Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Cameron Ráo Riết Vận Đông Scotland Đừng Tách Khỏi Anh

11/09/201400:00:00(Xem: 1063)

LONDON - Trong chuyến đi miền bắc trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 18-9 về chọn độc lập của cử tri Scotland, Thủ Tướng Cameron tuyên bố tại tiền đình toà nhà Scotish Widows giữa thành phố Edinburg của miền trung Scotland hôm Thứ Tư “Tôi sẽ cảm thấy tan vỡ con tim nếu gia đình quốc gia này bị chia xẻ”.

Ông Cameron và thủ lãnh đối lập Ed Milband cùng lên tiếng về số phận của liên kết vương quốc 307 năm qua – ông Cameron khuyến cáo cử tri Scotland về ly khai vĩnh viễn và lãnh thổ Scotland độc lập sẽ không dùng chung đơn vị tiền tệ của vương quốc thống nhất. Ông lưu ý họ: đây không là tổng tuyển cử, không chỉ ảnh hưởng 5 năm theo chu kỳ tuyển cử mà là quyết định về thế kỷ tới.

Cả Thủ Tướng Cameron, lãnh tụ Miliband và lãnh tụ của đảng Cấp Tiến cùng nỗ lực vận động dân Scotland – 3 vị xuất hiện tại các sinh hoạt chính trị tràn ngập khẩu hiệu “NO” chống ly khai.

Nhưng, thủ lãnh Alex Salmond của phe hữu ngờ rằng dấu hiệu của hoảng sợ chỉ làm lợi cho cuộc vận động bỏ phiếu YES.

5, 6 cuộc thăm dò mới nhận thấy hậu thuẫn Scotland độc lập tăng trong mấy tuần lễ gần đây.

Sau trưng cầu dân ý, London và Scotland sẽ phải thương thảo trong 18 tháng về chia sẻ tài nguyên dầu tại Bắc Hải, về tiền pound sterling, về quy chế thành viên Liên Âu cũng như về căn cứ tàu ngầm nguyên tử tại Faslane.

Mặt khác, cựu Thủ Tướng John Major của thời kỳ 1990-1997 báo động: chúng ta đối diện cách mạng về hiến pháp – ông Major 71 tuổi quy trách nhiệm cựu Thủ Tướng Tony Blair đã cho tăng quyền hạn của Lập Pháp Scotland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.