Hôm nay,  

Nga, Syria, Iran: Chống Lại Chiến Dịch Đánh ISIS Của Mỹ; Đối Lập Syria Hoan Nghênh Chiến Dịch Không Tập Của Mỹ Tại Syria

12/09/201400:00:00(Xem: 1947)

DAMASCUS - Các viên chức Syria và Iran chỉ trích TT Obama để họ đứng bên ngoài liên minh chống ISIS – 1 nhật báo của chính quyền Damascus báo động “Hoạt động không tập của Hoa Kỳ tại Syria sẽ châm lửa trong vùng”.

Nhưng, phản ứng mạnh nhất phát từ Moscow, với bản tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga ghi rằng hành động quân sự không có nghị quyết của HĐ Bảo An ủy nhiệm là xâm lăng, là vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhóm đối lập Syria thân phương tây hoan nghênh bài diễn văn tối Thứ Tư của TT Obama, sẵn sàng hợp tác với liên minh quốc tế cùng đánh ISIS. Nhưng, nhóm gọi là “liên minh quốc gia Syria – SNA” gợi ý: nên phối hợp các hoạt động không tập ISIS với chiến luợc lật đổ lãnh tụ al-Assad.

Các chính khách Kurd tại Iraq hoan nghênh tương tự. Thủ lãnh Hoshyar Zebari là 1 Phó Thủ Tướng mới phát biểu “Có nhu cầu hành động khẩn cấp – không ai có thể đứng bên lề. Đây là mối đe dọa giết người với mọi người”. Hoa Kỳ bắt đầu không tập ISIS tại Iraq từ đầu Tháng 8, theo yêu cầu của Thủ Tướng al-Maliki.

Bài nói chuyện tối Thứ Tư của TT Obama không cho biết khi nào phi cơ Hoa Kỳ không tập quân ISIS tại Syria – ông loại trừ khả năng hợp tác với Assad để đánh ISIS.

Tại Damascus, dân biểu Sharif Shehadeh nói “Tôi không hiểu tại sao Syria là mục tiêu của khủng bố lại bị đặt bên ngoài – xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Syria sẽ đưa tới các ảnh hưởng xấu với an ninh vùng và thế giới”.

Báo al-Thawra báo động qua mục xã luận trên trang nhất: TT Obama phát lệnh không tập tại Syria sẽ là tia lửa đầu tiên gây hoả hoạn trong vùng. Ngoài ra, lãnh tụ al-Assad nói các biến chuyển gần đây khiến cho cuộc chiến chống khủng bố trở thành ưu tiên trong vùng, theo tường thuật của thông tấn nhà nước – nhưng ông Assad không bình luận bài diễn văn về chiến lược chống ISIS của nguyên thủ Hoa Kỳ.

Cùng ngày Thứ Năm, TT Rouhani của Iran công nhận liên minh vùng và quốc tế là sinh tử, tuy Iran không đuợc mời tham gia liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu – phát ngôn viên Marzieh Afkham của Bộ ngoại giao lên tiếng hoài nghi về tính cách nghiêm chỉnh của liên minh đánh ISIS, và tố cáo 1 số thành viên không chỉ danh là hậu thuẫn của khủng bố tại Iraq và Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.