Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Nhựt Liên Minh Chống TC

06/09/201400:00:00(Xem: 2466)
Ấn đệ tứ, Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế thế giới siết chặt liên minh hai nước trong một liên minh rộng lớn hơn gồm Mỹ, Úc, Nhựt, Ấn đã thành hình.

Ấn độ là một quốc gia đông dân hạng nhì trên thế giới, chỉ sau TC, một trong những nền văn minh cổ đại còn tồn tại đến bây giờ, một cường quốc thường xảy ra xung đột biên giới với TC trong thời Chiến Tranh Lạnh, một chánh quyền tự do, dân chủ. Người đứng đầu chánh quyền, vị thủ tướng Narendra Modi mới được quốc dân trao nhiệm vụ giải quyết chuyện nước việc dân là một nhân vật thấm nhuần tư tưởng dân tộc chủ nghĩa như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cả hai nước đều đã và đang bị TC giành giựt bờ cõi, lãnh thổ.

Hai lãnh đạo họp thượng đỉnh Nhật-Ấn tại Tokyo ngày 01/09/2014. Ngay khi tới Tokyo, Thủ tướng Modi đã tuyên bố: Ấn Độ và Nhật Bản phải chọn con đường phát triển hòa bình, chứ không theo đuổi chủ nghĩa bành trường «theo kiểu thế kỷ 18», «lấy đất và đưa thuyền chiếm biển của nước khác», hàm ý nói đến các tham vọng của Trung Quốc và «nếu Châu Á trở thành khu vực đi đầu trong thế kỷ 21, thì Nhật Bản và Ấn Độ cần phải chỉ rõ đường đi». Khơi mào như thế cho thấy mục tiêu chánh của cuộc họp thượng đĩnh Ấn Nhựt này là thúc đẩy phát triển kinh tế và thắt chặt liên minh quốc phòng để đối phó với đà bành trướng, bá quyền của TC, ngày càng gia tăng ở Á châu.

Đây là chuyến công du Á châu đầu tiên 4 ngày của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ khi nhậm chức cách đây ba tháng, Ông dành cho Nhựt. Ông đến cố đô Kyoto cỗ kính của Nhựt từ hôm 30/08/2014. Thủ Tướng Nhựt người cùng tư tưởng dân tộc chủ nghĩa như Ông tiếp đoàn Ông vô cùng thân ái và long trọng. Trong 4 ngày viếng thăm hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng và quốc phòng. Thành lập một số định chế hợp tác lâu dài như Ấn Nhựt thành lập cơ chế đối thoại 2+2, ở cấp ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng, theo như mô hình mà Nhật đã thiết lập với Hoa Kỳ, Úc, Nga và Pháp. Giới quan sát cho rằng, đang lo ngại sự trỗi dậy của TC, Mỹ sẽ mạnh mẽ ủng hộ sáng kiến của Nhật Bản và Ấn Độ. Khi chuyển trục sang Á châu Thái bình dương, Mỹ đã nhiều lần hội họp, kêu gọi Ấn “đông tiến”.

Nhựt sẽ cấp 50 tỷ yen (khoảng 364 triệu euro) tín dụng lãi suất thấp cho Ấn Độ, để thực hiện các dự án đường xe lửa, đường bộ và các khu kỹ nghệ. Nhựt tăng gấp đôi mức đầu tư trực tiếp, cũng như số doanh nghiệp làm ăn tại Ấn Độ, trong vòng 5 năm tới.Công ty Nidec, chuyên sản xuất các động cơ nhỏ cho các loại máy điện tử, có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ yen (khoảng 729 triệu euro) vào Ấn Độ, trong giai đoạn 2021-2022. Nhựt bán kỹ thuật tân tiến xe lửa cao tốc «Shinkansen», cho Ấn Độ vì có một dự án trong lĩnh vực này. Ấn Nhựt cũng hợp tác về nguyên tử dân sự, tiếp tục đàm phán lại sau thảm hoạ Fukushima. Ấn Nhựt cũng hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm, theo đó, Nhựt gia tăng nhập và Ấn đồng ý xuất theo nhu cầu của Nhựt loại nguyên liệu mà Trung Quốc hay thao túng Nhựt.


Trong khi hai Thủ Tướng Nhựt, Ấn họp thượng đĩnh trên nước Nhựt, thì TC chứng tỏ bóng dáng khổng lồ của mình “ta có đây nhé”, bằng cách cho các tàu tuần duyên xâm nhập vào hải phận quần đảo Senkkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Tokyo. Trước đó TC còn làm những khiêu khích nẩy lửa hơn dễ sanh xung đột quân sự. Tin Reuters, một chiến đấu cơ J-11 của TC đã làm trò nhào lộn nguy hiểm, trước, quanh và khít một chiếc máy bay dọ thám chống tàu lặn P-8 Poseidon của Mỹ trên không phận quốc tế ở vùng Biển Đông. Không phải một lần mà nhiều lần trong tháng Ba, Tư và Năm vừa qua. TC phủ nhận hành động sai trái của mình mà còn tố ngược lại Mỹ «ngày càng do thám nhiều hơn và sát gần Trung Quốc hơn».

Nên Mỹ coi cuộc họp thượng đĩnh Nhựt, Ấn này là một siết chặt liên minh cốt lõi phòng chống TC, chia xẻ gánh nặng cho Mỹ, nên Mỹ chẳng những hài lòng mà còn thúc đẩy, tạo điều kiện, phương tiện giúp đỡ liên minh này, trong đó có Mỹ.

Tin RFI, Hãng tin Bloomberg của Mỹ trích dẫn nhận định của Ông Brahma Chellaney, nguyên là cố vấn của chính phủ Ấn Độ về an ninh và đối ngoại, giáo sư thuộc Trung Tâm nghiên cứu chính sách tại New Delhi: «Quan hệ đối tác giữa Nhật Bản và Ấn Độ có thể làm thay đổi cảnh quan chính trị Châu Á, quan trọng như việc Trung Quốc trỗi dậy hay chiến lược xoay trục sang Châu Á của Mỹ», «đó là cơn ác mộng khủng khiếp đối với Trung Quốc và họ sẽ làm mọi cách để ngăn cản mối quan hệ này».

Nhiều chiến lược gia và nhà quan sát cho rằng Thủ tướng Ấn Độ Modi là người có tư tương dân tộc chủ nghĩa, đã từng cam kết trong lúc vận động tranh cử, là muốn Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại Châu Á và răn đe Bắc Kinh không nên dùng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ.

Tuy TQ hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Trao đổi thương mại của TC với Ấn gấp bốn lần so với Nhật Bản. Nhưng đầu tư trực tiếp của Nhựt đứng thứ tư tại Ấn Độ, còn Trung Quốc thua xa, nằm ngoài nhóm 10 nước đứng đầu. Các công ty của Nhật Bản sẵn sàng, đang cần tăng đầu tư hải ngoại trong khi các công ty Ấn đang cần Nhựt tài trợ một số dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, giao thông, nhà máy điện tại Ấn.

Giới quan sát nhận định Ông Modi và Abe là hai tâm hồn đồng điệu trong tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc. Ông không lạ gì Nhật Bản và rất thân với TT Abe của Nhựt. Thời làm thủ hiến bang Gujaratt Ông đã đến thăm nước Nhựt hai lần, gặp Thủ tướng Shinzo Abe cả hai lần trong chuyến viếng thăm. Mối quan hệ thân thiện giữa ông Abe và ông Modi sẽ tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Tin cũng cho biết sau khi TT Ấn công du Nhựt về, vào giữa tháng Chín, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ công du Ấn Độ, gặp TT Modi. Chớ Thủ Tướng Ân Modi chưa công du TC./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
07/09/201405:56:07
Khách
Mỹ háo danh+ vì danh anh hai mà té coi sao được TC háo lợi+ vì lợi . TC+NGA còn Mỹ gôm hết đi cho thế giới hòa bình kể carvn ,tôi k đòi hỏi vn như m mà trở lại như 1960,1970 là hạnh phúc rồi tôi sẻ về+ chết luôn bên ấy.Đó thật xa vời+ ảo tưởng+xa xỉ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.