Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Về Với Nhau

05/09/201400:00:00(Xem: 9840)

Ngày 22 và 23 tháng 5, 2015 là ngày các khóa cựu Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang gặp mặt kỳ 2 tại Orange County, Nam California. Nhớ lại ngày 15 tháng 8 năm 1951, chính quyền Pháp ở Đông Dương đồng ý cho tuyển mộ một khóa Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân gồm 9 sinh viên, 6 theo ngành chỉ huy và 3 theo ngành cơ khí. Cho đến ngày 1 tháng 11 năm 1952,Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang xây xong và khai giảng khoá 2 Sinh Viên Sĩ Quan Hái Quân. Từ đó liên tục 24 năm, mỗi năm một khóa và mỗi khóa học 2 năm cho đến khóa Sinh Viên Sĩ Quan cuối cùng là khóa 26 thì biến cố 30 tháng tư,1975. Qua bao thăng trầm theo vận nước, chúng ta mỗi người mỗi ngã sống khắp năm châu bốn biển.Người sinh viên lớn tuổi nhất nay cũng đã trên 90 và người Sinh viên nhỏ tuổi nhất cũng đã trên 60.Chúng ta tuy khác khóa nhưng cùng chìa, đó là những thứ còn ghi lại trong đầu, trong tim để còn nhớ đến nhau. Do đó ai cũng mong được đến với nhau vì quảng đường còn lại trong đời không còn bao nhiêu.Ngoài ra trong dịp hội ngộ nầy chúng ta cũng chia xẻ bao nỗi niềm đau thương vì tổ quốc thân yêu của chúng ta bên kia bờ đại dương đang dần dà bị xích hóa bởi kẻ thù phương Bắc.

Trước hết chúng ta nhớ những bạn nằm bên cạnh, những bạn nằm giường trên, giường dưới.Những bạn xóm nhà lá, những bạn nghịch ngợm, những bạn hiền từ.Những bạn đó ngày nay dù còn hay đã mất mỗi lần gặp nhau vẫn được bạn bè nhắc đến tên. Khóa tôi (K 11) có 81 người mà người nào cũng có tên riêng (nickname), dù tên đó hay hoăc dở, đẹp hay xấu, dù bạn đó có chấp nhận hay không thì đến nay cái tên cúng cơm đó vẫn còn là nguồn cảm hứng cho nhiều câu chuyện.

Chúng ta cũng nhớ các thầy, các cán bộ giảng dạy, các huấn luyện viên kể cả các anh chị bán câu lạc bộ, và người thợ giặt ủi đẩy chiếc xe ba bánh đến trưòng vào những ngày cuối tuần.Chúng ta không thể quên được tiếng kèn của người thủy thủ già thổi chiếc kèn đồng với tiếng kèn dài lê thê báo hiệu giờ đi ngủ.Tiếng kèn đó lại đồn dập báo thức sinh viên dậy vào buổi sáng. Chúng ta cũng không quên những ngày cuối tuần, sinh viên sĩ quan không trực gác được mặc tiểu lễ đi bờ để xuống Chụt ăn tô phở bò thơm phức hay khúc bánh mì gà đậm đà tình quê hương. Rồi chúng ta leo lên xe Lam ra phố Nha Trang thăm người tình bé nhỏ hay lang thang ngắm các em đi dạo phố. Tối về ra bãi biễn Nha Trang nằm nghe sóng vỗ để rồi thơ thẩn về lại trường. Nhưng không một Sinh Viên Sĩ Quan nào lại không nhớ 8 tuần lễ huấn nhục (brimade) là một truyền thống của Trường Sinh Viên Sĩ Quan Nha Trang đàn anh huấn luyện Sinh Viên Sĩ Quan khóa đàn em biết thế nào là kỹ luật quân đội.

Nha Trang thành phố biển tuyệt đẹp đã để lại trong lòng người Sinh Viên Sĩ Quan bao kỷ niệm về bãi cát trắng chạy dài từ làng Chụt cho đến Xóm Bóng, Hòn Chồng. Đêm nào người sinh viên sĩ quan cũng nghe biển rì rào như lời ru, tiếng hát mời gọi của biển. Nhưng chớ có dại bước xuống tàu gặp lúc biển động để rồi ói ra mật xanh, mật vàng. Thời gian hai năm qua mau. Ngày ra khơi chẳng mấy chốc mà đến, bỏ lại người tình Nha Trang nhạt nhòa theo cát trắng và biển xanh. Rồi khóa Sinh Viên Sĩ Quan tiếp theo, nối tiếp truyền thống Hải Quân, đường phố và bờ biển Nha Trang lại vui trở lại vì có những người tình bên những người tình áo trắng mới.

Chúng ta lại chia tay nhau. Người đi Hạm Đội, xuống chiến hạm để được lắc lư con tàu đi từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mâu, Phú Quốc. Người đi Vùng Duyên Hải, xuống các Duyên đoàn cùng các ghe Chủ Lực, ghe Yabuta tuần tiểu các đảo và các cửa sông.Người đi Vùng Sông Ngòi thì xuống các Giang đoàn tuần tiểu trong các sông rạch từ Cửa Việt cho đến tận Cà Mâu, Năm Căn. Riêng Vùng 4 Sông Ngòi với sông rạch chằng chịt, vùng kinh tế sầm uất của cả Việt Nam thì được nhiều Giang Đoàn hùng hậu bảo vệ, canh giữ.

Thời gian 24 năm trong quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta rất hãnh diện đã góp phần cùng các Quân Binh chủng bạn bảo vệ vùng biển và các Vùng Sông Ngòi. Về mặt Biển Đông, Hải Quân chúng ta đã chống kế hoạch xâm nhập của địch từ Bắc vô Nam qua các chiến tích từ Cửa Việt cho đến Vũng Rô, Ba Động, Cổ Chiên, Hàm Luông và kể cả chiến hạm chúng ta đã bắn chìm một tàu VC ở vịnh Thái Lan năm 1971, v.v... Trong sông, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hải Quân chúng ta đã giáng cho địch những đòn chí tử như trận Ba Lài, trận Tuyên Nhơn, trận U Minh Thượng,U Minh Hạ, v.v... Đặc biệt, Hải Quân VNCH đã thật sự chống quân Tàu xâm lượt bằng trận Hải Chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974. Dù không giữ được Hoàng Sa, Hải Quân VNCH đã gây cho địch thiệt hại nặng nề và được toàn dân Việt Nam thương mến ngưỡng mộ và thế giới kính nể bởi sự can trường và lòng dũng cảm quyết bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của cha ông để lại.Hải Quân VNCH còn bảo vệ ngư dân đánh bắt hải sản trên Biển Đông không để ghe, tàu các nước láng giềng phương Bắc cũng như láng giềng phương Nam uy hiếp. Ngược lại chính quyền Việt Nam ngày nay đã hèn với giặc, ác với dân nên các ngư dân miền Trung và miền Bắc luôn luôn bị gịặc Tàu bắt bớ, đánh đập, tịch thu các dụng cụ đánh bắt cá.Vì thế người dân đánh bắt cá ở đảo Lý Sơn mà ngày xưa chúng ta gọi là Cù Lao Ré thuộc tỉnh Quãng Ngãi ngày nay không còn có biển để hành nghề.

Chúng ta cũng còn gặp nhau khi đi lãnh tàu, sữa chữa tàu tại Philippines, Guam, Honolulu, San Diego, San Francisco, Philadelphia… Ngoài ra chúng ta cũng còn gặp nhau khi đi du học tại Hoa Kỳ hay đi thực tập trên các chiến hạm Hoa Kỳ tại vùng Đông Nam Á. Bao nhiêu chuyện vui buồn không sao kể hết.

Trong bất cứ Quân Bỉnh Chủng nào cũng có những vị chỉ huy tài ba, những vị chỉ huy đáng kính. Riêng Hải Quân chúng ta cũng vậy, không một người Sĩ Quan nào trong đời minh mà không có một vài người đi trước mình đã làm cho mình mến phục bởi tư cách cá nhân, khả năng chỉ huy và tình đồng đội. Bây giờ những niên trưởng đó không còn phong độ như xưa, nhưng tư cách những người đó vẫn không thay đổi. Tất cả đều muốn gặp lại nhau, ăn một bữa cơm, nhìn nhau, trao nhau nụ cười, nhắc lại vài kỹ niêm ở một nơi nào đó trên quê hương. Có người gặp lại nhau sau bao năm xa cách chỉ biết ôm nhau thật lâu, gọi tên nhau, xưng hô mầy tao, có người òa khóc. Những nhánh sông quen những vùng biển lạ năm xưa là những ký ức không bao giờ xoá nhòa, nó đi theo chúng ta cho đến hết cuộc đời nầy.

Một số Sĩ Quan Hải Quân không may mắn ở lại sau năm 1975 phải đi tù hoặc bị lưu đày trong các trại “Tập Trung Cải Tạo”. Có người chết trong tù vì đói hay bệnh tật không có thưốc men hay bị tai nạn lúc lao động.Nhưng phần đông muốn sống để được trở về với gia đình phải có sức chịu đựng và lòng dũng cảm phi thường. Ngoài ra các bạn tù cũng phải có sự tương thân tương ái để giúp đở nhau vượt bao gian nguy dưới sự trả thù tàn bạo của cộng sản.

Trước và sau 30 tháng 4 năm 1975. Một số Sĩ Quan Hải Quân đã để lại tên tuổi trong lòng dân tộc như:

- HQ Trung Tá Ngụy Văn Thà(K 12), Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo và HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí(K17), Hạm Phó cùng với 74 thủy thủ đoàn đã chìm theo chiếm hạm xuống đại dương cạnh đảo Hoàng Sa.

- Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh (K5) đã hy sinh tại biên giới Việt- Lào.

- HQ Thiếu Tá Lê Anh Tuấn(K 14) hy sinh giờ phút chót tại kinh Thủ Thừa,Tỉnh Long An.

- HQ Thiếu Tá Đặng Hữu Thân(K12), sau 30/4/75 là người tổ chức Phục Quốc tại Khánh Hòa, bị VC bắt và xử bắn.

- HQ Thiếu Úy Trần Thiện Khải(K24),hy sinh tại Nam Lào.

Trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam, biết bao chiến sĩ Hải Quân các cấp đã hy sinh trong bốn vùng chiến thuật và sau năm 1975 biết bao chiến sĩ Hải Quân các cấp cũng đã chết trong các trại tù cộng sản từ Bắc cho đến Nam.Và đây cũng là dịp chúng ta tưởng nhớ và tri ân các linh hồn tử sĩ đó.

Qua bao đau thương mất mác của gia đình và của đất nước, chúng ta cũng có một vài hãnh diện là các Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang trẻ qua các nước khắp thế giới sau năm 1975 đã có những người học hành thành tài và đã thành công trên đất nước định cư. Riêng thế hệ thứ hai của chúng ta thì đã thành công hơn chúng ta nhiều. Họ đã di sâu vào dòng chính, nhất là tại Hoa Kỳ, họ đã thành công trong mọi lãnh vực như văn hóa, xã hội, khoa hoc, kinh tế, chính trị, v.v... Riêng về quân sự, các em đã theo gót cha ông và có mặt trong mọi quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân làm rạng danh người Việt trên xứ người.

Kính thưa các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Hãi Quân Nha Trang các khóa.

Xin các quý vị ở 50 tiểu bang của Hoa kỳ, ở Úc Châu, Âu Châu, Canada hoặc từ bất cứ nơi đâu kể cả Việt Nam nếu sắp xếp được xin hãy (book) vé máy bay ngay bây giờ về đây dự buổi họp mặt SVSQ/Nha Trang kỳ 2 tại Nam California, trước để thắp một nén nhang cho bạn bè, sau là để gặp nhau hàn huyên, vui cười thoải mái quên đi tuổi già. Chúng ta lại có dịp viếng thăm khu Little SàiGon, thủ đô của người Việt tỵ nạn cộng sản càng ngày càng mở rộng như một khu du lịch đẹp bên cạnh bờ biển thơ mộng Huntington Beach chỉ 15 phút lái xe.Tại gần khu phố Bolsa còn có tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, tượng đài Thuyền Nhân và nhất là tượng đài Trần Hưng Đạo vừa mới khánh thành, vị thánh tổ của Quân Chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Ngài là danh vị tướng văn võ song toàn dưới đời nhà Trần đã 3 lần đánh tan quân xâm lược từ phương Bắc.

Chúng ta cũng ước ao, một ngày nào đó sẽ có Đại Hội Hải Quân với sự tham dự của các trường Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, trường Brest (Pháp), trường OCS (Mỹ). Các khóa Sĩ Quan Hải Quân Đặc Biệt, các trường Hạ Sĩ Quan, các trường Sơ Đẳng, Trung Đẳng chuyên nghiệp đều tham dự.

Xin hãy về với nhau.

Muốn biết thêm mọi chi tiết xin vào; http://www.dai-hoi-svsqhq-nha-trang-2.org/index.htm

California ngày 4-9-2014

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.