Hôm nay,  

Hết Vây Nhà Thờ Giáng Thế; 13 Tay Súng Đi Lưu Đày

11/05/200200:00:00(Xem: 3813)
BETHLEHEM (AP) - Vụ kình chống căng thẳng kéo dài 39 ngày giữa quân đội Israel và các tay súng Palestine ở Nhà thờ Giáng thế đã kết thúc hôm thứ sáu 10-5 với 13 tay súng bị trục xuất bay đi lưu vong và 26 người khác được cho về giam ở Gaza.
Lần luợt các tay súng bước qua cửa của Nhà thờ đến Công trường Manger. Vài người giơ tay ra hiệu chiến thắng, một nguời đột nhiên quỳ xuống dất theo phép cầu kinh Hồi giáo. Hai người được khiêng trên băng-ca.
Những tay súng Palestine bị trục xuất được một chiếc phi cơ vận tải quân sự của Anh chở đến đảo Cyprus ở Địa Trung Hải, nơi họ được ở trong một khách sạn tại bờ biển có Cảnh sát canh gác.
Các nhà báo được vào xem nhà thờ, kế đó binh sĩ Israel tiến vào trong khuôn viên. Một sĩ quan Israel, đại úy Ron Edelheit nói quân đội tìm thấy 40 bom có máy nổ, nhưng không cho biết chi tiết.
Trước đó cảnh sát Isral trang bị đồ chống bạo loạn đã vào trong nhà thờ để bắt 10 tay hoạt động ngoại quốc khi những người này không chịu ra khỏi nơi thờ phụng với những người khác.
Vào trưa thứ sáu, khi 10 người hoạt động chưa chịu ra ngoài, nguời ta thấy các nhân viên Mỹ thu thập võ khí trong nhà thờ, trong khi binh sĩ Israel đứng canh nơi cửa ra vào và các tu sĩ theo dõi việc lấy vũ khí.
Nhân viên Mỹ thu được tất cả 90 súng trường và súng ngắn, khám xét đạn và ghi bảng cột lên súng rồi chuyển lên xe Mỹ để bên ngoài.

Các tay súng Palestine ra bên ngoài được đưa vào một căn cứ quân sự Israel gần đó để xét hỏi. 13 người bị trục xuất được đưa bằng xe buýt đến phi trường quốc tế gần Tel Aviv để bay đi Cyprus. Tin tức kế tiếp cho biết họ đã đến nơi. Họ sẽ ở tạm Cyprus rồi sau sẽ được phân tán để đi lưu vong tại một số nước Âu châu. Theo các giới chức Liên Âu, những nơi nhận chia nhóm lưu vong này gồm có Ý, Tây Ban Nha, Áo, Hy Lạp, Ái Nhĩ Lam, Lục Xâm Bảo và có thể cả Gia Nã Đại. Còn 26 tay súng khác được đưa về Gaza dưới sự hộ tống của Mỹ.
Trong số 13 người bị trục xuất có 9 người thuộc binh đoàn Al-Aqsa, một tổ chức quân sự thuộc phong trào al-Fatah của Yasser Arafat, 3 người thuộc nhóm Hồi giáo quá khích Hamas. Người thứ 13 là Abdullah Daoud, trưởng ban Tình báo Palestine ở Bethlehem.
Ngoài ra 73 thường dân và cảnh sát Palestine được trả tự do về nhà.
Tòa Thánh Vatican hoan nghênh việc giải quyết hòa bình vụ kình chống. Một bản tuyên bố đã được đưa ra vào lúc kết thúc cuộc viếng thăm của Ngoại trưởng Israel Shimon Peres.
Tại Washington, Tổng Thống Bush đưa ra một bản tuyên bố nói việc kết thúc kình chống là một diễn biến tích cực.
Trong khi đó quân đội Israel tập trung gần biên giới Gaza để sẵn sàng có thể đánh đòn trả đũa vụ bom tự sát ở ngoại thành Tel Aviv, làm chết 15 người. Hamas đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom này.
Cũng trong ngày thứ sáu, một quả bom đã nổ ở gần một ngân hàng tại Beersheba, một thành phố phía Nam Israel, làm 6 người bị thương nhẹ. Cảnh sát bắt giữ hai nghi can.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.