Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Về Với Nhau

05/09/201400:00:00(Xem: 9876)

Ngày 22 và 23 tháng 5, 2015 là ngày các khóa cựu Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang gặp mặt kỳ 2 tại Orange County, Nam California. Nhớ lại ngày 15 tháng 8 năm 1951, chính quyền Pháp ở Đông Dương đồng ý cho tuyển mộ một khóa Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân gồm 9 sinh viên, 6 theo ngành chỉ huy và 3 theo ngành cơ khí. Cho đến ngày 1 tháng 11 năm 1952,Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang xây xong và khai giảng khoá 2 Sinh Viên Sĩ Quan Hái Quân. Từ đó liên tục 24 năm, mỗi năm một khóa và mỗi khóa học 2 năm cho đến khóa Sinh Viên Sĩ Quan cuối cùng là khóa 26 thì biến cố 30 tháng tư,1975. Qua bao thăng trầm theo vận nước, chúng ta mỗi người mỗi ngã sống khắp năm châu bốn biển.Người sinh viên lớn tuổi nhất nay cũng đã trên 90 và người Sinh viên nhỏ tuổi nhất cũng đã trên 60.Chúng ta tuy khác khóa nhưng cùng chìa, đó là những thứ còn ghi lại trong đầu, trong tim để còn nhớ đến nhau. Do đó ai cũng mong được đến với nhau vì quảng đường còn lại trong đời không còn bao nhiêu.Ngoài ra trong dịp hội ngộ nầy chúng ta cũng chia xẻ bao nỗi niềm đau thương vì tổ quốc thân yêu của chúng ta bên kia bờ đại dương đang dần dà bị xích hóa bởi kẻ thù phương Bắc.

Trước hết chúng ta nhớ những bạn nằm bên cạnh, những bạn nằm giường trên, giường dưới.Những bạn xóm nhà lá, những bạn nghịch ngợm, những bạn hiền từ.Những bạn đó ngày nay dù còn hay đã mất mỗi lần gặp nhau vẫn được bạn bè nhắc đến tên. Khóa tôi (K 11) có 81 người mà người nào cũng có tên riêng (nickname), dù tên đó hay hoăc dở, đẹp hay xấu, dù bạn đó có chấp nhận hay không thì đến nay cái tên cúng cơm đó vẫn còn là nguồn cảm hứng cho nhiều câu chuyện.

Chúng ta cũng nhớ các thầy, các cán bộ giảng dạy, các huấn luyện viên kể cả các anh chị bán câu lạc bộ, và người thợ giặt ủi đẩy chiếc xe ba bánh đến trưòng vào những ngày cuối tuần.Chúng ta không thể quên được tiếng kèn của người thủy thủ già thổi chiếc kèn đồng với tiếng kèn dài lê thê báo hiệu giờ đi ngủ.Tiếng kèn đó lại đồn dập báo thức sinh viên dậy vào buổi sáng. Chúng ta cũng không quên những ngày cuối tuần, sinh viên sĩ quan không trực gác được mặc tiểu lễ đi bờ để xuống Chụt ăn tô phở bò thơm phức hay khúc bánh mì gà đậm đà tình quê hương. Rồi chúng ta leo lên xe Lam ra phố Nha Trang thăm người tình bé nhỏ hay lang thang ngắm các em đi dạo phố. Tối về ra bãi biễn Nha Trang nằm nghe sóng vỗ để rồi thơ thẩn về lại trường. Nhưng không một Sinh Viên Sĩ Quan nào lại không nhớ 8 tuần lễ huấn nhục (brimade) là một truyền thống của Trường Sinh Viên Sĩ Quan Nha Trang đàn anh huấn luyện Sinh Viên Sĩ Quan khóa đàn em biết thế nào là kỹ luật quân đội.

Nha Trang thành phố biển tuyệt đẹp đã để lại trong lòng người Sinh Viên Sĩ Quan bao kỷ niệm về bãi cát trắng chạy dài từ làng Chụt cho đến Xóm Bóng, Hòn Chồng. Đêm nào người sinh viên sĩ quan cũng nghe biển rì rào như lời ru, tiếng hát mời gọi của biển. Nhưng chớ có dại bước xuống tàu gặp lúc biển động để rồi ói ra mật xanh, mật vàng. Thời gian hai năm qua mau. Ngày ra khơi chẳng mấy chốc mà đến, bỏ lại người tình Nha Trang nhạt nhòa theo cát trắng và biển xanh. Rồi khóa Sinh Viên Sĩ Quan tiếp theo, nối tiếp truyền thống Hải Quân, đường phố và bờ biển Nha Trang lại vui trở lại vì có những người tình bên những người tình áo trắng mới.

Chúng ta lại chia tay nhau. Người đi Hạm Đội, xuống chiến hạm để được lắc lư con tàu đi từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mâu, Phú Quốc. Người đi Vùng Duyên Hải, xuống các Duyên đoàn cùng các ghe Chủ Lực, ghe Yabuta tuần tiểu các đảo và các cửa sông.Người đi Vùng Sông Ngòi thì xuống các Giang đoàn tuần tiểu trong các sông rạch từ Cửa Việt cho đến tận Cà Mâu, Năm Căn. Riêng Vùng 4 Sông Ngòi với sông rạch chằng chịt, vùng kinh tế sầm uất của cả Việt Nam thì được nhiều Giang Đoàn hùng hậu bảo vệ, canh giữ.

Thời gian 24 năm trong quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta rất hãnh diện đã góp phần cùng các Quân Binh chủng bạn bảo vệ vùng biển và các Vùng Sông Ngòi. Về mặt Biển Đông, Hải Quân chúng ta đã chống kế hoạch xâm nhập của địch từ Bắc vô Nam qua các chiến tích từ Cửa Việt cho đến Vũng Rô, Ba Động, Cổ Chiên, Hàm Luông và kể cả chiến hạm chúng ta đã bắn chìm một tàu VC ở vịnh Thái Lan năm 1971, v.v... Trong sông, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hải Quân chúng ta đã giáng cho địch những đòn chí tử như trận Ba Lài, trận Tuyên Nhơn, trận U Minh Thượng,U Minh Hạ, v.v... Đặc biệt, Hải Quân VNCH đã thật sự chống quân Tàu xâm lượt bằng trận Hải Chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974. Dù không giữ được Hoàng Sa, Hải Quân VNCH đã gây cho địch thiệt hại nặng nề và được toàn dân Việt Nam thương mến ngưỡng mộ và thế giới kính nể bởi sự can trường và lòng dũng cảm quyết bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của cha ông để lại.Hải Quân VNCH còn bảo vệ ngư dân đánh bắt hải sản trên Biển Đông không để ghe, tàu các nước láng giềng phương Bắc cũng như láng giềng phương Nam uy hiếp. Ngược lại chính quyền Việt Nam ngày nay đã hèn với giặc, ác với dân nên các ngư dân miền Trung và miền Bắc luôn luôn bị gịặc Tàu bắt bớ, đánh đập, tịch thu các dụng cụ đánh bắt cá.Vì thế người dân đánh bắt cá ở đảo Lý Sơn mà ngày xưa chúng ta gọi là Cù Lao Ré thuộc tỉnh Quãng Ngãi ngày nay không còn có biển để hành nghề.


Chúng ta cũng còn gặp nhau khi đi lãnh tàu, sữa chữa tàu tại Philippines, Guam, Honolulu, San Diego, San Francisco, Philadelphia… Ngoài ra chúng ta cũng còn gặp nhau khi đi du học tại Hoa Kỳ hay đi thực tập trên các chiến hạm Hoa Kỳ tại vùng Đông Nam Á. Bao nhiêu chuyện vui buồn không sao kể hết.

Trong bất cứ Quân Bỉnh Chủng nào cũng có những vị chỉ huy tài ba, những vị chỉ huy đáng kính. Riêng Hải Quân chúng ta cũng vậy, không một người Sĩ Quan nào trong đời minh mà không có một vài người đi trước mình đã làm cho mình mến phục bởi tư cách cá nhân, khả năng chỉ huy và tình đồng đội. Bây giờ những niên trưởng đó không còn phong độ như xưa, nhưng tư cách những người đó vẫn không thay đổi. Tất cả đều muốn gặp lại nhau, ăn một bữa cơm, nhìn nhau, trao nhau nụ cười, nhắc lại vài kỹ niêm ở một nơi nào đó trên quê hương. Có người gặp lại nhau sau bao năm xa cách chỉ biết ôm nhau thật lâu, gọi tên nhau, xưng hô mầy tao, có người òa khóc. Những nhánh sông quen những vùng biển lạ năm xưa là những ký ức không bao giờ xoá nhòa, nó đi theo chúng ta cho đến hết cuộc đời nầy.

Một số Sĩ Quan Hải Quân không may mắn ở lại sau năm 1975 phải đi tù hoặc bị lưu đày trong các trại “Tập Trung Cải Tạo”. Có người chết trong tù vì đói hay bệnh tật không có thưốc men hay bị tai nạn lúc lao động.Nhưng phần đông muốn sống để được trở về với gia đình phải có sức chịu đựng và lòng dũng cảm phi thường. Ngoài ra các bạn tù cũng phải có sự tương thân tương ái để giúp đở nhau vượt bao gian nguy dưới sự trả thù tàn bạo của cộng sản.

Trước và sau 30 tháng 4 năm 1975. Một số Sĩ Quan Hải Quân đã để lại tên tuổi trong lòng dân tộc như:

- HQ Trung Tá Ngụy Văn Thà(K 12), Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo và HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí(K17), Hạm Phó cùng với 74 thủy thủ đoàn đã chìm theo chiếm hạm xuống đại dương cạnh đảo Hoàng Sa.

- Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh (K5) đã hy sinh tại biên giới Việt- Lào.

- HQ Thiếu Tá Lê Anh Tuấn(K 14) hy sinh giờ phút chót tại kinh Thủ Thừa,Tỉnh Long An.

- HQ Thiếu Tá Đặng Hữu Thân(K12), sau 30/4/75 là người tổ chức Phục Quốc tại Khánh Hòa, bị VC bắt và xử bắn.

- HQ Thiếu Úy Trần Thiện Khải(K24),hy sinh tại Nam Lào.

Trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam, biết bao chiến sĩ Hải Quân các cấp đã hy sinh trong bốn vùng chiến thuật và sau năm 1975 biết bao chiến sĩ Hải Quân các cấp cũng đã chết trong các trại tù cộng sản từ Bắc cho đến Nam.Và đây cũng là dịp chúng ta tưởng nhớ và tri ân các linh hồn tử sĩ đó.

Qua bao đau thương mất mác của gia đình và của đất nước, chúng ta cũng có một vài hãnh diện là các Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang trẻ qua các nước khắp thế giới sau năm 1975 đã có những người học hành thành tài và đã thành công trên đất nước định cư. Riêng thế hệ thứ hai của chúng ta thì đã thành công hơn chúng ta nhiều. Họ đã di sâu vào dòng chính, nhất là tại Hoa Kỳ, họ đã thành công trong mọi lãnh vực như văn hóa, xã hội, khoa hoc, kinh tế, chính trị, v.v... Riêng về quân sự, các em đã theo gót cha ông và có mặt trong mọi quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân làm rạng danh người Việt trên xứ người.

Kính thưa các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Hãi Quân Nha Trang các khóa.

Xin các quý vị ở 50 tiểu bang của Hoa kỳ, ở Úc Châu, Âu Châu, Canada hoặc từ bất cứ nơi đâu kể cả Việt Nam nếu sắp xếp được xin hãy (book) vé máy bay ngay bây giờ về đây dự buổi họp mặt SVSQ/Nha Trang kỳ 2 tại Nam California, trước để thắp một nén nhang cho bạn bè, sau là để gặp nhau hàn huyên, vui cười thoải mái quên đi tuổi già. Chúng ta lại có dịp viếng thăm khu Little SàiGon, thủ đô của người Việt tỵ nạn cộng sản càng ngày càng mở rộng như một khu du lịch đẹp bên cạnh bờ biển thơ mộng Huntington Beach chỉ 15 phút lái xe.Tại gần khu phố Bolsa còn có tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, tượng đài Thuyền Nhân và nhất là tượng đài Trần Hưng Đạo vừa mới khánh thành, vị thánh tổ của Quân Chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Ngài là danh vị tướng văn võ song toàn dưới đời nhà Trần đã 3 lần đánh tan quân xâm lược từ phương Bắc.

Chúng ta cũng ước ao, một ngày nào đó sẽ có Đại Hội Hải Quân với sự tham dự của các trường Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, trường Brest (Pháp), trường OCS (Mỹ). Các khóa Sĩ Quan Hải Quân Đặc Biệt, các trường Hạ Sĩ Quan, các trường Sơ Đẳng, Trung Đẳng chuyên nghiệp đều tham dự.

Xin hãy về với nhau.

Muốn biết thêm mọi chi tiết xin vào; http://www.dai-hoi-svsqhq-nha-trang-2.org/index.htm

California ngày 4-9-2014

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.