Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Phương Ra Mắt 3 Thi Tập Mới

27/04/200200:00:00(Xem: 4324)
PHOTO: Thi sĩ Hà Phương phát biểu trong buổi ra mắt.

(Tin Quận Cam, 21-4-2002)

Hà Phương, một bộ mặt quen thuộc trong sinh hoạt văn nghệ tại Quận Cam (Nam California) đã ra mắt một lúc 3 thi phẩm: "Giọt Đắng", "Giọt Sầu Miên" và "Giọt Nắng Vườn Vô Ưu" tại Trung Tâm CGVN vào chiều Chủ Nhật 21-4-2002. Trên 200 quan khách và thân hữu đã đến tham dự với một chương trình ca nhạc và ngâm thơ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

Hà Phương, năm nay cũng vào tuổi gần 60, xuất thân từ trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn trong thập niên 60. Vốn mang dòng máu nghệ thuật của quê hương quan họ Bắc Ninh, Hà Phương làm thơ, ngâm thơ, sáng tác nhạc và cũng là một nghệ sĩ có giọng ngâm rất truyền cảm và giọng ca rất được cảm tình trong giới bạn bè.

Quan khách tham dự đa số là những bạn bè thân tình của anh trong giới văn nghệ, trong đó có những bậc vị vọng như nhà thơ Trần Hồng Châu, nhà thơ Huy Trâm...Anh được Thi Đàn Hương Việt (Hội thơ do nhà thơ Hoàng Duy Lê Văn Ba là con chim đầu đàn tại Orange County, Nam Cali) và Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngại (do Như Hoa Lê Quang Sinh tại Sacramento, Bắc Cali), nhà thơ Huy Trâm, Cựu Thẩm Phán (Hội Thơ Câu Lạc Bộ Văn Hóa) và Song Thuận (Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt) cùng nhóm Tao Đàn như Thái Lâm, Hải Bộ, Ngọc Nôi,v.v. đứng ra bảo trợ và tổ chức...

Với tư cách là một bậc đàn anh trong văn giới, nhà thơ Trần Hồng Châu (nguyên là GS Khoa Trưởng ĐH Văn Khoa Saigòn) là người trước tiên đứng ra giới thiệu Hà Phương. Tiếp đến là nhà thơ Huy Trâm, với tư cách một người anh kết nghĩa của Hà Phương đã nói đến còn người hiền hòa, sống trong tinh thần phục vụ anh em, không bao giờ từ chối giúp đỡ anh em trên phương diện văn nghệ. Anh em mời, dù xa xôi cách trở, dù là đêm hôm khuya khoắt, anh cũng cố gắng đến ngâm thơ, đến hát giúp vui...Một con người tốt với anh em như thế nên hôm nay, dù bận rộn đến đâu, anh chị em cũng đến với anh. Người phát biểu cuối cùng là GS Nguyễn Lý-Tưởng (tức nhà thơ Triệu Dương) đã nói về "Hình Ảnh Người Mẹ Trong Thơ Hà Phương", ông đã giới thiệu một số bài thơ của Hà Phương qua 3 tác phẩm "Giọt Đắng", "Giọt Sầu Miên" và "Giọt Nắng Vườn Vô Ưu" với những hình ảnh thắm tình mẫu tử. Ông nói rằng Hà Phương là một người con có hiếu với cha mẹ và cũng rất có phước vì những bài thơ, dòng nhạc của anh ca tụng mẹ, biết ơn mẹ...đã được in thành tác phẩm và mẹ anh đã được nghe, được đọc khi bà còn sống. Mới đây, trong ngày "bát tuần đại khánh thọ" của mẹ, anh đã có dịp tổ chức tiệc mừng để cám ơn mẹ. Trong khi đó, chính GS Nguyễn Lý-Tưởng đã từng mơ ước có một dịp như thế để tỏ lòng biết ơn mẹ mà không được..vì mẹ ông đã chết khi ông còn ở trong nhà tù CSVN.

Các thân hữu của Hà Phương đã giúp vui trong một chương trình văn nghệ thật dồi dào: Bích Thuận, Bích Ty, Phi Loan ngâm thơ...Mỹ Thúy, Đức Cường, Đặng Tuyết Mai, Thúy Lan, Nguyễn Đức Thanh...hát. Ban nhạc Dạ Lan, Quốc Toản đệm đàn. Hải Bộ, Ngọc Nôi thổi sáo, Thái Lâm đàn tranh...

GS Nguyễn Lý-Tưởng, đại diện cho Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại và GS Lê Văn Ba đại diện cho Thi Đàn Hương Việt...đã lên tặng kỷ vật và vinh danh Hà Phương. Hai nhà thơ Hà Văn và Lâm Thùy Giang điều hợp chương trình...Để kết thúc chương trình, 3 anh em kết nghĩa là Hà Văn, Hải Bộ và Hà Phương đã cùng diễn ngâm bài thơ "Đôi Mắt Người Sơn Tây" thật đặc sắc...Ngoài bạn hữu trong giới văn nghệ sĩ, còn có các vị trí thức khoa bảng như Ông Bà GS Phạm Thị Huê (Khoa Trưởng ĐH tại Hoa Kỳ), Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, Luật Sư Đoàn Thanh Liêm, Ông Trần Thy Vân và Hội Văn Bút Nam Cali....Giới truyền thông báo chí như Anh Thành, Trương Tuấn, Nguyễn Lập...Nguyên Huy (Đài Little Sàigon Radio)... cũng có mặt.

Hôm nay cũng là ngày Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Việt và 5,6 hội đoàn khác tổ chức họp mặt, hội thảo,v.v...mà Hà Phương vẫn có được một số quan khách đông đảo như thế đến với anh, thật là một niềm an ủi cho anh và cũng là niềm hãnh diện đối với người nghệ sĩ trong ngay gới thiệu tác phẩm của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.