Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Kiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Áp Lực Nhân Quyền Cho Vn

18/04/200200:00:00(Xem: 3978)
Hoa Thịnh Đốn (VANN) - Sáng ngày Thứ Sáu 5/4/02 vừa qua, một phái đoàn đại diện Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia và đại diện các hội đoàn tại vùng thủ đô như Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Liên HộI Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, và Nghị HộI NgườI Việt, đã đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để hội kiến cùng Văn Pbòng Đặc Trách Việt Nam. Phái đoàn đã được ông Allan Langland, Chủ Sự Phòng Việt Nam thuộc Bộ Ngoại Giao đón tiếp.

Mở Đầu cuộc hội kiến, ông Langland đã cập nhật phái đoàn về những tin tức mới nhất liên quan đến vấn đề người Thượng tại Cao Miên. Ông cho biết Hoa Kỳ đang xúc tiến thủ tục phỏng vấn để có thể cấp quy chế tị nạn chính trị cho gần một ngàn ngườI Thượng chiếu theo thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và chính phủ Cao Miên vào tháng 3 vừa qua. Tưởng cũng nên nhắc lại, số người Thượng này đã trốn sang Cao Miên sau những cuộc đàn áp của bạo quyền cộng sản Việt Nam từ tháng 3 năm ngoái. Ông Langland cũng cho biết gần đây, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt, đã đến viếng thăm một số làng mạc của người Thượng tại một vài tỉnh thuôc miền Tây Nguyên Việt Nam và đã có dịp tìm hiểu một số ưu tư của các sắc dân thiểu số hiện đang sống tại đây. Ông cũng cho phái đoàn biết rằng Đại Sứ Burghardt vẫn quan tâm đến những ưu tư và thỉnh nguyện mà cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đã trình bày với ông trước ngày ông lên đường sang Việt Nam. Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam rất quan tâm đến sự an nguy và rất muốn đến thăm các vị đại diện tôn giáo hiện đang bị giam giữ như Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nhưng hiện tại nhà cầm quyền Việt Nam không cho phép các vị này được tiếp xúc với bên ngoài.

Tiếp theo đó, phái đoàn đã trình bày những ưu tư hiện tại của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng như sau:

1. Hiệp ước phân đĩnh lãnh thổ và lãnh hải giữa đảng cộng sản Việt Nam và đảng cộng sản Trung Hoa. Phái đoàn đã khẳng định lập trường của tập thể người Mỹ gốc Việt nhất quyết phủ nhận gía trị của hai hiệp ước trên và cho biết nhân dân Việt Nam không có phận sự thi hành những thỏa thuận giữa hai đảng viên của đảng cộng sản thế giới. Lịch sử Trung Hoa cho thấy họ luôn có tham vọng bành trướng lãnh thổ, lấn át các nước láng giềng như trường hợp của Tây Tạng, Nepal. Phái đoàn cũng đã đặt mối quan tâm về sự an nguy của vùng Đông Nam Thái Bình Dương trước sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoài vấn đề biên giới, hiện nay Trung Quốc còn đang lấn át vùng biển đánh cá của ngư dân Việt Nam qua bản hiệp ước đánh cá giữa hai nước, và đang làm độc bá sông Cửu Long qua những đập thủy lợi trên sông. Những chiếc đập này tạo ra những thay đổi lớn về lưu lượng của nước sông tại hạ nguồn vào mùa nắng và có thể ảnh hưởng nhiều đến môi sinh, mùa màng và kinh tế của các nước vùng sông chảy qua. Những độc bá của Trung Quốc về điạ lý cũng như về kinh tế có thể ảnh hưởng đến nền an ninh của toàn vùng. 2. Trong những tháng vừa qua, thực phẩm, đặc biệt là ngư phẩm từ Việt Nam đã bị tịch thu, bị thu hồi, và lưu giữ vì nhiễm trùng, thiếu tiêu chuẩn vệ sinh, và mang những hóa chất độc hại mà không được liệt kê rõ ràng. Đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe không những của tập thể người Mỹ gốc Việt vì họ chính là khách tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam, mà cho cả quần chúng Hoa Kỳ. Ngay cả những sản phẩm như kẹo bánh, mứt cũng đều mang những hóa chất độc hại mà phiếu dinh dưỡng đã không kê khai. Hiệp ước thương mại song phương sẽ không thành công nếu Việt Nam không cãi tiến tiêu chuẩn vệ sinh cho những hàng hóa xuất cảng và Hoa Kỳ cần có biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho công chúng. Những độc haị do thực phẩm nhiễm trùng mang đến có sức công phá không thua sự khủng bố bằng hóa chất. 3. Âm mưu văn hóa vận để che đậy tội lỗi và bôi xóa lịch sử của người Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ mà điển hình là chương trình nghiên cứu của Trung Tâm William Joiner thuôc Đại Học Massachusetts. Cộng Sản Việt Nam đã lợi dụng những chương trình nghiên cứu tại các viện đại học nhằm thực hiện những âm mưu chính trị của họ. Chính phủ Hoa Kỳ cần lưu ý đến những âm mưu văn hóa vận của cộng sản Việt Nam. 4. Chuyển giao thư của chiến sĩ Lý Tống gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, các Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Thái, và Văn Phòng Đặc Trách Thái Lan thuộc Bộ Ngoại Giao.

Ông Allan Langland đã ghi nhận những ưu tư do phái đoàn trình bày và đã thảo luận cùng phái đoàn quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến những vấn đề trên. Ngoài ra, ông cũng đã cùng phái đoàn đàm thảo về Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam và vấn đề của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh.

Sau hơn một giờ hội kiến trong không khí thân mật và vui vẻ, buổi hội kiến đã chấm dứt vào lúc 11g trưa cùng ngày. Trước khi rời Bộ Ngoại Giao, phái đoàn đã gửi đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Bản Tuyện Cáo Chung về vấn đề cắt nhượng lãnh thổ Việt Nam với chữ ký của 31 Tổng Hội, Hội Đoàn cựu quân nhân, đại diện chính quyền địa phương, các vị trong nội các chính phủ, các vị dân cử quốc hội, và 72 cựu tướng lãnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. (Lữ Anh Thư)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.