Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nơi Duy Nhất Vì Môi Sinh Tăng Thuế Xăng 1.30$/Gallon

01/09/201400:00:00(Xem: 1662)

LOS ANGELES, Calif.—Dân tiểu bang California hiện đang trả thuế xăng cao thứ nhì Hoa Kỳ, ở mức 68 cents/gallon.

Và bây giờ thuế này sẽ tăng nữa, kể từ tháng 1-2015 để chi trả cho luật về biến đổi khí hậu.

Một cư dân Los Angeles tên Tyler Rich nói rằng ông không hiểu, chuyện kỳ cục quá.

Khi giá xăng lên cao, dân chúng thường đổ tội cho các hãng dầu, cho các ông vua Ả Rập và cho các nhà đầu tư Wall Street. Nhưng lần này là do quốc hội California và Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã thông qua luật buộc California phải giảm khí thải carbon về mức của năm 1990 vào năm 2020.

Thuế đánh trên khí carbon hiện đã làm tăng mức thu 1 tỷ đô bằng cac1h buộc các hãng xưởng mua tín dụng cho mỗi tấn khí carbon xả vào bầu trời. Kể từ ngày đầu năm tới, luật áp dụng cho xăng dầu và khí đốt. Các công ty lọc dầu và phân phối nói là tốn kém thêm 2 tỷ đô sẽ được họ chuyển sang vai người tiê thụ.


Phát ngôn nhân hội xăng dầu và tiếp thị California Independent Oil and Marketing Association là Mike Rohrer nói, tận cùng chỉ người dân tiêu thụ thiệt hại, vì ảnh hưởng tất cả những ai làm chủ mọt chiếc xe hơi.

Sở chống ô nhiễm California Air Resources Board ước tính thuế mới sẽ tăng giá xăng thêm từ 20 cents tới 1.30 đôla/ gallon.

Nhưng một thượng nghị sĩ ước tính thuế này sẽ tăng là 40 cents/gallon.

Nhưng dù tăng thuế cỡ nào cũng thê thảm, vì giá xăng bây giờ như bạn thấy là 4 đôla/gallon rồi, nếu tăng thêm 1.30$/gallon nghĩa là giá xăng sẽ tới 5.30$/gallon.

Còn tính ở mức thấp thì là lạc quan quá, mấy ai mà tin.

California hiện thời là tiểu bang duy nhất của Mỹ áp đặt thuế môi trường này vào xăng dầu để làm trong lành khí trời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.