Hôm nay,  

Hội Kiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Áp Lực Nhân Quyền Cho Vn

18/04/200200:00:00(Xem: 4665)
Hoa Thịnh Đốn (VANN) - Sáng ngày Thứ Sáu 5/4/02 vừa qua, một phái đoàn đại diện Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia và đại diện các hội đoàn tại vùng thủ đô như Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Liên HộI Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, và Nghị HộI NgườI Việt, đã đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để hội kiến cùng Văn Pbòng Đặc Trách Việt Nam. Phái đoàn đã được ông Allan Langland, Chủ Sự Phòng Việt Nam thuộc Bộ Ngoại Giao đón tiếp.

Mở Đầu cuộc hội kiến, ông Langland đã cập nhật phái đoàn về những tin tức mới nhất liên quan đến vấn đề người Thượng tại Cao Miên. Ông cho biết Hoa Kỳ đang xúc tiến thủ tục phỏng vấn để có thể cấp quy chế tị nạn chính trị cho gần một ngàn ngườI Thượng chiếu theo thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và chính phủ Cao Miên vào tháng 3 vừa qua. Tưởng cũng nên nhắc lại, số người Thượng này đã trốn sang Cao Miên sau những cuộc đàn áp của bạo quyền cộng sản Việt Nam từ tháng 3 năm ngoái. Ông Langland cũng cho biết gần đây, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt, đã đến viếng thăm một số làng mạc của người Thượng tại một vài tỉnh thuôc miền Tây Nguyên Việt Nam và đã có dịp tìm hiểu một số ưu tư của các sắc dân thiểu số hiện đang sống tại đây. Ông cũng cho phái đoàn biết rằng Đại Sứ Burghardt vẫn quan tâm đến những ưu tư và thỉnh nguyện mà cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đã trình bày với ông trước ngày ông lên đường sang Việt Nam. Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam rất quan tâm đến sự an nguy và rất muốn đến thăm các vị đại diện tôn giáo hiện đang bị giam giữ như Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nhưng hiện tại nhà cầm quyền Việt Nam không cho phép các vị này được tiếp xúc với bên ngoài.

Tiếp theo đó, phái đoàn đã trình bày những ưu tư hiện tại của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng như sau:

1. Hiệp ước phân đĩnh lãnh thổ và lãnh hải giữa đảng cộng sản Việt Nam và đảng cộng sản Trung Hoa. Phái đoàn đã khẳng định lập trường của tập thể người Mỹ gốc Việt nhất quyết phủ nhận gía trị của hai hiệp ước trên và cho biết nhân dân Việt Nam không có phận sự thi hành những thỏa thuận giữa hai đảng viên của đảng cộng sản thế giới. Lịch sử Trung Hoa cho thấy họ luôn có tham vọng bành trướng lãnh thổ, lấn át các nước láng giềng như trường hợp của Tây Tạng, Nepal. Phái đoàn cũng đã đặt mối quan tâm về sự an nguy của vùng Đông Nam Thái Bình Dương trước sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoài vấn đề biên giới, hiện nay Trung Quốc còn đang lấn át vùng biển đánh cá của ngư dân Việt Nam qua bản hiệp ước đánh cá giữa hai nước, và đang làm độc bá sông Cửu Long qua những đập thủy lợi trên sông. Những chiếc đập này tạo ra những thay đổi lớn về lưu lượng của nước sông tại hạ nguồn vào mùa nắng và có thể ảnh hưởng nhiều đến môi sinh, mùa màng và kinh tế của các nước vùng sông chảy qua. Những độc bá của Trung Quốc về điạ lý cũng như về kinh tế có thể ảnh hưởng đến nền an ninh của toàn vùng. 2. Trong những tháng vừa qua, thực phẩm, đặc biệt là ngư phẩm từ Việt Nam đã bị tịch thu, bị thu hồi, và lưu giữ vì nhiễm trùng, thiếu tiêu chuẩn vệ sinh, và mang những hóa chất độc hại mà không được liệt kê rõ ràng. Đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe không những của tập thể người Mỹ gốc Việt vì họ chính là khách tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam, mà cho cả quần chúng Hoa Kỳ. Ngay cả những sản phẩm như kẹo bánh, mứt cũng đều mang những hóa chất độc hại mà phiếu dinh dưỡng đã không kê khai. Hiệp ước thương mại song phương sẽ không thành công nếu Việt Nam không cãi tiến tiêu chuẩn vệ sinh cho những hàng hóa xuất cảng và Hoa Kỳ cần có biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho công chúng. Những độc haị do thực phẩm nhiễm trùng mang đến có sức công phá không thua sự khủng bố bằng hóa chất. 3. Âm mưu văn hóa vận để che đậy tội lỗi và bôi xóa lịch sử của người Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ mà điển hình là chương trình nghiên cứu của Trung Tâm William Joiner thuôc Đại Học Massachusetts. Cộng Sản Việt Nam đã lợi dụng những chương trình nghiên cứu tại các viện đại học nhằm thực hiện những âm mưu chính trị của họ. Chính phủ Hoa Kỳ cần lưu ý đến những âm mưu văn hóa vận của cộng sản Việt Nam. 4. Chuyển giao thư của chiến sĩ Lý Tống gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, các Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Thái, và Văn Phòng Đặc Trách Thái Lan thuộc Bộ Ngoại Giao.

Ông Allan Langland đã ghi nhận những ưu tư do phái đoàn trình bày và đã thảo luận cùng phái đoàn quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến những vấn đề trên. Ngoài ra, ông cũng đã cùng phái đoàn đàm thảo về Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam và vấn đề của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh.

Sau hơn một giờ hội kiến trong không khí thân mật và vui vẻ, buổi hội kiến đã chấm dứt vào lúc 11g trưa cùng ngày. Trước khi rời Bộ Ngoại Giao, phái đoàn đã gửi đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Bản Tuyện Cáo Chung về vấn đề cắt nhượng lãnh thổ Việt Nam với chữ ký của 31 Tổng Hội, Hội Đoàn cựu quân nhân, đại diện chính quyền địa phương, các vị trong nội các chính phủ, các vị dân cử quốc hội, và 72 cựu tướng lãnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. (Lữ Anh Thư)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.