Hôm nay,  
Việt Báo Online

KHÓA TU TAM BỘ NHẤT BÁI KHÁNH THÀNH ĐẠI HỒNG CHUNG & CHÙA HƯƠNG SEN

29/08/201421:18:00(Xem: 2731)
KHÓA TU TAM BỘ NHẤT BÁI KHÁNH THÀNH ĐẠI HỒNG CHUNG & CHÙA HƯƠNG SEN

Vào tháng 8 tại sa mạc Perris, California, nắng vẫn còn gay gắt trên dưới 100 độ F (= 37 độ C), cây cối quanh chùa nhẫn chịu cơn nắng hắt, cố giữ màu xanh của lá, để tô điểm cho hai ngày lễ: Tịnh Tu Tam Bộ Nhất Bái và khánh thành chùa Hương Sen cũng như Đại Hồng Chung vào ngày 23 & 24/8/2014. 


KHOA TU 1
Tam bộ nhất bái (ba bước một lạy) là một nghi lễ bày tỏ lòng tham luyến chấp ngã (cái tôi) to lớn của chúng ta đã được buông xuống và dùng năm vóc sát đất (đầu, hai tay và hai đầu gối) khiêm lạy để tỏ bày lòng tôn kính ba ngôi Tam Bảo đã mang ánh sáng hạnh phúc cho mình và người. Sau khi bước hai bước, bước thứ ba sẽ đứng lại xướng lạy mỗi một trong 12 nguyện về An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới của Đức Phật A Di Đà như sau:
1. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Vô Lượng Quang Như Lai
2. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Vô Biên Quang Như Lai
3. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Vô Ngại Quang Như Lai
4. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Vô Đối Quang Như Lai
5. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Diệm Vương Quang Như Lai
6. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Thanh Tịnh Quang Như Lai
7. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Hoan Hỷ Quang Như Lai
8. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Trí Tuệ Quang Như Lai
9. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Nan Tư Quang Như Lai
10. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Bất Đoạn Quang Như Lai
11. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Vô Xưng Quang Như Lai
12. Nam Mô An Dưỡng Quốc Cực Lạc Giới Di Đà Hải Hội Siêu Nhật Nguyệt Quang Như Lai

Chân trái: “Nam”. Chân phải: “Mô”. Chân trái là “A”. Chân phải kế tiếp là đứng lại, xướng và lạy. Cứ như vậy, bước, đứng, xướng và lạy đều đặn. Trung bình lạy giáp vòng xung quanh Phật đài và tháp chuông trước tiền sảnh của chùa Hương Sen là 1 tiếng đồng hồ. Lạy 3 vòng là 3 tiếng đồng hồ. Thượng Tọa Mật Hạnh (Chùa Bảo Tích, TX), Đại đức Thiền Đức (Chùa Quang Thiện, CA), Ni Sư Giới Hương, Sư Cô Thông Hoa và Sadini Viên Chân (Chùa Hương Sen, CA) cùng hơn 50 Phật tử từ các nơi về phát nguyện một ngày thứ Bảy tu tập lễ Tam Bộ Nhất Bái quanh chùa Hương Sen. Trời thương tình bổng xuống gió mát dịu, xua tan cơn nắng mùa hè qua các đỉnh núi. Các sáo linh trên cây ve vẩy theo làn gió thổi tạo những âm thanh trong vắt như những tấu khúc của cõi tịnh độ khiến các hành giả cảm thấy an lạc nhẹ nhàng, lạy không mệt mõi, như được sự khuyến khích tinh tấn hướng về cõi tịnh.

KHOA TU 2
Buổi tối là lễ hội hoa đăng, hàng trăm hoa sen đèn cày được đốt lên như ánh từ quang của Đức Phật tỏa ra để xoá tan đi các bóng tối của tham vọng, hận thù và mê muội. Tăng Ni và Phật tử Hương Sen im lặng tọa thiền, im lặng thiền hành quanh Phật đài và bờ hồ hương thủy với những ngọn nến lung linh huyền ảo trên tay. Từ những hoa sen nhiều màu, ánh sáng trong đêm tưởng chừng như ngàn ánh vô lượng quang, vô lượng thọ của kim thân Đức Phật A Di Đà toả ra, khiến chúng ta cảm thấy như mình đang sống trong cảnh nhân gian Tịnh Độ giữa sa mạc nắng cháy này. Đây là chánh nhân tràn đầy pháp lạc để hướng đến cõi Tây Phương Cực Lạc Quốc.

KHOA TU 3
Chủ nhật là ngày lễ chính thức Khánh Thành Chùa Hương Sen và Khánh Thành Đại Hồng Chung thật long trọng trang nghiêm với sự tham dự của HT Phước Thuận (Chùa Trí Phước, Westminster, CA), TT Ân Giao (người Mỹ) (Chùa Thiên Ân, Lucerne Valley, CA), TT Mật Hạnh (Chùa Bảo Tích, Houston, TX), TT Huệ Giáo và ĐĐ Huệ Tịch (Chùa Bảo Sơn, Murrieta, CA), TT Thông Lý và Sư Cô Thanh Châu (chùa Trúc Lâm, Winchester, CA), Đại Đức Thiền Đức (Chùa Quang Thiện, Ontorio, CA), Ni Sư Diệu Tánh (Thiền Tịnh Đạo Tràng, Garden Grove, CA), Ni Sư Hạnh Như (Chùa Phước Huệ, San Diego, CA), Sư cô Huệ Tâm (Chùa Trí Phước, Westminster, CA), Ni Sư Giới Hương, Sư cô Thông Hoa và Sadini Viên Chân (Chùa Hương sen, Perris, CA) cùng nhiều Phật tử đồng hương ở địa phương và các vùng lân cận khác đồng đến tham dự.
Hàng trăm trái tim đồng nhịp đập và vỗ tay reo vui khi chư tôn thiền đức cắt băng khánh thành chùa Ni Hương Sen. Một ngôi chùa được mở ra là những địa ngục tối tăm và nhà tù tội lỗi được đóng lại. Một ngôi chùa được thành lập nơi đồng hoang xa vắng này sẽ là chốn lan nhã thanh tu cho ni chúng và Phật tử. Một ngôi chùa được hiện diện giữa xứ người sẽ mang nhiều niềm vui tinh thần và văn hóa Phật giáo đến cho người dân địa phương và bản xứ.

KHOA TU 4
Một niềm vui nữa được nhân đôi khó tả khi vào buổi sáng chủ nhật đẹp trời này lại được chư tôn thiền đức tăng ni từ bi quang lâm đến chú nguyện, cắt băng khánh thành đại tháp hồng chung trước tiền sảnh của chùa và Ni Sư Giới Hương - Trụ trì chùa Hương Sen - đã gióng lên tiếng chuông Đại Hồng đầu tiên giữa sa mạc Perris này.

Nguyện tiếng chuông này vang pháp giới
Xa xôi tăm tối cũng đều nghe
Những ai lạc bước mau dừng lại
Tỉnh giấc hôn mê thấy nẻo về.
Nam mô U minh Giáo chủ cứu khổ bổn tôn,
cứu bạt minh đồ, đại nguyện Địa Tạng Vương Bồ tát (000)

KHOA TU 5

Danh sách các thí chủ cúng dường hồng chung được dán trên cột tháp chuông và bên cạnh đó chùa Hương Sen có dán một bảng kính mời các Phật tử và khách vãng lai đến viếng chùa Hương Sen được đánh ba tiếng chuông. Mỗi tiếng chuông là một lời nguyện và sau đó là im lặng đi niệm Phật quanh tháp chuông 3 hoặc 9 vòng.


KHOA TU 6
Tiếp theo chương trình là đại lễ Vu lan, cài hoa hồng, dâng hoa hiếu thảo lên hai đấng sanh thành và tụng kinh Phụ Mẫu Báo Trọng Ân. Sau đó, chư tôn đức tăng ni cùng quý Phật tử dùng cơm chay thân mật và thưởng thức văn nghệ do nhóm Tâm Hương, Santa Ana, hát cúng dường.
Hai ngày tu học và đại lễ Khánh Thành cũng như Vu Lan rồi cũng chấm dứt. Ni sư Trụ Trì thay mặt ban tổ chức tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật tử đồng hương đã thương tưởng chùa Ni xa xôi mà thân hành từ xa về làm lễ và cầu nguyện. Ni Sư hẹn gặp lại Chư Tôn đức và Quý Phật tử vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật 3-4/1/2015 cho lễ Tam Bộ Nhất bái tịnh tu và lễ Vía Đức Phật A Di Đà.
Kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật tử đồng hương thượng lộ bình an trên đường trở lại trú xứ của mình.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát
Perris, ngày 25 tháng 8 năm 2014
Kính tường,
Tâm Tĩnh Lặng

17/07/2019(Xem: 44)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 31)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 28)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 30)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 30)
16/07/2019(Xem: 231)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 635)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 222)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 351)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 260)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
16/07/2019(Xem: 312)
Mỗi năm vào tháng 7, các võ đường Kienando trong nước và hải ngoại đều tổ chức ngày thành lập môn phái qua đó nhắc lại những chặng đường phát triển, những truyền thống tốt đẹp, tri ân các hội đoàn,cá nhân đã hỗ trợ giúp đỡ võ phái và phong đai,cấp bằng,khen thưởng cho các võ sinh qua một năm rèn luyện học tập.
16/07/2019(Xem: 221)
15/07/2019(Xem: 1287)
Lúc 10:00AM ngày 14 tháng 7 năm 2019, tại Trụ Sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, trên đường Brookhurst, một buổi họp tổng kết của Hội HO tương trợ Thương Phế Binh VNCH, được triệu tập bởi bà Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức NGÀY ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH KỲ 12.
15/07/2019(Xem: 642)
Theo tin tức từ đài truyền hình SBTN, trong hơn một tuần qua, ca khúc Sea of Black của nhạc sĩ Trúc Hồ, với phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ của đài truyền hình SBTN đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông mạng.
15/07/2019(Xem: 194)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.