Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương

09/09/201400:00:00(Xem: 3497)

Santa Ana/Nguyễn Ninh Thuận- Trưa Chủ Nhật 7-9-2014 Nghệ sĩ Tuyết Nga, trưởng ban tổ chức Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền VN đã tổ chức buổi lể Tri Ân Tổ Nghiệp Cải Lương 2014 tại Nhà Hàng Seafood Emerald Bay thuộc thành phố Santa Ana trong không khí tưng bừng đã đón tiếp hàng trăm quan khách gồm, thân hữu, các hoa hậu phu nhân và các nghệ sĩ đã thành danh trước 75 như: Bảo Quốc, Minh Cảnh, Phượng Liên… Các nghệ sĩ hát giúp vui như: Mộng Nguyệt, Tuyết Nga, Thanh Vũ, Minh Hùng, Hồng Loan, Quỳnh Hoa, Đình Hiếu, Ái Liên, Hồng Hạnh, Ngọc Hà, Vĩnh Khang, Bách Thanh, Minh Hiền, Kim Hoa, Yến Hoa. Tường Vy, Thu Linh, Minh Hồng, Quế Anh. Ban cổ nhạc: Huy Thanh, Kim Đồng, Văn Kha …

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Đầu tiên tất cả các nghệ sĩ lên sân khấu vái lạy trên bàn thờ cúng Tổ với di ảnh của các nghệ sĩ đã mất như: Phùng Há, Cao Văn Lầu, Út Trà Ôn và Thanh Nga, xong tất cả các nghệ sĩ chụp hình lưu niệm.

Nghệ sĩ Bảo Quốc từ Việt Nam sang lên sân khấu chào mừng & cám ơn các đồng nghiệp cải lương & quan khách đã đến tham dự buổi cúng Tồ. NS Bảo Quốc nói đến 3 vị thánh tổ ngành Cải Lương & 12 công nghệ…NS Bảo Quốc là em của NS Thanh Nga, cô Đào hát có giọng ca rất mùi với tài sắc vẹn toàn được khán giả ngưỡng mộ và thương tiếc khi cô bị sát hại sau năm 1975. Bảo Quốc là nghệ sĩ hài rất hay và gia đình đã trải qua nhiều đời ca hát…NS Bảo Quốc cám ơn NS Tuyết Nga đã tổ chức những buổi lễ và được mọi người ủng hộ và đã gởi tiền về cho Bảo Quốc giúp các nghệ sĩ nghèo, tu sửa các ngôi mộ của anh chị em nghệ sĩ…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Sau đó NS Tuyết Nga lên đọc tên các MTQ đã ủng hộ tiền & cô nói những năm trước đã giao tất cả số tiền về VN để giúp các nghệ sĩ nghèo và sau đó đề nghị NS Bảo Quốc mở đầu CT ca hát một bài trích đoạn ca cổ “Nửa Đời Hương Phấn.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Tiếp đến NS Minh Cảnh từ Texas sang cho biết anh trải qua một cơn bạo bệnh, nhưng nay biết có lễ cúng tồ nên cũng sang tham dự…Sau đó NS Minh Cảnh hát một bản tân nhạc rất hay “ Tôi xa Hà Nội…”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Chương trình cổ nhạc tiếp tục trình diễn qua những giọng ca của các nghệ sĩ đã đến giúp vui như đã giới thiệu phần trên rất hay với xiêm y thật rực rỡ với các trích đoạn như Tiếng Hát Trong Trăng, Bông Hồng Cài áo…

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

NS Tuyết Nga thay mặt BTC chia sẻ với quan khách đại ý…Hằng năm ngành sân khấu Việt Nam có lệ tổ chức lễ Giỗ Tổ (còn gọi là Cúng Ông) để tưởng nhớ đến tiền nhân khai sáng nghề nghiệp, và truyền thống này vẫn được duy trì, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cúng Tổ cũng là cơ hội để cho giới nghệ sĩ họp mặt nhau cùng những bạn hữu xa gần sau một năm dài làm nghệ thuật phục vụ bà con hâm mộ cải lương. Thời kỳ trước 1975, hằng năm hễ đến ngày 11 Tháng Tám Âm Lịch thì tại nhà Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu ở đường Cô Bắc, Sài gòn, anh chị em đào kép các gánh tụ tập về đây để tổ chức cúng Tổ chung một bữa, để ngày hôm sau 12 Tháng Tám, ai nấy đều trở về gánh mình lo cúng Tổ riêng tại đoàn. Trong những năm mà cải lương còn hưng thịnh thì ngày cúng Tổ tại nhà Hội rất linh đình, nhưng những năm từ sau Tết Mậu Thân, cải lương quá kiệt quệ thì lễ cúng Tổ cũng quá sơ sài, khiếm khuyết, nhưng dầu sơ sài hay linh đình gì thì nghi thức cúng lễ vẫn gồm có mấy việc: Tắm Tổ và thay quần áo, chít khăn mới.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Giờ cử hành chánh lễ thì một vị cao niên nhứt trong ban chấp hành của Hội được bầu làm chủ tế. Một nhạc sĩ lỗi lạc nhứt được giao phó cho chức “trưởng nhạc lễ”. Sau khi vị chủ tế nguyện hương xong thì lần lượt từ lớn đến nhỏ, nghệ sĩ dâng hương, lạy Tổ, cầu mong Tổ ban cho duyên dáng nghề nghiệp và kết cuộc là hưởng lộc Tổ….

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Cải Lương.

Thế nhưng, cúng Tổ thì cúng, chớ như ai đó hỏi người trong giới rằng Tổ là ai và thờ Tổ từ bao giờ thì phần đông đã không có câu trả lời, hoặc trả lời một cách lờ mờ...Tổ cải lương là ai? Thọat tiên cải lương không hề có Tổ, bởi bộ môn nghệ thuật này không bắt nguồn từ hát bội… Sau đó cô giới thiệu Hand To Hand là hội thiện nguyện bất vụ lợi do tất cả những người có tấm lòng nhân ái cùng chung sức trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn… Chúng tôi thu nhận và bán lại những xe cộ, quần áo mới cũ dư dùng của quý ân nhân tạo thêm nguồn tài chánh cho ngân quỹ cơ bản để thực hiện CT World Rescue Mission. Hội sẽ cưu mang trách nhiệm đào tạo học vấn, nghề nghiệp và việc làm cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, chích ngừa, phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, xây cất tu chỉnh lại những căn nhà đổ nát cho những người sắp hoặc đang trong tình trạng vô gia cư, yễm trợ chôn cất cho những người không có thân nhân, giúp đỡ các hội từ thiện…

Quí vị muốn biết sinh hoạt của các hội vừa kể trên, xin liên lạc cô Tuyết Nga ( 714) 726-7839.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.