Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Quan Hệ Việt-trung Trong Tầm Nhìn Mới

31/08/201401:12:00(Xem: 2745)
Góc Nhìn: Quan Hệ Việt-trung Trong Tầm Nhìn Mới
.
Đào Như
.
blank

Theo tin tức trong nước nhân vật Lê Hồng Anh vừa kết thúc chuyến thăm TQ, với danh nghĩa ‘Đặc Phái Viên’ của TBT của ĐCSVN trong 2 ngày 26-27/8/2014 theo lời mời của Trung Ương ĐCSTQ, Theo bản tin đài VOAtiếngViệt hôm 25/8: Việt Nam vừa gửi một viên chức cao cấp trong ĐCSVN sang TQ để hàn gắng các quan hệ đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi Bắc kinh hạ đặt trái phép Giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế của VN. Trong lúc đó Hà nội đang xét lại mối quan hệ với Bắc kinh và đang chủ động thiên về Washington. Theo bộ ngoại giao VN: “mục đích của chuyến thăm này nhầm trao đổi với lãnh đạo TQ về các biện pháp là dịu tình hình, không để tái diễn những vụ căng thẳng như vừa qua, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, 2 nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng nhân dân của hai nước”.

Tại Bắc kinh, đặc phái viên Lê Hồng Anh đã gặp đại diện ĐCSTQ, Lưu Văn Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính Trị, Bí thư ban Bí thư Trung ương ĐCSTQ. Qua buổi gặp gỡ này Lưu Văn Sơn tin tưởng rằng chuyến thăm của Lê Hồng Anh lần này nhầm phát triển vai trò xử lý nhầm ổn thỏa những vấn đề tồn tại giữa 2 nước…

Sau đó đặc phái viên Lê Hồng Anh đến gặp Tập Cận Bình, Chủ tịch TQ. Sau khi nghe Lê Hồng Anh chuyển lời mời của Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang; Tập Cận Bình cho biết sẽ thăm VN vào thời gian thích hợp.

Chiều ngày 26-8 tại Bắc Kinh, cũng có buổi trao đổi giữa Lê Hồng Anh và Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Chính hiệp TQ.

Nội dung và kết quả của những lần gặp gỡ trên được phản ảnh qua bản tin của Tân Hoa Xã-THX:

“hai bên đã đạt được nhận thức chung nguyên tắc 3 điểm về việc tiếp tục quan hệ Trung-Việt”:

*Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp phát triển quan hệ song phương thúc đẩy quan hệ Việt Trung trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định

*Hai bên cần phải tiếp tục sâu sắc giao lưu giữa hai đảng, nhìn về lâu dài khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lãnh vực quốc phòng, kinh tế thương mại, an ninh, hành pháp, nhân văn.v.v.

*Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo 2 đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt” Vận dụng cơ chế đàm pjhán chính phủ về biên giời TR-Việt ,tìm giải pháp cơ bản va lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tiếp tục nghiên cứu và thương lượng tất cả vấn đề địa hạt cùng khai thác, không áp dụng làm phức tạp và mở rộng tranh chấp. giữ đại cực của quan hệ V-T ciũng như hòa bình ổn định ở Nam Hải.

Theo bản báo cáo của Việt Tấn Xã-VTX, thì nội dung nguyên tằc ba điểm cũng gần giống như bản đúc kết của THX, chỉ có chữ biển Nam hải trong bản của VTX thì sửa lại Biển Đông.

Nhưng chiều 28-8-2014, bản thông cáo chung giữa Hà nội và Bắc kinh hôm 27-8 chưa kịp ráo mực, người phát ngôn của Bộ Ngoại VN, Lê Hải Bình công bố với báo chí một bổ túc bằng cách khẳng định: ”Hai bên nhất trí thực hiện thỏa thuận về những nguyên tắc vơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt –Trung . Trong đó nêu rõ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương.”. Việc tái khẳng định này của Bộ Ngoại Giao VN là ngầm nhắc lại cho TQ nguyên tắc đàm phán đa phương là chủ yếu, song phương chỉ có thế áp dụng cho một số trường hợp ở Hoàng Sa.

Trong tổng thể, những ngôn ngữ được THX và VTX sử dụng trong bản thông cáo chung, xem chừng rất là hài hòa, ổn thỏa, ít ra cũng cho các giới quan sát quốc tế thấy rằng hai phía Hà Nội và Bắc kinh đang tạm thời tích cực hòa hoãn.

Trong mối quan hệ giữa VN và TQ, phải nhìn nhận việc ĐCSVN gửi đặc phái viên riêng của TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ để gặp cấp lãnh đạo chóp bu của Bắc kinh, Tập Cân Bình, để làm giảm bớt sư căng thẳng ngoại giao và quân sự, Hà Nội đã sãi một bước khá dài giành thế chủ động trong quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Kể từ tháng 9-1990, trong suốt 24 năm tái thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ, lần đầu tiên VN đã giành được thế chủ động ngoại với TQ nhờ ở biết cách xoay chiều chuyển hướng đúng lúc của nền Ngoại Giao Đa Phương của mình hướng về Hoa Kỳ và thuyết phục được sự hậu thuẫn của Hoa Thịng Đốn.

Việc TQ tháo chạy, rút GKHD-981 vào lúc nửa đêm 15-7-2014, một tháng trước hạn định chứng tỏ rằng Chính phủ Tập Cận Bình đã đuối sức trong việc hỗ trợ chiến thuật GKHD-981 với hơn 120 tàu chiến đủ cỡ, với một lực ượng không quân và hải quân hùng hậu trong suốt 75 ngày và đêm, một chiến thuật vô cùng hao tốn nhường ấy, xoi mòn công quỹ nhà nước TQ một cách vô tích sự, gây ra phản ứng tiêu cực từ quần chúng TQ là đương nhiên. Thêm vào đó, trước sư hung hãn lố bịch của TQ, cả thế giới đều quay về hỗ trợ VN, nhất là Hoa Kỳ không ngừng lên án và cảnh cáo TQ qua vụ hạ đặt trái phép GKHD-981. Tinh thần và nội dung của Nghị quyết S.Res-412 của Thượng viện Mỹ hôm 10-July-2014 là một bản cảnh cáo TQ điển hình.

Dựa vào những sự hỗ trợ của thế giới nhất là sự hỗ trợ tích cực của Thương viện Mỹ, VN đã nắm được thế chủ động trong hệ với TQ. Tuy nhiên, mối quan hệ VN với TQ ẩn tàng nhiều mâu thuẫn lịch sử, những khó khăn vẫn còn chờ đợi VN ở phía trước, nếu Hà Nội quyết tâm thoát khỏi ảnh hưởng của Bắc kinh./.

Aug-30-2014

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

GHI CHÚ VỀ NGUỒN:

Tất cả các dữ kiện của bài viết trên được cung cấp từ những websites sau đây:

ĐẢNG CSVN CỬ ĐẶC SỨ SANG TQ ĐỂ XOA DỊU CĂNG THẲNG

http://www.voatiengviet.com/content/dang-csvn-cu-dac-su-sang-trung-quoc-de-xoa-diu-cang-thang/2427205.html

ĐẶC PHÁI VIÊN LÊ HỒNG ANH NÓI GÌ VỚI TQ

http://www.voatiengviet.com/content/dac-phai-vien-le-hong-anh-noi-gi-voi-trung-quoc/2428541.html

VIỆT TRUNG CAM KẾT HOÀ GIẢI BIỂN ĐÔNG

http://www.voatiengviet.com/content/viet-trung-cam-ket-hoa-giai-tranh-chap-bien-dong/2430922.html

NGUYÊN TẮC BA ĐIỂM QUAN HỆ VIỆT TRUNG

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/08/140827_le_hong_anh_china_meeting.shtml

VN MUỐN KHÔI PHỤC QUAN HỂ VỚI TQ

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/08/140826_le_hong_anh_china_visit_start.shtml.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.