Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương

09/09/201400:00:00(Xem: 2646)
Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương

Santa Ana/Nguyễn Ninh Thuận- Trưa Chủ Nhật 7-9-2014 Nghệ sĩ Tuyết Nga, trưởng ban tổ chức Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN đã tổ chức buổi lể Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương 2014 tại Nhà Hàng Seafood Emerald Bay thuộc thành phố Santa Ana trong không khí tưng bừng đã đón tiếp hàng trăm quan khách gồm, thân hữu, các hoa hậu phu nhân và các nghệ sĩ đã thành danh trước 75 như: Bảo Quốc, Minh Cảnh, Phượng Liên… Các nghệ sĩ hát giúp vui như: Mộng Nguyệt, Tuyết Nga, Thanh Vũ, Minh Hùng, Hồng Loan, Quỳnh Hoa, Đình Hiếu, Ái Liên, Hồng Hạnh, Ngọc Hà, Vĩnh Khang, Bách Thanh, Minh Hiền, Kim Hoa, Yến Hoa. Tường Vy, Thu Linh, Minh Hồng, Quế Anh. Ban cổ nhạc: Huy Thanh, Kim Đồng, Văn Kha …

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Đầu tiên tất cả các nghệ sĩ lên sân khấu vái lạy trên bàn thờ cúng Tổ với di ảnh của các nghệ sĩ đã mất như: Phùng Há, Cao Văn Lầu, Út Trà Ôn và Thanh Nga, xong tất cả các nghệ sĩ chụp hình lưu niệm.

Nghệ sĩ Bảo Quốc từ Việt Nam sang lên sân khấu chào mừng & cám ơn các đồng nghiệp cải lương & quan khách đã đến tham dự buổi cúng Tồ. NS Bảo Quốc nói đến 3 vị thánh tổ ngành Cải Lương & 12 công nghệ…NS Bảo Quốc là em của NS Thanh Nga, cô Đào hát có giọng ca rất mùi với tài sắc vẹn toàn được khán giả ngưỡng mộ và thương tiếc khi cô bị sát hại sau năm 1975. Bảo Quốc là nghệ sĩ hài rất hay và gia đình đã trải qua nhiều đời ca hát…NS Bảo Quốc cám ơn NS Tuyết Nga đã tổ chức những buổi lễ và được mọi người ủng hộ và đã gởi tiền về cho Bảo Quốc giúp các nghệ sĩ nghèo, tu sửa các ngôi mộ của anh chị em nghệ sĩ…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Sau đó NS Tuyết Nga lên đọc tên các MTQ đã ủng hộ tiền & cô nói những năm trước đã giao tất cả số tiền về VN để giúp các nghệ sĩ nghèo và sau đó đề nghị NS Bảo Quốc mở đầu CT ca hát một bài trích đoạn ca cổ “Nửa Đời Hương Phấn.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Tiếp đến NS Minh Cảnh từ Texas sang cho biết anh trải qua một cơn bạo bệnh, nhưng nay biết có lễ cúng tồ nên cũng sang tham dự…Sau đó NS Minh Cảnh hát một bản tân nhạc rất hay “ Tôi xa Hà Nội…”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Chương trình cổ nhạc tiếp tục trình diễn qua những giọng ca của các nghệ sĩ đã đến giúp vui như đã giới thiệu phần trên rất hay với xiêm y thật rực rỡ với các trích đoạn như Tiếng Hát Trong Trăng, Bông Hồng Cài áo…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

NS Tuyết Nga thay mặt BTC chia sẻ với quan khách đại ý…Hằng năm ngành sân khấu Việt Nam có lệ tổ chức lễ Giỗ Tổ (còn gọi là Cúng Ông) để tưởng nhớ đến tiền nhân khai sáng nghề nghiệp, và truyền thống này vẫn được duy trì, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cúng Tổ cũng là cơ hội để cho giới nghệ sĩ họp mặt nhau cùng những bạn hữu xa gần sau một năm dài làm nghệ thuật phục vụ bà con hâm mộ cải lương. Thời kỳ trước 1975, hằng năm hễ đến ngày 11 Tháng Tám Âm Lịch thì tại nhà Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu ở đường Cô Bắc, Sài gòn, anh chị em đào kép các gánh tụ tập về đây để tổ chức cúng Tổ chung một bữa, để ngày hôm sau 12 Tháng Tám, ai nấy đều trở về gánh mình lo cúng Tổ riêng tại đoàn. Trong những năm mà cải lương còn hưng thịnh thì ngày cúng Tổ tại nhà Hội rất linh đình, nhưng những năm từ sau Tết Mậu Thân, cải lương quá kiệt quệ thì lễ cúng Tổ cũng quá sơ sài, khiếm khuyết, nhưng dầu sơ sài hay linh đình gì thì nghi thức cúng lễ vẫn gồm có mấy việc: Tắm Tổ và thay quần áo, chít khăn mới.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Giờ cử hành chánh lễ thì một vị cao niên nhứt trong ban chấp hành của Hội được bầu làm chủ tế. Một nhạc sĩ lỗi lạc nhứt được giao phó cho chức “trưởng nhạc lễ”. Sau khi vị chủ tế nguyện hương xong thì lần lượt từ lớn đến nhỏ, nghệ sĩ dâng hương, lạy Tổ, cầu mong Tổ ban cho duyên dáng nghề nghiệp và kết cuộc là hưởng lộc Tổ….

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Thế nhưng, cúng Tổ thì cúng, chớ như ai đó hỏi người trong giới rằng Tổ là ai và thờ Tổ từ bao giờ thì phần đông đã không có câu trả lời, hoặc trả lời một cách lờ mờ...Tổ cải lương là ai? Thọat tiên cải lương không hề có Tổ, bởi bộ môn nghệ thuật này không bắt nguồn từ hát bội… Sau đó cô giới thiệu Hand To Hand là hội thiện nguyện bất vụ lợi do tất cả những người có tấm lòng nhân ái cùng chung sức trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn… Chúng tôi thu nhận và bán lại những xe cộ, quần áo mới cũ dư dùng của quý ân nhân tạo thêm nguồn tài chánh cho ngân quỹ cơ bản để thực hiện CT World Rescue Mission. Hội sẽ cưu mang trách nhiệm đào tạo học vấn, nghề nghiệp và việc làm cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, chích ngừa, phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, xây cất tu chỉnh lại những căn nhà đổ nát cho những người sắp hoặc đang trong tình trạng vô gia cư, yễm trợ chôn cất cho những người không có thân nhân, giúp đỡ các hội từ thiện…

Quí vị muốn biết sinh hoạt của các hội vừa kể trên, xin liên lạc cô Tuyết Nga ( 714) 726-7839.

19/11/2019(Xem: 1702)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 460)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 435)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 151)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 318)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
18/11/2019(Xem: 249)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/11/2019(Xem: 377)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 315)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 467)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 3131)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 711)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 303)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 545)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 899)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 828)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.