Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Sẽ Tập Trận Nguyên Tử; Obama: NATO Phải Giúp Ukraine; Nga: Có Thể Điều Chỉnh Học Thuyết Quân Sự; Mỹ: Đưa Thêm 350 Binh Sĩ Sang Iraq

04/09/201400:00:00(Xem: 837)

WASHINGTON - Mấy giờ sau khi video hành quyết phóng viên Steven Sotlof được “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tung lên mạng, TT Obama cho phép đưa thêm 350 quân nhân sang Iraq.

Tham vụ báo chí Josh Earnest nói: lệnh này được đưa ra theo yêu cầu của Bộ ngoại giao để bảo vệ nhân viên và cơ sở ngoại giao tại thủ đô Baghdad. Ông Earnest nhấn mạnh: số quân nhân này không đóng vai trò tác chiến, và đợt điều động này cho phép rút luân phiên 1 số nhân viên quân sự đang làm việc tại Iraq.

1 tuần sau vụ phóng viên James Foley bị ISIS hành quyết, TT Obama chấp thuận hoạt động không thám của phi cơ Hoa Kỳ tại Syria – hành động này đuợc xem là mở rộng nỗ lực chống ISIS, nhóm khủng bố mà ông mô tả là nguy hiểm nhất hiện nay.

Phát ngôn viên Earnest tuyên bố “TT làm rõ chủ trương của ông trong mọi hành động cần thiết để bảo đảm an ninh cho nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ khắp thế giới” – ông Earnest cho hay nguyên thủ Hoa Kỳ sẽ tham khảo các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh Wales về chiến luợc đánh ISIS.

Hôm Thứ Tư, TT Obama tuyên bố: NATO phải giúp Ukraine củng cố binh lực và liên minh nên mở cửa tiếp nhận thành viên mới để đối đầu điều ông gọi là cuộc xâm lăng của Nga. Ông Obama lên tiếng tại Estonia, 1 trong 3 quốc gia trong hệ thống Liên Xô cũ tiếp giáp lãnh thổ Nga lo sợ về cuộc nổi dậy của tự vệ thân Nga tại miền đông Ukraine có thể gây khó khăn cho họ. Cả 3 nước có dân số nói tiếng Nga đáng kể và lệ thuộc nhiên liệu của Nga. Ông tố cáo Nga trắng trợn tấn công Ukraine sau khoảng 5 tháng đối đầu vũ trang giữa quân đội Ukraine và các nhóm tự vệ ly khai mà Moscow mô tả là hành động tự vệ chống lại sự xâm lấn từ Ukraine.

TT Obama nhấn mạnh “NATO cần có những cam kết cụ thể để giúp Ukraine hiện đại hoá và tăng cường lực lượng an ninh – chúng ta cần làm mạnh hơn để giúp các thành viên như Georgia và Moldova củng cố khả năng quốc phòng”.

Sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo 3 nước vùng Baltic, ông nói “Chúng ta cũng cần tái khẳng định nguyên tắc huớng dẫn liên minh, theo đó các quốc gia đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng ta và có thể có những đóng góp ý nghĩa cho an ninh của liên minh, rằng cánh cửa tiếp nhận thành viên mới vẫn để mở”.

Năm 2008, Georgia đối đầu Nga trong 1 cuộc chiến ngắn nhưng tai hại về 1 phần lãnh thổ tranh chấp với Nga.

TT Obama xác nhận Hoa Kỳ sẵn sàng giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Theo hiệp uớc thành lập NATO, tấn công 1 thành viên là tấn công liên minh. 3 nước vùng Baltic đã gia nhập NATO và Liên Âu năm 2004. Ukraine không là thành viên của 2 tổ chức tuy liên tiếp yêu cầu đuợc gia nhập cả 2 khối.

Cùng ngày Thứ Tư, Ukraine gọi Nga là “nhà nước khủng bố” và là phe duy nhất chịu trách nhiệm về bạo động tại miền đông Ukraine.

TT Obama cũng hô hào các nước châu Âu tăng quân phí – ông nhấn mạnh “Hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này là thời điểm để tất cả thành viên đứng lên cam kết đáp ứng các trách nhiệm với NATO.

Ngân sách quốc phòng năm 2013 của các nuớc thành viên NATO là tương đương 1.6%, duới chỉ tiêu chung là 2%.

Nguyên thủ Hoa Kỳ khẳng định tại thủ đô Estonia “3 nước Estonia, Latvia và Lithuania từng mất độc lập – với NATO, các bạn không mất độc lập nữa”.

Ông Obama bác bỏ các thẩm định trừng phạt là không hiệu quả, và xác nhận kinh tế Nga đã bước vào suy thoái. Theo lời ông, đầu tư ngoại quốc bỏ chạy vì thấy Nga không là môi truờng thuận lợi, tín điểm của Moscow tuột dốc và tỉ giá của tiền rouble hiện nay là thấp kỷ lục.

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters hôm Thứ Tư cho biết rằng các lực lượng có trách nhiệm và kho vũ khí nguyên tử chiến lược của Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận lớn trong tháng này bao gồm hơn 4,000 binh sĩ, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng cho biết hôm Thứ Tư, trong một dấu hiệu mới nhất về việc gia tăng căng thẳng với NATO qua vụ khủng hoảng Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày trước khi bắt đầu thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, hãng tin RIA trích lời của bộ trưởng cho biết các cuộc tập trận sẽ diễn ra tại Altai nằm ở trung nam nước Nga và cũng sẽ gồm khoảng 400 đơn vị kỹ thuật sử dụng cả sức mạnh không quân.

Một cố vấn an ninh của điện Kremlin cho biết hôm Thứ Ba rằng Nga nên điều chỉnh học thuyết quân sự trong năm nay trong ánh sáng của khủng hoảng Ukraine và căng thẳng trong mối quan hệ với NATO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.