Hôm nay,  

Dân Chủ Tại Thương Viện Sẽ Ra Dự Luật Trao Quyền Cho Obama Sử Dụng Quân Đội, Giúp Nổi Dậy Syria Đánh ISIS

11/09/201400:00:00(Xem: 2921)

WASHINGTON - Trong buổi họp tham khảo các nhà lãnh đạo lập pháp, TT Obama cho hay ông có đủ quyền hạn để quyết định các hành động chống lại khủng bố ISIS.

Sau 1 giờ họp, thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho biết TT Obama xác nhận ông hoan nghênh hành động của QH để hỗ trợ nỗ lực chung và chứng tỏ cho thế giới thấy Hoa Kỳ đoàn kết trong cuộc đối đầu chống lại mối đe dọa từ ISIS.

Về chiến luợc đánh ISIS dự liệu công bố trong ngày Thứ Tư, ông Obama có đủ quyền hạn cần thiết – TT Obama định thông báo với quốc dân qua làn sóng truyền hình vào lúc 9 giờ tối Thứ Tư (giờ miền đông) kế hoạch chống ISIS. Theo 1 phần trong kế hoạch là làm suy yếu để sau cùng tiêu diệt ISIS,

TT Obama đuợc trông đợi yêu cầu Lập Pháp cho phép huấn luyện và trang bị quân nổi dậy Syria, nhưng sẽ không tham khảo QH về nỗ lực chính trị và quân sự mở rộng chống khủng bố tại cả Iraq và Syria, như tiết lộ của viên chức ẩn danh.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga báo động: nếu Hoa Kỳ và đồng minh không tập ISIS trên lãnh thổ Syria, liên minh có thể thừa cơ tấn công quân đội của lãnh tụ al-Assad.

Tại Capitol Hill, 1 phụ tá của chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho hay ông Boehner ủng hộ ý kiến tăng hiệu quả của các lực lượng an ninh Iraq và trang bị các nhóm đối lập vũ trang tại Syria. Chủ tịch Boehner cũng hậu thuẫn chủ trương đưa quân nhân Hoa Kỳ sang Baghdad giữ các vai trò cố vấn và huấn luyện.

Ngoài ra, nguyên thủ Hoa Kỳ muốn tìm kiếm 1 nghị quyết của HĐ Bảo An đòi hỏi các chính quyền ngăn chận làn sóng tân binh đi Trung Đông tham chiến trong hàng ngũ jihadist – bản dự thảo này có thể đuợc trình bày nhân dịp TT Obama dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu do LHQ tổ chức ngày 24-9.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngoại truởng John Kerry đã đến Baghdad để thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về liên minh quốc tế chống ISIS, nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay – đây là 1 phần trong chuyến đi Trung Đông của ông Kerry để tham khảo các đồng minh và đối tác trong vùng nhằm tìm kiếm hậu thuẫn cho liên minh chống ISIS.


Từ Tháng 6, loạn quân Sunni phát triển thành ISIS đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực của miền bắc và miền tây Iraq, đe dọa nhà cầm quyền Baghdad giữa lúc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử kéo dài cho tới gần đây, khi các phe thỏa thuận thành phần nội các đoàn kết duới quyền Thủ Tướng chỉ định Haider al-Abaidi.

Với chủ trương không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, TT Obama quyết định không tập quân ISIS và đang tìm cách thành lập 1 liên minh chống ISIS cùng trong lúc cân nhắc 1 chiến luợc tổng thể.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư tại Baghdad, ngoại trưởng Kerry nói “Thế giới không thể ngồi nhìn ISIS gieo rắc tội ác” – ông nhấn mạnh “Chính quyền mới của Iraq phải là cỗ máy chính trong cuộc chiến chống ISIS”.

Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Hoa Kỳ, tân Thủ Tướng Haider al-Abaidi tuyên bố “Dĩ nhiên vai trò của chúng tôi là bảo vệ đất nước, nhưng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo vệ Iraq”.

Ngoại trưởng Kerry góp ý: quân đội Iraq cần đuợc tái tổ chức và tái huấn luyện cho phù hợp với sách luợc của liên minh quốc tế chống ISIS. Cùng ngày ông Kerry đến Iraq, 3 vụ nổ xe bom tại khu đông của thành phố Baghdad giết 9 người, gây thương tích 29 thường dân

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Wall Street Journal hôm Thứ Tư nói rằng các Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đang chuẩn bị một dự luật giúp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thẩm quyền sử dụng quân lực và huấn luyện quân nổi dậy thân Tây Phương chống lại loạn quân từ nhóm Quốc Gia Hồi Gáo cực đoan, theo phụ tá của một Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ.

Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Harry Reid (Dân Chủ, Nevada) cho biết hôm Thứ Tư rằng Quốc Hội nên cấp cho ông Obama thẩm quyền trang bị quân nổi dậy thân Tây Phương tại Syria để chống lại dân quân thường được biết là ISIL ISIS.

Hôm Thứ Ba Bạch Ốc yêu cầu các nhà lập pháp gồm thẩm quyền trong dự luật chi tiêu cần để giữ cho chính quyền hoạt động sau cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.