Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nước Châu Á Gia Tăng Binh Lực Kỷ Lục, Đối Đầu TQ

12/09/201400:00:00(Xem: 1095)

TOKYO - Việt Nam tăng quân phí gần gấp đôi. Nhật yêu cầu Lập Pháp chấp thuận ngân sách quốc phòng lớn chưa từng thấy trong khi Philippines vội vàng củng cố hải quân. 5, 6 nước châu Á tăng cường vũ trang khi lân bang lớn nhất hành động xác quyết về chủ quyền biển đảo. Ấn Độ và Nam Hàn nhanh chóng hiện đại hoá quân đội, tuy phần lớn tranh chấp diễn ra ở cấp bậc ngoại giao.

Châu Á chiếm gần 50% nhập cảng vũ khí của thế giới với Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng gấp 4 lần trong 1 thập niên. Mục tiêu của Bắc Kinh là đẩy lui thế chế ngự của Washington trong vùng Thái Bình Dương, theo nhận xét của nhà phân tích địa chính trị Robert D. Kaplan thuộc công ty nghiên cứu Stratfor – mục tiêu của Bắc Kinh là kiểm soát các hải lộ của thương thuyển và tài nguyên dầu khí tại Biển Đông. Ông nói “Bắc Kinh tin rằng họ có thể tăng khả năng quân sự tại Biển Đông nhanh hơn Vietnam và Philippines.

Bắc Kinh không thể theo kịp Washington về quân phí, hàng năm chi 665 tỉ MK, bằng 8 cuờng quốc cộng lại và gấp 3 Trung Quốc, theo ước luợng của International Peace Institute (Stockholm) – dù vậy, Bắc Kinh chi gần bằng 24 nước đông và nam Á về quốc phòng.

Điểm đuợc chú ý nhất là hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc đuợc dự báo ngang bằng về luợng với Hoa Kỳ vào năm 2020, với 78 tàu ngầm mỗi nước – nhiều tàu ngầm Trung Quốc đặt căn cứ quanh đảo Hải Nam.

Chuyển động của Trung Quốc khiến các nước trong vùng sắm tàu ngầm – năm nay, Việt Nam đã nhận đuợc 3 trong 6 tàu ngầm đặt mua của Nga ngoài 1 phi cơ chống tàu ngầm.

Nga là nước xuất cảng vũ khí nhiều nhất qua châu Á, sau là Hoa Kỳ và các nước tây Âu như Hoà Lan.

Tương tự, Nhật thay thế tàu ngầm cũ – hải quân Nam Hàn củng cố với tàu ngầm lớn hơn và Ấn Độ định chế tạo 6 tàu mới.

Nhà nghiên cứu của International Peace Istitute (Stockholm) nói “Tàu ngầm là vũ khí tiềm lực của nước yếu đối đầu đối phương lớn mạnh hơn”.

Trả lời chất vấn hom Thứ Năm về khuynh hướng củng cố binh lực trong vùng, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận: ngân sách phục vụ quốc phòng là trong sáng, đồng thời quy trách các nước khác gây căng thẳng và khiêu khích. Phát ngôn viên họ Hua nói: các nước liên quan nên thấy sự tăng trưởng của Trung Quốc với tâm trạng bình thường.

Tại Singapore, chuyên gia Bernard Loo Fook Weng tại trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratham phát biểu “Nếu Trung Quốc tỏ ra hiếu chiến hơn vì họ thấy các luồng gió của cơ hội, họ có thể đưa tới tình thế bạo động hơn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.