Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Tại Thương Viện Sẽ Ra Dự Luật Trao Quyền Cho Obama Sử Dụng Quân Đội, Giúp Nổi Dậy Syria Đánh ISIS

11/09/201400:00:00(Xem: 2035)

WASHINGTON - Trong buổi họp tham khảo các nhà lãnh đạo lập pháp, TT Obama cho hay ông có đủ quyền hạn để quyết định các hành động chống lại khủng bố ISIS.

Sau 1 giờ họp, thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho biết TT Obama xác nhận ông hoan nghênh hành động của QH để hỗ trợ nỗ lực chung và chứng tỏ cho thế giới thấy Hoa Kỳ đoàn kết trong cuộc đối đầu chống lại mối đe dọa từ ISIS.

Về chiến luợc đánh ISIS dự liệu công bố trong ngày Thứ Tư, ông Obama có đủ quyền hạn cần thiết – TT Obama định thông báo với quốc dân qua làn sóng truyền hình vào lúc 9 giờ tối Thứ Tư (giờ miền đông) kế hoạch chống ISIS. Theo 1 phần trong kế hoạch là làm suy yếu để sau cùng tiêu diệt ISIS,

TT Obama đuợc trông đợi yêu cầu Lập Pháp cho phép huấn luyện và trang bị quân nổi dậy Syria, nhưng sẽ không tham khảo QH về nỗ lực chính trị và quân sự mở rộng chống khủng bố tại cả Iraq và Syria, như tiết lộ của viên chức ẩn danh.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga báo động: nếu Hoa Kỳ và đồng minh không tập ISIS trên lãnh thổ Syria, liên minh có thể thừa cơ tấn công quân đội của lãnh tụ al-Assad.

Tại Capitol Hill, 1 phụ tá của chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho hay ông Boehner ủng hộ ý kiến tăng hiệu quả của các lực lượng an ninh Iraq và trang bị các nhóm đối lập vũ trang tại Syria. Chủ tịch Boehner cũng hậu thuẫn chủ trương đưa quân nhân Hoa Kỳ sang Baghdad giữ các vai trò cố vấn và huấn luyện.

Ngoài ra, nguyên thủ Hoa Kỳ muốn tìm kiếm 1 nghị quyết của HĐ Bảo An đòi hỏi các chính quyền ngăn chận làn sóng tân binh đi Trung Đông tham chiến trong hàng ngũ jihadist – bản dự thảo này có thể đuợc trình bày nhân dịp TT Obama dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu do LHQ tổ chức ngày 24-9.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngoại truởng John Kerry đã đến Baghdad để thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về liên minh quốc tế chống ISIS, nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay – đây là 1 phần trong chuyến đi Trung Đông của ông Kerry để tham khảo các đồng minh và đối tác trong vùng nhằm tìm kiếm hậu thuẫn cho liên minh chống ISIS.


Từ Tháng 6, loạn quân Sunni phát triển thành ISIS đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực của miền bắc và miền tây Iraq, đe dọa nhà cầm quyền Baghdad giữa lúc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử kéo dài cho tới gần đây, khi các phe thỏa thuận thành phần nội các đoàn kết duới quyền Thủ Tướng chỉ định Haider al-Abaidi.

Với chủ trương không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, TT Obama quyết định không tập quân ISIS và đang tìm cách thành lập 1 liên minh chống ISIS cùng trong lúc cân nhắc 1 chiến luợc tổng thể.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư tại Baghdad, ngoại trưởng Kerry nói “Thế giới không thể ngồi nhìn ISIS gieo rắc tội ác” – ông nhấn mạnh “Chính quyền mới của Iraq phải là cỗ máy chính trong cuộc chiến chống ISIS”.

Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Hoa Kỳ, tân Thủ Tướng Haider al-Abaidi tuyên bố “Dĩ nhiên vai trò của chúng tôi là bảo vệ đất nước, nhưng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo vệ Iraq”.

Ngoại trưởng Kerry góp ý: quân đội Iraq cần đuợc tái tổ chức và tái huấn luyện cho phù hợp với sách luợc của liên minh quốc tế chống ISIS. Cùng ngày ông Kerry đến Iraq, 3 vụ nổ xe bom tại khu đông của thành phố Baghdad giết 9 người, gây thương tích 29 thường dân

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Wall Street Journal hôm Thứ Tư nói rằng các Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đang chuẩn bị một dự luật giúp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thẩm quyền sử dụng quân lực và huấn luyện quân nổi dậy thân Tây Phương chống lại loạn quân từ nhóm Quốc Gia Hồi Gáo cực đoan, theo phụ tá của một Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ.

Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Harry Reid (Dân Chủ, Nevada) cho biết hôm Thứ Tư rằng Quốc Hội nên cấp cho ông Obama thẩm quyền trang bị quân nổi dậy thân Tây Phương tại Syria để chống lại dân quân thường được biết là ISIL ISIS.

Hôm Thứ Ba Bạch Ốc yêu cầu các nhà lập pháp gồm thẩm quyền trong dự luật chi tiêu cần để giữ cho chính quyền hoạt động sau cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.