Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Tư Tạo Ra Việc Làm Mới Qua 54 Tháng Liên Tiếp; Tỉ Lệ Thất Nghiệp Hạ Xuống Còn 6.1%

06/09/201400:00:00(Xem: 1274)
WASHINGTON - Kinh tế Hoa Kỳ ghi nhận 142,000 việc làm mới trong tháng qua – có vẻ thị trường lao động mất xung lực.

Kinh tế gia phỏng đoán 226,000 người đuợc tuyển dụng trong Tháng 8, theo CNN Money.

Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 6.1%, giảm từ 6.2% trong Tháng 7, phù hợp với dự báo, nhưng không gây phấn khởi đội quân tìm việc.

Trong 6 tháng trước, khả năng tạo việc làm hàng tháng là trên 200,000 – thực tế này nêu hoài nghi với tiềm năng của thị trường lao động. Nhiều người không cảm thấy thị trường việc làm hồi phục hoàn toàn sau Suy Thoái.

Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang Janet Yellen báo trước sức tuyển dụng của các ngành nghề sẽ mạnh hơn. Số liệu về việc làm loan báo hôm Thứ Sáu chắc sẽ không ảnh hưởng lãi suất ngắn hạn thấp ở mức kỷ lục là 1 phần trong nỗ lực kích thích tuyển dụng công nhân.

Thị trường chứng khoán Wall Street hôm Thứ Sáu đuợc báo cáo là tương đối bình lặng – lãi suất công trái 10 năm giảm.

Giám đốc đầu tư Chris Molumphy của Franklin Templeton Fixed Income Group nhận xét: thống đốc Yellen đang theo dõi xu hướng – số liệu hàng tháng không khiến Quỹ liên bang phản ứng.

Nhưng các tin tức kinh tế hôm Thứ Sáu không là xấu cả – số việc làm mới của Tháng 6 và Tháng 7 đã đuợc điều chỉnh theo hướng cao hơn. 1 nhà chuyên môn lưu ý “số việc làm của Tháng 8 cũng sẽ đuợc điều chỉnh”. Luơng giờ hàng tuần tăng nhẹ, tăng 2.1% trong 12 tháng qua, hơn tỉ lệ lạm phát đôi chút nên công nhân không cảm thấy.

Nhà chiến luợc kinh tế John Canally của LPL Financial nhận thấy lãnh vực chế xuất và bán lẻ yếu kém, trì kéo sức tăng trưởng việc làm chung, và cũng có yếu tố nhất thời là muà nghỉ hè chấm dứt. Ngoài ra, tỉ lệ khiếm dụng, gồm những người ngưng tìm việc và công nhân làm việc bán thời, là 12% trong tháng qua, là giảm so với Tháng 7, nhưng là cao gấp đôi tỉ lệ thất nghiệp.

Bản tuyên bố hôm Thứ Sáu của bộ trưởng lao động Thomas Perez ghi: lãnh vực tư tạo ra việc làm trong 54 tháng liên tiếp, là lâu dài chưa từng thấy – ông cho biết hiện còn 3 triệu người thất nghiệp dài hạn, nghĩa là cần giúp thêm những người đang vật lộn với cuộc sống. Bộ trưởng Perez cũng nhắc lại lời hô hào tăng luơng tối thiểu của TT Obama.

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner không đáp ứng nhưng xác nhận Hạ Viện do phe CH kiểm soát đang tìm kiếm các giải pháp tạo ra việc làm, tạo cơ hội cho mọi công dân. Nhưng, ông Boehner đả kích bức tường chắn do các nhà lập pháp DC dựng lên tại Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.