Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Kiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Áp Lực Nhân Quyền Cho Vn

18/04/200200:00:00(Xem: 4191)
Hoa Thịnh Đốn (VANN) - Sáng ngày Thứ Sáu 5/4/02 vừa qua, một phái đoàn đại diện Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia và đại diện các hội đoàn tại vùng thủ đô như Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Liên HộI Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, và Nghị HộI NgườI Việt, đã đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để hội kiến cùng Văn Pbòng Đặc Trách Việt Nam. Phái đoàn đã được ông Allan Langland, Chủ Sự Phòng Việt Nam thuộc Bộ Ngoại Giao đón tiếp.

Mở Đầu cuộc hội kiến, ông Langland đã cập nhật phái đoàn về những tin tức mới nhất liên quan đến vấn đề người Thượng tại Cao Miên. Ông cho biết Hoa Kỳ đang xúc tiến thủ tục phỏng vấn để có thể cấp quy chế tị nạn chính trị cho gần một ngàn ngườI Thượng chiếu theo thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và chính phủ Cao Miên vào tháng 3 vừa qua. Tưởng cũng nên nhắc lại, số người Thượng này đã trốn sang Cao Miên sau những cuộc đàn áp của bạo quyền cộng sản Việt Nam từ tháng 3 năm ngoái. Ông Langland cũng cho biết gần đây, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt, đã đến viếng thăm một số làng mạc của người Thượng tại một vài tỉnh thuôc miền Tây Nguyên Việt Nam và đã có dịp tìm hiểu một số ưu tư của các sắc dân thiểu số hiện đang sống tại đây. Ông cũng cho phái đoàn biết rằng Đại Sứ Burghardt vẫn quan tâm đến những ưu tư và thỉnh nguyện mà cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đã trình bày với ông trước ngày ông lên đường sang Việt Nam. Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam rất quan tâm đến sự an nguy và rất muốn đến thăm các vị đại diện tôn giáo hiện đang bị giam giữ như Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nhưng hiện tại nhà cầm quyền Việt Nam không cho phép các vị này được tiếp xúc với bên ngoài.

Tiếp theo đó, phái đoàn đã trình bày những ưu tư hiện tại của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng như sau:

1. Hiệp ước phân đĩnh lãnh thổ và lãnh hải giữa đảng cộng sản Việt Nam và đảng cộng sản Trung Hoa. Phái đoàn đã khẳng định lập trường của tập thể người Mỹ gốc Việt nhất quyết phủ nhận gía trị của hai hiệp ước trên và cho biết nhân dân Việt Nam không có phận sự thi hành những thỏa thuận giữa hai đảng viên của đảng cộng sản thế giới. Lịch sử Trung Hoa cho thấy họ luôn có tham vọng bành trướng lãnh thổ, lấn át các nước láng giềng như trường hợp của Tây Tạng, Nepal. Phái đoàn cũng đã đặt mối quan tâm về sự an nguy của vùng Đông Nam Thái Bình Dương trước sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoài vấn đề biên giới, hiện nay Trung Quốc còn đang lấn át vùng biển đánh cá của ngư dân Việt Nam qua bản hiệp ước đánh cá giữa hai nước, và đang làm độc bá sông Cửu Long qua những đập thủy lợi trên sông. Những chiếc đập này tạo ra những thay đổi lớn về lưu lượng của nước sông tại hạ nguồn vào mùa nắng và có thể ảnh hưởng nhiều đến môi sinh, mùa màng và kinh tế của các nước vùng sông chảy qua. Những độc bá của Trung Quốc về điạ lý cũng như về kinh tế có thể ảnh hưởng đến nền an ninh của toàn vùng. 2. Trong những tháng vừa qua, thực phẩm, đặc biệt là ngư phẩm từ Việt Nam đã bị tịch thu, bị thu hồi, và lưu giữ vì nhiễm trùng, thiếu tiêu chuẩn vệ sinh, và mang những hóa chất độc hại mà không được liệt kê rõ ràng. Đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe không những của tập thể người Mỹ gốc Việt vì họ chính là khách tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam, mà cho cả quần chúng Hoa Kỳ. Ngay cả những sản phẩm như kẹo bánh, mứt cũng đều mang những hóa chất độc hại mà phiếu dinh dưỡng đã không kê khai. Hiệp ước thương mại song phương sẽ không thành công nếu Việt Nam không cãi tiến tiêu chuẩn vệ sinh cho những hàng hóa xuất cảng và Hoa Kỳ cần có biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho công chúng. Những độc haị do thực phẩm nhiễm trùng mang đến có sức công phá không thua sự khủng bố bằng hóa chất. 3. Âm mưu văn hóa vận để che đậy tội lỗi và bôi xóa lịch sử của người Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ mà điển hình là chương trình nghiên cứu của Trung Tâm William Joiner thuôc Đại Học Massachusetts. Cộng Sản Việt Nam đã lợi dụng những chương trình nghiên cứu tại các viện đại học nhằm thực hiện những âm mưu chính trị của họ. Chính phủ Hoa Kỳ cần lưu ý đến những âm mưu văn hóa vận của cộng sản Việt Nam. 4. Chuyển giao thư của chiến sĩ Lý Tống gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, các Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Thái, và Văn Phòng Đặc Trách Thái Lan thuộc Bộ Ngoại Giao.

Ông Allan Langland đã ghi nhận những ưu tư do phái đoàn trình bày và đã thảo luận cùng phái đoàn quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến những vấn đề trên. Ngoài ra, ông cũng đã cùng phái đoàn đàm thảo về Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam và vấn đề của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh.

Sau hơn một giờ hội kiến trong không khí thân mật và vui vẻ, buổi hội kiến đã chấm dứt vào lúc 11g trưa cùng ngày. Trước khi rời Bộ Ngoại Giao, phái đoàn đã gửi đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Bản Tuyện Cáo Chung về vấn đề cắt nhượng lãnh thổ Việt Nam với chữ ký của 31 Tổng Hội, Hội Đoàn cựu quân nhân, đại diện chính quyền địa phương, các vị trong nội các chính phủ, các vị dân cử quốc hội, và 72 cựu tướng lãnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. (Lữ Anh Thư)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.