Hôm nay,  

Quân Kurd Đẩy Lui Hồi Giáo ISIS Tái Chiếm 14 Làng ở Bắc Syria; Thứ Trưởng Ngoại Giao Syria Nghi Ngờ Liên Minh Quốc Tế Đánh ISIS

16/09/201400:00:00(Xem: 1682)
DAMASCUS - Thứ trưởng ngoại giao Faisal Mekdad tỏ ý hoài nghi về liên minh quốc tế chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu và tin rằng liên minh không gồm Syria và Nga hẳn có “ý đồ hành động nào đó”, theo tường thuật của thông tấn chính thức SANA – khi đuợc yêu cầu trả lời về phản ứng trước ý định của liên minh đánh ISIS tại Iraq và Syria, ông Mekdad nói “Chính phủ Syria làm mọi việc trước mắt dân chúng”, là gián tiếp phủ nhận mọi tiếp xúc riêng với Washington về cuộc xung đột vũ trang trong nước.

Thứ trưởng Mekdad khẳng định: cuộc chiến đấu tại Syria trong hơn 3 năm qua có liên quan với sự từ chối mọi can thiệp từ bên ngoài của chính quyền và nhân dân Syria – Syria hoan nghênh đồng thuận quốc tế về chống khủng bố, nhưng hành động không phối hợp với Syria bị xem là xâm lăng.

Mới đây, cố vấn chính trị Buthaina Shaaban của TT Syria đã khẳng định Syria sẽ phòng thủ chống các hoạt động không tập của phi cơ Hoa Kỳ trừ phi chính phủ Hoa Kỳ phối hợp với Damascus.

Các viên chức Hoa Kỳ đã minh định sẽ không xin phép để không kích khủng bố tại Syria. Trên chiến trường, lực lượng gọi là “các đơn vị bảo vệ người Kurd” tái chiếm 14 làng thuộc tỉnh al-Qamishli của miền bắc Syria, theo tin từ Nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London (SOHR). Ngoài ra, 1 cây cầu bắc qua sông Euphrates trên đường tiếp tế của quân ISIS tại miền đông Syria đã bị quân chính phủ đánh sập, theo tin của truyền thông Hizbollah.


SOHR cũng xác nhận cây cầu trong tỉnh Deir al-Zor bị 1 đơn vị đặc biệt và công binh phá hủy sau 1 tiếng nổ lớn. ISIS kiểm soát phần lớn tỉnh này từ Tháng 7 – 1 phần của tỉnh lỵ và phi trường còn trong tay quân chính phủ.

Mặt khác, TT Hollande tuyên bố “Không nên để mất thời gian trong cuộc chiến chống ISIS” và Bộ ngoại giao Pháp loan báo hôm Thứ Hai: đại diện của 29 quốc gia gồm các thành viên của HĐ Bảo An đồng ý cung cấp mọi phương tiện cần thiết gồm viện trợ quân sự để tiếp sức Iraq đánh lui khủng bố ISIS. Trong khi đó, quân nổi dậy Syria ôn hoà là “quân đội Syria tự do - FSA” là lực luợng đánh lại cả ISIS và chính quyền Damascus xác nhận cần đuợc tiếp tế vũ khí và không cần phương tây huấn luyện.

Thủ lãnh quân sự FSA Ammar al-Wawi tuyên bố với Reuters “Chúng tôi không thật sự cần huấn luyện – chúng tôi có đủ nhân lực. Điều chúng tôi cần là vũ khí hiệu quả”. Ông al-Wawi nói rõ “Chúng tôi cần vũ khí phòng không, vũ khí diệt chiến xa. Không có những thứ ấy, chúng tôi không thể thắng, bất kể Hoa Kỳ làm gì”.

1 phần đáng kể trong kế hoạch đánh ISIS của TT Obama là đề luật dự chi 500 triệu MK để huấn luyện và trang bi FSA, để Hoa Kỳ không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến. Tại thủ đô Washington, 1 số viên chức nhắc nhở: vấn đề không hoàn toàn là về vũ khí, FSA có thể cung cấp tin tình báo về ISIS và họ là 1 đội quân thiếu kỷ luật, khó trở thành 1 lực luợng bộ chiến đáng tin cậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.