Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Quan Hệ Việt-trung Trong Tầm Nhìn Mới

31/08/201401:12:00(Xem: 2243)
Góc Nhìn: Quan Hệ Việt-trung Trong Tầm Nhìn Mới
.
Đào Như
.
blank

Theo tin tức trong nước nhân vật Lê Hồng Anh vừa kết thúc chuyến thăm TQ, với danh nghĩa ‘Đặc Phái Viên’ của TBT của ĐCSVN trong 2 ngày 26-27/8/2014 theo lời mời của Trung Ương ĐCSTQ, Theo bản tin đài VOAtiếngViệt hôm 25/8: Việt Nam vừa gửi một viên chức cao cấp trong ĐCSVN sang TQ để hàn gắng các quan hệ đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi Bắc kinh hạ đặt trái phép Giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế của VN. Trong lúc đó Hà nội đang xét lại mối quan hệ với Bắc kinh và đang chủ động thiên về Washington. Theo bộ ngoại giao VN: “mục đích của chuyến thăm này nhầm trao đổi với lãnh đạo TQ về các biện pháp là dịu tình hình, không để tái diễn những vụ căng thẳng như vừa qua, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, 2 nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng nhân dân của hai nước”.

Tại Bắc kinh, đặc phái viên Lê Hồng Anh đã gặp đại diện ĐCSTQ, Lưu Văn Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính Trị, Bí thư ban Bí thư Trung ương ĐCSTQ. Qua buổi gặp gỡ này Lưu Văn Sơn tin tưởng rằng chuyến thăm của Lê Hồng Anh lần này nhầm phát triển vai trò xử lý nhầm ổn thỏa những vấn đề tồn tại giữa 2 nước…

Sau đó đặc phái viên Lê Hồng Anh đến gặp Tập Cận Bình, Chủ tịch TQ. Sau khi nghe Lê Hồng Anh chuyển lời mời của Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang; Tập Cận Bình cho biết sẽ thăm VN vào thời gian thích hợp.

Chiều ngày 26-8 tại Bắc Kinh, cũng có buổi trao đổi giữa Lê Hồng Anh và Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Chính hiệp TQ.

Nội dung và kết quả của những lần gặp gỡ trên được phản ảnh qua bản tin của Tân Hoa Xã-THX:

“hai bên đã đạt được nhận thức chung nguyên tắc 3 điểm về việc tiếp tục quan hệ Trung-Việt”:

*Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp phát triển quan hệ song phương thúc đẩy quan hệ Việt Trung trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định

*Hai bên cần phải tiếp tục sâu sắc giao lưu giữa hai đảng, nhìn về lâu dài khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lãnh vực quốc phòng, kinh tế thương mại, an ninh, hành pháp, nhân văn.v.v.

*Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo 2 đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt” Vận dụng cơ chế đàm pjhán chính phủ về biên giời TR-Việt ,tìm giải pháp cơ bản va lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tiếp tục nghiên cứu và thương lượng tất cả vấn đề địa hạt cùng khai thác, không áp dụng làm phức tạp và mở rộng tranh chấp. giữ đại cực của quan hệ V-T ciũng như hòa bình ổn định ở Nam Hải.

Theo bản báo cáo của Việt Tấn Xã-VTX, thì nội dung nguyên tằc ba điểm cũng gần giống như bản đúc kết của THX, chỉ có chữ biển Nam hải trong bản của VTX thì sửa lại Biển Đông.

Nhưng chiều 28-8-2014, bản thông cáo chung giữa Hà nội và Bắc kinh hôm 27-8 chưa kịp ráo mực, người phát ngôn của Bộ Ngoại VN, Lê Hải Bình công bố với báo chí một bổ túc bằng cách khẳng định: ”Hai bên nhất trí thực hiện thỏa thuận về những nguyên tắc vơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt –Trung . Trong đó nêu rõ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương.”. Việc tái khẳng định này của Bộ Ngoại Giao VN là ngầm nhắc lại cho TQ nguyên tắc đàm phán đa phương là chủ yếu, song phương chỉ có thế áp dụng cho một số trường hợp ở Hoàng Sa.

Trong tổng thể, những ngôn ngữ được THX và VTX sử dụng trong bản thông cáo chung, xem chừng rất là hài hòa, ổn thỏa, ít ra cũng cho các giới quan sát quốc tế thấy rằng hai phía Hà Nội và Bắc kinh đang tạm thời tích cực hòa hoãn.

Trong mối quan hệ giữa VN và TQ, phải nhìn nhận việc ĐCSVN gửi đặc phái viên riêng của TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ để gặp cấp lãnh đạo chóp bu của Bắc kinh, Tập Cân Bình, để làm giảm bớt sư căng thẳng ngoại giao và quân sự, Hà Nội đã sãi một bước khá dài giành thế chủ động trong quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Kể từ tháng 9-1990, trong suốt 24 năm tái thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ, lần đầu tiên VN đã giành được thế chủ động ngoại với TQ nhờ ở biết cách xoay chiều chuyển hướng đúng lúc của nền Ngoại Giao Đa Phương của mình hướng về Hoa Kỳ và thuyết phục được sự hậu thuẫn của Hoa Thịng Đốn.

Việc TQ tháo chạy, rút GKHD-981 vào lúc nửa đêm 15-7-2014, một tháng trước hạn định chứng tỏ rằng Chính phủ Tập Cận Bình đã đuối sức trong việc hỗ trợ chiến thuật GKHD-981 với hơn 120 tàu chiến đủ cỡ, với một lực ượng không quân và hải quân hùng hậu trong suốt 75 ngày và đêm, một chiến thuật vô cùng hao tốn nhường ấy, xoi mòn công quỹ nhà nước TQ một cách vô tích sự, gây ra phản ứng tiêu cực từ quần chúng TQ là đương nhiên. Thêm vào đó, trước sư hung hãn lố bịch của TQ, cả thế giới đều quay về hỗ trợ VN, nhất là Hoa Kỳ không ngừng lên án và cảnh cáo TQ qua vụ hạ đặt trái phép GKHD-981. Tinh thần và nội dung của Nghị quyết S.Res-412 của Thượng viện Mỹ hôm 10-July-2014 là một bản cảnh cáo TQ điển hình.

Dựa vào những sự hỗ trợ của thế giới nhất là sự hỗ trợ tích cực của Thương viện Mỹ, VN đã nắm được thế chủ động trong hệ với TQ. Tuy nhiên, mối quan hệ VN với TQ ẩn tàng nhiều mâu thuẫn lịch sử, những khó khăn vẫn còn chờ đợi VN ở phía trước, nếu Hà Nội quyết tâm thoát khỏi ảnh hưởng của Bắc kinh./.

Aug-30-2014

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

GHI CHÚ VỀ NGUỒN:

Tất cả các dữ kiện của bài viết trên được cung cấp từ những websites sau đây:

ĐẢNG CSVN CỬ ĐẶC SỨ SANG TQ ĐỂ XOA DỊU CĂNG THẲNG

http://www.voatiengviet.com/content/dang-csvn-cu-dac-su-sang-trung-quoc-de-xoa-diu-cang-thang/2427205.html

ĐẶC PHÁI VIÊN LÊ HỒNG ANH NÓI GÌ VỚI TQ

http://www.voatiengviet.com/content/dac-phai-vien-le-hong-anh-noi-gi-voi-trung-quoc/2428541.html

VIỆT TRUNG CAM KẾT HOÀ GIẢI BIỂN ĐÔNG

http://www.voatiengviet.com/content/viet-trung-cam-ket-hoa-giai-tranh-chap-bien-dong/2430922.html

NGUYÊN TẮC BA ĐIỂM QUAN HỆ VIỆT TRUNG

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/08/140827_le_hong_anh_china_meeting.shtml

VN MUỐN KHÔI PHỤC QUAN HỂ VỚI TQ

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/08/140826_le_hong_anh_china_visit_start.shtml.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.