Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giọng Ca Quỳnh Dung: Tiếng Vạc Miền Nam

05/04/200200:00:00(Xem: 4728)
PHOTO: Ca sĩ Quỳnh Dung.

(Nguyễn Ngân) - Đêm Cali bổng nhiên trở lạnh bất thường vào những ngày đầu hè, nằm trong giường mở CD Hồn Quê để nghe Quỳnh Dung đưa hồn về lại vùng đồng bằng Cửu Long mà 1 thời đôi giày sô đã lê lết.

Tiếng hát Quỳnh Dung khiến không gian của những ruộng đồng bát ngát đổ dồn về trí tưởng, Nhớ và nhớ.

Những đêm bắt võng đong đưa giữa hai thân dừa cao vút chờ đạn pháo, tâm thức như đọng lại, bỗng nhiên tiếng vạc thảng thốt kêu lên lúc gần lúc xa,hay những đêm hè về sáng, sau một đêm thao thức trăn trở chờ chập chờn nghe tiếng gọi tản thương của đơn vị bạn qua máy liên hợp, bổng tiếng con vạc ăn đêm về, kêu đứt quãng sao mà thê thiết.

Trong tiếng hát của Quỳnh Dung ngoài âm hưởng miền Nam trong trẻo, nghe giữa hai lần lấy hơi, tiếng thở nhẹ, cảm giác như tiếng kêu não nuột của con vạc lạc đàn năm xưa.

Những năm gần đây nhiều ca sĩ cũng đã thành công khi trình bày các nhạc phẩm quê hương, khởi đi từ "Còn thương rau đắng mọc sau hè" và nhiều tác phẩm khác khiến tên tuổi NQ/ HP/PN/KT ..v..v.. có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán thính giả yêu loaị nhạc ngũ cung trữ tình này, Nhưng với tôi, một người có quá nhều kỷ niệm với đồng bằng Nam Bộ thì có lẽ Quỳnh Dung sẽ được xem như tiếng kêu than của con vạc miền Nam lạc bầy năm nào. Người ta không phủ nhận sự thành đạt của các ca sĩ khác khi diễn tả đồng ruộng và tình yêu trên cánh đồng bạt ngàn, sông nước miền Nam, nhưng phải thành thật mà nói trong khi trình bày thì không có một ai tạo được tiếng than trầm uất bên sau lớp nhạc dễ thương này như Quỳnh Dung.

Khi nghe Quỳnh Dung hát người ta cảm thấy ngay tiếng thở dài của người con gái qua " Tình Bậu Muốn Thôi" hay tiếng khóc âm thầm với "Dòng Đời". Lời than khóc của Quỳnh Dung không dai dẳng, nức nở mà chỉ bất chợt hiện lên giữa hai lần nghỉ hơi, nhưng rõ ràng và có thể cảm nhận được, tựa như giữa đêm trường thanh vắng của ruộng đồng, một tiếng vạc đau thương kêu lên rồi tan loãng vào không gian, như một bức tranh đồng quê đang hiện hữu trong trí tưởng, bất chợt bị điểm xuyết bởi một tiếng động nhẹ mà rõ của con vạc ăn đêm trở về.

Sinh ra và lớn lên tại Saigòn trong gia đình có tới 9 anh chị em, Quỳnh Dung dầu có được chăm sóc bao nhiêu đi nữa vẫn là người thiếu thốn một chút tình cảm riêng tư của cha mẹ, nhưng cũng được chiều chuộng đủ để không có gì phải than phiền, trách móc ra lời, cho nên có lẽ vì vậy mà cô chỉ cỏ thể thở dài rất nhẹ trong tận dáy lòng, giờ đây khi dứng trên sân khấu là lúc Quỳnh Dung muốn mang tiếng than khóc của riêng mình để chia xẻ cũng thính giả, mà với cô đó là chỗ dựa duy nhất nơi đây cô có thể tỏ rõ hết nỗi lòng, nhất là trong không gian rất rộng lớn, nhưng cũng rất cô đơn của xứ lạ quê người.

Hồi tưởng lại cánh đồng quê, con sông dài, hay mái tranh xiêu, qua các tác phẩm tình tự quê hương, cũng chính là lúc Quỳnh Dung tạo cho chính mình cảm giác được bay bổng trong không gian nước Việt ngàn đời yêu dấu,ø nơi đó cô đã dàn trải tuổi thơ của mình cùng các bạn đồng trang lứa.

Giờ đây cô chỉ là "Con Vạc của Miền Nam" được ăn no, mặc đẹp trình diễn trên một xứ sở phì nhiêu nhưng xa lạ, cho nên, hễ khi nào có cơ hội ru hồn mình về với quê hương qua âm nhạc, thì lúc nào cô cũng gởi vào đây một tiếng kêu, tiếng của con vạc lạc bầy gọi đàn thê thiết. Hãy nghe và cảm nhận "Tiếng Vạc Miền Nam" than thở, gọi mời .

Hãy chia sẻ nỗi nhớ thương quê hương với Quỳnh Dung qua Email: quynhdung2002@yahoo.com hay Điện Thoại ( 714) 719-1785.....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.