Hôm nay,  

al-Qaeda: Thu 125 Triệu Tiền Chuộc Bắt Cóc Người Từ 2008

06/09/201400:00:00(Xem: 1505)
WASHINGTON - Hàng triệu người khắp thế giới coi sổ thông hành Hoa Kỳ như là vé đưa đến tự do và cơ hội – nhưng, với phóng viên chiến trường, thông hành Hoa Kỳ có thể là án tử hình.

Số phận của 2 phóng viên Hoa Kỳ bị chiến binh ISIS cắt đầu nhắc nhở rằng sinh mạng của phóng viên Hoa Kỳ rơi vào tay 1 số nhóm loạn quân quá khích bị đe dọa, vì chính sách không chuộc bằng tiền của Washington, như Bạch Ốc đã nhiều lần khẳng định không thương luợng với khủng bố.

Những phát biểu của 2 nhà báo Foley và Sotloff trước khi bị hành quyết nêu rõ giá trị về tuyên truyền của con tin Hoa Kỳ để phóng thông điệp của ISIS đi khắp thế giới.

Nguời Âu thì khác, có thể sẵn sàng chấp nhận tiền chuộc hàng chục triệu MK.

Ông David Rohde là cựu phóng viên của New York Times bị cầm giữ 7 tháng ở Afghanistan và Pakistan năm 2009 gần đây lập luận “Khác biệt trong các chính sách của châu Âu và Hoa Kỳ thất bại trong việc răn đe các thủ phạm bắt cóc hay bảo đảm an toàn cho con tin”.

Các chính quyền châu Âu công khai chối cãi về thương luợng chuộc tiền, nhưng phóng sự điều tra của New York Times khám phá các chi nhánh al-Qaeda đã thu 125 triệu MK tiền chuộc từ 2008, gồm 66 triệu MK trong năm qua.

Ông Rohde xác nhận toà báo, gia đình và chính phủ Hoa Kỳ không thuận chuộc tiền – ông tiết lộ: phóng viên James Foley trông đợi 1 phản ưng khác – ông Foley tin rằng chính quyền Washington sẽ giúp. Gia đình Foley biết tin về người thân 16 tháng sau khi ông James bị bắt, nhờ 2 phóng viên Tây Ban Nha đuợc chuộc mạng bằng tiền.

Năm 2012, thứ trưởng ngân khố David Cohen lên tiếng tại London “Tiền chuộc con tin là 1 nguồn thu quan trọng của khủng bố trong chiến thuật gây sợ hãi có hiệu quả” – theo ông Cohen, tiền chuộc lần này khuyến khích 1 vụ bắt cóc con tin kế tiếp. Ông Cohen khuyến cáo các đồng minh Hoa Kỳ ngưng chính sách chuộc tiền.

Cựu viên chức ngoại giao Vicki Huddleston thẳng thừng hơn – qua mục ý kiến của báo New York Times, bà viết “Trả tiền chuộc là chính sách 2 mặt, là giao tiền chuộc mà vẫn chối là không”.

Nhưng, khuynh hướng này chưa ngưng – công ty tình báo toàn cầu Global Intelligence là Stratfor viết trong nhận định Tháng 5: nhóm ISIS tách riêng với các loạn quân trong vùng với chủ trương bắt cóc ngoại kiều để đòi tiền chuộc mạng. Hôm 19-4, binh sĩ Thổ Nhĩ Ký khám phá 4 phóng viên Pháp bị trói và bị bịt mắt tại biên giới Thổ-Syria đuợc trả tự do sau 8 tháng bị cầm giữ – ngoại trưởng Laurent Fabius xác quyết không dùng tiền chuộc, nhưng có tin ISIS đuợc giao 18 triệu MK.

Với các gia đình của con tin, chính sách không chuộc tiền gây hoang mang, bởi công dân Hoa Kỳ chuyển tiền cho 1 tổ chức bị coi là khủng bố là phạm pháp.

Vẫn theo New York Times, từ 2008, chính phủ Pháp chi phần lớn tiền chuộc, ước lượng 58 triệu MK, Thụy Sĩ 12.4 triệu, Tây Ban Nha 11 triệu – Qatar và Oman chi 20.4 triệu đại diện các nươc châu Âu chuộc con tin.

Nhà báo nhắc lại: chỉ 1 công dân Hoa Kỳ được phóng thích nhờ sự can thiệp của Qatar và thực tế là chinh sách của các nước châu Âu đã giúp các phóng viên Tây Ban Nha và Pháp đuợc chi nhánh Syria của al-Qaeda trả tự do năm nay.

Các chính quyền tin rằng ISIS hiện còn cầm giữ tại Syria 1 công dân Anh, và 1 nữ cán sự xã hội Hoa Kỳ 26 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.