TC Chận Đường VN Đi Với Mỹ

05/09/201400:00:00(Xem: 8285)

Chuyến đi của Ô. Lê hồng Anh nhân vật thứ năm của Bộ Chánh Trị, đặc phái viên của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN là âm mưu của TC tạo ra cái mô chận đường VNCS đi với Mỹ.

Theo dõi thời sự suốt mấy tháng TC đưa và cắm giàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế VN, điểm nổi bật nhứt là phe Nhà Nước của VNCS, tiêu biểu là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đối thủ của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng, chống đối mạnh. Trong khi đó phe của Đảng tiêu biểu là Tổng Trọng câm như hến. Công nhân làm việc trong hai khu kỹ nghệ Bình Dương và Vũng Áng phẫn nộ TC biểu tình đốt nhà xưởng của TC. Còn người dân Việt suốt từ Bắc chí Nam, và ở hải ngoại chống TC như thời quân Tàu tràn qua xâm chiếm VN trong lịch sử.

Và các nước trên thế giới và trong vùng Á châu Thái bình dương phản đối TC quyết liệt. Đặc biệt là Mỹ, Thượng Viện với đa số 100% phiếu ra Nghị Quyết yêu cầu TC triệt thoái. Phái đoàn hai Thượng Nghị sĩ John McCain và Whitehouse đi Hà nội tuyên hứa có thể nới lỏng việc bán vũ khi sát thương cho VN. Tổng Tham Mưu Trưởng Liên quân Mỹ Tướng Dempsy sau đó đến VN cũng bày tỏ lập trường chung như của Thượng Viện và còn cho biết có thể sẽ giúp VN hiện đại hoá hải quân nếu Mỹ giải toả lịnh cấm vũ khí sát thương cho VN.

Còn Nhựt, Phi luật tân, Úc, Ấn đồng minh của Mỹ và đối tác với các nước ASEAN bày tỏ lập trường cứng rắn trước hành động ngang ngược của TC đối với VN.

Liên Âu cũng thế ký kết tăng cường giao thương với VN gấp bội, giải vây thế tẩy chay kinh tế của TC. Thế Giới Tự do mở đường đi cho VN ‘thoát Trung’ đi với Tây Phương, đặc biệt là Mỹ.

Trước tình hình đó, TC lùi một bước, rút giàn khoan trước hạn định một tháng, để cứu nguy đệ tử, phe thân TC trong Đảng CSVN và để chận đường VNCS đi với Mỹ. Chưa bao giờ phe nắm đảng quyền VNCS thân TC bể bạt như trong cơn khủng khoảng giàn khoan do TC gây ra. Quá mất lòng dân, mất lòng nhà nước, mất lòng các nước, kể cả Nga cũng không có một lời ủng hộ dù TC mới mua của Nga 400 tỷ Mỹ kim khí đốt khi Liên Âu trừng phạt Nga. Nếu lúc này có đại hội Đảng, Nguyễn phú Trọng chắc chắn tiêu tùng và phe thân TC không còn một móng.

Và bước lùi đó cũng giúp cho chính TC. Phe Nhà Nước của VNCS sẽ dịu bớt, không hay khoan đưa TC ra toà trọng tài, toà án về luật biển của Liện Hiệp Quốc. Chính TT Dũng đã công khai tuyên bố VN đã từ lâu lập hồ sơ rồi, nhưng chờ ý kiến của Bộ Chánh trị. TC cũng thấy đây là cách phe Nhà Nước phân chứng với nhân dân, rằng chính Bộ Chánh trị, tức phe nắm đảng quyền thân TC chống không khiếu kiện TC. Nhưng TT Dũng trong vụ này có thế nhân dân và đầy đủ tư cách công pháp đại diện cho quốc gia VN đưa nội vụ ra công lý quốc tế. Nếu căng thẳng ai chớ với Ba Dũng này khi nổi cọc lên là ‘chơi lút cán”, là đâm đơn khiếu kiện như Phi luật tân thị sẽ kẹt lớn cho TC, sẽ vô cùng mang tiếng mang tai cho TC.


Cái lợi thứ hai lớn hơn cho TC là ngăn chận VNCS đường ngay lẫn nẻo tắt không thể đi được với Thế Giới Tự do, quan trọng nhứt là Mỹ. TC phải dùng đệ tử, tức là phe thân thuộc của TC trong Bộ Chánh Trị. Tổng Trọng coi vậy chớ lạnh cẳng, ớn xương sống trước phản ứng của nhân dân Việt trong lẫn ngoài Đảng đối với thái độ im lặng thông đồng với TC trong biến cố giàn khoan. Và TC cũng không muốn hy sinh một tay em quan trọng như vậy.

Thế là Tổng Trọng và TC ‘nhứt trí đồng tình’ tạo một tuồng hát hồ quảng, cử sứ sang Tàu “cầu phong” sau một cuộc khởi nghĩa thắng lợi. Phe đảng quyền CSVN giả bộ như việc TC rút giàn khoan là một “thắng lợi” của Đảng. Và sau thắng lợi của VNCS, Đảng cử sứ sang Tàu cầu phong. Tổng Trọng giả bộ vì “phương diện quốc gia” không đích thân đi qua Tàu nhận chức “An Nam Quốc Vương”. Chớ thực sự Tổng Trọng sợ mang thêm tiếng ngậm miệng ăn tiền, mãi quốc cầu vinh khi câm như hến, im lặng thông đồng với TC đưa giàn khoan vào VN. Nên Tổng Trọng chỉ cử sứ là Uỷ viên Bộ Chánh Trị Lê hồng Anh sang Tàu.

Thông tấn xã của VNCS loan tải chuyến đi này là do lời mời của TQ, để bàn về việc “khôi phục” quan hệ sau vụ giàn khoan - nghe rất là xôm tụ. Nhưng Tân Hoa xã của TC không loan tải như thế.

Sau hai ngày đi sứ ở Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, đặc phái viên của đảng cộng sản Việt Nam, TC và VC đưa ra tuyên bố về Ba Nhận Thức chung. Về biển Đông, nói hai bên sẽ tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác biển đảo.

Thế là Ô Anh “nhứt trí, đồng tình” chia cả Biển Đông cho TC. Người dân VN kêu trời đất thiên địa quỉ thần ơi, mần ăn cái gì ác ôn côn đồ, lạ lùng như vậy. Biển đảo của VN như nhà của VN, TC nhảy vô giành, rồi bây giờ cùng khai thác. Như vậy là VN mất phân nửa tài sản, mất chủ quyền rồi.

Và cái kiểu Ô Lê hồng Anh đặc phái viên của Tổng Bí Thư Đảng CSVN ký với TC bắt VNCS “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, tam cùng” với TC trên Biển Đồng đó, là cách nói theo kiểu Mỹ, để một dấu chấm hết trong tiến trình phát triển đối tác chiến lược giữa VN và Mỹ. Một cái mô có gài mìn trên đường VN đi với Mỹ.

Đảng CSVN là đảng toàn quyền, toàn trị trên nhà nước, nhân dân và quân đội của VNCS. Đảng CSVN tam cùng với TC, mà TC là đối thủ đáng ghờm của Mỹ ở Á châu Thái bình dương. Nếu Mỹ phát triển đối tác chiến lược với VN, thì coi như Mỹ rước gián điệp của TC vào nội tình của Mỹ rồi. Tết Congo, TT Obama cũng không làm điều đó, tức Mỹ không làm vi Congo đâu có ăn Tết Âm lịch như VN./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/09/201417:57:23
Khách
Ðảng ta sinh ở trên đời . Một hầm máu đỏ, quỷ người hôm nay.
Đảng ta đó, trăm nanh nghìn vuốt . Đảng ta đây, con quỷ nhập tràng
Đảng ta muôn vạn công an, Đảng ta uống máu ăn gan dân lành
Đảng ta Mac- Le-nin vĩ đại, Gạt muôn dân , hại cả giống nòi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.