Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương

09/09/201400:00:00(Xem: 3379)

Santa Ana/Nguyễn Ninh Thuận- Trưa Chủ Nhật 7-9-2014 Nghệ sĩ Tuyết Nga, trưởng ban tổ chức Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN đã tổ chức buổi lể Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương 2014 tại Nhà Hàng Seafood Emerald Bay thuộc thành phố Santa Ana trong không khí tưng bừng đã đón tiếp hàng trăm quan khách gồm, thân hữu, các hoa hậu phu nhân và các nghệ sĩ đã thành danh trước 75 như: Bảo Quốc, Minh Cảnh, Phượng Liên… Các nghệ sĩ hát giúp vui như: Mộng Nguyệt, Tuyết Nga, Thanh Vũ, Minh Hùng, Hồng Loan, Quỳnh Hoa, Đình Hiếu, Ái Liên, Hồng Hạnh, Ngọc Hà, Vĩnh Khang, Bách Thanh, Minh Hiền, Kim Hoa, Yến Hoa. Tường Vy, Thu Linh, Minh Hồng, Quế Anh. Ban cổ nhạc: Huy Thanh, Kim Đồng, Văn Kha …

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Đầu tiên tất cả các nghệ sĩ lên sân khấu vái lạy trên bàn thờ cúng Tổ với di ảnh của các nghệ sĩ đã mất như: Phùng Há, Cao Văn Lầu, Út Trà Ôn và Thanh Nga, xong tất cả các nghệ sĩ chụp hình lưu niệm.

Nghệ sĩ Bảo Quốc từ Việt Nam sang lên sân khấu chào mừng & cám ơn các đồng nghiệp cải lương & quan khách đã đến tham dự buổi cúng Tồ. NS Bảo Quốc nói đến 3 vị thánh tổ ngành Cải Lương & 12 công nghệ…NS Bảo Quốc là em của NS Thanh Nga, cô Đào hát có giọng ca rất mùi với tài sắc vẹn toàn được khán giả ngưỡng mộ và thương tiếc khi cô bị sát hại sau năm 1975. Bảo Quốc là nghệ sĩ hài rất hay và gia đình đã trải qua nhiều đời ca hát…NS Bảo Quốc cám ơn NS Tuyết Nga đã tổ chức những buổi lễ và được mọi người ủng hộ và đã gởi tiền về cho Bảo Quốc giúp các nghệ sĩ nghèo, tu sửa các ngôi mộ của anh chị em nghệ sĩ…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Sau đó NS Tuyết Nga lên đọc tên các MTQ đã ủng hộ tiền & cô nói những năm trước đã giao tất cả số tiền về VN để giúp các nghệ sĩ nghèo và sau đó đề nghị NS Bảo Quốc mở đầu CT ca hát một bài trích đoạn ca cổ “Nửa Đời Hương Phấn.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Tiếp đến NS Minh Cảnh từ Texas sang cho biết anh trải qua một cơn bạo bệnh, nhưng nay biết có lễ cúng tồ nên cũng sang tham dự…Sau đó NS Minh Cảnh hát một bản tân nhạc rất hay “ Tôi xa Hà Nội…”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Chương trình cổ nhạc tiếp tục trình diễn qua những giọng ca của các nghệ sĩ đã đến giúp vui như đã giới thiệu phần trên rất hay với xiêm y thật rực rỡ với các trích đoạn như Tiếng Hát Trong Trăng, Bông Hồng Cài áo…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

NS Tuyết Nga thay mặt BTC chia sẻ với quan khách đại ý…Hằng năm ngành sân khấu Việt Nam có lệ tổ chức lễ Giỗ Tổ (còn gọi là Cúng Ông) để tưởng nhớ đến tiền nhân khai sáng nghề nghiệp, và truyền thống này vẫn được duy trì, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cúng Tổ cũng là cơ hội để cho giới nghệ sĩ họp mặt nhau cùng những bạn hữu xa gần sau một năm dài làm nghệ thuật phục vụ bà con hâm mộ cải lương. Thời kỳ trước 1975, hằng năm hễ đến ngày 11 Tháng Tám Âm Lịch thì tại nhà Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu ở đường Cô Bắc, Sài gòn, anh chị em đào kép các gánh tụ tập về đây để tổ chức cúng Tổ chung một bữa, để ngày hôm sau 12 Tháng Tám, ai nấy đều trở về gánh mình lo cúng Tổ riêng tại đoàn. Trong những năm mà cải lương còn hưng thịnh thì ngày cúng Tổ tại nhà Hội rất linh đình, nhưng những năm từ sau Tết Mậu Thân, cải lương quá kiệt quệ thì lễ cúng Tổ cũng quá sơ sài, khiếm khuyết, nhưng dầu sơ sài hay linh đình gì thì nghi thức cúng lễ vẫn gồm có mấy việc: Tắm Tổ và thay quần áo, chít khăn mới.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Giờ cử hành chánh lễ thì một vị cao niên nhứt trong ban chấp hành của Hội được bầu làm chủ tế. Một nhạc sĩ lỗi lạc nhứt được giao phó cho chức “trưởng nhạc lễ”. Sau khi vị chủ tế nguyện hương xong thì lần lượt từ lớn đến nhỏ, nghệ sĩ dâng hương, lạy Tổ, cầu mong Tổ ban cho duyên dáng nghề nghiệp và kết cuộc là hưởng lộc Tổ….

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Thế nhưng, cúng Tổ thì cúng, chớ như ai đó hỏi người trong giới rằng Tổ là ai và thờ Tổ từ bao giờ thì phần đông đã không có câu trả lời, hoặc trả lời một cách lờ mờ...Tổ cải lương là ai? Thọat tiên cải lương không hề có Tổ, bởi bộ môn nghệ thuật này không bắt nguồn từ hát bội… Sau đó cô giới thiệu Hand To Hand là hội thiện nguyện bất vụ lợi do tất cả những người có tấm lòng nhân ái cùng chung sức trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn… Chúng tôi thu nhận và bán lại những xe cộ, quần áo mới cũ dư dùng của quý ân nhân tạo thêm nguồn tài chánh cho ngân quỹ cơ bản để thực hiện CT World Rescue Mission. Hội sẽ cưu mang trách nhiệm đào tạo học vấn, nghề nghiệp và việc làm cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, chích ngừa, phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, xây cất tu chỉnh lại những căn nhà đổ nát cho những người sắp hoặc đang trong tình trạng vô gia cư, yễm trợ chôn cất cho những người không có thân nhân, giúp đỡ các hội từ thiện…

Quí vị muốn biết sinh hoạt của các hội vừa kể trên, xin liên lạc cô Tuyết Nga ( 714) 726-7839.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.