Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Ủng Hộ Dội Bom ISIS, Không Muốn Đưa Bộ Chiến Tới; Đánh ISIS: Trắc Nghiệm Cam Kết Của Mỹ Với Đồng Minh Trung Đông

18/09/201400:00:00(Xem: 2641)

WASHINGTON - Thách thức của chiến dịch đánh ISIS được nêu rõ qua 1 cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hôm Thứ Sáu tuần qua cho thấy đa số công dân hậu thuẫn chiến dịch không tập, họ vẫn không muốn can thiệp lâu dài ở ngoài nước.

5, 6 cuộc trắc nghiệm quan trọng ló dạng với liên minh chống khủng bố ISIS mà chính phủ Obama xướng xuất để làm suy yếu đưa tới tan rã ISIS, là nhóm khủng bố hiếu chiến và hung bạo đã chiếm khoảng 1/3 lãnh thổ của Syria và Iraq, tuyên chiến với phương tây qua hành động cắt đầu 2 công dân Hoa Kỳ và 1 công dân Anh.

Tính cách phức tạp của việc tiêu trừ ISIS đòi hỏi ổn định Iraq, củng cố quân đội Iraq và thành lập 1 lực lượng nổi dậy thân tây phương tại Syria, có thể đòi hỏi nhiều năm nỗ lực, trắc nghiệm quyết tâm của TT Obama và người kế nhiệm ông sau năm 2017.

Ông David Schenker là chuyên gia về Syria tại Washington Institute for Near East Policy nhận xét “Hiện có sự thiếu tin cậy trong các đồng minh vùng vì chúng ta đã không hành động trong 3 năm qua.”

Trong gần 24 giờ liên tiếp di chuyển bằng vận tải cơ đặc biệt C-17 tới các thủ đô Baghdad, Amman, Jeddah, Ankara, Cairo và Paris, ngoại trưởng John Kerry đề ra kế hoạch thành lập liên minh quốc tế chống ISIS để đánh các đơn vị cờ đen của ISIS, bóp nghẹt các tài trợ, phá hủy an toàn khu của họ tại Syria, hạn chế khả năng tuyển mộ tân binh cũng như chống phá chiến dịch tuyên truyền tư tưởng cực đoan Hồi Giáo.


Ngoại trưởng Kerry nói rõ “Chiến dịch này khác các hành động trong quá khứ của Hoa Kỳ - không phải là chiến cuộc Vùng Vịnh 1991, không là chiến cuộc Iraq 2003” như phát biểu của ông tại hội nghị Paris hôm Thứ Hai. Ông Kerry diễn giải “Chúng ta không xây dựng 1 liên minh quân sự để xâm lăng - chúng ta tìm kiếm 1 lực luợng gồm các thành phần của chuyển hoá, cũng như để trừ khử ISIS”.

Thứ Sáu tuần này, ngoại trưởng Hoa Kỳ chủ tọa phiên họp của HĐ Bảo An. Nhưng, còn vấn đề mỗi nước tham gia liên minh sẽ dự phần đến mức nào – hôm Thứ Ba, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel báo trước “Sẽ không là dễ hay là 1 nỗ lực ngắn hạn”.

Tài liệu 45 trang của Bộ ngoại giao ghi chi tiết về các đóng góp của khoảng 40 nước, phần lớn là hỗ trợ nhân đạo. Dự phần về quân sự là hiếm và nhỏ - như Albania đề nghị giúp 2.2 triệu viên đạn AK, 15,000 lựu đạn và 32,000 quả đạn trọng pháo. Cũng chưa rõ không lực nào sẽ tham gia chiến dịch không tập quân ISIS.

Tại Paris, ngoại trưởng Kerry xác nhận đã có các thảo luận giữa các ngoại trưởng về phương kế đánh ISIS – ông không mô tả cụ thể, nhưng cho hay không chỉ là không tập các mục tiêu ISIS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.