Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Tại Thương Viện Sẽ Ra Dự Luật Trao Quyền Cho Obama Sử Dụng Quân Đội, Giúp Nổi Dậy Syria Đánh ISIS

11/09/201400:00:00(Xem: 2037)

WASHINGTON - Trong buổi họp tham khảo các nhà lãnh đạo lập pháp, TT Obama cho hay ông có đủ quyền hạn để quyết định các hành động chống lại khủng bố ISIS.

Sau 1 giờ họp, thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho biết TT Obama xác nhận ông hoan nghênh hành động của QH để hỗ trợ nỗ lực chung và chứng tỏ cho thế giới thấy Hoa Kỳ đoàn kết trong cuộc đối đầu chống lại mối đe dọa từ ISIS.

Về chiến luợc đánh ISIS dự liệu công bố trong ngày Thứ Tư, ông Obama có đủ quyền hạn cần thiết – TT Obama định thông báo với quốc dân qua làn sóng truyền hình vào lúc 9 giờ tối Thứ Tư (giờ miền đông) kế hoạch chống ISIS. Theo 1 phần trong kế hoạch là làm suy yếu để sau cùng tiêu diệt ISIS,

TT Obama đuợc trông đợi yêu cầu Lập Pháp cho phép huấn luyện và trang bị quân nổi dậy Syria, nhưng sẽ không tham khảo QH về nỗ lực chính trị và quân sự mở rộng chống khủng bố tại cả Iraq và Syria, như tiết lộ của viên chức ẩn danh.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga báo động: nếu Hoa Kỳ và đồng minh không tập ISIS trên lãnh thổ Syria, liên minh có thể thừa cơ tấn công quân đội của lãnh tụ al-Assad.

Tại Capitol Hill, 1 phụ tá của chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho hay ông Boehner ủng hộ ý kiến tăng hiệu quả của các lực lượng an ninh Iraq và trang bị các nhóm đối lập vũ trang tại Syria. Chủ tịch Boehner cũng hậu thuẫn chủ trương đưa quân nhân Hoa Kỳ sang Baghdad giữ các vai trò cố vấn và huấn luyện.

Ngoài ra, nguyên thủ Hoa Kỳ muốn tìm kiếm 1 nghị quyết của HĐ Bảo An đòi hỏi các chính quyền ngăn chận làn sóng tân binh đi Trung Đông tham chiến trong hàng ngũ jihadist – bản dự thảo này có thể đuợc trình bày nhân dịp TT Obama dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu do LHQ tổ chức ngày 24-9.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngoại truởng John Kerry đã đến Baghdad để thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về liên minh quốc tế chống ISIS, nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay – đây là 1 phần trong chuyến đi Trung Đông của ông Kerry để tham khảo các đồng minh và đối tác trong vùng nhằm tìm kiếm hậu thuẫn cho liên minh chống ISIS.


Từ Tháng 6, loạn quân Sunni phát triển thành ISIS đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực của miền bắc và miền tây Iraq, đe dọa nhà cầm quyền Baghdad giữa lúc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử kéo dài cho tới gần đây, khi các phe thỏa thuận thành phần nội các đoàn kết duới quyền Thủ Tướng chỉ định Haider al-Abaidi.

Với chủ trương không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, TT Obama quyết định không tập quân ISIS và đang tìm cách thành lập 1 liên minh chống ISIS cùng trong lúc cân nhắc 1 chiến luợc tổng thể.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư tại Baghdad, ngoại trưởng Kerry nói “Thế giới không thể ngồi nhìn ISIS gieo rắc tội ác” – ông nhấn mạnh “Chính quyền mới của Iraq phải là cỗ máy chính trong cuộc chiến chống ISIS”.

Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Hoa Kỳ, tân Thủ Tướng Haider al-Abaidi tuyên bố “Dĩ nhiên vai trò của chúng tôi là bảo vệ đất nước, nhưng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo vệ Iraq”.

Ngoại trưởng Kerry góp ý: quân đội Iraq cần đuợc tái tổ chức và tái huấn luyện cho phù hợp với sách luợc của liên minh quốc tế chống ISIS. Cùng ngày ông Kerry đến Iraq, 3 vụ nổ xe bom tại khu đông của thành phố Baghdad giết 9 người, gây thương tích 29 thường dân

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Wall Street Journal hôm Thứ Tư nói rằng các Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đang chuẩn bị một dự luật giúp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thẩm quyền sử dụng quân lực và huấn luyện quân nổi dậy thân Tây Phương chống lại loạn quân từ nhóm Quốc Gia Hồi Gáo cực đoan, theo phụ tá của một Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ.

Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Harry Reid (Dân Chủ, Nevada) cho biết hôm Thứ Tư rằng Quốc Hội nên cấp cho ông Obama thẩm quyền trang bị quân nổi dậy thân Tây Phương tại Syria để chống lại dân quân thường được biết là ISIL ISIS.

Hôm Thứ Ba Bạch Ốc yêu cầu các nhà lập pháp gồm thẩm quyền trong dự luật chi tiêu cần để giữ cho chính quyền hoạt động sau cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.