Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Sẽ Tập Trận Nguyên Tử; Obama: NATO Phải Giúp Ukraine; Nga: Có Thể Điều Chỉnh Học Thuyết Quân Sự; Mỹ: Đưa Thêm 350 Binh Sĩ Sang Iraq

04/09/201400:00:00(Xem: 934)

WASHINGTON - Mấy giờ sau khi video hành quyết phóng viên Steven Sotlof được “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tung lên mạng, TT Obama cho phép đưa thêm 350 quân nhân sang Iraq.

Tham vụ báo chí Josh Earnest nói: lệnh này được đưa ra theo yêu cầu của Bộ ngoại giao để bảo vệ nhân viên và cơ sở ngoại giao tại thủ đô Baghdad. Ông Earnest nhấn mạnh: số quân nhân này không đóng vai trò tác chiến, và đợt điều động này cho phép rút luân phiên 1 số nhân viên quân sự đang làm việc tại Iraq.

1 tuần sau vụ phóng viên James Foley bị ISIS hành quyết, TT Obama chấp thuận hoạt động không thám của phi cơ Hoa Kỳ tại Syria – hành động này đuợc xem là mở rộng nỗ lực chống ISIS, nhóm khủng bố mà ông mô tả là nguy hiểm nhất hiện nay.

Phát ngôn viên Earnest tuyên bố “TT làm rõ chủ trương của ông trong mọi hành động cần thiết để bảo đảm an ninh cho nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ khắp thế giới” – ông Earnest cho hay nguyên thủ Hoa Kỳ sẽ tham khảo các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh Wales về chiến luợc đánh ISIS.

Hôm Thứ Tư, TT Obama tuyên bố: NATO phải giúp Ukraine củng cố binh lực và liên minh nên mở cửa tiếp nhận thành viên mới để đối đầu điều ông gọi là cuộc xâm lăng của Nga. Ông Obama lên tiếng tại Estonia, 1 trong 3 quốc gia trong hệ thống Liên Xô cũ tiếp giáp lãnh thổ Nga lo sợ về cuộc nổi dậy của tự vệ thân Nga tại miền đông Ukraine có thể gây khó khăn cho họ. Cả 3 nước có dân số nói tiếng Nga đáng kể và lệ thuộc nhiên liệu của Nga. Ông tố cáo Nga trắng trợn tấn công Ukraine sau khoảng 5 tháng đối đầu vũ trang giữa quân đội Ukraine và các nhóm tự vệ ly khai mà Moscow mô tả là hành động tự vệ chống lại sự xâm lấn từ Ukraine.

TT Obama nhấn mạnh “NATO cần có những cam kết cụ thể để giúp Ukraine hiện đại hoá và tăng cường lực lượng an ninh – chúng ta cần làm mạnh hơn để giúp các thành viên như Georgia và Moldova củng cố khả năng quốc phòng”.

Sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo 3 nước vùng Baltic, ông nói “Chúng ta cũng cần tái khẳng định nguyên tắc huớng dẫn liên minh, theo đó các quốc gia đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng ta và có thể có những đóng góp ý nghĩa cho an ninh của liên minh, rằng cánh cửa tiếp nhận thành viên mới vẫn để mở”.


Năm 2008, Georgia đối đầu Nga trong 1 cuộc chiến ngắn nhưng tai hại về 1 phần lãnh thổ tranh chấp với Nga.

TT Obama xác nhận Hoa Kỳ sẵn sàng giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Theo hiệp uớc thành lập NATO, tấn công 1 thành viên là tấn công liên minh. 3 nước vùng Baltic đã gia nhập NATO và Liên Âu năm 2004. Ukraine không là thành viên của 2 tổ chức tuy liên tiếp yêu cầu đuợc gia nhập cả 2 khối.

Cùng ngày Thứ Tư, Ukraine gọi Nga là “nhà nước khủng bố” và là phe duy nhất chịu trách nhiệm về bạo động tại miền đông Ukraine.

TT Obama cũng hô hào các nước châu Âu tăng quân phí – ông nhấn mạnh “Hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này là thời điểm để tất cả thành viên đứng lên cam kết đáp ứng các trách nhiệm với NATO.

Ngân sách quốc phòng năm 2013 của các nuớc thành viên NATO là tương đương 1.6%, duới chỉ tiêu chung là 2%.

Nguyên thủ Hoa Kỳ khẳng định tại thủ đô Estonia “3 nước Estonia, Latvia và Lithuania từng mất độc lập – với NATO, các bạn không mất độc lập nữa”.

Ông Obama bác bỏ các thẩm định trừng phạt là không hiệu quả, và xác nhận kinh tế Nga đã bước vào suy thoái. Theo lời ông, đầu tư ngoại quốc bỏ chạy vì thấy Nga không là môi truờng thuận lợi, tín điểm của Moscow tuột dốc và tỉ giá của tiền rouble hiện nay là thấp kỷ lục.

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters hôm Thứ Tư cho biết rằng các lực lượng có trách nhiệm và kho vũ khí nguyên tử chiến lược của Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận lớn trong tháng này bao gồm hơn 4,000 binh sĩ, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng cho biết hôm Thứ Tư, trong một dấu hiệu mới nhất về việc gia tăng căng thẳng với NATO qua vụ khủng hoảng Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày trước khi bắt đầu thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, hãng tin RIA trích lời của bộ trưởng cho biết các cuộc tập trận sẽ diễn ra tại Altai nằm ở trung nam nước Nga và cũng sẽ gồm khoảng 400 đơn vị kỹ thuật sử dụng cả sức mạnh không quân.

Một cố vấn an ninh của điện Kremlin cho biết hôm Thứ Ba rằng Nga nên điều chỉnh học thuyết quân sự trong năm nay trong ánh sáng của khủng hoảng Ukraine và căng thẳng trong mối quan hệ với NATO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.