Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương

09/09/201400:00:00(Xem: 2942)

Santa Ana/Nguyễn Ninh Thuận- Trưa Chủ Nhật 7-9-2014 Nghệ sĩ Tuyết Nga, trưởng ban tổ chức Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN đã tổ chức buổi lể Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương 2014 tại Nhà Hàng Seafood Emerald Bay thuộc thành phố Santa Ana trong không khí tưng bừng đã đón tiếp hàng trăm quan khách gồm, thân hữu, các hoa hậu phu nhân và các nghệ sĩ đã thành danh trước 75 như: Bảo Quốc, Minh Cảnh, Phượng Liên… Các nghệ sĩ hát giúp vui như: Mộng Nguyệt, Tuyết Nga, Thanh Vũ, Minh Hùng, Hồng Loan, Quỳnh Hoa, Đình Hiếu, Ái Liên, Hồng Hạnh, Ngọc Hà, Vĩnh Khang, Bách Thanh, Minh Hiền, Kim Hoa, Yến Hoa. Tường Vy, Thu Linh, Minh Hồng, Quế Anh. Ban cổ nhạc: Huy Thanh, Kim Đồng, Văn Kha …

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Đầu tiên tất cả các nghệ sĩ lên sân khấu vái lạy trên bàn thờ cúng Tổ với di ảnh của các nghệ sĩ đã mất như: Phùng Há, Cao Văn Lầu, Út Trà Ôn và Thanh Nga, xong tất cả các nghệ sĩ chụp hình lưu niệm.

Nghệ sĩ Bảo Quốc từ Việt Nam sang lên sân khấu chào mừng & cám ơn các đồng nghiệp cải lương & quan khách đã đến tham dự buổi cúng Tồ. NS Bảo Quốc nói đến 3 vị thánh tổ ngành Cải Lương & 12 công nghệ…NS Bảo Quốc là em của NS Thanh Nga, cô Đào hát có giọng ca rất mùi với tài sắc vẹn toàn được khán giả ngưỡng mộ và thương tiếc khi cô bị sát hại sau năm 1975. Bảo Quốc là nghệ sĩ hài rất hay và gia đình đã trải qua nhiều đời ca hát…NS Bảo Quốc cám ơn NS Tuyết Nga đã tổ chức những buổi lễ và được mọi người ủng hộ và đã gởi tiền về cho Bảo Quốc giúp các nghệ sĩ nghèo, tu sửa các ngôi mộ của anh chị em nghệ sĩ…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Sau đó NS Tuyết Nga lên đọc tên các MTQ đã ủng hộ tiền & cô nói những năm trước đã giao tất cả số tiền về VN để giúp các nghệ sĩ nghèo và sau đó đề nghị NS Bảo Quốc mở đầu CT ca hát một bài trích đoạn ca cổ “Nửa Đời Hương Phấn.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Tiếp đến NS Minh Cảnh từ Texas sang cho biết anh trải qua một cơn bạo bệnh, nhưng nay biết có lễ cúng tồ nên cũng sang tham dự…Sau đó NS Minh Cảnh hát một bản tân nhạc rất hay “ Tôi xa Hà Nội…”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Chương trình cổ nhạc tiếp tục trình diễn qua những giọng ca của các nghệ sĩ đã đến giúp vui như đã giới thiệu phần trên rất hay với xiêm y thật rực rỡ với các trích đoạn như Tiếng Hát Trong Trăng, Bông Hồng Cài áo…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

NS Tuyết Nga thay mặt BTC chia sẻ với quan khách đại ý…Hằng năm ngành sân khấu Việt Nam có lệ tổ chức lễ Giỗ Tổ (còn gọi là Cúng Ông) để tưởng nhớ đến tiền nhân khai sáng nghề nghiệp, và truyền thống này vẫn được duy trì, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cúng Tổ cũng là cơ hội để cho giới nghệ sĩ họp mặt nhau cùng những bạn hữu xa gần sau một năm dài làm nghệ thuật phục vụ bà con hâm mộ cải lương. Thời kỳ trước 1975, hằng năm hễ đến ngày 11 Tháng Tám Âm Lịch thì tại nhà Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu ở đường Cô Bắc, Sài gòn, anh chị em đào kép các gánh tụ tập về đây để tổ chức cúng Tổ chung một bữa, để ngày hôm sau 12 Tháng Tám, ai nấy đều trở về gánh mình lo cúng Tổ riêng tại đoàn. Trong những năm mà cải lương còn hưng thịnh thì ngày cúng Tổ tại nhà Hội rất linh đình, nhưng những năm từ sau Tết Mậu Thân, cải lương quá kiệt quệ thì lễ cúng Tổ cũng quá sơ sài, khiếm khuyết, nhưng dầu sơ sài hay linh đình gì thì nghi thức cúng lễ vẫn gồm có mấy việc: Tắm Tổ và thay quần áo, chít khăn mới.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Giờ cử hành chánh lễ thì một vị cao niên nhứt trong ban chấp hành của Hội được bầu làm chủ tế. Một nhạc sĩ lỗi lạc nhứt được giao phó cho chức “trưởng nhạc lễ”. Sau khi vị chủ tế nguyện hương xong thì lần lượt từ lớn đến nhỏ, nghệ sĩ dâng hương, lạy Tổ, cầu mong Tổ ban cho duyên dáng nghề nghiệp và kết cuộc là hưởng lộc Tổ….

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Thế nhưng, cúng Tổ thì cúng, chớ như ai đó hỏi người trong giới rằng Tổ là ai và thờ Tổ từ bao giờ thì phần đông đã không có câu trả lời, hoặc trả lời một cách lờ mờ...Tổ cải lương là ai? Thọat tiên cải lương không hề có Tổ, bởi bộ môn nghệ thuật này không bắt nguồn từ hát bội… Sau đó cô giới thiệu Hand To Hand là hội thiện nguyện bất vụ lợi do tất cả những người có tấm lòng nhân ái cùng chung sức trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn… Chúng tôi thu nhận và bán lại những xe cộ, quần áo mới cũ dư dùng của quý ân nhân tạo thêm nguồn tài chánh cho ngân quỹ cơ bản để thực hiện CT World Rescue Mission. Hội sẽ cưu mang trách nhiệm đào tạo học vấn, nghề nghiệp và việc làm cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, chích ngừa, phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, xây cất tu chỉnh lại những căn nhà đổ nát cho những người sắp hoặc đang trong tình trạng vô gia cư, yễm trợ chôn cất cho những người không có thân nhân, giúp đỡ các hội từ thiện…

Quí vị muốn biết sinh hoạt của các hội vừa kể trên, xin liên lạc cô Tuyết Nga ( 714) 726-7839.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.