Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hố Ngăn Lợi Tức Mỹ, Canada Chỉ Có Ở Người Giàu

24/08/200000:00:00(Xem: 3518)
OTTAWA (KL) - Thiệt ra chỉ gia đình của Canada có lợi tức cao mới nhìn thấy mức sinh hoạt của họ thua xa gia đình của Hoa kỳ, theo như thống kê Canada cho biết.

Thực tế các gia đình của Canada có lợi tức thấp khá hơn, còn gia đình có lợi tức trung bình cũng không tệ lắm như so sánh với các đối tác Hoa kỳ, theo như sự khảo cứu mới của cơ quan thống kê về sự cách biệt giữa thành phần giầu và thành phần nghèo của hai quốc gia.

Còn về lợi tức sau khi đã trừ thuế của Canada có nhiều phần ngang nhau và ít phân cacÔh như so sánh theo hai chục năm trước, cuộc khảo cứu đã kết luận như những ai tại Hoa kỳ đã di chuyển nghịch chiều gọi nó là sự bất bình đẳng về lợi tức của Bắc Mỹ: Phải chăng đó là vấn đề còn phân cách bởi cái vĩ tuyến 49" Những sự tìm hiểu này không hề có ý tạo ra cái cảm nghĩ về sự cách biệt lợi tức giữa hai quốc gia.

“Thành phần nghèo nhất chiếm 25% trong số gia đình của Canada vẫn còn khá hơn đối tác của họ tại Hoa kỳ như tính theo về mãi lực năm 1997,” theo như sự cho biết của cuộc khảo cứu này dùng lợi tức sau khi trừ thuế hay lợi tức thuộc sở hữu (disposable incomes) để mua bán đã phản ảnh cái mãi lực tuơng đối của thành phần này nằm trong hai quốc gia.

“Về mặt khác, một phần năm nằm phía đầu của giải lợi tức (income spectrum), các gia đình Hoa kỳ có lợi tức thuộc sở hữu lại cao hơn 25%.”

Mặc dầu có sự gia tăng hội nhập của hai nền kinh tế, sự khác biệt về lối phân phối lợi tức tại hai quốc gia này có chiều gia tăng, không hẹp lại. “Sự kiện này hàm ý nói Canada và Hoa kỳ có sự riêng biệt về xã hội cũng như về chính trị đứng trên mặt mãnh lực và chính sách của nhà cầm quyền cho hình thành sự phân phối lợi tức,” theo như cơ quan thống kê cho biết.

“Tuy nhiên biên giới càng mở ra, những khác biệt này có ảnh hưởng lớn hơn là các mãnh lực kinh tế, có ý nói là cái vĩ tuyến 49 phân cách giữa Canada và Hoa kỳ không còn là vấn đề,” theo cơ quan này cho biết.

“Có một điều có thể có là những sự khác biệt này phản ảnh sự khác biệt là do gốc rễ về chính trị và về xã hội. Nói chung, dân Canada đóng góp vào tập hợp có đủ loại hữu ích nhiều hơn dân Hoa kỳ.”

Bản phúc trình đưa ra cái thuận lợi nào đó cho những ai đang sợ Canada có nguy cơ trở thành một tiểu bang nữa của Hoa kỳ và những người này đã lo lắng sẽ trở thành người anh em họ của Hoa kỳ đã có số phận nghèo.

Song chuyện này sẽ ít làm cho dễ sợ về việc thất thoát các não bộ loại thông minh nhất và liệt vào hàng ưu hạng của Canada, trong số người này là những người có lợi tức cao tột đỉnh của Canada phải chịu thua các đối tác của họ tại Hoa kỳ.

“Nói theo cách tương đối, tất cả các số tiền kiếm bình quân tại Hoa kỳ đã cao hơn Canada 12% năm 1974. Sự xa cách này đã tăng 29,7% vào năm 1997,” theo như thống kê cho biết. Tuy nhiên số tính theo quân bình đã được những người có lợi tức cao kéo lên,” cơ quan thống kê cho biết thêm, thành phần dân Canada có lợi tức trung bình như kiếm tiến được nhiều hơn hay kiếm được tiến ít hơn chỉ tuột từ 88,9% xuống tới 88% so với những thành phần của Hoa kỳ trong thời gian đó.

Thống kê cũng tìm thấy không dựa vào đâu để so sánh lợi tức của hai quốc gia theo như những kêu ca gần đây như ngay cả những tỉnh giầu nhất của Canada cũng có ngân sách thua xa so với những tiểu bang nghèo nhất của Hoa kỳ.

Các tỉnh của Canada vẫn còn nằm dưới trong danh sách được tính theo lợi tức cho một gia đình có quyền chi tiêu (Người dân Canada gọi là số tiền mang về gia đình đã được trừ hết mọi khoản như tiền khấu trừ hưu liễm, tiền thuế lợi tức khấu trừ, tiền bảo hiểm y tế khấu trừ, tiền bảo hiểm răng khấu trừ, tiền bảo hiểm nhân thọ khấu trừ, tiền nghiệp đoàn khấu trừ, tiền chứng khoán khấu trừ và v.v, ngoài ra khi mua các vật dụng cho gia đình còn phải đóng 15% thiền thuế trên giá mua. Theo các chuyên gia tính, đồng lương của dân Canada kiếm được chỉ còn lại khoảng trên dưới 40% theo những người có đồng lương trung bình).

Ontario là tỉnh bang có lợi tức cao nhất của Canada, lợi tức này năm 1997 là 24.600 Gia kim/ năm, đứng vào hàng thứ 24 trong 61 bang gồm các tiểu bang Hoa kỳ với các tỉnh bang của Canada, đứng trước các tiểu bang New York và California thuở đó, hai tiểu bang của Hoa kỳ này có số lớn cư dân thuộc loại lợi tức khá thấp.

Hiện nay vấn đề nhân dụng của Hoa kỳ cao hơn Canada nhiều với tỷ số thất nghiệp khoảng 4,5%, còn tại Canada theo thống kế váo khoảng 7% hay 8% như tại tỉnh bang Ontario. Về tương lai số nguời nghèo tại Canada sẽ cao hơn và gánh nặng tài trợ xã hội của tương lai cũng cao hơn vì các di dân có khả năng và trình độ học thức được Canada chấp nhận đã không đuợc xử dụng và bị các xí nghiệp xếp vào loại “Over Qualified” để mướn những loại nhân công mà các xếp không sợ bị cướp quyền trong tương lai với cùng một giá lương.

Có một trường hợp, một di dân đã than phiền về cuộc duyệt xét tăng lương, anh đã nói với xếp là khả năng làm việc của anh, cũng như phẩm chất công việc làm so với người kia anh hơn hẳn họ, tại sao anh lại bị lên lương ít hơn.

Ông xếp đã trả lời: “Mặc dầu trình độ học vấn nó không bằng anh, nhưng nó làm đuợc công việc của anh, có nghĩa là nó giỏi hơn anh. Anh đã có thái độ kỳ thị dựa trên trình độ học vấn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.