phải là chiến cuộc Vùng Vịnh 1991, không là chiến cuộc Iraq 2003” như phát biểu của ông tại hội nghị Paris hôm Thứ Hai. Ông Kerry diễn giải “Chúng ta không xây dựng 1 liên minh quân sự để xâm lăng - chúng ta tìm kiếm 1 lực luợng gồm các thành phần của chuyển hoá, cũng như để trừ khử ISIS”.

Thứ Sáu tuần này, ngoại trưởng Hoa Kỳ chủ tọa phiên họp của HĐ Bảo An. Nhưng, còn vấn đề mỗi nước tham gia liên minh sẽ dự phần đến mức nào – hôm Thứ Ba, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel báo trước “Sẽ không là dễ hay là 1 nỗ lực ngắn hạn”.

Tài liệu 45 trang của Bộ ngoại giao ghi chi tiết về các đóng góp của khoảng 40 nước, phần lớn là hỗ trợ nhân đạo. Dự phần về quân sự là hiếm và nhỏ - như Albania đề nghị giúp 2.2 triệu viên đạn AK, 15,000 lựu đạn và 32,000 quả đạn trọng pháo. Cũng chưa rõ không lực nào sẽ tham gia chiến dịch không tập quân ISIS.

Tại Paris, ngoại trưởng Kerry xác nhận đã có các thảo luận giữa các ngoại trưởng về phương kế đánh ISIS – ông không mô tả cụ thể, nhưng cho hay không chỉ là không tập các mục tiêu ISIS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.