Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Chận Đường VN Đi Với Mỹ

05/09/201400:00:00(Xem: 7877)

Chuyến đi của Ô. Lê hồng Anh nhân vật thứ năm của Bộ Chánh Trị, đặc phái viên của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN là âm mưu của TC tạo ra cái mô chận đường VNCS đi với Mỹ.

Theo dõi thời sự suốt mấy tháng TC đưa và cắm giàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế VN, điểm nổi bật nhứt là phe Nhà Nước của VNCS, tiêu biểu là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đối thủ của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng, chống đối mạnh. Trong khi đó phe của Đảng tiêu biểu là Tổng Trọng câm như hến. Công nhân làm việc trong hai khu kỹ nghệ Bình Dương và Vũng Áng phẫn nộ TC biểu tình đốt nhà xưởng của TC. Còn người dân Việt suốt từ Bắc chí Nam, và ở hải ngoại chống TC như thời quân Tàu tràn qua xâm chiếm VN trong lịch sử.

Và các nước trên thế giới và trong vùng Á châu Thái bình dương phản đối TC quyết liệt. Đặc biệt là Mỹ, Thượng Viện với đa số 100% phiếu ra Nghị Quyết yêu cầu TC triệt thoái. Phái đoàn hai Thượng Nghị sĩ John McCain và Whitehouse đi Hà nội tuyên hứa có thể nới lỏng việc bán vũ khi sát thương cho VN. Tổng Tham Mưu Trưởng Liên quân Mỹ Tướng Dempsy sau đó đến VN cũng bày tỏ lập trường chung như của Thượng Viện và còn cho biết có thể sẽ giúp VN hiện đại hoá hải quân nếu Mỹ giải toả lịnh cấm vũ khí sát thương cho VN.

Còn Nhựt, Phi luật tân, Úc, Ấn đồng minh của Mỹ và đối tác với các nước ASEAN bày tỏ lập trường cứng rắn trước hành động ngang ngược của TC đối với VN.

Liên Âu cũng thế ký kết tăng cường giao thương với VN gấp bội, giải vây thế tẩy chay kinh tế của TC. Thế Giới Tự do mở đường đi cho VN ‘thoát Trung’ đi với Tây Phương, đặc biệt là Mỹ.

Trước tình hình đó, TC lùi một bước, rút giàn khoan trước hạn định một tháng, để cứu nguy đệ tử, phe thân TC trong Đảng CSVN và để chận đường VNCS đi với Mỹ. Chưa bao giờ phe nắm đảng quyền VNCS thân TC bể bạt như trong cơn khủng khoảng giàn khoan do TC gây ra. Quá mất lòng dân, mất lòng nhà nước, mất lòng các nước, kể cả Nga cũng không có một lời ủng hộ dù TC mới mua của Nga 400 tỷ Mỹ kim khí đốt khi Liên Âu trừng phạt Nga. Nếu lúc này có đại hội Đảng, Nguyễn phú Trọng chắc chắn tiêu tùng và phe thân TC không còn một móng.

Và bước lùi đó cũng giúp cho chính TC. Phe Nhà Nước của VNCS sẽ dịu bớt, không hay khoan đưa TC ra toà trọng tài, toà án về luật biển của Liện Hiệp Quốc. Chính TT Dũng đã công khai tuyên bố VN đã từ lâu lập hồ sơ rồi, nhưng chờ ý kiến của Bộ Chánh trị. TC cũng thấy đây là cách phe Nhà Nước phân chứng với nhân dân, rằng chính Bộ Chánh trị, tức phe nắm đảng quyền thân TC chống không khiếu kiện TC. Nhưng TT Dũng trong vụ này có thế nhân dân và đầy đủ tư cách công pháp đại diện cho quốc gia VN đưa nội vụ ra công lý quốc tế. Nếu căng thẳng ai chớ với Ba Dũng này khi nổi cọc lên là ‘chơi lút cán”, là đâm đơn khiếu kiện như Phi luật tân thị sẽ kẹt lớn cho TC, sẽ vô cùng mang tiếng mang tai cho TC.


Cái lợi thứ hai lớn hơn cho TC là ngăn chận VNCS đường ngay lẫn nẻo tắt không thể đi được với Thế Giới Tự do, quan trọng nhứt là Mỹ. TC phải dùng đệ tử, tức là phe thân thuộc của TC trong Bộ Chánh Trị. Tổng Trọng coi vậy chớ lạnh cẳng, ớn xương sống trước phản ứng của nhân dân Việt trong lẫn ngoài Đảng đối với thái độ im lặng thông đồng với TC trong biến cố giàn khoan. Và TC cũng không muốn hy sinh một tay em quan trọng như vậy.

Thế là Tổng Trọng và TC ‘nhứt trí đồng tình’ tạo một tuồng hát hồ quảng, cử sứ sang Tàu “cầu phong” sau một cuộc khởi nghĩa thắng lợi. Phe đảng quyền CSVN giả bộ như việc TC rút giàn khoan là một “thắng lợi” của Đảng. Và sau thắng lợi của VNCS, Đảng cử sứ sang Tàu cầu phong. Tổng Trọng giả bộ vì “phương diện quốc gia” không đích thân đi qua Tàu nhận chức “An Nam Quốc Vương”. Chớ thực sự Tổng Trọng sợ mang thêm tiếng ngậm miệng ăn tiền, mãi quốc cầu vinh khi câm như hến, im lặng thông đồng với TC đưa giàn khoan vào VN. Nên Tổng Trọng chỉ cử sứ là Uỷ viên Bộ Chánh Trị Lê hồng Anh sang Tàu.

Thông tấn xã của VNCS loan tải chuyến đi này là do lời mời của TQ, để bàn về việc “khôi phục” quan hệ sau vụ giàn khoan - nghe rất là xôm tụ. Nhưng Tân Hoa xã của TC không loan tải như thế.

Sau hai ngày đi sứ ở Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, đặc phái viên của đảng cộng sản Việt Nam, TC và VC đưa ra tuyên bố về Ba Nhận Thức chung. Về biển Đông, nói hai bên sẽ tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác biển đảo.

Thế là Ô Anh “nhứt trí, đồng tình” chia cả Biển Đông cho TC. Người dân VN kêu trời đất thiên địa quỉ thần ơi, mần ăn cái gì ác ôn côn đồ, lạ lùng như vậy. Biển đảo của VN như nhà của VN, TC nhảy vô giành, rồi bây giờ cùng khai thác. Như vậy là VN mất phân nửa tài sản, mất chủ quyền rồi.

Và cái kiểu Ô Lê hồng Anh đặc phái viên của Tổng Bí Thư Đảng CSVN ký với TC bắt VNCS “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, tam cùng” với TC trên Biển Đồng đó, là cách nói theo kiểu Mỹ, để một dấu chấm hết trong tiến trình phát triển đối tác chiến lược giữa VN và Mỹ. Một cái mô có gài mìn trên đường VN đi với Mỹ.

Đảng CSVN là đảng toàn quyền, toàn trị trên nhà nước, nhân dân và quân đội của VNCS. Đảng CSVN tam cùng với TC, mà TC là đối thủ đáng ghờm của Mỹ ở Á châu Thái bình dương. Nếu Mỹ phát triển đối tác chiến lược với VN, thì coi như Mỹ rước gián điệp của TC vào nội tình của Mỹ rồi. Tết Congo, TT Obama cũng không làm điều đó, tức Mỹ không làm vi Congo đâu có ăn Tết Âm lịch như VN./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/09/201417:57:23
Khách
Ðảng ta sinh ở trên đời . Một hầm máu đỏ, quỷ người hôm nay.
Đảng ta đó, trăm nanh nghìn vuốt . Đảng ta đây, con quỷ nhập tràng
Đảng ta muôn vạn công an, Đảng ta uống máu ăn gan dân lành
Đảng ta Mac- Le-nin vĩ đại, Gạt muôn dân , hại cả giống nòi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.