EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Góc Nhìn: Quan Hệ Việt-trung Trong Tầm Nhìn Mới

31/08/201401:12:00(Xem: 2787)
Góc Nhìn: Quan Hệ Việt-trung Trong Tầm Nhìn Mới
.
Đào Như
.
blank

Theo tin tức trong nước nhân vật Lê Hồng Anh vừa kết thúc chuyến thăm TQ, với danh nghĩa ‘Đặc Phái Viên’ của TBT của ĐCSVN trong 2 ngày 26-27/8/2014 theo lời mời của Trung Ương ĐCSTQ, Theo bản tin đài VOAtiếngViệt hôm 25/8: Việt Nam vừa gửi một viên chức cao cấp trong ĐCSVN sang TQ để hàn gắng các quan hệ đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi Bắc kinh hạ đặt trái phép Giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế của VN. Trong lúc đó Hà nội đang xét lại mối quan hệ với Bắc kinh và đang chủ động thiên về Washington. Theo bộ ngoại giao VN: “mục đích của chuyến thăm này nhầm trao đổi với lãnh đạo TQ về các biện pháp là dịu tình hình, không để tái diễn những vụ căng thẳng như vừa qua, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, 2 nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng nhân dân của hai nước”.

Tại Bắc kinh, đặc phái viên Lê Hồng Anh đã gặp đại diện ĐCSTQ, Lưu Văn Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính Trị, Bí thư ban Bí thư Trung ương ĐCSTQ. Qua buổi gặp gỡ này Lưu Văn Sơn tin tưởng rằng chuyến thăm của Lê Hồng Anh lần này nhầm phát triển vai trò xử lý nhầm ổn thỏa những vấn đề tồn tại giữa 2 nước…

Sau đó đặc phái viên Lê Hồng Anh đến gặp Tập Cận Bình, Chủ tịch TQ. Sau khi nghe Lê Hồng Anh chuyển lời mời của Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang; Tập Cận Bình cho biết sẽ thăm VN vào thời gian thích hợp.

Chiều ngày 26-8 tại Bắc Kinh, cũng có buổi trao đổi giữa Lê Hồng Anh và Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Chính hiệp TQ.

Nội dung và kết quả của những lần gặp gỡ trên được phản ảnh qua bản tin của Tân Hoa Xã-THX:

“hai bên đã đạt được nhận thức chung nguyên tắc 3 điểm về việc tiếp tục quan hệ Trung-Việt”:

*Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp phát triển quan hệ song phương thúc đẩy quan hệ Việt Trung trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định

*Hai bên cần phải tiếp tục sâu sắc giao lưu giữa hai đảng, nhìn về lâu dài khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lãnh vực quốc phòng, kinh tế thương mại, an ninh, hành pháp, nhân văn.v.v.

*Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo 2 đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt” Vận dụng cơ chế đàm pjhán chính phủ về biên giời TR-Việt ,tìm giải pháp cơ bản va lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tiếp tục nghiên cứu và thương lượng tất cả vấn đề địa hạt cùng khai thác, không áp dụng làm phức tạp và mở rộng tranh chấp. giữ đại cực của quan hệ V-T ciũng như hòa bình ổn định ở Nam Hải.

Theo bản báo cáo của Việt Tấn Xã-VTX, thì nội dung nguyên tằc ba điểm cũng gần giống như bản đúc kết của THX, chỉ có chữ biển Nam hải trong bản của VTX thì sửa lại Biển Đông.

Nhưng chiều 28-8-2014, bản thông cáo chung giữa Hà nội và Bắc kinh hôm 27-8 chưa kịp ráo mực, người phát ngôn của Bộ Ngoại VN, Lê Hải Bình công bố với báo chí một bổ túc bằng cách khẳng định: ”Hai bên nhất trí thực hiện thỏa thuận về những nguyên tắc vơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt –Trung . Trong đó nêu rõ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương.”. Việc tái khẳng định này của Bộ Ngoại Giao VN là ngầm nhắc lại cho TQ nguyên tắc đàm phán đa phương là chủ yếu, song phương chỉ có thế áp dụng cho một số trường hợp ở Hoàng Sa.

Trong tổng thể, những ngôn ngữ được THX và VTX sử dụng trong bản thông cáo chung, xem chừng rất là hài hòa, ổn thỏa, ít ra cũng cho các giới quan sát quốc tế thấy rằng hai phía Hà Nội và Bắc kinh đang tạm thời tích cực hòa hoãn.

Trong mối quan hệ giữa VN và TQ, phải nhìn nhận việc ĐCSVN gửi đặc phái viên riêng của TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ để gặp cấp lãnh đạo chóp bu của Bắc kinh, Tập Cân Bình, để làm giảm bớt sư căng thẳng ngoại giao và quân sự, Hà Nội đã sãi một bước khá dài giành thế chủ động trong quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Kể từ tháng 9-1990, trong suốt 24 năm tái thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ, lần đầu tiên VN đã giành được thế chủ động ngoại với TQ nhờ ở biết cách xoay chiều chuyển hướng đúng lúc của nền Ngoại Giao Đa Phương của mình hướng về Hoa Kỳ và thuyết phục được sự hậu thuẫn của Hoa Thịng Đốn.

Việc TQ tháo chạy, rút GKHD-981 vào lúc nửa đêm 15-7-2014, một tháng trước hạn định chứng tỏ rằng Chính phủ Tập Cận Bình đã đuối sức trong việc hỗ trợ chiến thuật GKHD-981 với hơn 120 tàu chiến đủ cỡ, với một lực ượng không quân và hải quân hùng hậu trong suốt 75 ngày và đêm, một chiến thuật vô cùng hao tốn nhường ấy, xoi mòn công quỹ nhà nước TQ một cách vô tích sự, gây ra phản ứng tiêu cực từ quần chúng TQ là đương nhiên. Thêm vào đó, trước sư hung hãn lố bịch của TQ, cả thế giới đều quay về hỗ trợ VN, nhất là Hoa Kỳ không ngừng lên án và cảnh cáo TQ qua vụ hạ đặt trái phép GKHD-981. Tinh thần và nội dung của Nghị quyết S.Res-412 của Thượng viện Mỹ hôm 10-July-2014 là một bản cảnh cáo TQ điển hình.

Dựa vào những sự hỗ trợ của thế giới nhất là sự hỗ trợ tích cực của Thương viện Mỹ, VN đã nắm được thế chủ động trong hệ với TQ. Tuy nhiên, mối quan hệ VN với TQ ẩn tàng nhiều mâu thuẫn lịch sử, những khó khăn vẫn còn chờ đợi VN ở phía trước, nếu Hà Nội quyết tâm thoát khỏi ảnh hưởng của Bắc kinh./.

Aug-30-2014

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

GHI CHÚ VỀ NGUỒN:

Tất cả các dữ kiện của bài viết trên được cung cấp từ những websites sau đây:

ĐẢNG CSVN CỬ ĐẶC SỨ SANG TQ ĐỂ XOA DỊU CĂNG THẲNG

http://www.voatiengviet.com/content/dang-csvn-cu-dac-su-sang-trung-quoc-de-xoa-diu-cang-thang/2427205.html

ĐẶC PHÁI VIÊN LÊ HỒNG ANH NÓI GÌ VỚI TQ

http://www.voatiengviet.com/content/dac-phai-vien-le-hong-anh-noi-gi-voi-trung-quoc/2428541.html

VIỆT TRUNG CAM KẾT HOÀ GIẢI BIỂN ĐÔNG

http://www.voatiengviet.com/content/viet-trung-cam-ket-hoa-giai-tranh-chap-bien-dong/2430922.html

NGUYÊN TẮC BA ĐIỂM QUAN HỆ VIỆT TRUNG

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/08/140827_le_hong_anh_china_meeting.shtml

VN MUỐN KHÔI PHỤC QUAN HỂ VỚI TQ

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/08/140826_le_hong_anh_china_visit_start.shtml.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.