Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama Bất Động, Cộng Sản Lộng Hành

10/09/201400:00:00(Xem: 4070)

Thời gian trước sau lễ Lao Động của Mỹ, là thời điểm theo truyền thuyết dân gian Mỹ, báo hiệu hết hè sang thu của Mỹ. Thời gian này năm nay 2014 là thời gian cao điểm Mỹ dưới thời TT Obama tỏ ra bất động nên CS lộng hành nhứt kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở Âu cũng như ở Á châu. Với Nga hậu CS cũng như với Trung Cộng hiện CS. Nga hậu CS với TT Putin tây tiến kéo quân rầm rộ qua biên giới Ukraine lập nhà nước Đông Ukraine thuộc Nga. TC với Chủ Tịch Tập cận Bình đông tiến tiếp tục quậy đục nước, ngập đảo của các nước láng giềng Á châu Thái bình dương và áp đặt thể thức bầu cử của CS, “đảng cử dân bầu” ở Hồng Kông vào năm 2017, phản bội cam kết năm 1997, giữa Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher và Chủ Tịch TC Đặng Tiểu Bình thoả thuận Hồng kông được sống theo nguyên tắc «một quốc gia, hai chế độ». Chẳng những TC phản bội dân Hông Kông mà còn phản bội cam kết với dân Macau, nhượng địa do Bồ đào Nha trả lại cho TC, TC cũng không cho dân bầu trực tiếp trưởng đặc khu hành chính như ở Hông kông.

Một, Nga hậu CS bành trướng, nỗ lực tái chếm lại một số sô viết phía Tây của Liên xô như Ukraine. Mỹ và Liên Âu nói nhiều hơn làm, Nga làm mà không thèm nói. Cả mấy tháng nay, từ đưa quân qua xâm chiếm bán đảo Crimea, sáp nhập vào Nga, đến đưa hàng chục ngàn quân có thiết giáp yễm trợ qua tiến chiếm một số thành phố phía đông của Ukraine. Mỹ và Liên Âu chỉ nói và nói, chỉ đưa ra những trừng phạt kinh tế chẳng làm rụng một sợi lông chân của Ô Putin cựu Trung Tá KGB nay lên làm thủ tướng và tổng thống Nga gần như suốt đời của một nước Nga với chánh đảng của Ông độc tài đảng trị tinh vi hơn CS nữa. Báo chí Âu châu nhứt là Pháp, như Le Monde đi tin hàng đầu, mô tả cái yếu của Liên Âu: «Ukraine: Nga can thiệp, phương Tây bất lực». Báo Le Figaro cho biết TT Ukraine liên tục lên án Nga «xâm lược» và kêu gọi phương Tây hỗ trợ quân sự.TT Obama vẫn như thường lệ nói, nói mà bất động, thụ động không làm. Ông nói sẽ không loại trừ khả năng trả đũa quân sự nhưng muốn cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Nga. Còn báo Libération thì nói: «Châu Âu lưỡng lự giao vũ khí cho Ukraine» vì vấn đề cung cấp vũ khí khí tài cho Ukraine để đối phó với Nga đang gây chia rẽ các nước châu Âu.”

Đài phát thanh Pháp Quốc tế RFI điểm báo Liberation nói “trong nhiều tháng nổ ra khủng hoảng Ukraine, chưa một lần nào, Tổng thống Obama làm cho người đồng nhiệm Nga lùi bước, ngược lại, Tổng thống Putin lại liên tục có thái độ thách thức. Nhiều quan chức Lầu năm góc và ngành ngoại giao Mỹ đã lên tiếng yêu cầu cần kiên quyết hơn với Nga. Nhiều kịch bản đã được Nhà Trắng đưa ra. Nhiều quan chức khẳng định, cần «khẩn cấp» hỗ trợ Kiev và cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại sự hỗ trợ của Nga dành cho phe ly khai.” Nhưng TT Obama bất động. Vào tuần trước một lần nữa TT Obama tuyên bố đã loại trừ biện pháp quân sự của Mỹ ở Ukraine và cho biết đó phải là một giải pháp ngoại giao.

TT Obama bất động đến đổi ngày 30/8, “một số nhân vật thuộc đảng Dân chủ cho biết, đã đến lúc, ông Obama cần có một chính sách «cực kỳ năng động» đối với khủng hoảng Ukraine và hồ sơ Trung Đông.”Như Thượng nghị sĩ Diane Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, một nghị sĩ Dân Chủ đại diện cho Cali một tiểu bang đông dân nhứt Mỹ, thâm niên hơn TT Obama nhiều vào ngày Chủ nhật 31 tháng 8, cho rằng biện pháp trừng phạt có thể không ảnh hưởng đến Moscow.

Liên Âu cũng bất động đến nổi ngày 30/08/2014, tại hội nghị thượng đỉnh ở Bruxelles, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định không đưa ra ngay các biện pháp trừng phạt mới, mà cho Nga thời hạn một tuần lễ cho Matxcơva suy nghĩ. Tổng thống Pháp bất bình, vì khủng hoảng trên thực địa đã đạt tới một «thời điểm cực kỳ nguy hiểm».


Có lẽ thấy thành phần lãnh đạo Liên Âu và TT Mỹ Obama xìu xíu ểnh ểnh, nên mới đây 30/08/2014, các thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã cử Thủ tướng Ba Lan Donadl Tusk làm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu. Ô Donald Tusk xuất thân và làm nên sự nghiệp chánh trị trong Công đoàn Đoàn kết, phong trào dân chủ đã dẫn đến sự chấm dứt chế độ cộng sản tại Ba Lan năm 1989. Chính Bà Thủ Tướng Đức, cũng xuất thân từ cuộc cách mạng lật đổ CS Đông Đức giới thiệu Ông.

Đây là một chức vụ có tầm quan trọng chiến lược, phụ trách việc điều hợp công việc chung của các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, và đại diện cho Liên Hiệp Châu Âu về đối ngoại, cùng với Chủ tịch Ủy ban.

Nhưng đầu tháng 12/2014, Thủ tướng Ba Lan mới nhận giao, kế nhiệm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy, chủ tịch thường trực đầu tiên của Hội đồng. Ba tháng mấy nữa cái gì sẽ xảy ra cho Ukraine với thành phần lãnh dạo Liên Âu và Mỹ xìu xìu ểnh ểnh như bây giờ. Trong đó có TT Obama chưa bao giờ có một hành dộng gi đủ mạnh khiến cho TT Outin lùi một bước trên đà xích hóa Ukraine.

Hai, TC giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương trong đó có Nhựt, Phi luật tân là đồng minh của Mỹ, TT Obama tuyên bố trớt quớt Mỹ không đứng về phía bên nào trong các vụ TC tranh chấp biển đảo của các nước A châu, Mỹ chỉ bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi quốc gia của Mỹ. Được lời như cỡi tấm lòng, TC tung hàng ngàn tàu giương oai diệu võ, phổ biến tổng quát bản đồ Biển Đông, tuyên bố hàng vô số lần đó là chủ quyển bất khả tranh cãi của TC.

Chưa đủ mới đây TC còn bên ngoài dằn mặt Mỹ cho máy bay sách nhiểu máy bay Mỹ và bên trong phản bội những hiệp ước quốc tế qui định Hông Kong, Macau sẽ được phổ thông đầu phiếu.

Hồng Kông vốn là một nhượng địa do Trung Hoa nhượng cho Anh. Hết hạn Anh trao trả cho TC, hai bên ký kết Hồng Kong được sống theo qui chế một quốc gia với TC nhưng hai chế độ, Hông Kông là tự trị. Hồng kong có tiền tệ riêng, luật pháp riêng và chính phủ riêng. Theo thoả thuận với TC, lãnh đạo hành pháp Hồng Kông sẽ được bầu theo lối phổ thông đầu phiếu, trực tiếp vào năm 2017 thay vì như trước đây chức vụ lãnh đạo này do một ủy ban gồm 200 đại cử tri đã được TC chọn lọc kỹ, bầu lên.

Hông kông có 7 triệu dân. Dân chúng và các tổ chức chánh trị gần đây có tổ chức một chuổi biểu tình hàng hàng lớp lớp người đòi bầu cử lãnh dạo Hông Kong theo thể thức phổ thông đầu phiếu. Nhưng Thường Vụ Quốc Hội TC, cơ quan tay sai của TC, ngày 31/08/2014 ra tuyên bố đồng ý phổ thông đầu phiếu nhưng về ứng cử, ứng cử viên tranh ghế lãnh đạo Hồng Kông không được quá ba người và phải là người «yêu nước» và được «chọn lọc», tức theo kiểu ứng cử viên do Đảng cử dân bầu” của CS.

Đồng thời với lời tuyên bố, TC giương oai diệu võ cho 7000 cảnh sát và nhiều xe thiết giáp xuất hiện trên đường phố cho dân Hông Kong thấy TC có thể càn quét, dìm phong trào dân chủ Hông Kong trong biển máu như phong trào dân chủ của sinh viên ở Thiên An Môn tháng 6 năm 1989.

Hành động đe doạ Hông Kong có ép phê đối với phong trào đòi dân chủ ở nhượng địa Macau mà người Bồ đào Nha đã trả lại cho TC, cũng theo qui chế giông như Hông Kông. TC thành công. Lãnh đạo hành pháp thân Bắc Kinh tái «đắc cử» với 95% phiếu, trong cuộc bầu cử Đảng cử dân bầu ngày 31/08/2014.

Rõ ràng vì thái độ bất động của TT Obama ở Đông Âu và ở Á châu Thái bình dương mà Nga hậu CS và TC hiện CS lộng hành, bành trướng như thời Chiến tranh Lạnh./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
11/09/201404:23:18
Khách
Tôi đã k thích môn sử+ rất ghét chiến tranh mà từ ngày nhựt+ tc vì đảo và tc+vn vì biển+tr sa+ h sa làm tôi cũng phải theo dõi ,thật là chán cho tc.Nhưng ng v gốc h họ bảo tc đúngvì ngày xưa họ học địa +sử là vậy. Tôi học chương trình v nên cải k nổi mặc dù gđ +chồng đều là v gốc bông,nói đụng tới tc là tôi mệt nên đọc tin một mình+câm+câm và câm....Tôi chỉ biết nếu tc đúng tại sao các nước láng giềng la dữ vậy.Một bên là ô nội còn vn là cha ruột,tiếng vđãvàđang ăn sâu và xương tủy+máu tôi+thầy cô đã dạy tôi làm người tốt..Tôi sẽ chết cho quê hương vn nếu phải chọn 1 trong 2. Tôi tự hỏi tại sao vn phải lệ thuộc vào tc nhiều thế vì tánh tôi kt lệ thuộc bất cứ ai nếu tôi tự làm được
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.