Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Chủ Tại Thương Viện Sẽ Ra Dự Luật Trao Quyền Cho Obama Sử Dụng Quân Đội, Giúp Nổi Dậy Syria Đánh ISIS

11/09/201400:00:00(Xem: 2170)

WASHINGTON - Trong buổi họp tham khảo các nhà lãnh đạo lập pháp, TT Obama cho hay ông có đủ quyền hạn để quyết định các hành động chống lại khủng bố ISIS.

Sau 1 giờ họp, thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho biết TT Obama xác nhận ông hoan nghênh hành động của QH để hỗ trợ nỗ lực chung và chứng tỏ cho thế giới thấy Hoa Kỳ đoàn kết trong cuộc đối đầu chống lại mối đe dọa từ ISIS.

Về chiến luợc đánh ISIS dự liệu công bố trong ngày Thứ Tư, ông Obama có đủ quyền hạn cần thiết – TT Obama định thông báo với quốc dân qua làn sóng truyền hình vào lúc 9 giờ tối Thứ Tư (giờ miền đông) kế hoạch chống ISIS. Theo 1 phần trong kế hoạch là làm suy yếu để sau cùng tiêu diệt ISIS,

TT Obama đuợc trông đợi yêu cầu Lập Pháp cho phép huấn luyện và trang bị quân nổi dậy Syria, nhưng sẽ không tham khảo QH về nỗ lực chính trị và quân sự mở rộng chống khủng bố tại cả Iraq và Syria, như tiết lộ của viên chức ẩn danh.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga báo động: nếu Hoa Kỳ và đồng minh không tập ISIS trên lãnh thổ Syria, liên minh có thể thừa cơ tấn công quân đội của lãnh tụ al-Assad.

Tại Capitol Hill, 1 phụ tá của chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho hay ông Boehner ủng hộ ý kiến tăng hiệu quả của các lực lượng an ninh Iraq và trang bị các nhóm đối lập vũ trang tại Syria. Chủ tịch Boehner cũng hậu thuẫn chủ trương đưa quân nhân Hoa Kỳ sang Baghdad giữ các vai trò cố vấn và huấn luyện.

Ngoài ra, nguyên thủ Hoa Kỳ muốn tìm kiếm 1 nghị quyết của HĐ Bảo An đòi hỏi các chính quyền ngăn chận làn sóng tân binh đi Trung Đông tham chiến trong hàng ngũ jihadist – bản dự thảo này có thể đuợc trình bày nhân dịp TT Obama dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu do LHQ tổ chức ngày 24-9.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngoại truởng John Kerry đã đến Baghdad để thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về liên minh quốc tế chống ISIS, nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay – đây là 1 phần trong chuyến đi Trung Đông của ông Kerry để tham khảo các đồng minh và đối tác trong vùng nhằm tìm kiếm hậu thuẫn cho liên minh chống ISIS.


Từ Tháng 6, loạn quân Sunni phát triển thành ISIS đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực của miền bắc và miền tây Iraq, đe dọa nhà cầm quyền Baghdad giữa lúc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử kéo dài cho tới gần đây, khi các phe thỏa thuận thành phần nội các đoàn kết duới quyền Thủ Tướng chỉ định Haider al-Abaidi.

Với chủ trương không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, TT Obama quyết định không tập quân ISIS và đang tìm cách thành lập 1 liên minh chống ISIS cùng trong lúc cân nhắc 1 chiến luợc tổng thể.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư tại Baghdad, ngoại trưởng Kerry nói “Thế giới không thể ngồi nhìn ISIS gieo rắc tội ác” – ông nhấn mạnh “Chính quyền mới của Iraq phải là cỗ máy chính trong cuộc chiến chống ISIS”.

Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Hoa Kỳ, tân Thủ Tướng Haider al-Abaidi tuyên bố “Dĩ nhiên vai trò của chúng tôi là bảo vệ đất nước, nhưng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo vệ Iraq”.

Ngoại trưởng Kerry góp ý: quân đội Iraq cần đuợc tái tổ chức và tái huấn luyện cho phù hợp với sách luợc của liên minh quốc tế chống ISIS. Cùng ngày ông Kerry đến Iraq, 3 vụ nổ xe bom tại khu đông của thành phố Baghdad giết 9 người, gây thương tích 29 thường dân

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Wall Street Journal hôm Thứ Tư nói rằng các Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đang chuẩn bị một dự luật giúp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thẩm quyền sử dụng quân lực và huấn luyện quân nổi dậy thân Tây Phương chống lại loạn quân từ nhóm Quốc Gia Hồi Gáo cực đoan, theo phụ tá của một Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ.

Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Harry Reid (Dân Chủ, Nevada) cho biết hôm Thứ Tư rằng Quốc Hội nên cấp cho ông Obama thẩm quyền trang bị quân nổi dậy thân Tây Phương tại Syria để chống lại dân quân thường được biết là ISIL ISIS.

Hôm Thứ Ba Bạch Ốc yêu cầu các nhà lập pháp gồm thẩm quyền trong dự luật chi tiêu cần để giữ cho chính quyền hoạt động sau cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.