Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đưa 3,000 Lính Tới Liberia Cứu Dịch Ebola, Sẽ Huấn Luyện 500 Nhân Viên Địa Phương/Tuần

17/09/201400:00:00(Xem: 1577)

WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc loan báo: Hoa Kỳ sẽ dùng 3000 quân nhân tiếp sức kiểm soát dịch bệnh Ebola như là 1 phần trong ứng phó khủng hoảng gồm huy động quân đội tại Liberia, nơi dịch bệnh lan rộng nhanh chóng vuợt khả năng kiểm soát của chính quyền bản xứ.

Hành động của Hoa Kỳ dự kiến đuợc TT Obama công bố trong ngày Thứ Ba sẽ thiết lập 17 trung tâm điều trị, huấn luyện hàng ngàn nhân viên y tế và 1 trung tâm phối hợp do quân đội điều khiển.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết tổ chức cần 500 đến 600 chuyên viên và ít nhất 10,000 nhân viên y tế cấp địa phuơng, có thể nhiều hơn tùy theo nhu cầu thực tế.

Cho tới nay, Cuba và Trung Quốc đã lên tiếng nhận lời giúp Sierra Leone bằng nhân viên y tế - Cuba sẽ gửi 165 nhân viên y tế trong tháng tới. Trung Quốc hưá cung cấp 1 phòng thí nghiệm di động với 50 nhân viên để giúp tăng tốc chẩn đoán – tại Sierra Leone hiện đã có 1 bệnh viện dã chiến của Trung Quốc với 115 nhân viên.

Tại Liberia, dịch bệnh lan rộng quá nhanh, tuy WHO chưa đưa ra ước luợng nào về số người lây nhiễm và số tử vong từ hôm 5-9 và giám đốc Margaret Chan báo động: Liberia không có 1 giường bệnh nào cho nạn nhân Ebola. Liberia là quốc gia tập trung con cháu của người nô lệ da đen hô hào Hoa Kỳ giúp trong tuần qua.


Tổ chức y sĩ không biên giới (MSF) bị dịch bệnh tràn ngập đã lập lại nhiều lần lời hô hào cộng đồng quốc tế ứng phó tức khắc trên quy mô lớn.

TT Obama mô tả dịch bệnh Ebola là khủng hoảng an ninh quốc gia – ông định đến thăm bản doanh của hệ thống phòng chống dịch bệnh (CDC-Atlanta) để thể hiện quyết tâm ứng phó – nỗ lực chống Ebola do ông loan báo trong ngày gồm 3000 quân nhân và 1 bộ chỉ huy phối hợp đặt tại thủ đô Monrovia của Liberia.

Viên chức Bạch Ốc tuyên bố hôm Thứ Hai: với kế hoạch này, nỗ lực của cộng đồng quốc tế sẽ trở nên hữu hiệu hơn. Mỗi đơn vị điều trị cung cấp 100 giường sẽ đuợc thiết lập càng nhanh càng tốt. Về huấn luyện, chuyên viên của quân y Hoa Kỳ sẽ huấn luyện khoảng 500 nhân viên địa phương mỗi tuần trong 6 tháng.

TT Obama đã yêu cầu Lập Pháp chuẩn cấp thêm 88 triệu MK, gồm 58 triệu dành cho tăng tốc sản xuất dung dịch kháng sinh ZMapp.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng yêu cầu chuẩn chi 500 triệu MK để tài trợ sứ mạng nhân đạo – kế hoạch của cơ quan phát triển quốc tế (USAID) sẽ yểm trợ 1 chương trình phân phối vật liệu bảo hộ gồm thuôc tẩy trùng và y cụ cấp cho 400,000 gia đình tại Liberia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.